30+ Hộp Quà Tết Cao Cấp 2023 Cho Cá Nhân, Doanh Nghiệp – Giá Chỉ Từ 520k – Chiếc Khấu Đến 20%

Xem ngay
0
đường cho người bệnh tiểu đường

Gợi Ý 6 loại đường cho người bệnh tiểu đường phổ biến tại Việt Nam

Viết bởi Kim Ngân 0 bình luận

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại đường với thành phần, công dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị, giúp kiểm soát đường huyết cho người bệnh tiểu đường. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về các loại đường cho người bệnh tiểu đường phổ biến tại Việt Nam qua bài viết sau

Có nên sử dụng các loại đường dành cho người tiểu đường?

Đường cho người bệnh tiểu đường là gì? Có nên dùng không?

Đường cho người tiểu đường còn được gọi là chất thay thế đường, đường nhân tạo hay chất làm ngọt ít calo. Chúng có vị ngọt gấp trăm lần so với đường thông thường (sucrose). Do đó, chỉ cần dùng một lượng nhỏ chất làm ngọt nhân tạo để giúp tạo ra độ ngọt như đường thường dùng.

Đặc biệt là chúng không tạo ra hoặc tạo rất ít năng lượng và không làm tăng lượng đường trong máu. Vì vậy loại đường này giúp kiểm soát carbohydrate và glucose trong máu tốt hơn. 

Đường cho người tiểu đường còn được gọi là chất thay thế đường, chất tạo ngọt ít calo
Đường cho người tiểu đường còn được gọi là chất thay thế đường, chất tạo ngọt ít calo

Đây có thể được coi là một phương pháp để hỗ trợ điều trị cho người đái tháo đường. Tuy nhiên hiện nay có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đường nhân tạo nên được sử dụng ở liều lượng hợp lý để tránh gây béo phì hoặc làm nặng thêm tình trạng đái tháo đường.

6 loại đường nhân tạo dành cho người tiểu đường

Đường cỏ ngọt Stevia

Cây cỏ ngọt còn được gọi là cỏ đường, cỏ mật hay cúc ngọt, có nguồn gốc Trung Mỹ. Ngày nay, cỏ ngọt cũng đã được trồng nhiều nơi. Ở Việt Nam cỏ ngọt được trồng tại Hà Giang, Hà Tây, Cao Bằng, Lâm Đồng. 

Đường cỏ ngọt có nhiều công dụng đối với bệnh tiểu đường
Đường cỏ ngọt có nhiều công dụng đối với bệnh tiểu đường

Độ ngọt: Stevia có độ ngọt gấp 250 – 300 lần đường saccaroza

Năng lượng: chất làm ngọt stevioside trong cỏ ngọt không ảnh hưởng đến nồng độ glucose máu và có lượng calo rất thấp.

Độ an toàn: Ở Mỹ, cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) đã cho phép sử dụng stevia từ 2008 và được liên minh châu Âu (EU) cho phép vào năm 2011. 

Lợi ích:

  • Thành phần của cỏ ngọt sẽ thúc đẩy sự giải phóng insulin của tuyến tụy, tăng khả năng nhạy cảm của insulin với cơ thể và làm gan chậm sản xuất glucose. Vì vậy đối với những người bệnh tiểu đường cỏ ngọt sẽ làm giảm bớt lượng đường trong máu, từ đó giúp ổn định lượng đường huyết.
  • Phòng chống các bệnh về tim mạch (đột quỵ, huyết áp…)
  • Chống viêm, chống ung thư, thuốc lợi tiểu và tác dụng điều hòa miễn dịch

Liều lượng: Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), liều lượng khuyến cáo của stevia là 4mg/kg trọng lượng cơ thể. 1/4 muỗng cà phê lá stevia xay tương đương với 1 muỗng cà phê đường thông thường.

Hương vị: nhiều người sau khi dùng cỏ ngọt nhận xét rằng chúng có vị nhẹ, khá giống cam thảo và hậu vị đắng.

Đường đơn – Tagatose

Tagatose được tìm thấy nhiều trong các sản phẩm sữa, các loại trái cây như táo, dứa, cam, nho khô, chà là và có cấu trúc gần giống với đường tự nhiên.

Tagatose có lượng calo và chỉ số GI thấp
Tagatose có lượng calo và chỉ số GI thấp

Độ ngọt: Tagatose là một dạng cấu trúc của đường fructose, có vị ngọt bằng 75-92% so với đường tự nhiên (sucrose)

Năng lượng: có lượng calo thấp (1,5 kcal/g) 

Độ an toàn: Tagatose được FDA công nhận là sản phẩm an toàn để dùng trong thực phẩm, đồ uống năm 2001.

Lợi ích:

  • Tagatose can thiệp vào quá trình hấp thụ carbohydrate, ức chế quá trình phân giải đường ở gan., giúp giảm lượng đường huyết. Ngoài việc nó còn làm giảm cholesterol toàn phần, tăng mức cholesterol HDL là các chất quan trọng để kiểm soát đường huyết.
  • Tagatose có chỉ số đường huyết thấp (GI=3) có nghĩa là nó làm tăng lượng đường trong máu chỉ 3% so với glucose.và có thể hỗ trợ điều trị bệnh béo phì
  • Tagatose được nhiều nghiên cứu chứng minh là một chất chống oxy hóa

Liều lượng: không nên dùng quá 10-15g mỗi bữa ăn.

Chiết xuất trái cây nhà sư – Monk fruit extract

Chiết xuất trái cây nhà sư hay còn được gọi là la hán quả. Vị ngọt đậm đà của nó có nguồn gốc từ các chất chống oxy hóa đặc trưng là mogrosides. Trong quá trình chế biến, mogroside được tách ra khỏi nước ép tươi và chiết xuất của nó không chứa fructose hoặc glucose.

Chiết xuất trái cây nhà sư hay còn được gọi là la hán quả
Chiết xuất trái cây nhà sư hay còn được gọi là la hán quả

Độ ngọt: chiết xuất này có thể ngọt hơn 100-250 lần so với đường thông thường.

Năng lượng: không chứa calo

Độ an toàn:  được FDA chấp nhận như là một chất làm ngọt năm 2010.

Lợi ích:

  • Mogrosides trong chiết xuất cây nhà sư có tác dụng kích thích tăng tiết insulin, tăng mức cholesterol HDL, từ đó giúp giảm lượng đường trong máu. Vì vậy đây là lựa chọn tốt cho bệnh nhân tiểu đường
  • Giảm lipid máu
  • Kháng khuẩn và chống viêm
  • Chống ung thư, làm chậm quá trình oxy hóa, hỗ trợ đẩy lùi các gốc tự do tích tụ trong cơ thể.

Hương vị:  vị ngọt đậm, dư vị hơi giống cam thảo

Đường dừa – Coconut palm sugar

Đường cọ dừa được làm từ nhựa của nụ hoa dừa. Đường dừa đã được sử dụng như một chất làm ngọt truyền thống từ xa xưa ở các khu vực Nam và Đông Nam Á.

Đường dừa chứa chất xơ chuyển hóa chậm inulin
Đường dừa chứa chất xơ chuyển hóa chậm inulin

Độ ngọt: Đường dừa có độ ngọt chỉ bằng 75-85% so với đường thông thường.

Năng lượng:  Đường dừa vẫn chứa lượng calo tương tự như đường thông thường-khoảng 15 calo mỗi thìa cà phê. Tuy nhiên nó có lượng đường fructose chỉ 5%, thấp hơn so với đường thông thường (50%)

Lợi ích:

  • Đường dừa có chứa Inulin (chất xơ chuyển hoá chậm, ngăn cản glucose hấp thu vào máu). Do đó, dù đường dừa vẫn có chứa 1 lượng nhỏ (3%) glucose nhưng nhờ inulin, glucose trong đường dừa không bị hấp thu vào máu, gây tăng đường huyết quá mức mà được chuyển hóa thành năng lượng nuôi tế bào. 
  • Chứa nhiều các vitamin, khoáng chất (sắt, kẽm, canxi và kali) và chất chống oxy hóa.

Hương vị: ngọt dễ chịu, không gắt, có vị caramel.

Đường chà là – date sugar

Chà là được trồng nhiều tại các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Trong chà là chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Đường chà là chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Đường chà là chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Độ ngọt: khoảng 60-65%

Năng lượng: 100g chà là có chứa 57g carbohydrate 57g, 227 calo

Lợi ích:

  • Trong 100gr quả chà là có tới 7gr chất xơ. Chất xơ có thể chậm quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao sau khi ăn.
  • Giàu chất chống oxy hóa (flavonoid, carotenoid và acid phenolic) giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do
  • Chứa một số khoáng chất thiết yếu (phosphate, kali, calci và magie) có khả năng ngăn ngừa loãng xương.

Liều lượng: người bệnh tiểu đường có thể ăn từ 2-3 quả/ngày, song phải kết hợp cùng thói quen ăn uống lành mạnh

Hương vị: có vị ngọt bùi nhẹ 

Rượu đường

Rượu đường là hợp chất được chế biến công nghiệp từ trái cây, rau quả, được dùng làm chất làm ngọt ít năng lượng trong các thực phẩm.

Độ ngọt: Độ ngọt của rượu đường bằng khoảng 30-50% so với đường thông thường. 

Năng lượng:  Rượu đường chứa ít calo (1,5 đến 3 calo/g) so với đường thông thường (4 calo/g).

Lợi ích:

Rượu đường có lượng calo thấp, chuyển thành glucose chậm và có chỉ số đường huyết thấp. Chúng cần ít hormon insulin để chuyển hóa glucose và duy trì lượng đường trong máu bình thường. Vì vậy rượu đường có lợi cho người bệnh tiểu đường hơn so với đường thông thường.

Liều lượng: Chỉ nên dùng khoảng 10-15 g/ngày, do rượu đường sẽ bị lên men trong quá trình tiêu hóa có thể gây đầy hơi, đau dạ dày hay tiêu chảy.

Hương vị: Hầu hết các loại rượu đường có vị ít ngọt hơn nhiều so với đường thông thường. 

Trong các loại đường cho người tiểu đường thì loại nào dùng tốt nhất

Các loại đường trong bài viết đều có những ưu điểm tuyệt vời đối với việc hỗ trợ điều trị đái tháo đường nói riêng và chăm sóc sức khỏe nói chung.

Trong số đó thì Stevia được đánh giá khá cao, đây là một lựa chọn được ưu tiên vì các giá trị dinh dưỡng và lợi ích của nó. Đường cỏ ngọt Stevia hỗ trợ bệnh nhân kiểm soát được các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Tuy vậy vẫn cần chú ý đến liều lượng khi sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân.

Gợi ý một số sản phẩm đường cho người bệnh tiểu đường có bán tại Việt Nam

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến, nhiều loại đường dành cho người tiểu đường đã được bào chế. Dưới đây là gợi ý một số sản phẩm đường cho người bệnh tiểu đường 

Đường bắp Tropicana Slim

Đường Bắp Tropicana Slim là sản phẩm của công ty Nutrifood, sản xuất tại Indonesia và được nhập khẩu vào Việt Nam. Sản phẩm được sản xuất từ tinh bột bắp và Chromium Picolinate, phù hợp cho người ăn kiêng, bệnh nhân tiểu đường.

Đường bắp Tropicana Slim
Đường bắp Tropicana Slim

Thành phần:

Chất tạo ngọt (Sorbitol), Sucrose), bột bắp, chromium picolinate.

Công dụng:

Đường thấp năng lượng, dùng để thay thế đường sucrose.

Cách dùng:

Sản phẩm dùng để thay thế đường sucrose trong pha chế các loại đồ uống và nấu ăn. Cho 1 gói sản phẩm vào 150ml nước nóng hoặc lạnh khi pha chế đồ uống

Quy cách đóng gói: Hộp 50 gói x 2g

Giá tham khảo: 75.000 VNĐ

Đường ăn kiêng Aspartam PHARMEDIC

Aspartam Pharmedic là sản phẩm của công ty Cổ Phần Dược Phẩm Dược Liệu PHARMEDIC. Sản phẩm có công dụng như là một chất tạo ngọt được khuyên nên sử dụng cho bệnh nhân đái tháo đường, béo phì.

Đường Aspartam Pharmedic
Đường Aspartam Pharmedic

Thành phần

Mỗi gói chứa:

  • Hoạt chất: Aspartam 35mg
  • Tá dược: Lactose, povidon K-29/32 vừa đủ 1 g

Công dụng

Aspartam tạo vị ngọt ít năng lượng dành cho người ăn kiêng chất bột, đường (tiểu đường, béo phì…).

Cách dùng

  • 1 gói có vị ngọt tương đương 2 muỗng cà phê đường. Aspartam được dùng cho vào đồ ăn, thức uống tùy khẩu vị mỗi người.
  • Liều tối đa: 40mg/kg thể trọng/ngày.

Lưu ý:

  • Không dùng thuốc cho người dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.
  • Không dùng cho bệnh nhân có phenylceton niệu.
  • Aspartam sẽ mất độ ngọt trong môi trường ẩm hoặc nấu nướng nhiệt ở độ cao kéo dài (nhiệt độ trên 120°C).
  • Thận trọng khi dùng thuốc ở phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú khi hai đối tượng này bị chứng phenylceton niệu.

Quy cách đóng gói: Hộp 50 gói; 150 gói x 1g thuốc bột

Giá tham khảo: 30.000-35.000 VNĐ

Aspamic đường ăn kiêng gói

Đường ăn kiêng Aspamic Domesco là sản phẩm được dùng tạo vị ngọt ít năng lượng dành cho người ăn kiêng chất bột, đường, người béo…do Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu y tế DOMESCO sản xuất.

Đường Asparmic
Đường Asparmic

Thành phần: 

  • Aspartam 35 mg
  • Tá dược: Lactose, Povidon, Aerosil vừa đủ

Công dụng

Đường ít năng lượng dành cho người ăn kiêng chất bột, đường (tiểu đường, béo phì…)

Cách dùng:

  • Dùng uống.
  • Mỗi gói có vị ngọt tương đương 2 muỗng cà phê đường cho vào thức uống hoặc thực phẩm tuỳ khẩu vị mỗi người
  • Liều tối đa: 40 mg/kg cân nặng/ngày

Lưu ý: 

  • Tính ngọt của aspartam bị mất khi thời gian nấu kéo dài
  • Không dùng cho bệnh nhân có phenylketon niệu
  • Thận trọng khi dùng cho phụ nữ ang thai và đang cho con bú có phenylketon niệu

Quy cách đóng gói: Hộp 100 gói x 1g

Giá tham khảo: 30.000-40.000 VNĐ

Mua đường cho người bệnh tiểu đường ở đâu?

Tại hệ thống các nhà thuốc

Các loại đường dành cho người bệnh tiểu đường rất đa dạng và được bán tại nhiều nơi trên thị trường. Bạn có thể tìm đến nhà thuốc gần nhà hoặc các nhà thuốc uy tín khi có nhu cầu sử dụng hoặc mua sản phẩm cho gia đình, bạn bè.

Tại các sàn thương mại điện tử

Với xu thế mua sắm trực tuyến ngày nay, các sản phẩm đường cho người tiểu đường có thể dễ dàng tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử quen thuộc với sự đa dạng về chủng loại, nhà phân phối và giá cả.

Tại nhà thuốc Vivita hoặc vivita.vn

Hiện nay các sản phẩm được bán tràn lan trên thị trường. Nếu không cẩn thận và tìm hiểu kỹ sẽ rất dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Một lựa chọn tin cậy mà bạn có thể tìm đến chính là hệ thống nhà thuốc Vivita.

Vivita cam kết đảm bảo bán hàng đúng giá, hàng luôn còn mới, hạn sử dụng xa, 100% chính hãng và có nguồn gốc rõ ràng.

Hệ thống nhà thuốc Vivita có hai chi nhánh:

  • Nhà thuốc Vivita 1: 58 Trần Quý Cáp, phường 11, quận Bình Thạnh, TP. HCM. Zalo/hotline: 0906 999 452
  • Nhà thuốc Vivita 2: 84B đường số 2, phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức, TP. HCM. Zalo/hotline: 0898 988 841   

Xem danh sách cửa hàng Nhà thuốc Vivita tại: https://vivita.vn/danh-sach-cua-hang

Hoặc khách hàng cũng có thể mua sản phẩm trực tuyến trên website để được tư vấn online miễn phí và giao hàng tận nhà.

  • Đặt hàng trực tiếp trên website Vivita.vn – Công Ty Cổ phần Siêu Thị Sống Khỏe
  • Gọi trực tiếp vào tổng đài: 1900 2061 hoặc 0888 533 350

Lưu ý khi sử dụng đường cho người bệnh tiểu đường 

Đường dành cho người bệnh tiểu đường tuy mang lại nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ điều trị nhưng cũng cần lưu ý một số điều khi dùng

Tác hại của đường nhân tạo dành cho người bệnh tiểu đường

Song song với các lợi ích mà đường nhân tạo đem lại cũng có những tác hại mà người bệnh tiểu đường cần lưu ý khi dùng chúng

  • Đường nhân tạo có thể làm tăng lượng glucose trong máu do có thể thay đổi thành phần vi khuẩn đường ruột dẫn tới bất hoạt dung nạp glucose gây tăng đường huyết. 
  • Đường nhân tạo dẫn tới tăng cân do chứa ít calo nên có thể gây thiếu calo trong cơ thể dẫn tới cảm giác thèm ăn, ăn nhiều hơn.

Lời khuyên khi sử dụng

Khi dùng đường cho người bệnh tiểu đường cần lưu ý một số điều sau:

  • Nên hạn chế sử dụng đường
  • Dùng với liều lượng thích hợp
  • Kiểm tra đường huyết thường xuyên
  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị khi có nhu cầu sử dụng các loại đường trên

Bài viết trên cung cấp thông tin về 6 loại đường cho người bệnh tiểu đường phổ biến tại Việt Nam. Hi vọng qua đó bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích cho việc chăm sóc sức khỏe cá nhân cũng như mọi người xung quanh.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    Hotline (24/7)


    1900 2061