Gợi Ý 10+ Món Quà Sức Khỏe Cho Người Lớn Tuổi Tốt Được Yêu Thích Nhất 2023

Xem ngay
0
ban trat khop vai la gi

Bán trật khớp vai là gì? Cách chữa trị

Viết bởi Ngọc Trúc Dược Sĩ 0 bình luận

Nếu bạn đang gặp phải chứng đau đớn, sờ vào thấy hõm khớp rỗng tại vai nhưng lại không biết nguyên nhân vì không rõ bệnh bán trật khớp vai là gì? Tuy nhiên, để có được kết quả chính xác và đưa phương án can thiệp kịp thời đề phòng biến chứng nguy hiểm do trật khớp vai gây ra thì bạn cần phải dựa trên kết quả chụp X-quang tại các cơ sở y tế.

Bán trật khớp vai là gì?

Khớp vai là khớp có tầm hoạt động lớn nhất trong các khớp động của cơ thể. Có một số xương, dây chằng và cơ hoạt động cùng nhau để giữ cho khớp hoạt động ổn định. Bán trật khớp vai chiếm tỷ lệ bán trật khớp phổ biến nhất xảy ra khi khớp đầu xương cánh tay bị di lệch một phần ra khỏi ổ chảo. Trật khớp vai bán phần thường là hậu quả của chấn thương hoặc đột quỵ làm suy yếu cơ cánh tay. Trong bài viết này sẽ cung cấp thêm các thông tin về triệu chứng và phương pháp điều trị trật khớp vai.

Triệu chứng của bệnh bán trật khớp vai

Trật khớp vai bán phần khó xác định hơn một trật khớp hoàn toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khớp vai bị trật một phần có thể nhìn thấy dưới da.

Bệnh nhân có thể cảm thấy phần đầu khớp di chuyển vào và ra khỏi hốc vai, vận động hạn chế và có thể gây đau.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Khớp vai bị biến dạng hoặc trật khỏi vị trí ban đầu
 • Sưng, đau
 • Tê hoặc ngứa ran dọc theo cánh tay
 • Khó khăn khi di chuyển khớp

Ngoài ra có thể nhận thấy tiếng lách cách ở vai khi thực hiện các hoạt động hàng ngày đặc biệt là những hoạt động liên quan đến việc đưa cao tay trên đầu.

ban trat khop vai la gi
Hình ảnh trật khớp vai bán phần (trái) trên phim X-quang

Nguyên nhân gây ra hiện tượng bán trật khớp vai

Do vai di chuyển theo nhiều hướng nên trật khớp có thể về phía trước, phía sau hoặc xuống dưới. Khi trật khớp bán phần, bao khớp có thể bị kéo căng hoặc rách, điều này gây phức tạp tình trạng trật khớp.

Thông thường, chỉ một cú đánh mạnh hoặc ngã có thể khiến cho khớp vai lệch ra khỏi vị trí. Một khi vai bị trật khớp, khớp có thể trở nên lỏng lẻo và dễ bị trật khớp lại.

Bán trật khớp vai phần thường được gây ra bởi:

 • Chấn thương sinh hoạt: Tai nạn hoặc chấn thương làm tổn thương khớp hoặc các cấu trúc khác mang lại sự ổn định cho khớp vai.
 • Một chấn thương thể thao: Các môn thể thao va chạm như bóng đá, bóng rổ thường gây ra trật khớp vai bán phần.
 • Đột quỵ: Đột quỵ thường gây ra tình trạng yếu liệt gây yếu cơ dẫn đến sự mất ổn định của khớp vai gây ra trật khớp vai bán phần.

Một đánh giá cho thấy 80% những người từng đột quỵ cũng có tình trạng trật khớp vai bán phần. Nam giới trẻ tuổi hơn và các nhóm hoạt động thể chất có nguy cơ trật bán phần khớp vai cao nhất.

Biến chứng do bán trật khớp vai gây ra

Vai chứa mô liên kết bao gồm cơ bắp và dây chằng phối hợp hoạt động để giữ cho khớp vai nằm gọn trong ổ chảo. Các cấu trúc này có thể bị tổn thương làm phức tạp thêm tình trạng trật khớp. Một số biến chứng của trật khớp vai bao gồm:

ban trat khop vai la gi
Bán trật khớp vai có thể gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt
 • Tổn thương mạch máu và dây thần kinh ở vai
 • Chấn thương vai khác
 • Mất khả năng vận động linh hoạt
 • Mất ổn định vai dẫn đến trật khớp thường xuyên
 • Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt bán trật khớp vai

 • Tổn thương khớp cùng vai đòn

Tổn thương khớp cùng vai đòn là phổ biến và thường thấy sau khi chấn thương thể thao, và tai nạn giao thông. Thường chẩn đoán qua hình ảnh cận lâm sàng.

 • Viêm gân cơ nhị đầu cánh tay

Viêm gân cơ nhị đầu cánh tay, viêm đầu dài của gân cơ nhị đầu cánh tay và là một nguyên nhân phổ biến của đau vai khi cử động vị trí và chức năng của cơ nhị đầu cánh tay

 • Tổn thương xương đòn

Mặc dù gãy xương đòn là phổ biến và thường lành lại bất kể điều trị bảo tồn hay phẫu thuật. Hệ thống phân loại phổ biến nhất là hệ thống sau, được tạo ra bởi Allman, trong đó xương đòn được chia thành ba phần: gãy 1/3 trong, 1/3 giữa, và 1/3 ngoài.

 • Tổn thương nhóm cơ chóp xoay

Tổn thương nhóm cơ chóp xoay là nguyên nhân phổ biến gây đau vai ở bệnh nhân thuộc mọi lứa tuổi. Chẩn đoán thường được thực hiện thông qua tiền sử bệnh, khám lâm sàng và hình ảnh cận lâm sàng.

 • Trật khớp vai

Trật khớp vai có thể xảy ra do chấn thương hoặc sự lỏng lẻo của dây chằng và bao khớp. Các tình trạng khác nhau có thể ảnh hưởng đến cấu trúc ổn định của vai và do đó ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh nhân bị trật khớp vai.

Phương pháp điều trị bán trật khớp vai hiệu quả

Điều trị nhằm mục đích tái định vị lại khớp vai vào ổ chảo và đảm bảo rằng nó giữ nguyên vị trí. Bác sĩ có thể chẩn đoán trật khớp vai bằng siêu âm. Chẩn đoán chính xác là chìa khóa trong việc lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

Điều trị có thể bao gồm:

ban trat khop vai la gi
Bán trật khớp vai là gì? Và cách điều trị hiệu quả
 • Nắn kín: Nắn phần khớp vai trật trở lại vị trí. Khi hoàn tất thủ thuật, cơn đau sẽ cải thiện gần như ngay lập tức.
 • Phẫu thuật: Được khuyến nghị khi trật khớp tái phát. Đây cũng có thể là phương pháp điều trị ưu tiên khi dây thần kinh, mạch máu hoặc dây chằng ở vai bị tổn thương.
 • Nẹp vai: Nẹp hoặc đai cố định được sử dụng trong vài tuần để ngăn vai di chuyển. Khoảng thời gian sẽ phụ thuộc vào mức độ trật khớp nhiều hay ít.
 • Thuốc: Sử dụng thuốc giãn cơ và một sô chất chống viêm để giảm đau và sưng.
 • Phục hồi chức năng: Sau khi phẫu thuật hoặc cố định vai trong thời gian dài, bệnh nhân có thể cần thực hiện một chương trình phục hồi nhằm khôi phục phạm vi chuyển động, sức mạnh và sự ổn định của khớp vai.
 • Bài tập phục hồi: Các bài tập tăng cường dưới đây có thể giúp tăng sự ổn định của khớp vai. Tuy nhiên, chuyên gia trị liệu vật lý có thể chỉ định một chế độ tập tại nhà phù hợp với nhu cầu của mỗi người như

+ Gập vai

+ Duỗi vai

+ Giạng vai

Nói chuyện với một nhà trị liệu vật lý hoặc bác sĩ trước khi thử bất kỳ bài tập nào ở nhà. Các bài tập phù hợp khác nhau, tùy thuộc vào chấn thương. Một số bài tập có thể làm cho một số triệu chứng của mọi người tồi tệ hơn.

Ngoài các bài tập, một nhà trị liệu vật lý có thể đề nghị các liệu pháp bổ sung như sau:

+ Massage trị liệu

+ Chườm lạnh

+ Tránh các phong trào hoặc hoạt động nhất định

+ Huy động chung

Khi một người bị trật khớp vai mà không có tổn thương thần kinh hoặc mô lớn, sau khi được điều trị, khớp vai sẽ được cải thiện nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu hoạt động khớp vai quá sớm sẽ có khả năng trật khớp tái phát trong tương lai.

Sau khi phẫu thuật cần cố định vai trong vài tuần. Khoảng thời gian sau đó tránh các cử động mạnh của vai để ngăn ngừa biến chứng hoặc tái phát.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến bệnh bán trật khớp vai là gì và cách điều trị hiệu quả. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn sẽ giúp bạn có nhìn rõ nét hơn về bệnh khô khớp để bảo vệ mình và những người xung quanh tránh khỏi căn bệnh này nhé.

 

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hotline (24/7)


  1900 2061