#10 món quà tặng sức khỏe ý nghĩa cho người già

Xem ngay
0

Khả năng cử động của khớp động và khớp bán động như thế nào?

Cơ Xương Khớp

QC

Khớp là gì?

Xương đến với nhau tại những nơi trong cơ thể được gọi là khớp, cho phép chúng ta di chuyển cơ thể theo những cách khác nhau. Khớp là vị trí trong cơ thể, nơi xương gặp nhau. Chúng cho phép di chuyển và được phân loại theo cấu trúc hoặc chức năng của chúng. Phân loại cấu trúc của khớp bao gồm khớp xơ, sụn và khớp. Phân loại chức năng của khớp bao gồm các khớp bất động, hơi di chuyển và di chuyển tự do. Các khớp di chuyển tự do (hoạt dịch) có nhiều nhất và bao gồm sáu loại: trục, bản lề, condyloid, yên, mặt phẳng và khớp nối bóng và ổ cắm.

Có ba loại khớp trong cơ thể. Khớp hoạt dịch có thể di chuyển tự do và cho phép chuyển động tại vị trí xương gặp nhau. Họ cung cấp một loạt các chuyển động và linh hoạt. Các khớp khác cung cấp sự ổn định hơn và kém linh hoạt hơn. Xương ở khớp sụn được nối với nhau bằng sụn và hơi di chuyển. Xương tại các khớp xơ là bất động và kết nối bởi mô liên kết sợi.

Khớp có thể được phân loại theo cấu trúc hoặc chức năng của chúng
Khớp có thể được phân loại theo cấu trúc hoặc chức năng của chúng

Khớp có thể được phân loại theo cấu trúc hoặc chức năng của chúng. Phân loại cấu trúc dựa trên cách xương khớp được kết nối. Sợi, hoạt dịch và sụn là phân loại cấu trúc của khớp. Phân loại dựa trên chức năng khớp xem xét xương di chuyển như thế nào tại các vị trí khớp. Những phân loại này bao gồm bất động (khớp thần kinh), di chuyển nhẹ (amphiarthrosis) và khớp di chuyển tự do (diarthrosis).

Các loại khớp:

Khớp bất động (sợi)

Các khớp không di chuyển hoặc xơ là những khớp không cho phép di chuyển (hoặc chỉ cho phép di chuyển rất nhẹ) tại các vị trí khớp. Xương tại các khớp này không có khoang khớp và được tổ chức với nhau theo cấu trúc bởi mô liên kết sợi dày, thường là collagen. Những khớp này rất quan trọng cho sự ổn định và bảo vệ. Có ba loại khớp bất động: chỉ khâu, hội chứng và bệnh viêm khớp.

Khâu: Những khớp xơ hẹp này nối xương sọ (không bao gồm xương hàm). Ở người trưởng thành, xương được giữ chặt với nhau để bảo vệ não và giúp định hình khuôn mặt. Ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh, xương ở các khớp này được ngăn cách bởi một vùng mô liên kết lớn hơn và linh hoạt hơn. Làm thêm giờ, xương sọ hợp nhất với nhau cung cấp sự ổn định và bảo vệ cho não.

Các khớp không di chuyển hoặc xơ là những khớp không cho phép di chuyển
Các khớp không di chuyển hoặc xơ là những khớp không cho phép di chuyển
  • Syndesmosis: Loại khớp xơ này có tác dụng là điểm nối hai xương tương đối xa nhau. Xương được liên kết bởi dây chằng hoặc một màng dày (màng xen kẽ). Một hội chứng có thể được tìm thấy giữa xương cẳng tay (ulna và bán kính) và giữa hai xương dài của chân dưới (xương chày và xương mác).
  • Gomphosis: Loại khớp xơ này có vai trò giữ một chiếc răng ở vị trí trong ổ cắm của nó ở hàm trên và hàm dưới. Đây là một ngoại lệ cho quy tắc rằng khớp nối xương với xương, vì nó liên kết răng với xương. Nó còn được biết đến với tên gọi khác là khớp chốt và ổ cắm và cho phép giới hạn không có chuyển động.

Khớp di chuyển nhẹ (sụn)

Các khớp di chuyển nhẹ cho phép một số chuyển động nhưng cung cấp ít ổn định hơn các khớp bất động. Các khớp này có thể được phân loại theo cấu trúc là khớp sụn, vì xương được nối với nhau bằng sụn tại khớp. Sụn ​​là một mô liên kết đàn hồi, dẻo dai giúp giảm ma sát giữa xương. Hai loại sụn có thể được tìm thấy tại các khớp sụn: sụn hyaline và sụn sợi. Sụn ​​Hyaline rất linh hoạt và đàn hồi, trong khi sụn sợi mạnh hơn và kém linh hoạt hơn.

Các khớp sụn được hình thành với sụn hyaline có thể được tìm thấy giữa một số xương của lồng xương sườn. Các đĩa đệm nằm giữa các đốt sống cột sống là ví dụ của các khớp di chuyển nhẹ bao gồm các tế bào sợi. Fibrocartilage cung cấp hỗ trợ cho xương trong khi cho phép di chuyển hạn chế. Đây là những chức năng quan trọng vì nó liên quan đến cột sống vì đốt sống giúp bảo vệ tủy sống. Giao hưởng xương mu (kết nối xương hông phải và trái) là một ví dụ khác về khớp sụn kết hợp xương với xơ hóa. Giao hưởng xương mu giúp hỗ trợ và ổn định khung xương chậu.

Các khớp di chuyển nhẹ cho phép một số chuyển động nhưng cung cấp ít ổn định hơn các khớp bất động
Các khớp di chuyển nhẹ cho phép một số chuyển động nhưng cung cấp ít ổn định hơn các khớp bất động

Khớp di chuyển tự do (Synovial)

Các khớp di chuyển tự do được phân loại theo cấu trúc như khớp hoạt dịch. Không giống như khớp xơ và sụn, khớp hoạt dịch có khoang khớp (không gian chứa đầy chất lỏng) giữa các xương nối. Khớp hoạt dịch cho phép di động nhiều hơn nhưng kém ổn định hơn khớp xơ và sụn. Ví dụ về khớp hoạt dịch bao gồm khớp ở cổ tay, khuỷu tay, đầu gối, vai và hông. Ba thành phần cấu trúc chính được tìm thấy trong tất cả các khớp hoạt dịch và bao gồm khoang hoạt dịch, nang khớp và sụn khớp.

  • Khoang hoạt dịch: Không gian này giữa các xương liền kề chứa đầy dịch khớp và là nơi xương có thể di chuyển tự do trong mối quan hệ với nhau. Hoạt dịch khớp giúp ngăn ngừa ma sát giữa xương.
  • Viên nang khớp: Bao gồm các mô liên kết sợi, viên nang này bao quanh khớp và kết nối với xương liền kề. Lớp bên trong của viên nang được lót bằng màng hoạt dịch tạo ra chất lỏng hoạt dịch dày.
  • Sụn khớp: Trong nang khớp, các đầu tròn của xương liền kề được bọc bằng sụn khớp trơn (liên quan đến khớp) bao gồm sụn hyaline. Sụn khớp hấp thụ sốc và cung cấp một bề mặt mịn màng cho các chuyển động trôi chảy.
Các khớp di chuyển tự do được phân loại theo cấu trúc như khớp hoạt dịch
Các khớp di chuyển tự do được phân loại theo cấu trúc như khớp hoạt dịch

Đồng thời, hệ thống xương ngay điểm nối với khớp còn được hỗ trợ bởi các cấu trúc bên ngoài khớp như dây chằng, gân và bursae (túi chứa đầy chất lỏng làm giảm ma sát giữa các cấu trúc hỗ trợ tại khớp).

Khả năng cử động của khớp động và khớp bán động khác nhau như thế nào?

Dựa trên những thông tin ở trên, ta biết có 3 loại khớp chính:

  • Khớp động: loại khớp có khả năng cử động dễ dàng và phổ biến nhất trong cơ thể người, ví dụ như khớp xương đùi và xương chày, khớp xương cánh chậu và xương đùi. Bề mặt khớp ở mỗi xương có một lớp sụn trơn, bóng và đàn hồi, có tác dụng làm giảm sự tiếp xúc trực tiếp, cọ xát giữa hai đầu xương. Ở giữa khớp là một bao đệm chứa đầy chất dịch nhầy hay còn được biết đến là gọi là bao hoạt dịch. Bên ngoài khớp động là những dây chằng dai và đàn hồi, đi từ đầu xương này qua đầu xương khác làm thành bao kín để bọc hai đầu xương lại. Nhờ cấu tạo như trên mà khớp động là loại khớp cử động dễ dàng nhất. Khớp động có mức độ cử động phức tạp nhất trong cơ thể người là khớp gối. 
  • Khớp bán động: loại khớp mà giữa hai đầu xương hay là nơi tiếp xúc 2 đầu xương có một đĩa sụn làm hạn chế cử động của khớp. Khớp bán động trong cơ thể gồm khớp đốt sống, khớp háng. Ở trẻ em, có xương mông và xương ấy…các đĩa sụn rất đàn hồi, dễ uốn lưng mềm mại hay xoạc chân ra dễ dàng. Ở mặt khác, người trưởng thành và người cao tuổi, các đĩa sụn bị dẹp dần lại làm cột sống khó cử động hơn.
  • Khớp bất động : khớp cố định các xương lại, không có khả năng di chuyển như xương hộp sọ và một số xương mặt. Các xương này khớp với nhau nhờ các răng cưa nhỏ hoặc do những mép xương lợp lên nhau kiểu vảy cá nên khi cơ co không làm khớp cử động.

3 loại khớp chính

Kết luận:

Khớp động có cử động linh hoạt hơn nhiều so với khớp bán động vì cấu tạo của khớp động có diện khớp ở 2 đầu xương tròn và lớn, có sụn trơn bóng và giữa có bao chứa dịch khớp chứa nhiều dịch nhầy trong khi đó diện khớp của khớp bán động phẳng và hẹp nên không có khả năng cử động linh hoạt cao.

Top các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ xương khớp

 Orihiro Glucosamine 1500mg Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Xương Khớp

Thương hiệu: Orihiro

Giá bán tham khảo: 815,000đ/hộp 900 viên

công dụng glucosamine 1500mg orihiro

Glucosamine 1500mg Orihiro là thành quả nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu Nhật Bản của hãng TPCN Orihiro. Glucosamine 1500mg của Orihiro hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh viêm xương khớp hiệu quả. Sản phẩm không chỉ được nhiều người cao tuổi ở Nhật sử dụng mà còn gây tiếng vang lớn đến nhiều nước khác trên thế giới. 

Viên uống Glucosamine Orihiro 1500mg Nhật Bản có thành phần được chiết xuất từ 100% thảo dược thiên nhiên, được kiểm tra nghiêm ngặt qua từng công đoạn trong sản xuất. Nên sản phẩm không chỉ có công dụng tuyệt vời mà còn rất an toàn và lành tính, không có tác dụng phụ.

Hoạt huyết Phục Cốt Hoàn

Thương hiệu: Thuốc Dân Tộc

Giá bán tham khảo: 750.000đ/ lọ 50g

Hoạt Huyết Phục Cốt Hoàn được sản xuất bởi Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Sản phẩm được điều chế từ thảo dược thiên nhiên có công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp, thoái hóa khớp, viêm khớp, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh tọa, giảm đau nhức xương khớp hiệu quả.

Hoạt Huyết Phục Cốt Hoàn đã được Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và được phép lưu hành trên toàn quốc.

hoạt huyết phục cốt hoàn

#singleQuickCheckout

Kirkland Glucosamine HCL 1500mg

Thương hiệu: Kirkland Signature

Giá bán tham khảo: 680.000đ/hộp 375 viên

Kirkland Glucosamine HCL 1500mg là sản phẩm đến từ thương hiệu Kirkland Signature – thương hiệu nổi tiếng lâu đời tại Mỹ. Kirkland Glucosamine HCL 1500mg có chứa các thành phần chính Glucosamine và MSM tốt hệ xương khớp duy trì và phát triển sụn khớp khỏe mạnh.

Kirkland Glucosamine HCL 1500mg có tốt không

Kirkland Glucosamine HCL 1500mg đạt được chứng nhận an toàn của Dược điển Mỹ và được Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Viên khớp An Nhiên

Thương hiệu: Công ty Cổ phần Liên doanh Dược Mỹ phẩm Diamond Pháp

Giá tham khảo: 550.000đ/ hộp 60 viên

Viên Khớp An Nhiên là thực phẩm bảo vệ sức khỏe xương khớp do Công ty Cổ phần Liên doanh Dược Mỹ phẩm Diamond Pháp sản xuất. Sản phẩm được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên có công dụng hỗ trợ cải thiện các vấn đề phong thấp, đau nhức và ngăn ngừa thoái hóa xương khớp hiệu quả. Ngoài ra, Viên khớp An Nhiên đã được Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận An Toàn Thực phẩm nên người dùng có thể yên tâm sử dụng.

viên khớp an nhiên

#singleQuickCheckout

Viên Sủi Xương Khớp Boca

Thương hiệu: Công ty TNHH MTV ALIFACO

Giá bán tham khảo: 790,000đ/ Hộp 20 viên

Viên sủi Xương Khớp Boca do Công ty TNHH MTV ALIFACO nghiên cứu điều chế áp dụng công nghệ enzyme siêu hoạt hoá hiện đại của Đức với hiệu quả cao hơn gấp 89 lần các phương pháp thông thường. Viên sủi Boca hỗ trợ giúp cho nhiều người dùng giảm đau đớn do những căn bệnh xương khớp gây ra đồng thời kháng viêm, cho một hệ xương chắc khỏe.

viên sủi xương khớp boca

Viên uống Boca được bào chế dưới dạng sủi giúp quá trình hấp thụ thảo dược của cơ thể trở nên thuận lợi hơn gấp 30 lần, mang đến tác dụng nhanh chóng chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

Hi vọng bài viết đã giúp bạn trả lời thắc mắc về sự khác nhau trong khả năng cử động của khớp động và khớp bán động của cơ thể.

Dược sĩ Ngọc Trúc

Dược sĩ Ngọc Trúc

Đã kiểm duyệt nội dung

Xem thông tin

Bài cùng chuyên mục

Hotline (24/7)


1900 2061

Gặp dược sĩ
(6-22h)