Website Vivita.vn đang hoàn thiện, mong Quý khách Góp Ý để chúng tôi phục vụ tốt hơn.

Xem ngay
0
Tổng hợp các loại hải sản giàu canxi

Top 5 Loại Hải Sản Giàu Canxi Giúp Đảm Bảo Dinh Dưỡng Cho Cơ Thể

Viết bởi Ngọc Trúc Dược Sĩ 0 bình luận

Đã từ lâu, hải sản được chứng minh là loại thực phẩm chứa nhiều Canxi và một số chất dinh dưỡng khác. Dưới đây là danh sách được Vivita tổng hợp về các loại hải sản giàu Canxi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn dinh dưỡng, ngon, bổ mà giá cả lại phải chăng.

 Hải sản được chứng minh là loại thực phẩm chứa nhiều Canxi
Hải sản được chứng minh là loại thực phẩm chứa nhiều Canxi

5 loại hải sản cung cấp lượng Canxi tốt nhất

Sử dụng cua, ghẹ để bổ sung Canxi và lượng đạm cần thiết

Cua, ghẹ là một trong các loại hải sản giàu Canxi vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng. 

Loại thực phẩm này dễ dàng được tìm kiếm ở các vùng biển hay cả những vùng nước ngọt, nước lợ. Đây cũng là loại thực phẩm không khó tìm mua trên thị trường hiện nay. 

Cua, ghẹ không chỉ chứa lượng lớn protein so với thịt, cá mà còn chứa nhiều loại chất khoáng cần thiết cho cơ thể như: Canxi, Photpho, Đồng, Kẽm, Sắt, Magie.

Ngoài ra, không thể không kể đến các vitamin có trong thịt cua, ghẹ như: vitamin B1, B2, B6, PP, A và D.

Chưa dừng lại ở đó, trong cua, ghẹ còn nổi bật với một lượng đáng kể: axit béo đặc biệt là Omega 3, Axit Amnio, chất chống oxy hóa. 

Trong 100g thịt cua có chứa đến 5040mg Canxi, nhiều hơn so với thịt cá và các loại hải sản khác. Đó là lí do cua, ghẹ đứng đầu bảng xếp hạng các loại hải sản giàu Canxi. Lượng Canxi có trong cua, ghẹ sẽ giúp xương và răng phát triển khỏe mạnh, tăng cường hỗ trợ phát triển chiều cao.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng nổi bật trong cua, ghẹ đặc biệt là Canxi, Magie, Omega 3 cũng rất tốt cho tim mạch. Các chất dinh dưỡng này làm giảm lượng Cholesterol xấu và điều hòa lượng Triglycerides có trong máu. 

Ngoài ra, vitamin D có trong cua cũng sẽ giúp việc hấp thụ Canxi trở nên dễ dàng hơn. Từ đó đảm bảo lượng Canxi được hấp thụ vào cơ thể mà không bị đào thải một cách uổng phí. Sự kết hợp giữa Canxi và vitamin D cũng giúp ngăn ngừa gãy xương và giòn xương.

Hơn thế nữa cua, ghẹ cũng giúp tăng cường sinh lực và thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Cua, ghẹ là một trong các loại hải sản giàu Canxi vô cùng thơm ngon
Cua, ghẹ là một trong các loại hải sản giàu Canxi vô cùng thơm ngon

Tôm – Loại thực phẩm giàu Canxi không kém cua ghẹ

Là một loài giáp xác giống như cua hay ghẹ, tôm là một loại hải sản giàu Canxi khác mà chúng ta không thể không kể đến. Tôm lại được rất nhiều người ưa chuộng bởi giá thành rẻ hơn so với cua, ghẹ nên có thể dễ dàng tìm mua. 

Bên cạnh Canxi, tôm cũng chứa hàm lượng cao các chất như: Protein, Omega 3, Axit Eicosapentaenoic (EPA), Axit Docosahexaenoic (DHA), vitamin A, vitamin E, cùng hàm lượng nhỏ các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe khác.

Một con tôm tươi chứa khoảng 52mg Canxi và trung bình trên 100g tôm có chứa đến 2000mg Canxi. 

Dù cho hàm lượng Canxi này ít hơn lượng Canxi có trong cua, ghẹ nhưng có thể nói hàm lượng Canxi trong tôm là không hề nhỏ so với các loại hải sản khác.

Estrogen có khả năng bảo vệ sức khỏe xương ở phụ nữ. Nhưng đối với những phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, nồng độ Estrogen giảm mạnh làm ảnh hưởng đến kết cấu của xương. 

Chính vì vậy, phụ nữ tiền mãn kinh nên bổ sung nguồn Canxi từ tôm để đảm bảo sức khỏe xương khớp. Bởi vì Canxi trong tôm có khả năng giúp phòng ngừa các vấn đề về sức khỏe xương như loãng xương hay viêm xương khớp. 

Ngoài ra, trong tôm còn chứa EPA và DHA, những chất dinh dưỡng tăng cường trí não, bảo vệ mắt và tăng cường thị lực cho người sử dụng.

Trong tôm còn chứa EPA và DHA giúp tăng cường trí não và tăng cường thị lực.
Trong tôm còn chứa EPA và DHA giúp tăng cường trí não và tăng cường thị lực.

Mực cũng là một nguồn cung cấp Canxi dồi dào

Mực là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đặc biệt, đây cũng là một trong những loại hải sản giàu Canxi có lợi cho cơ thể. 

Trong mực có chứa hàm lượng cao các chất như: Protein, Canxi, Omega 3, Selenium, Photpho, Riboflavin, các vitamin nhóm B như B2, B3, B12 cùng một số thành phần dinh dưỡng khác.

Trong 100g mực chứa khoảng 14mg Canxi – một lượng Canxi đủ an toàn để dù cho bạn có ăn quá nhiều mực cũng không sợ thừa Canxi nạp vào cơ thể. 

Lượng Canxi có trong mực được đánh giá là giúp cải thiện đáng kể chiều cao ở trẻ nhỏ cũng như bổ sung Canxi cần thiết cho thai như trong bụng mẹ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng 340g mực một tuần. Đây là liều lượng khuyến nghị để đảm bảo các thai phụ không bị ảnh hưởng bởi hàm lượng thủy ngân có trong mực.

Ngoài ra, trong mực còn chứa đến 21% Photpho giúp hỗ trợ Canxi trong việc củng cố sức khỏe xương và răng. Hơn nữa, lượng Selenium chiếm 63% trong mực cũng giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

Trong mực còn chứa đến 21% Photpho giúp hỗ trợ Canxi trong việc củng cố sức khỏe xương và răng
Trong mực còn chứa đến 21% Photpho giúp hỗ trợ Canxi trong việc củng cố sức khỏe xương và răng

Các loại sò, ốc cũng cung cấp lượng Canxi không nhỏ cho cơ thể

Sò, ốc là một loại hải sản vô cùng hấp dẫn và cực kỳ đa dạng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại sò, ốc là nguồn hải sản giàu Canxi và có nhiều chủng loại cực kì phong phú. 

Sò, ốc cũng là loại thực phẩm dễ tìm ở bất cứ đâu, dù ngoài biển hay dưới bùn, dưới đồng ruộng. Sò, ốc cũng đa dạng về chủng loại và giá thành từ cao đến thấp nên có khả năng đáp ứng nhu cầu cho mọi tầng lớp. Trong số đó, hàu là loại thực phẩm được chứng mình là có nhiều Canxi nhất. 

Ngoài Canxi và Protein, sò, ốc còn chứa các vitamin nhóm B và các chất khoáng khác. Người ta ước tính trong 100g ốc có chứa đến 1357mg Canxi, có thể so sánh chỉ nhỏ hơn cua, ghẹ và tôm. 

Tương tự như các loại hải sản kể trên, Canxi có trong ốc cũng giúp một phần đáng kể trong việc phát triển và bảo vệ xương. Ngoài ra, thai phụ sử dụng sò, ốc cũng sẽ giúp phát triển xương của thai nhi trong bụng mẹ.

Thai phụ sử dụng sò, ốc sẽ giúp phát triển xương của thai nhi trong bụng mẹ.
Thai phụ sử dụng sò, ốc sẽ giúp phát triển xương của thai nhi trong bụng mẹ.

Cá biển – loại hải sản giàu Canxi và an toàn với mọi đối tượng

Nếu như kể đến các loại hải sản giàu Canxi, chúng ta không thể bỏ qua cá biển – loại thực phẩm lâu đời của con người. Cá biển được con người yêu thích do đem lại cảm giác ngon miệng và cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Trong cá biển có chứa hàm lượng lớn protein và các chất khoáng như: Canxi, Photpho, Iot, Lưu Huỳnh, Sắt, Kẽm, Natri, Kali cùng các dưỡng chất như: các vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin D, Omega 3, DHA,…

Các nhà dinh dưỡng cho biết, người ta tìm thấy 64mg Canxi trong mỗi 100g cá biển. Trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển nên ăn nhiều cá biển vì lượng Canxi trong cá biển sẽ giúp phát triển xương của trẻ. Đồng thời, các chất như DHA và Omega 3 trong cá biển cũng góp phần kích thích phát triển trí nào và cải thiện thị lực. 

Nhiều loại cá biển cũng chứa ít hàm lượng chất độc thủy ngân hơn so với các loại hải sản khác. Có thể nói, đó là lý do cá biển được cho là nguồn thực phẩm an toàn cũng như là loại hải sản giàu Canxi nhưng lại ít gây hại cho phụ nữ mang thai.

Một số loài cá biển đã được chứng minh là có hàm lượng Canxi cao đáng kể và hàm lượng thủy ngân thấp như: cá hồi, cá cơm, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá tuyết.

Một số loài cá biển đã được chứng minh là có hàm lượng Canxi cao đáng kể
Một số loài cá biển đã được chứng minh là có hàm lượng Canxi cao đáng kể

Vì sao cơ thể chúng ta lại cần Canxi?

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể của chúng ta. Tuy cơ thể chỉ cần một lượng vừa đủ Canxi so với các chất dinh dưỡng cần thiết khác, nhưng chúng ta vẫn phải đáp ứng lượng Canxi mà cơ thể cần hàng ngày.

Việc thiếu hụt dù chỉ là một lượng nhỏ Canxi cũng có thể dẫn đến sự kém phát triển của xương và răng. Ngược lại, dư thừa quá nhiều Canxi trong cơ thể cũng gây ra những tác hại nghiêm trọng, điển hình là bệnh sỏi thận.

Trong cơ thể, 98% lượng Canxi nằm ở xương và răng, 2% còn lại là các ion Canxi nằm trong máu. Lượng ion Canxi này giúp thực hiện các chức năng cơ thần kinh và đông máu. 

Canxi đóng vai trò chủ yếu trong quá trình hỗ trợ xương và răng chắc khỏe. Đồng thời, Canxi vừa thúc đẩy việc phát triển xương ở trẻ nhỏ, vừa hỗ trợ phòng ngừa bệnh loãng xương ở người già, giúp giảm tình trạng đau nhức, khó khăn trong việc vận động. 

Đối với những người từng bị chấn thương về xương khớp, Canxi giúp làm lành nhanh các vết nứt trên xương.

Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể của chúng ta.
Canxi là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể của chúng ta.

Những người nên sử dụng các loại hải sản giàu Canxi

Canxi, như đã biết, là một chất dinh dưỡng không thể thiếu cũng không thể dư thừa trong cơ thể. Vì vậy, tất cả mọi người đều nên sử dụng các loại hải sản như một nguồn cung cấp Canxi cho cơ thể. Đặc biệt, Canxi có công dụng hiệu quả đối với các đối tượng sau đây:

  • Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển cần bổ sung Canxi để cao lớn nhanh chóng và giúp xương chắc khỏe.
  • Phụ nữ mang thai cần Canxi trong suốt quá trình thai kỳ để đảm bảo lượng cần thiết cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cũng nên sử dụng các loại nguồn cung Canxi khác ngoài hải sản và không nên sử dụng hải sản quá thường xuyên. 
  • Người già cần đảm bảo lượng Canxi trong cơ thể để hỗ trợ phòng tránh và phục hồi các vấn đề về xương như thoái hóa, loãng xương hay viêm xương khớp...

Một số lưu ý khi sử dụng các loại hải sản giàu Canxi

Chúng ta cần lưu ý cân đối và điều chỉnh lượng Canxi có trong hải sản sao cho phù hợp với hàm lượng mà cơ thể cần. Ngoài ra, chúng ta cũng nên lưu ý về cách chế biến và lựa chọn các loại hải sản giàu Canxi.

Lựa chọn và sử dụng cua, ghẹ như thế nào?

Vì là một loại thực phẩm có giá thành khá cao trong số các loại hải sản giàu Canxi, nên việc lựa chọn cua, ghẹ sao cho đảm bảo dinh dưỡng và hợp lý với túi tiền cũng là điều mà chúng ta cần lưu tâm.

Nên chọn cua, ghẹ còn sống, cứng và chắc. Nếu sử dụng cua, ghẹ đã chết thì thịt của chúng có thể bị bở, làm giảm hương vị cũng như mất đi một lượng các chất dinh dưỡng. Hơn nữa, khi cua, ghẹ đã chết, các loại vi khuẩn sẽ dễ dàng thâm nhập vào cơ thể của chúng, gây ngộ độc cho người sử dụng.

Ngoài ra, khi sử dụng cua, ghẹ cũng phải lưu ý làm chín kỹ lưỡng vì vỏ của chúng khá dày và chắc chắn. Không nên ăn quá nhiều cua, ghẹ vì sẽ dễ gây đau bụng.

Khi sử dụng cua, ghẹ cũng phải lưu ý làm chín kỹ lưỡng.
Khi sử dụng cua, ghẹ cũng phải lưu ý làm chín kỹ lưỡng.

Một số lầm tưởng khi ăn tôm 

Có nhiều ý kiến lầm tưởng rằng hàm lượng Canxi có trong tôm chủ yếu là ở vỏ tôm. Nhưng sự thật không phải như vậy, vỏ tôm chỉ chứa hàm lượng lớn kitin và keratin. Chúng không hề có tác dụng với xương khớp như Canxi. Vì vậy, việc một số phụ huynh để trẻ nhỏ ăn tôm luôn cả vỏ là không cần thiết.

Ngoài ra, cần phải chọn tôm kỹ càng với thịt tôm còn căng chắc, không bị dày lên bất thường, phần vỏ tôm linh hoạt và còn nguyên vẹn. Khi chế biến tôm cho trẻ nhỏ, nên loại bỏ phần chỉ lưng của tôm để đảm bảo độ an toàn thực phẩm.

Việc một số phụ huynh để trẻ nhỏ ăn tôm luôn cả vỏ là không cần thiết.
Việc một số phụ huynh để trẻ nhỏ ăn tôm luôn cả vỏ là không cần thiết.

Chế biến mực an toàn để đảm bảo sức khỏe

Mực cũng là một trong những loại hải sản cần lựa chọn và chế biến kỹ càng trước khi sử dụng. Nên chọn lựa những con mực không ngâm hóa chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Cần lưu ý phải loại bỏ sạch túi mực đen bên trong trước khi chế biến. Nếu cẩn thận hơn, bạn hãy loại bỏ luôn cả phần mắt và răng mực.

Cần lưu ý phải loại bỏ sạch túi mực đen bên trong trước khi chế biến.
Cần lưu ý phải loại bỏ sạch túi mực đen bên trong trước khi chế biến.

Cẩn thận trong việc sơ chế sò, ốc

Do đặc tính sinh trưởng và phát triển ở những vùng biển hay những vùng nước lợ, trong sò, ốc sẽ có lẫn cát và bùn. Chính vì vậy, khi sơ chế hãy đảm bảo rửa thật sạch cát và bùn có trong ốc. 

Bạn có thể áp dụng một số cách sơ chế sò, ốc như ngâm chúng trong nước có pha ớt, muối để các sinh vật này nhả hết đất cát và bùn. 

Ngoài ra, do là loại sinh vật chứa nhiều vi khuẩn, kí sinh trùng và lớp vỏ dày dặn, chắc chắn bao quanh nên bạn cũng cần lưu ý trong việc chế biến. Cần làm chín các loại sò, ốc một cách kỹ lưỡng để tiêu diệt ký sinh trùng. Đồng thời, thời gian để sò, ốc chín hoàn toàn cũng sẽ có phần lâu hơn vì lớp vỏ bao quanh chúng.

Đặc biệt, khi sử dụng hàu, chúng ta cần lưu ý đây không phải là loại thực phẩm có thể ăn thường xuyên. Thực đơn dinh dưỡng của mỗi người chỉ nên thêm hàu vào khẩu phần ăn hai lần một tuần. 

Ngoài ra, nhiều người cũng thích ăn hàu sống vì có độ tương béo gây kích thích vị giác. Nhưng chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng hàu theo cách này để không tạo cơ hội cho các ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Khi sơ chế hãy đảm bảo rửa thật sạch cát và bùn có trong ốc.
Khi sơ chế hãy đảm bảo rửa thật sạch cát và bùn có trong ốc.

Cá biển cũng cần được chế biến kỹ

Trong các loại cá biển cũng có một lượng nhỏ ký sinh trùng. Đây hẳn là một tin xấu với các tín đồ gỏi cá hay sushi. 

Dù các đầu bếp của các nhà hàng đẳng cấp nhất cũng không thể lường trước được nguy cơ tiềm ẩn của lượng ký sinh trùng có trong cá biển. Cách làm lạnh chớp nhoáng khi vận chuyển cá dùng để làm món sushi cũng không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Chính vì vậy, để tránh vi khuẩn và ký sinh trùng có trong các loài cá biển, cần phải nấu chín món ăn này.

Trong các loại cá biển cũng có một lượng nhỏ ký sinh trùng.
Trong các loại cá biển cũng có một lượng nhỏ ký sinh trùng.

Những người cần thận trọng khi sử dụng hải sản

Việc sử dụng các loại hải sản giàu Canxi mang lại những hiệu quả tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng không nên sử dụng loại thực phẩm này như:

  • Nhóm người có tiền sử bị dị ứng với các loại hải sản. 
  • Nhóm người bị Gout nên hạn chế ăn hải sản vì lượng Protein cao có trong hải sản sẽ khiến bệnh Gout ngày càng nghiêm trọng.
  • Người bị viêm họng, ho không nên ăn hải sản vì chúng có thể khiến bệnh ho trở nặng.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú không nên ăn hải sản quá thường xuyên vì trong hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân nhất định. Thủy ngân có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi và trẻ sơ sinh. Theo các chuyên gia, phụ nữ có thai và đang cho con bú chỉ nên sử dụng hải sản 1-2 lần mỗi tuần và sử dụng ít hơn 100g trong mỗi lần sử dụng để đảm bảo sức khỏe.
  • Những người có vết thương hở cũng không nên ăn hải sản vì dễ gây ngứa ngáy, khó chịu vùng da xung quanh vết thương. Đồng thời, hải sản cũng khiến vết thương lâu lành và có khả năng để lại sẹo.
  • Những người bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn quá nhiều hải sản vì dễ dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn. Đặc biệt, những người có hệ tiêu hóa kém cần cân nhắc khi sử dụng các loại sò, ốc vì đây loại thực phẩm có tính hàn và dễ bị vi khuẩn xâm nhập nên sẽ dễ gây khó tiêu, đầy bụng.

Hải sản không những là loại thực phẩm thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là Canxi.

Tuy nhiên, chúng ta cần sử dụng khối lượng hải sản cân đối với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, việc lựa chọn hải sản sao cho phù hợp với túi tiền cũng là một điều mà chúng ta nên cân nhắc. 

Xem thêm: [TỔNG KẾT] 8 Loại Hoa Quả Chứa Nhiều Canxi Nhất Hiện Nay

 

 

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2061