Tham gia Đánh giá, Review sản phẩm hoặc được tư vấn bệnh Miễn phí qua Zalo Vivita: 0906 999 452

Xem ngay
0
mo ruot thua an gi tot 1

Mổ ruột thừa ăn gì tốt? TOP 5 loại thực phẩm nên ăn [2022]

Viết bởi Ngọc Trúc Dược Sĩ 0 bình luận

Mổ ruột thừa ăn gì tốt là thắc mắc của bất kỳ ai sau khi thực hiện phẫu thuật mổ ruột thừa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về những món ăn giúp người mổ ruột thừa nhanh chóng phục hồi sức khỏe một cách tốt nhất.

Mổ ruột thừa ăn gì tốt?

Khi mổ ruột thừa, hệ tiêu hóa của chúng ta rất nhạy cảm. Nên việc ăn uống có vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm lành vết thương và tăng sức đề kháng. Tuy nhiên sau khi khảo sát thực tế, Vivita.vn thấy có khá nhiều bạn còn chưa biết được cách để vết thương nhanh lành. Vậy sau khi mổ ruột thừa ăn gì tốt?

Trong 1 tuần đầu sau khi mổ, tốt nhất nên ăn những thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa như cháo, phở, soup, bún… Những ngày tiếp theo có thể ăn cơm nát và chuyển dần sang chế độ ăn uống bình thường khi sức khỏe ổn định. Sau đây là một số loại thực phẩm được khuyến kích dùng cho người mới mổ ruột thừa.

#1 Chuối

Khi mới mổ ruột thừa, hệ tiêu hóa còn yếu nên việc bổ sung các loại thực phẩm dễ tiêu sẽ giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa, giúp vết mổ nhanh lành. Chuối là một loại thực phẩm dễ tiêu nên sẽ làm hệ tiêu hóa ổn định hơn.

mo ruot thua an gi tot 1
Chuối là một loại thực phẩm dễ tiêu nên sẽ làm hệ tiêu hóa ổn định hơn

Chuối cũng là một trong những loại trái cây giàu sắt và kali, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình tuần hoàn máu trong cơ thể. Người mổ ruột thừa không nên bỏ qua loại thực phẩm này. Chuối không chỉ dễ ăn mà còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa cho bệnh nhân sau khi phẫu thuật.

#2 Đu đủ

Đu đủ chứa nhiều vitamin và kẽm có tác dụng giúp cho vết mổ ruột thừa mau lành và rút ngắn thời gian điều trị. Đặc biệt, trong đu đủ còn dồi dào hàm lượng vitamin C và beta-caroten (tiền chất của vitamin A) giúp nâng cao sức đề kháng và làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng ở vết mổ.

mo ruot thua an gi tot 2
Đu đủ có tác dụng giúp cho vết mổ ruột thừa mau lành

Khi ăn nên lựa quả chín mềm, làm sạch hết vỏ và hạt, cắt thành miếng nhỏ để việc ăn uống trở nên dễ dàng và tốt cho đường ruột của người bệnh hơn. Ngoài ra, không nên ăn quá nhiều đu đủ trong cùng một lúc, mà nên phân chia thành nhiều bữa nhỏ để dễ tiêu hóa hơn.

#3 Cá biển

Trong cá biển chứa nhiều kẽm, omega 3 và protein tốt cho sức khỏe. Người mổ ruột thừa nên ăn cá biển để hỗ trợ cho sự phục hồi cơ thể được nhanh chóng hơn. Các loại cá biển nên ăn là cá hồi, cá chim, cá trích, cá mòi, cá thu…

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn nhiều cá biển giàu omega 3 như cá hồi còn giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ hoặc trầm cảm rõ rệt.

mo ruot thua an gi tot 3
Cá biển hỗ trợ phục hồi cơ thể nhanh chóng

Mặc dù cá biển tốt đến vậy nhưng lại rất dễ dị ứng. Bạn nên lựa chọn những loại các biển phù hợp với cơ địa của người bệnh để tránh những hậu quả không mong muốn. Và chỉ ăn với liều lượng hợp lý là 1-2 bữa/ tuần.

#4 Đậu phụ

Đậu phụ rất giàu protein thực vật. Protein đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo các tế bào mới. Từ đó, giúp làm lành vết mổ và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

mo ruot thua an gi tot 4
Đậu phụ giúp làm lành vết mổ và phục hồi sức khỏe nhanh hơn

Sau khi mổ ruột thừa, bệnh nhân nên được ăn các món ăn mềm hơn bình thường. Đậu hũ chính là một gợi ý tuyệt vời. Đậu hũ mềm dễ nuốt, dễ tiêu và không làm ảnh hưởng đến đường ruột, không làm ảnh hưởng đến vết mổ.

#5 Các loại rau giàu chất xơ

Các loại rau giàu chất xơ rất dễ tiêu hóa, có tác dụng kích thích hoạt động co bóp của nhu động ruột và giúp cơ thể đào thải chất độc tốt hơn. Không chỉ vậy, chất xơ còn giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột, tham gia điều hòa đường huyết và làm giảm lượng cholesterol trong máu…

mo ruot thua an gi tot 5
Các loại rau giàu chất xơ rất dễ tiêu hóa

Người mổ ruột thừa nên tăng cường ăn các loại rau giàu chất xơ cho cơ thể. Các loại rau giàu chất xơ còn giúp ngăn ngừa và cải thiện triệu chứng táo bón. Nên ăn những loại rau xanh có tính mát như rau dền, bầu bí, mồng tơi,… nó không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn bổ sung dưỡng chất và hạn chế xuất hiện biến chứng sau phẫu thuật.

Mổ ruột thừa không nên ăn gì?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và giúp vết mổ nhanh lành, người mổ ruột thừa nên kiêng ăn những thực phẩm sau đây.

#1 Bia, rượu

Bệnh nhân sau mổ ruột thừa không nên sử dụng đồ uống chứa chất kích thích như bia, rượu… Bởi chúng có thể kéo dài thời gian lành vết mổ và tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

mo ruot thua an gi tot 6
Bia rượu kéo dài thời gian lành vết mổ và tăng nguy cơ nhiễm trùng

Thường ngày, nếu không bị bệnh thì bạn cũng nên hạn chế sử dụng các chất kích thích này để tránh bị đau dạ dày và bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

#2 Thức ăn có dầu mỡ, đồ chiên

Bình thường đã không nên ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên thì khi mổ ruột thừa càng phải kiêng. Vì các chất béo trong chúng rất khó tiêu, khi ăn vào sẽ làm cho đường ruột và dạ dày phải hoạt động với công suất cao làm ảnh hưởng đến vết mổ.

Hơn thế nữa, đồ chiên và những thức ăn có dầu mỡ còn chứa lượng lớn acid béo no có giá trị dinh dưỡng kém làm tăng khả năng viêm. Ngoài ra, chúng còn khiến cho vết mổ lâu lành và suy giảm khả năng miễn dịch.

#3 Kem

Người bệnh sau khi phẫu thuật ruột thừa không được ăn kem vì chất ngọt trong kem dễ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây hại phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Ngoài ra, kem lạnh còn có thể gây kích thích đường ruột dẫn đến chứng tiêu chảy do đường ruột còn yếu.

mo ruot thua an gi tot 7
Kem lạnh gây kích thích đường ruột dẫn đến chứng tiêu chảy

Kem còn là chế phẩm từ sữa bò không tốt cho bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa. Vì hấp thu nhiều sữa bò sẽ kết thành mảng dày trên niêm mạc ruột, gây ra nhiều độc tố. Từ đó dẫn đến vết thương khó lành và ảnh hưởng đến sức khỏe.

#4 Sầu riêng

Sầu riêng được biết đến là loại trái cây có vị thơm ngon vô cùng đặc biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng này. Người mổ ruột thừa không nên ăn sầu riêng.

mo ruot thua an gi tot 8
Ăn sầu riêng dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa

Trong 100 g cơm sầu riêng có đến 6.38% chất đạm, 16.2% chất đường, 2.7% chất béo  và nhiều chất khác. Với hàm lượng đường cao và mang tính nóng, sầu riêng thật sự không tốt cho cơ thể. Nếu người bệnh ăn nhiều dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn…

Những người mới mổ ruột thừa đang có sức đề kháng yếu mà ăn sầu riêng sẽ rất dễ bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này đặc biệt nguy hiểm với người đang bị bệnh huyết áp cao.

#5 Đồ ăn chế biến sẵn

Đồ ăn chế biến sẵn thường rất khó tiêu khiến cho hệ tiêu hóa sẽ phải cố gắng hoạt động dẫn đến nguy cơ bị tiêu chảy. Ngoài ra, đồ ăn chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng hoặc viêm loét vết mổ.

Người vừa mổ ruột thừa nên ăn các thực phẩm đã được nấu, luộc, ninh nhừ cho mềm để giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Không nên cho các gia vị như tiêu, ớt, tương ớt, xì dầu… vào món ăn để tránh làm tổn thương vết thương.

Bên cạnh chế độ ăn uống, người bệnh nên vận động thường xuyên và đúng cách. Ngủ đủ giấc và duy trì tâm trạng vui vẻ thoải mái để có thể nhanh chóng bình phục. Hãy tuân thủ đúng những chỉ định điều trị và chăm sóc của bác sĩ để không bị nhiễm trùng vết mổ. Và cần tái khám đúng hẹn để đánh giá tình trạng hồi phục.

Trên đây là những gợi ý của vivita.vn về vấn đề mổ ruột thừa ăn gì tốt và ăn gì không tốt. Bạn nên áp dụng những gợi ý trên để nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau khi mổ. Chúc cả gia đình bạn luôn khỏe mạnh!

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2061