#10 món quà tặng sức khỏe ý nghĩa cho người già

Xem ngay
0

Xem Ngay Để Biết Ung Thư Vòm Họng Có Trị Được Không

Phòng Và Trị Bệnh

Ung thư vòm họng là một dạng ung thư phổ biến với tỷ lệ người mắc cao. Vậy Ung thư vòm họng có trị được không? Thắc mắc này sẽ được Vivita giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. 

Mời bạn cùng theo dõi để có được phương án điều trị, phòng bệnh kịp thời, hạn chế những ảnh hưởng do căn bệnh gây ra.

QC

Ung thư vòm họng có trị được không? 

Ung thư vòm họng có trị được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, thời điểm phát hiện bệnh là quan trọng nhất bởi bệnh có thể trị khỏi nếu phát hiện sớm và có phương án điều trị đúng cách, kịp thời.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công điều trị ung thư vòm họng

Cũng giống như đa số các loại ung thư khác, ung thư vòm họng không phải là căn bệnh bộc phát mà tiến triển theo từng giai đoạn. Để biết được ung thư vòm họng có trị được không cần tìm hiểu về 4 giai đoạn phát triển của bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, việc trị khỏi bệnh ung thư vòm họng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố:

– Thời điểm phát hiện bệnh.

– Khả năng thích nghi của bệnh nhân với các phác đồ điều trị của bác sĩ.

– Thể trạng của bệnh nhân.

– Điều kiện kinh tế của mỗi người bệnh.

Thông thường, thuật ngữ “trị khỏi ung thư vòm họng” chỉ người mắc bệnh có thể sống thêm được khoảng 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh, không thể khỏi hoàn toàn được căn bệnh ung thư này. 

Tuy nhiên, để quá trình điều trị đạt được hiệu quả cao nhất, bệnh nhân cần lạc quan và không ngừng hy vọng. Mặc dù cuộc chiến chống lại căn bệnh này vốn dĩ là điều không hề dễ dàng nhưng hãy luôn cố gắng.

Khả năng trị khỏi ung thư vòm họng trong từng giai đoạn

Ung thư vòm họng có trị được không phụ thuộc nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh. Tại mỗi thời điểm, khả năng khỏi bệnh là khác nhau.

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có trị được không?

Có thể nói rằng, giai đoạn đầu của bệnh ung thư vòm họng là thời điểm lý tưởng nhất để điều trị, và khả năng khỏi bệnh là cao nhất trong 4 giai đoạn.

Trong giai đoạn này, các tế bào ung thư mới hình thành và chưa có sự ảnh hưởng, di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Do đó, quá trình điều trị trở nên dễ dàng hơn cho cả bác sĩ lẫn bệnh nhân. Nếu được điều trị sớm và tuân thủ nghiêm ngặt các phác đồ điều trị thì bệnh ung thư vòm họng sẽ được trị khỏi với tỷ lệ 70%.

Trong giai đoạn này, sức khỏe của bệnh nhân thường rất tốt, không bị ảnh hưởng từ bệnh. Điều đó góp phần vào thành công trong quá trình điều trị bệnh.

ung-thu-vom-hong-giai-doan-dau
Phát hiện ung thư trong giai đoạn đầu, tỷ lệ khỏi bệnh sẽ cao hơn

Phát hiện ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu cũng giúp người bệnh giảm được chi phí điều trị. Do đó, nhiều người có cơ hội trị bệnh tốt hơn vì điều kiện tài chính của đại đa số gia đình có thể đáp ứng được chi phí điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi có bất kỳ các triệu chứng hay chuẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm vọng, hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng, giữ tinh thần thật tốt để chiến đấu với căn bệnh ác tính này trong thời gian dài.

Xêm thêm: An Phế Khang – giảm các cơn đau tại vòm họng, nhiễm trùng đường họng

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 và 3 có trị được không?

Cơ hội trị khỏi bệnh ung thư vòm họng trong giai đoạn 2 và 3 thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn 1. Khi phát hiện bệnh trong thời điểm này, kích thước khối u đã lớn và bắt đầu di căn. Chúng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

Tuy nhiên, cơ hội để trị khỏi bệnh trong các giai đoạn này không phải là không có. Rất nhiều bệnh nhân đã được trị khỏi nhờ vào việc tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ. Điều quan trọng nhất là có tinh thần lạc quan, nghị lực phi thường.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối có trị được không?

Ung thư vòm họng có trị được không nếu phát hiện ở giai đoạn cuối? Trong giai đoạn cuối, việc trị bệnh là vô cùng khó khăn và rất tốn kém. Các cơ quan trong cơ thể đều bị tổn thương bởi tế bào ung thư đã di căn, sức khỏe bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng.

Mục tiêu chính của việc trị bệnh trong giai đoạn này là giảm các cơn đau. Bác sĩ sẽ duy trì việc truyền hóa chất để tăng thời gian sống cho bệnh nhân. 

ung-thu-vom-hong-giai-doan-cuoi
Việc điều trị bệnh trong giai đoạn cuối sẽ khó khăn và tốn kinh phí hơn

Trong mỗi giai đoạn của bệnh ung thư vòm họng, các triệu chứng, biểu hiện trên các bệnh nhân là khác nhau, các phương pháp điều trị cho từng bệnh nhân cũng là khác nhau. Vì vậy, tỷ lệ khỏi bệnh ở mỗi giai đoạn của mỗi người bệnh cũng khác nhau. 

Việc thăm khám để phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị khỏi bệnh của các bệnh nhân.

Ung thư vòm họng là bệnh gì? Nguyên nhân và biểu hiện

Là căn bệnh nguy hiểm, rất phổ biến nhưng không phải ai biết rõ về ung thư vòm họng. 

Tổng quan về bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh nguy hiểm nhất  trong các bệnh về Tai – Mũi – Họng. Vì các triệu chứng của bệnh xuất hiện tại họng nên các bệnh nhân thường nhầm lẫn với các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp. Khi được phát hiện thường thì bệnh đang trong giai đoạn cuối và có những biến chứng rất nặng. 

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng tại Việt Nam là 12% cao hơn rất nhiều so với các bệnh ung thư khác. Trong số đó có tới hơn 70% bệnh nhân ung thư vòm họng được phát hiện và trị bệnh trong giai đoạn cuối. Điều này khiến cho việc trị trị gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém.

ty-le-ung-thu-vom-hong-cao
Tỷ lệ mắc ung thư vòm họng tại Việt Nam rất cao

Theo các bác sĩ đầu ngành về ung bướu thì có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh. 

– Các yếu tố mang tính chất lâu dài như nhiễm virus HPV hoặc EBV. 

– Môi trường sống xung quanh bị ô nhiễm hay thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, chất độc hại cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

– Các thói quen sinh hoạt hàng ngày như ăn uống nhiều thực phẩm lên men (dưa muối, cà muối…), việc lạm dụng uống rượu bia, hút thuốc lá, thuốc lào nhiều cũng làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

– Các yếu tố di truyền khiến cho người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư vòm họng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường khác.

Biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng

Trong giai đoạn ủ bệnh, các khối u âm thầm hình thành và xuất hiện, các triệu chứng ban đầu giống bệnh cảm cúm hay viêm họng thông thường. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người mắc bệnh ung thư vòm họng không có triệu chứng gì bên ngoài.

Rát họng, khản tiếng

Biểu hiện hay gặp phải nhất trong các trường hợp mắc bệnh ung thư vòm họng là đau rát họng và khản tiếng bởi khối u đang phát triển gây chèn ép các cơ quan hay các dây thần kinh trong cơ thể. Khối u chèn vào các hạch bạch huyết gây ra hiện tượng đau rát họng ngay cả khi bạn nước nước bọt. Sau vài ngày phát bệnh, cổ họng bệnh nhân sẽ đau rát hơn và gây ra hiện tượng khản tiếng.

Khi có triệu chứng trên, người bệnh nên chú ý theo dõi, tham khảo ý kiến của người có chuyên môn. Nếu người bệnh đã tự dùng thuốc điều trị mà không có chuyển biến sau từ 1 đến 2 tuần thì hãy đến các cơ sở chuyên khoa để khám ung thư vòm họng.

Ngạt mũi

Một triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng mà người bệnh hay mắc phải đó chính là ngạt mũi một bên và chảy máu mũi. Nguyên nhân là do họng bị đau, rát  gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong hệ hô hấp. Họng bị đau rát cũng làm giảm hệ miễn dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho các virus và vi khuẩn gây bệnh

Ho có đờm

 Người bệnh thường có hiện tượng ho dai dẳng và có đờm, trong đờm lại thường có sợi máu  hoặc cục máu nhỏ.

ho-co-dom-la-dau-hieu-ung-thu-vom-hong
Ho có đờm là một trong những biểu hiện của bệnh ung thư vòm họng

Đau đầu

Rất nhiều người vẫn luôn chủ quan cho rằng đau đầu không liên quan đến bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng các cơn đau đầu âm ỉ, xuất hiện từng cơn cũng là những biểu hiện của bệnh.

Ù tai

Các bệnh nhân ung thư vòm họng còn có một triệu chứng khác là ù tai một bên, cảm giác như khi nghe tiếng ve kêu bên tai.

Nổi hạch

Triệu chứng điển hình nhất và thường gặp nhất những người bị ung thư vòm vọng đó là nổi hạch bạch huyết vùng cổ và dưới hàm. Các hạch này sẽ phát triển ngày càng to, gây lên sự đau nhức cho người bệnh.

Ung thư vòm họng có lây không?

Ung thư vòm họng là bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng tới tính mạng con người. Tuy nhiên, đây không phải là căn bệnh truyền nhiễm nên việc tiếp xúc hay giao tiếp với người bệnh là hoàn toàn bình thường.

Các nhà khoa học khi nghiên cứu lâm sàng về bệnh cũng đã chỉ ra mối liên quan giữa ung thư vòm họng với HPV – một loại virus nguy hiểm và rất dễ lây lan khi quan hệ tình dục bằng miệng . Nhiễm HPV đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng cao hơn người bình thường.

Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng có trị được không? Với sự tiến bộ của y tế, có rất nhiều phương pháp trị ung thư vòm họng được đưa ra. Mỗi phương pháp lại có những ưu điểm nổi bật.

Xạ trị

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị các bệnh ung thư tại Việt Nam, trong đó có ung thư vòm họng. Các bác sĩ sẽ dùng các chùm hạt năng lượng cao và chiếu thẳng vào các khối u với mục đích là làm hỏng DNA của các tế bào ung thư. 

Trong các bệnh viện ung bướu hiện nay, việc dùng phương pháp xạ trị để trị ung thư vòm họng rất phổ biến, có thể tiêu diệt tận gốc các khối u. Việc trị bệnh bằng phương pháp xạ trị mang lại hiệu quả và khả năng khỏi bệnh cao. 

xa-tri-ung-thu-vom-hong
Phương pháp trị xạ điều trị ung thư vòm họng

Dẫu vậy, những tác dụng phụ hay gặp nhất sau khi trị bệnh bằng phương pháp này là người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi bởi cơ thể bị giảm hồng cầu trong máu, gây chán ăn, mệt mỏi, tụt huyết áp. Ngoài ra, quá trình xạ trị cũng khiến bệnh nhân bị khô miệng, buồn nôn, viêm da, vàng da hoặc dễ gặp phải các vấn đề răng miệng.

Hóa trị

Các bác sĩ sẽ được sử dụng khi các khối u di căn hay việc chiếu tia xạ bị thất bại. Việc áp dụng, điều trị bằng phương pháp hóa trị ngay từ đầu giúp tăng hiệu quả trị bệnh cho bệnh nhân phục hồi nhanh chóng.

Phẫu thuật

Bác sĩ sẽ sử dụng các đầu nội soi, dụng cụ phẫu thuật để loại bỏ các khối u ác tính hay các hạch di căn ở vùng cổ. Tuy nhiên, do thực hiện tại vòm họng – nơi nhiều dây thần kinh nên phương pháp này tương đối phức tạp. Phẫu thuật đòi hỏi bệnh viện có cơ sở vật chất hiện đại, bác sĩ có chuyên môn, tay nghề cao.

Ngoài các cách điều trị kể trên, các nhà khoa học cũng đang chung tay, nỗ lực không ngừng để tìm ra các phương pháp trị bệnh mang lại hiệu quả cao hơn dựa trên công nghệ gen, sinh học phân tử… Bước đầu, chúng đã cho thấy sự hiệu quả vượt bậc, rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân.

Các phương pháp dân gian trị bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng có trị được không nếu sử dụng các biện pháp dân gian? Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến, dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí. Trong đó, trị bệnh ung thư vòm họng bằng lá cây Trinh Nữ và nấm Linh Chi được áp dụng phổ biến nhất.

Lá cây Trinh Nữ có tác dụng tiêu viêm, diệt khuẩn và giảm các triệu chứng bất thường tại vòm họng như sưng tay, rát họng,… Người bệnh có thể lấy lá cây Trinh Nữ được rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước uống mỗi ngày. 

cay-trinh-nu-hoang-cung-tri-ung-thu-vom-hong
Cây Trinh Nữ Hoàng Cung có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư vòm họng

Nấm Linh Chi có tác dụng đào thải các độc tố, tiêu diệt các khối u trong cơ thể.  Việc sử dụng nấm linh chi hàng ngày như nấu nước uống sẽ góp phần đẩy lùi bệnh ung thư vòm họng. Ngoài ra, nấm Linh Chi còn có tác dụng làm đẹp, bồi bổ thể lực giúp bạn có tinh thần tốt để chiến đấu với căn bệnh quái ác này.

Tuy nhiên, sử dụng các bài thuốc nam, các phương pháp dân gian chỉ có tác dụng với những trường hợp bệnh mới chớm hoặc sử dụng kèm phương pháp điều trị để tăng hiệu quả trị bệnh. Người bệnh cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.

Làm thế nào để tăng khả năng điều trị bệnh ung thư vòm họng?

Trên thực tế, ung thư vòm họng có trị được không cũng phụ thuộc rất nhiều vào người bệnh. Việc tuân thủ phác đồ điều trị, giữ tinh thần lạc quan hay có chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp bạn tăng khả năng điều trị.

Tuân thủ phác đồ điều trị bệnh

Bất cứ bệnh gì nếu muốn được trị khỏi thì việc đầu tiên là tuân thủ phác đồ điều trị. Đối với người bị ung thư vòm họng, cần tuân thủ đặc biệt các phác đồ mà các bác sĩ đưa ra. Tất nhiên, trong quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ gặp nhiều mệt mỏi, đau đớn. nhưng cần phải cố gắng vượt qua để thực hiện tốt yêu cầu mới mau chóng phục hồi và khỏi bệnh

Giữ tinh thần lạc quan

Giữ tinh thần lạc quan sẽ giúp bệnh nhân chiến thắng 50% bệnh tật. Người thân và gia đình nên quan tâm, động viên, giúp đỡ người bệnh trong những giai đoạn khó khăn khi trị bệnh.

giu-tinh-thac-quan-khi-tri-ung-thu
Người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan trong suốt quá trình điều trị bệnh

Có chế độ dinh dưỡng phù hợp

Quá  trình hóa xạ trị, hóa trị, phẫu thuật sẽ khiến cho người bệnh mệt mỏi, chán ăn nên việc bổ sung năng lượng cho bệnh nhân là điều vô cùng cần thiết. Gia đình nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn tốt nhất.

Sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ việc điều trị ung thư, trong đó có ung thư vòm họng. Người bệnh sẽ được bổ sung các loại dưỡng chất khi việc ăn uống trở lên khó khăn. Các dưỡng chất bổ sung này giúp tăng hiệu quả điều trị, đặc biệt là tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời giảm nhẹ các tác dụng phụ trong quá trình điều trị.

Việc sử dụng các thực phẩm chức năng cho bệnh nhân phải được sự đồng ý của các bác sĩ để lựa chọn được loại thực phẩm bổ sung phù hợp với bệnh tình và thể trạng của người bệnh.

Phòng bệnh ung thư vòm họng như thế nào?

Các nhà khoa học trên thế giới hiện nay vẫn không ngừng nghiên cứu, chế tạo vắc xin phòng virus Epstein – barr, đây là loại virus gây ra những nguy cơ hàng đầu của ung thư vòm họng. Trong khi chờ đợi các tiến bộ khoa học về việc trị căn bệnh ung thư quái ác này, chúng ta có thể áp dụng các biện pháp khác để nâng cao sức khỏe, hạn chế các tác nhân gây ung thư vòm họng như:

– Có lối sống khoa học, luôn vệ sinh không gian xung quanh, thường xuyên tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe.

– Tuyệt đối không được hút thuốc lá, thuốc lào, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia và không nên ăn các loại thức ăn đã lên men như dưa muối, cà muối, nem chua,…

– Thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ.

– Điều trị sớm và dứt điểm những bệnh liên quan đến đường mũi họng. Lên lịch kiểm tra họng định kỳ bằng phương pháp nội soi tại các bệnh viện.

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng đang ngày một tăng cao và dần trở nên phổ biến tại Việt Nam. Để có được những phương pháp điều trị bệnh sớm nhất, tốt nhất và hiệu quả nhất, người bệnh cần phải phát hiện được những dấu hiệu cơ bản của bệnh. Cùng với đó là một tinh thần lạc quan, yêu đời, ý chí kiên cường quyết tâm trị bệnh.

Với bài viết trên, Vivita đã giải đáp thắc mắc “ung thư vòm họng có trị được không”. Mọi thắc mắc về căn bệnh này, hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên viên tư vấn của Vivita để được giải đáp cụ thể và chi tiết nhất! 

Xem thêm: 8 bài thuốc nam chữa ung thư vòm họng nhanh chóng hiệu quả

Dược sĩ Ngọc Trúc

Dược sĩ Ngọc Trúc

Đã kiểm duyệt nội dung

Xem thông tin

Bài cùng chuyên mục

Hotline (24/7)


1900 2061

Gặp dược sĩ
(6-22h)