Top 15 trái cây giàu Vitamin C nhất, dễ tìm ngay chợ gần nhà
Xem nhanh nội dung bài viết
- 1 Lợi ích của bổ sung Vitamin C bằng trái cây
- 2
- 3 Trái cây nào có nhiều vitamin C nhất?
- 3.1 Ổi là loại trái cây giàu vitamin C nhất
- 3.2 Cam là trái cây giàu vitamin C được nhiều người biết đến nhất
- 3.3 Quả ớt chuông
- 3.4 Quả nho đen
- 3.5 Trái Kiwi
- 3.6 Quả chanh
- 3.7 Anh đào Acerola – top những trái cây giàu vitamin C bậc nhất
- 3.8 Dâu tây
- 3.9 Đu đủ
- 3.10 Quả hồng giòn
- 3.11 Quả vải thiều
- 3.12 Mận Kakadu thuộc top trái cây giàu vitamin C nhất
- 3.13
- 3.14 Quả cà chua
- 3.15 Quả dứa
- 3.16 Trái xoài
- 4 Tổng kết
Lựa chọn trái cây giàu vitamin C bổ sung vào chế độ ăn uống là một lối sống lành mạnh bất kỳ ai cũng nên áp dụng. Vitamin C đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Vitamin C trong tự nhiên lại càng thân thiện, lành tính với cơ thể con người. Trong bài viết hôm nay, Vivita sẽ giới thiệu về các thực phẩm giàu vitamin C để bạn có thể bổ sung hằng ngày.
Lợi ích của bổ sung Vitamin C bằng trái cây
Lợi ích của trái cây giàu vitamin C
Vitamin C hay còn gọi là acid Ascorbic, là một chất chống oxy mạnh mẽ, giúp tăng cường sức khỏe của chúng ta. Vitamin C tham gia vào chức năng hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi các bệnh tật thường ngày như cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng… Vitamin C giúp tăng cường collagen vào da, đồng thời chống lại tác hại của các gốc tự do, tia UV gây hại da. Từ đó đem lại làn da khỏe mạnh, sáng hồng.
Tuy nhiên cơ thể người không thể tự tổng hợp vitamin C cũng như không thể tích trữ vitamin C. Do đó, chúng ta phải bổ sung vitamin C từ bên ngoài đều đặn hằng ngày. Các loại trái cây chính là nguồn bổ sung vitamin C dồi dào cho cơ thể.
Vitamin là chất dễ dàng bị phá hủy bởi nhiệt và ánh sáng. Do đó, bạn nên ăn trái cây tươi, sống không qua chế biến để không làm mất đi vitamin C trong cái cây. Ngoài ra, trái cây giàu vitamin C cùng với nhiều loại vitamin khác tốt cho sức khỏe nữa.
Khuyến nghị về lượng vitamin C nên bổ sung hàng ngày
Vitamin C không tích trữ trong cơ thể, tuy nhiên nếu bạn tự ý bổ sung vitamin C dạng viên uống với mức liều quá cao cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Điển hình như tác dụng phụ lên hệ tiêu hóa, đau bụng tiêu chảy, trên thận gây sỏi thận…
Những người thường xuyên uống cà phê, hút thuốc lá, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, người bệnh sau phẫu thuật, người thường xuyên gặp áp lực, căng thẳng… và những người trên 55 tuổi là những đối tượng có nguy cơ thiếu hụt vitamin C rất cao. Biểu hiện của bạn khi bị thiếu hụt vitamin C như dễ bị vết bầm tím trên da, dễ bị cúm, dễ bị nhiễm trùng, hay bị chảy máu chân răng, chảy máu mũi. Do đó chúng ta cũng cần biết về khuyến nghị lượng vitamin C nên bổ sung hàng ngày.
Dưới đây là bảng thống kê hàm lượng nhu cầu và hàm lượng tối đa nên bổ sung vitamin C theo từng lứa tuổi, tình trạng đối tượng.
Độ tuổi | Hàm lượng nhu cầu (mg/ngày) | Hàm lượng tối đa (mg/ngày) |
Trẻ 1 – 11 tháng | 30 | Chưa có nghiên cứu |
Trẻ 1 – 5 tuổi | 35 | 400 |
6 – 11 tuổi | 40 – 45 | 650 |
12 – 19 tuổi | 60 | 1200 |
20 – 29 tuổi | 75 | 1800 |
30 – 49 tuổi | 90 | 2000 |
Trên 50 tuổi | 100 | |
Phụ nữ có thai |
|
|
Phụ nữ cho con bú |
|
|
Người có hút thuốc lá |
|
Trái cây nào có nhiều vitamin C nhất?
Ổi là loại trái cây giàu vitamin C nhất
Ổi là loại trái cây giàu vitamin C khiến nhiều người bất ngờ. Bởi vì nhiều người vẫn luôn cho rằng trái cây họ cam quýt mới giàu vitamin C. Thực ra chính ổi lại còn dồi dào vitamin C hơn cả cam, chanh, bưởi.
Trung bình khoảng 100g ổi sẽ có chứa 200mg vitamin C, lượng này gấp 1,5 lần so với cam. Ổi cũng có chứa nhiều chất khác chẳng hạn như vitamin A, axit folic và nhiều loại khoáng chất. Ngoài ra, ăn ổi cũng giúp bổ sung cho cơ thể nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
Cam là trái cây giàu vitamin C được nhiều người biết đến nhất
Từ lâu, nhiều người vẫn thường tăng cường ăn cam, uống nước cam mỗi khi mình bị bệnh vặt như cảm lạnh, cảm cúm… Bởi cam chứa lượng vitamin C khá cao, giúp bạn tăng sức đề kháng.
Cứ 100g cam sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 70mg vitamin C. Các loại trái cây họ cam quýt khác cũng có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C. Nửa quả bưởi chứa 44 mg vitamin C, chiếm 73% nhu cầu hằng ngày. Một quả quýt chứa 24 mg vitamin C và nước ép của một quả chanh có 13 mg vitamin C.
Quả ớt chuông
Chúng ta vẫn thường biết đến ba loại ớt chuông tương ứng với ba màu sắc nhận biết: ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh, ớt chuông vàng.
Ớt chuông đỏ là một nguồn vitamin C dồi dào. Trung bình 100g ớt đỏ có chứa khoảng 80mg vitamin C. Ớt chuông vàng chứa nhiều vitamin C hơn ớt chuông đỏ và ớt chuông xanh. Trung bình cứ 100g ớt vàng chưa chế biến chứa 184mg vitamin C. Tuy nhiên, khi bạn nấu chín, xào chín ớt thì lượng vitamin C có thể bị giảm đi.
Ớt chuông vàng là nguồn cung cấp vitamin C tối ưu. 1 quả ớt chuông vàng có thể cung cấp đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn.
Quả nho đen
Đây là loại trái cây cực kỳ giàu vitamin C và chất chống oxy hóa anthocyanins. Do đó tác dụng trung hòa các gốc tự do trong cơ thể cực kỳ mạnh mẽ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa như vitamin C và anthocyanins giúp làm giảm tổn thương tế bào, nhờ đó giúp tăng cường sức đề kháng và làm đẹp da. Các chất dinh dưỡng của quả nho đen cũng hỗ trợ làm giảm stress, ổn định mỡ máu, tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng ngừa các bệnh mãn tính.
Trong 56 gam quả nho đen chứa 101 mg vitamin C, đáp ứng 112% nhu cầu hằng ngày.
Trái Kiwi
Kiwi có vị ngọt thanh, hơi chua. Kiwi là nguồn cung cấp vitamin C lành mạnh cho bạn mỗi ngày. Trung bình trong 100g kiwi sẽ cung cấp khoảng 90mg vitamin C, tương đương 90% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày. Để hấp thu tối đa lượng vitamin C từ loại quả này, bạn nên ăn ngay sau khi hái, để càng lâu thì lượng vitamin C càng giảm.
Ngoài ra, Kiwi còn có chứa nhiều kali và axit béo omega-3. Do đó, thường xuyên ăn kiwi giúp đảm bảo nhu cầu vitamin C cần thiết, tăng cường khả năng miễn dịch, có lợi cho tuần hoàn máu và giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
Quả chanh
Chanh là loại trái cây cùng họ với cam, bưởi. Chanh được coi là nguồn cơn để khám phá ra vitamin C cho sức khỏe con người. Đó chính là câu chuyện các thủy thủ người Anh trong những năm 1700 đã ăn chanh mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh scorbut – một bệnh xảy ra do thiếu vitamin C trầm trọng trong thời gian dài.
Một quả chanh cung cấp 83 mg vitamin C, tương đương 83% nhu cầu vitamin C được khuyến nghị. Đồng thời chanh cũng cung cấp calci, sắt, kali và chất xơ.
Vitamin C trong trái chanh có tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Uống nước chanh mỗi buổi sáng giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
Anh đào Acerola – top những trái cây giàu vitamin C bậc nhất
Anh đào Acerola, hay được biết đến với tên Cherry. Đây là loại trái cây đắt đỏ chứa hàm lượng vitamin C cực cao. Cherry đem lại tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, tăng trao đổi chất cơ thể, tăng cường sức khỏe, chống lão hóa và phòng ngừa các bệnh tim mạch, bệnh mạn tính. Cherry được nghiên cứu rằng có hiệu quả trong việc bảo vệ tế bào, phòng ngừa các căn bệnh ung thư.
Trung bình 49 gam anh đào Acerola cung cấp đến 822 mg vitamin C, gaaso hơn 8 lần nhu cầu cần thiết của một người bình thường.
Dâu tây
Trong 100 gam dây tây cung cấp khoảng 89 mg vitamin C. Dâu tây cũng chứa các thành phần có lợi khác như mangan, flavonoid, folate và các chất chống oxy hóa khác. Kết hợp ăn dâu tây và sữa chua sẽ giúp bạn đẹp da và tiêu hóa tốt.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, dâu tây có thể giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh mạch máu, sa sút trí tuệ và bệnh tiểu đường.
Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây giàu vitamin C được nhiều người biết đến và yêu thích. Cứ khoảng 100g đu đủ thì có chứa 62mg vitamin C. Đây cũng là nguồn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin A, chất chống oxy hóa và folat. Ăn đu đủ giúp bạn tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, đồng thời còn làm đẹp da và giúp bảo vệ thị lực cũng như phòng ngừa các bệnh về mắt.
Ngoài ra, đu đủ cũng là loại quả giàu chất xơ và chứa men papain. Do đó ăn đu đủ thường xuyên sẽ rất tốt cho đường tiêu hóa, phòng tránh nguy cơ bị các bệnh về đường tiêu hóa, nhất là bệnh ung thư đại tràng.
Quả hồng giòn
Hồng giòn ở đây muốn nói đến là loại hồng còn tươi, chưa chín mềm, có màu vàng tươi. Hồng giòn sẽ chứa lượng vitamin C cao hơn so với hồng chín. Hồng Nhật Bản là loại hồng phổ biến nhất nhưng hồng giòn Mỹ mới là loại chứa nhiều vitamin C hơn. Một quả hồng Mỹ chứa khoảng 16,5 mg vitamin C.
Quả hồng giòn còn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu glucose, fructose, sucrose, protein, carotene, vitamin C, citrulline, iốt, canxi…Do đó ăn hồng giòn cũng là một phương pháp cung cấp vitamin C mỗi ngày hiệu quả và còn đem lại nguồn dinh dưỡng năng lượng tuyệt vời.
Quả vải thiều
Một quả vải nhỏ như vậy nhưng hàm lượng vitamin C trong đó là gần 7 mg. Vải cũng chứa axit béo omega-3 và omega-6, những thành phần chất béo có lợi khác. Chúng đều đem lại lợi ích cho sức khỏe của não, tim và mạch máu.
Mận Kakadu thuộc top trái cây giàu vitamin C nhất
Mận Kakadu được coi là một loại quả siêu thực phẩm bản địa của Úc. Đây là thực phẩm giàu vitamin C hơn gấp 100 lần so với cam. Cụ thể, trong 100g mận Kakadu sẽ cung cấp tới 5.300 mg vitamin C. Chỉ một quả mận Kakadu đã có đến 481 mg vitamin C, tương đương 530% nhu cầu vitamin C cần thiết trong ngày.
Ngoài ra, mận Kakadu cũng giàu các hợp chất như: kali, vitamin E và chất chống oxy hóa lutein, có thể có lợi cho sức khỏe của mắt.
Quả cà chua
Chúng ta thường biết đến cà chua là loại trái cây màu đỏ nên sẽ chứa lượng vitamin A rất dồi dào. Nhưng ít ai biết rằng nó cũng là loại trái cây giàu vitamin C. Cứ 100 gram cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hàng ngày.
Sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất trong cà chua sẽ giúp bổ mắt, bảo vệ thị lực, phòng ngừa các bệnh lý tim mạch…
Quả dứa
Dứa là một loại quả rất phổ biến ở Việt Nam và cũng là một trong những loại trái cây giàu vitamin C. Trung bình trong 100g dứa có chứa đến 70mg vitamin C. Không những vậy, dứa còn rất giàu kali, canxi và chất xơ. Do đó, ăn dứa sẽ giúp bạn có hệ tiêu hóa tốt hơn, giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh tim mạch
Dứa cũng thường được các chị em bổ sung vào chế độ ăn kiêng, vừa nhanh chóng lấy lại vòng eo thon gọn, vừa giúp da luôn căng mịn, trắng sáng mà lại giàu vitamin.
Trái xoài
Trong 100g xoài có chứa khoảng 25mg vitamin C. Đồng thời xoài cũng cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin khác cho cơ thể như kali, phốt pho và magiê.
Những trái xoài xanh được đánh giá là loại trái cây rất giàu vitamin C hơn là xoài chín. Vitamin C có trong xoài giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống lại viêm nhiễm và hỗ trợ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến mạch máu. Ngoài ra, xoài cũng là loại trái cây tốt cho gan và hệ tiêu hóa mà bạn nên ăn thường xuyên đấy nhé.
Tổng kết
Như vậy, với vai trò cực kỳ quan trọng của Vitamin C đối với hệ thống miễn dịch và tất cả các cơ quan trong cơ thể, các bạn hãy luôn đảm bảo cho cả gia đình mình luôn có một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng. Với những chia sẻ trên đây, bạn có thể lên kế hoạch ăn uống khoa học, đầy đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.
Vitamin C là loại vitamin dễ bị phân hủy và không thể tích lũy. Vì vậy, nếu bạn là đối tượng đang cần nhu cầu vitamin C cao hơn (ví dụ như đang ốm, mới ốm dậy, sức đề kháng yếu, trẻ em hay bị viêm đường hô hấp…), hãy sử dụng viên uống bổ sung vitamin C để bạn đảm bảo đủ lượng vitamin cho nhu cầu cần thiết.
Mua viên uống bổ sung vitamin C tại hệ thống chuỗi nhà thuốc Vivita để được dược sĩ, chuyên viên hỗ trợ tư vấn.
Nhà Thuốc Vivita 1: 58 Trần Quý Cáp, phường 11, quận Bình Thạnh, TP. HCM.
- Zalo /Hotline Vivita Bình Thạnh: 0902 666 962
Nhà Thuốc Vivita 2: 84B đường số 2, phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức, TP. HCM.
- Zalo /Hotline Vivita Thủ Đức: 0889 118 267
Trên đây là top 15 trái cây giàu vitamin C nhất và những thông tin hữu ích mà hệ thống nhà thuốc Vivita muốn gửi đến các bạn đọc. Hy vọng qua bài viết hôm nay, bạn đã có thể biết cách làm sao đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình. Nếu có bất kỳ thắc mắc, hãy để lại bình luận bên dưới để được chuyên viên hỗ trợ giải đáp.