#10 món quà tặng sức khỏe ý nghĩa cho người già

Xem ngay
0

[Bật Mí] Thực Đơn Tăng Chất Lượng Tinh Trùng

Bệnh Nam Khoa

Chất lượng của tinh trùng sẽ phụ thuộc vào cấu trúc, hình dạng và khả năng gặp trứng để thụ tinh thành công. Theo thống kê ở các quốc gia, khoảng 90% trường hợp vô sinh hiếm muộn ở nam giới là do suy giảm chất lượng tinh trùng.

Ngoại trừ nguyên nhân do bẩm sinh hoặc bệnh lý, nam giới có thể phòng ngừa và cải thiện tình trạng này thông qua việc thay đổi thói quen, ăn uống lành mạnh, giảm căng thẳng,… Và cách đơn giản và hiệu quả nhất là bổ sung những “dưỡng chất vàng” để xây dựng thực đơn tăng chất lượng tinh trùng, giúp cải thiện sinh lý và tăng khả năng thụ thai cho nam giới. 

QC

Các “dưỡng chất vàng” cần có trong thực đơn tăng chất lượng tinh trùng

Khoáng chất kẽm

Kẽm được mệnh danh là “khoáng chất vàng” đối với sức khỏe sinh lý nam giới do vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất tinh trùng và hormone testosterone. 

kẽm tăng chất lượng tinh trùng
Kẽm được mệnh danh là “khoáng chất vàng” đối với sức khỏe sinh lý nam giới

Kẽm tham gia vào quá trình sản xuất tinh trùng

Kẽm tham gia vào các quá trình sản xuất enzyme và chuyển hóa quan trọng – từ sản xuất DNA cho tới phục hồi tới các tế bào. Do đó, kẽm cũng ảnh hưởng đến một số giai đoạn trong của quá trình phát triển từ tế bào gốc cho đến hoàn thiện tinh trùng. Ngoài ra, nồng độ kẽm trong tinh dịch cũng quyết định chất lượng tinh trùng.

Trên thực tế, mỗi lần “lên đỉnh” cơ thể có thể bài xuất khoảng 2 – 6mg tinh dịch, tương ứng với 300 – 900mcg kẽm nguyên tố. Vì vậy, thiếu hụt kẽm làm suy giảm lượng tinh trùng, từ đó giảm khả năng thụ thai.

Kẽm làm tăng khả năng di chuyển và sức bền của tinh binh

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra màng ngoài và đuôi của tinh trùng. Đây là những bộ phần quyết định sức sống và khả năng bơi trong suốt quá trình dài để gặp trứng. Do đó, thiếu kẽm sẽ làm khả năng di chuyển của tinh trùng bị ảnh hưởng. 

Ngoài ra, thiếu kẽm gây ra tình trạng giảm hormone testosterone, dẫn đến giảm ham muốn ở nam giới. Vì những lý do này, kẽm là vi chất không thể thiếu trong thực đơn tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai. Một đối tượng nam giới trưởng thành nên bổ sung hàng ngày khoảng 15 mg kẽm từ chế độ ăn hoặc thực phẩm chức năng.

kẽm làm tăng khả năng di chuyển của tinh trùng

Folate (vitamin B9)

Quá trình từ tế bào gốc thành tinh trùng mất khoảng 60 ngày. Folate là một chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình phân chia tế bào và tổng hợp DNA. Do đó, nồng độ folate trong tinh dịch có liên quan đến số lượng và sự ổn định của DNA tinh trùng. Vì những lý do trên chứng minh được, folate đóng một vai trò quan trọng đối với chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Một nghiên cứu ở Hà Lan cho thấy rằng bổ sung kết hợp axit folic và kẽm trong thời gian 26 tuần giúp tăng tổng số lượng tinh trùng ở những người đàn ông hiếm muộn. Trên thực tế, folate đã tăng tổng số lượng tinh trùng khỏe mạnh lên 74%. Vì vậy, bạn hãy cho thêm những thực phẩm có chứa folate vào trong thực đơn tăng chất lượng tinh trùng nhé.

folat tốt cho tinh trùng
Nồng độ folate trong tinh dịch có liên quan đến số lượng và sự ổn định của DNA tinh trùng

Vitamin C

Vitamin C được biết đến là chất chống oxy hóa và trợ thủ giúp tăng cường chất lượng tinh trùng cho cánh mày râu. Tinh hoàn – nơi sản xuất ra tinh trùng có chứa lượng vitamin C nhiều gấp 50 lần so với các tế bào khác. Sự thiếu hụt vitamin C sẽ dẫn đến việc các tinh trùng bị kết dính. 

Ngoài ra, trong quá trình di chuyển, tinh trùng dễ bị tổn thương dưới tác động của các gốc tự do. Vì lý do này, những đối tượng nam giới sống ở môi trường ô nhiễm hoặc có lối sống, chế độ ăn uống không lành mạnh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh trùng và khả năng thụ thai. Khi đó, vitamin C đóng vai trò bảo vệ và phòng ngừa quá trình oxy hóa các gen DNA có trong các tế bào tinh trùng. 

Một nghiên cứu về vai trò của vitamin C với tinh trùng được đăng trên thư viện Y học Quốc gia Hoa Kỳ với đối tượng nghiên cứu là nam giới hiếm muộn. Họ được uống bổ sung 1.000 mg vitamin C, hai lần một ngày trong vòng 2 tháng. Kết quả mang lại thật đáng kinh ngạc, vitamin C giúp tăng khả năng di chuyển của tinh trùng lên 92% và số lượng tinh trùng hơn 100%. Vi chất này cũng làm giảm tỷ lệ tế bào tinh trùng bị biến dạng xuống 55%.

Vì những lợi ích với sức khỏe nam giới, các bạn hãy bổ sung những thực phẩm giàu vitamin C vào thực đơn hàng ngày nhé.

vitamin c tăng chất lượng tinh trùng
Vitamin C là chất chống oxy hóa và trợ thủ giúp tăng cường chất lượng tinh trùng cho cánh mày râu

Vitamin E

Sự phát triển của tinh trùng là một quá trình liên tục và các tế bào tinh trùng đặc biệt dễ bị tổn thương do tác hại của các gốc tự do. Tương tự như vitamin C, vitamin E trung hòa các gốc tự do, đảm bảo số lượng tinh trùng có thể gặp trứng để thụ tinh. 

Theo nghiên cứu lâm sàng được đăng trên tạp chí Sản phụ khoa quốc tế cho thấy, những đối tượng nam giới bổ sung thêm vitamin E giúp cải thiện số lượng và khả năng vận động của tinh trùng. Từ đó, chất lượng tinh trùng tăng lên và khả năng thụ thai sẽ cao hơn. Vì nguyên nhân nhân này, nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin E vào thực đơn hàng ngày cho người có tinh trùng yếu. 

Ngoài ra, việc bổ sung vitamin E cho nam giới cũng giúp làm tăng nồng độ hormone testosterone trong cơ thể. Đây là một nội tiết tố vô cùng quan trọng, giúp thúc đẩy ham muốn của nam giới và làm cho đời sống tình dục trở nên viên mãn hơn. Bởi vì quá trình oxy hóa xảy ra liên tục nên nam giới nên bổ sung hàng ngày các thực phẩm giàu vitamin E. 

vitamin e tăng chất lượng tinh trùng

Vitamin B12

Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong quá trình sao chép tế bào và hình thành tinh trùng. Đồng thời, vitamin B12 cần thiết cho quá trình sản xuất DNA, từ đó ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tinh trùng. Do đó, sự thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến số lượng và chất lượng tinh trùng đều bị suy giảm. Ngoài ra, vitamin B12 còn hạn chế tình trạng xuất tinh sớm và tăng cường ham muốn sinh lý ở nam giới. 

Trong một nghiên cứu của Nhật Bản, các đối tượng nam giới được uống 1.500 mcg vitamin B12 mỗi ngày, ở dạng methylcobalamin trong 2 – 13 tháng. Kết quả cho thấy 60% đối tượng bổ sung B12 có số lượng tinh trùng được tăng lên. Thời gian bổ sung càng lâu, càng ổn định và bền bỉ thì số lượng tinh trùng càng cao.

vitamin b12 tăng cường sinh lý nam giới
Vitamin B12 có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của tinh trùng

Omega 3

Điều thú vị là tinh trùng chứa một lượng đáng kể axit béo omega 3, giống như não và mắt. Các axit béo này ảnh hưởng đến hình thái của tinh trùng. Đặc biệt, DHA trong omega 3 cần thiết cho quá trình tạo phần mũ (acrosome) ở đầu tinh trùng. Các acrosome này đóng vai trò quan trọng định hướng di chuyển cho tinh trùng để gặp được trứng và xâm nhập vào trong. DHA cũng ảnh hưởng đến các đặc tính vật lý của tinh trùng, giúp tinh trùng có thể di chuyển tốt.

Lycopene

Theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Châu Âu của Đại học Sheffield, đã chứng minh tác dụng của  lycopene giúp tăng cường sức khỏe sinh sản nam giới. Đây là hợp chất chống oxy hóa, được tìm thấy trong quả cà chua chín, giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Lycopene giúp chống lại các gốc tự do, giảm tổn thương do những chất này gây ra cho tinh trùng. 

Theo kết quả nghiên cứu, lycopene giúp tăng tỷ lệ tinh trùng khỏe mạnh và thúc đẩy khả năng di chuyển lên khoảng 40%. Do đó, bạn nên bổ sung vào thực đơn tăng chất lượng tinh trùng những loại hoa quả, rau có nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên như lycopene.

lycopene trong cà chua giúp tăng chất lượng tinh trùng
Lycopene có trong quả cà chua chín giúp tăng cường sức khỏe sinh sản nam giới

L-Arginine

L-arginine là một loại axit amin rất quan trọng giúp tế bào tinh trùng hoạt động bình thường. Không những vậy, L-arginine còn kích thích khả năng sản xuất oxit nitric giúp điều tiết sự cương cứng ở dương vật. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung 2mg L-Arginine mỗi ngày sẽ giúp tăng số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. 

L-Carnitine

Nồng độ cao L-carnitine được tìm thấy trong cơ quan sinh sản của nam giới, đặc biệt là trong mào tinh hoàn. Đây là cơ quan có nhiệm vụ lưu trữ và nuôi dưỡng tinh trùng cho đến khi hoàn thiện. Axit amin L-carnitine thúc đẩy sự trưởng thành và tăng cường khả năng thụ tinh của tinh trùng. Ngoài ra, axit amin này giúp giảm số lượng tinh trùng dị dạng do gốc tự do gây nên. 

Thực phẩm nên có trong thực đơn tăng chất lượng tinh trùng

Hải sản có vỏ

Nếu nói đến thực phẩm cần có trong thực đơn tăng chất lượng tinh trùng cho nam giới thì không thể bỏ qua hải sản có vỏ như hàu, bào ngư, sò, ngao,… Đây là những thực phẩm giàu kẽm, khoáng chất, cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng và tăng nội tiết tố nam testosterone.

Trong nhóm thực phẩm này, hàu là một nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời, giúp cải thiện khả năng vận động của tinh trùng. Do đó, bạn có thể ăn các món từ hàu 3 lần mỗi tuần để giúp tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai. 

hàu tăng chất lượng tinh trùng
Hàu là một nguồn cung cấp kẽm tuyệt vời, giúp cải thiện khả năng vận động của tinh trùng

Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm nên có trong thực đơn tăng chất lượng tinh trùng vì đây là nguồn bổ sung kẽm, folate tuyệt vời. Cùng với đó, ăn thịt bò cũng cung cấp L-carnitine, selen đóng vai trò quan trọng trong quá trình trưởng thành của tinh trùng. Để đảm bảo hiệu quả và cân đối dinh dưỡng, một người nam giới trưởng thành có thể bổ sung từ 400 – 600gram thịt bò mỗi tuần.

Tỏi 

Tỏi được biết đến là thực phẩm giúp tăng cường khả năng sinh sản. Hay nói chính xác hơn, tỏi là thực phẩm tốt cho tinh trùng và trứng mà bất kì cặp vợ chồng nào đang mong muốn có con nên bổ sung hàng ngày. Tỏi giữ cho tinh trùng và trứng khỏe mạnh từ đó giúp tăng cường khả năng thụ thai. Vậy tỏi giúp tăng cường sức mạnh cho các tinh bình như thế nào?

 • Allicin: giúp cải thiện lưu lượng máu đến các cơ quan sinh dục và và bảo vệ tinh trùng khỏi bị tổn thương.
 • Selenium: là một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp cải thiện khả năng vận động của tinh trùng.
 • Vitamin C và B6: nhóm vitamin này loại bỏ các khuyết tật nhiễm sắc thể gây ra tinh trùng biến dạng và giữ cho tinh trùng khỏe mạnh.
tỏi thực phẩm tốt cho tinh trùng và trứng
Tỏi giữ cho tinh trùng và trứng khỏe mạnh từ đó giúp tăng cường khả năng thụ thai

Trái cây và rau xanh

Nếu bạn đang tự hỏi ăn quả và rau gì giúp tăng chất lượng tinh trùng thì đây chính là nội dung bạn đang cần tìm. Một nghiên cứu trên 250 người đàn ông được phân tích mẫu tinh trùng tại phòng khám sản cho thấy những kết quả thật bất ngờ. Những trường hợp ăn nhiều trái cây và rau có màu xanh có nồng độ tinh trùng cao hơn và khả năng di chuyển của tinh trùng tốt hơn so với những người đàn ông ăn ít những thực phẩm này. 

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì những thực phẩm tự nhiên này chứa nhiều chất chống oxy hóa như coenzyme Q10, vitamin C, vitamin E và lycopene. Những vi chất dinh dưỡng này giúp giảm tổn thương và tăng số lượng tinh trùng khỏe mạnh.

Một số loại rau, trái cây tốt cho nam giới như:

 • Rau: rau chân vịt, cải bắp, cà chua, ớt chuông, măng tây…
 • Quả: việt quất, chuối, lựu, cam, quýt, kiwi, dâu,…

trái cây và rau xanh tăng chất lượng tinh trùng

Các loại hạt và ngũ cốc nguyên cám

Nhiều loại hạt thường được dùng trong cuộc sống hàng ngày mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn tăng chất lượng tinh trùng như:

 • Hạt giàu kẽm, folate: đậu lăng, ngũ cốc nguyên cám,…
 • Hạt giàu các chất chống oxy hóa, omega 3: hạt óc chó, hạt bí đỏ, hạt hướng dương, đậu phộng, hạt dẻ cười,…

Những loại hạt này đều giúp tăng sức khỏe tinh trùng và khả năng thụ thai cho nam giới. Ngoài ra, đây cũng là nhóm thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe cho cơ thể nam giới.

Giá đỗ

Giá đỗ là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe sinh lý nam giới. Các chất oxy hóa trong giá đỗ như vitamin C, E,… giúp tiêu diệt gốc tự do ảnh hưởng đến sự phát triển và vận động của tinh trùng. Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin B12 giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng. Vì những lý do này, bạn không nên bỏ qua giá đỗ trong thực đơn tăng chất lượng tinh trùng.

giá đỗ tăng chất lượng tinh trùng
Bạn nên bổ sung giá đỗ vào trong thực đơn tăng chất lượng tinh trùng

Socola đen

Socola đen là một món ăn giàu năng lượng và ưa thích của nhiều người. Nhưng không phải ai cũng biết socola còn là thực phẩm giúp cải thiện chất lượng tinh trùng cho nam giới. Các chất chống oxy hóa trong socola đen giúp trung hòa gốc tự do, giúp tinh trùng khỏe mạnh và di chuyển nhanh.

Ngoài ra, socola có chứa axit amin L-arginine giúp cải thiện số lượng và sức khỏe tinh trùng. Nam giới có thể sử dụng 20 – 30 gram socola đen mỗi ngày và nên chọn socola có ít nhất 70% cacao.

🌟 Xem thêm: Số Lượng Tinh Trùng Sản Xuất Mỗi Ngày Ở Nam Giới 

Thực phẩm làm suy yếu tinh trùng, giảm sinh lý không nên ăn.

Rượu, bia

Rượu, bia là những chất độc hại với sức khỏe sinh lý nam giới. Ở nam giới nếu uống nhiều rượu bia sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản như sau:

 • Thu nhỏ tinh hoàn dẫn đến nồng độ hormone testosterone và số lượng tinh trùng đều bị suy giảm. Hậu quả là dẫn đến liệt dương hoặc vô sinh.
 • Gây xuất tinh sớm hoặc giảm xuất tinh.
 • Thay đổi hình dạng và khả năng di chuyển của tinh trùng khỏe mạnh từ đó ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

rượu bia làm giảm chất lượng tinh trùng

Đậu nành

Đậu nành có phytoestrogen, một hợp chất tương tự như hormone nữ estrogen. Tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm từ đậu nành như sữa, đậu phụ,… có thể dẫn đến suy giảm số lượng tinh trùng.

Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp thông thường chứa các chất bảo quản, chất béo chuyển hóa ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản nam giới. Khi cơ thể tiêu thụ những thực phẩm này làm tăng các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó, số lượng tinh trùng khỏe mạnh bị suy giảm và dễ bị tổn thương, dị dạng hơn. Vì vậy, bạn nên ưu tiên những món được chế biến từ thực phẩm tươi sống trong thực đơn hàng ngày của mình.

Mẹo để tăng chất lượng tinh trùng và khả năng thụ thai

Dưới đây là các mẹo bổ sung giúp cải thiện số lượng, chất lượng tinh trùng và tăng khả năng thụ thai ở nam giới mà ai cũng có thể thực hiện được.

 • Thực hiện lối sống lành mạnh, hạn chế căng thẳng, stress.
 • Giảm cân trong trường hợp thừa cân, béo phì.
 • Hạn chế uống rượu, bia và sử dụng các chất kích thích
 • Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya.
 • Bổ sung các thực phẩm chức năng tốt cho tinh trùng chứa kẽm, folate, vitamin C, vitamin E, omega 3,…
 • Hạn chế sống, làm việc trong môi trường ô nhiễm hoặc tiếp xúc với hóa chất độc hại.
mẹo cải thiện chất lượng tinh trùng
Thực hiện lối sống lành mạnh, hạn chế căng thẳng, stress giúp tăng chất lượng tinh trùng

Thông qua bài viết này có thể thấy, việc xây dựng thực đơn tăng chất lượng tinh trùng khá đơn giản và dễ thực hiện. Bạn nên bổ sung cân đối các thực phẩm giàu kẽm, folate, các chất chống oxy hóa (vitamin A, C, E, selen,…), L-arginine, L-carnitine,…vào trong thực đơn hàng ngày để giúp cải thiện sinh lý, tăng khả năng thụ thai.

Ngoài ra, các đấng mày râu nên tránh xa các thực phẩm làm suy yếu tinh trùng, xây dựng lối sống lành mạnh, thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý để có một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ hotline 1900 2061 để được các Dược sĩ Vivita.vn giải đáp.

Dược sĩ Ngọc Trúc

Dược sĩ Ngọc Trúc

Đã kiểm duyệt nội dung

Xem thông tin

Bài cùng chuyên mục

Hotline (24/7)


1900 2061

Gặp dược sĩ
(6-22h)