Top 8 tác dụng của quả na
Xem nhanh nội dung bài viết
- 1 Quả Na là gì?
- 2 Top 8 tác dụng của quả na (mãng cầu)
- 2.1 Tác dụng của quả na giúp hỗ trợ bệnh hen
- 2.2 Tác dụng của quả na giúp hỗ trợ bệnh tim
- 2.3 Tác dụng của quả na hỗ trợ hệ tiêu hóa
- 2.4 Tác dụng của quả na hỗ trợ bệnh tiểu đường
- 2.5 Tác dụng của quả na giúp hỗ trợ mắt sáng
- 2.6 Tác dụng của quả na giúp hỗ trợ giảm ung thư
- 2.7 Tác dụng của quả na giúp hỗ trợ giảm khớp
- 2.8 Tác dụng của quả na giúp hỗ trợ giảm cholesterol
Quả na là loại trái cây được nhiều người yêu thích với vị ngọt dịu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đây là một trong những vị thuốc hiệu quả để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn top 8 tác dụng của quả na nhé!
Quả Na là gì?
Quả na, hay còn được gọi với tên mãng cầu ta, mãng cầu dai/giai, có nguồn gốc ở vùng châu Mỹ nhiệt đới,. Tên khoa học của quả na có tên là Annona squamosa L. Quả na có dạng hình quả tròn có nhiều mắt, thịt quả trắng. Hạt na màu đen, có vỏ cứng, chứa độc tố, có tính làm bỏng da và có thể trừ sâu bọ, chấy rận. Cây na cao cỡ 2- 5 m, lá mọc xen ở hai hàng, hoa xanh, quả tròn có nhiều múi (hoặc nhiều người quen gọi là mắt), thịt quả trắng.
Khi chín quả na có mùi thơm và vị ngọt nhẹ dịu nên được nhiều người yêu thích. Hơn nữa trong na chín chứa rất nhiều loại vitamin tốt cho sức khỏe như kali, chất xơ, carbohydrates, một số vitamin và khoáng chất thiết yếu.
+ Vitamin C: Một quả na với kích cỡ trung bình nặng khoảng 150g có chứa 56,3mg vitamin C. Lượng vitamin C này tương đương với 75% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cho một người phụ nữ và 62% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cho một người đàn ông.
+ Chất xơ: Loại quả này rất giàu chất xơ và carbonhydrate. Một quả na nặng khoảng 150g sẽ cung cấp khoảng 6,8g chất xơ, tương đương với 18% lượng chất xơ cần thiết cho một người lớn mỗi ngày. Ngoài ra, trung bình mỗi trái còn chứa tới 36,6g carbonhydrate, khiến loại trái cây này trở thành nguồn cung cấp năng lượng dồi dào.
+ Chất chống oxy hóa: Một nghiên cứu cho thấy rằng những loại quả thuộc họ Na có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, có ích cho quá trình điều trị y khoa và hỗ trợ dinh dưỡng.
Top 8 tác dụng của quả na (mãng cầu)
Tác dụng của quả na giúp hỗ trợ bệnh hen
Hen là một loại bệnh ảnh hưởng đến đường dẫn khí của phổi (phế quản) và hình thành bởi quá trình viêm mạn tính (kéo dài) của phế quản. Nó làm cho phế quản, hoặc đường dẫn khí, của bệnh nhân trở nên nhạy cảm với nhiều tác nhân khác nhau.
Trong quả na chứa hàm lượng vitamin B6 rất cao nên giúp hiệu quả trong việc điều trị bệnh hen. Do đó người bệnh có thể ăn hằng ngày để giúp hỗ trợ tốt nhất trong việc điều trị bệnh hen nhanh chóng.
Tác dụng của quả na giúp hỗ trợ bệnh tim
Bệnh tim cũng là loại bệnh khá nguy hiểm và nhiều người gặp phải hiện nay. Trong quả na chứa nhiều khoáng chất Natri và Kali giúp hiệu quả tốt trong việc điều chỉnh huyết áp và nhịp tim về mức ổn định. Hơn nữa nhờ vào hàm lượng vitamin C và chất chống Oxy hóa giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể và cải thiện chức năng của tim tốt nhất. Hàm lượng vitamin B6 dồi dào trong mãng cầu giúp ngăn ngừa sự tích tụ của homocysteine (một loại amino axit có nhiều trong thịt) trong máu. Ngoài ra, lượng magie có trong loại quả này cũng có thể giúp giải phóng các cơ của tim, vì vậy làm giảm nguy các cơn đau tim và đột quỵ.
Người bệnh kiên trì ăn na thường xuyên hằng ngày sẽ cảm nhận được hiệu quả tốt nhất. Đây vừa là món tráng miệng hấp dẫn lại hiệu quả trong việc điều trị bệnh tim.
Tác dụng của quả na hỗ trợ hệ tiêu hóa
Vấn đề tiêu hóa thường gặp phải do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân từ chế độ ăn uống. Để tốt cho hệ tiêu hóa thì cần tăng cường chất xơ cho cơ thể. Quả na là một trong những sự lựa chọn cực kì tốt cho hệ tiêu hóa nhờ vào chất xơ và đồng. Chất xơ trong quả na giúp việc bài tiết thức ăn nhanh hơn, loại bỏ độc tố thừa thải từ ruột, ngăn ngừa chứng khó tiêu và giảm táo bón hiệu quả.
Tác dụng của quả na hỗ trợ bệnh tiểu đường
Đối với bệnh nhân bị tiểu đường thì chế độ ăn uống phải cực kì được cân nhắc kĩ lưỡng vì rất dễ làm tình trạng bệnh nặng hơn. Nhờ vào ăn na mà giúp kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường hấp thu glucose ở cơ bắp. Ngoài ra quả na chứa nhiều khoáng chất rất tốt cho người bị tiểu đường như magie, vitamin C, sắt hay kali…
+ Magie: Magie là chất khoáng quan trọng đứng thứ ba trong cơ thể chúng ta. Ngoài ra, magie giúp điều hòa lượng đường trong máu nên rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Theo nghiên cứu khoa học, nhiều người có chế độ ăn giàu magie hoặc ăn bổ sung magie giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới hội chứng chuyển hóa, trong đó có tiểu đường. Quả na giàu magie, vì vậy khi bệnh nhân tiểu đường ăn na hỗ trợ cơ thể sản xuất insulin và điều tiết glucose hợp lý.
+ Kali: Khi cơ thể thiếu kali, chức năng giải phóng insulin của tuyến tụy bị ức chế khiến người bệnh dễ tăng đường huyết và đối với người bình thường cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Kali thông thường giúp hỗ trợ sự phát triển của các tế bào và loại kali huyết thanh giúp điều tiết insulin cần thiết cho người bệnh.
+ Sắt: Một trong những lý do na tốt cho bệnh nhân tiểu đường là do na chứa hàm lượng sắt cao, phòng ngừa tình trạng thiếu máu và kiểm soát bệnh tiểu đường tốt hơn. Bên cạnh đó, sắt là chất khoáng quan trọng giúp hệ tim mạch vận hành tốt, tốt cho đối tượng bệnh nhân tiểu đường – người có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch.
+ Vitamin C: Na giàu vitamin C, đây là chất dinh dưỡng cơ bản giúp kiểm soát lượng đường trong máu vì vitamin C giúp tái sản xuất insulin. Na được biết đến là loại quả giàu vitamin C, vì vậy ăn na giúp bổ sung vitamin và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.
Xem thêm: Hypoly – Phương Pháp Từ Thiên Nhiên Hỗ Trợ Ổn Định Chỉ Số Đường Huyết
Tác dụng của quả na giúp hỗ trợ mắt sáng
Một đôi mắt sáng luôn là mơ ước của biết bao người và cần có chế độ ăn hợp lý và bổ úng vitamin cần thiết để bảo vệ và hỗ trợ mắt sáng. Theo The Health Site, quả na là nguồn cung cấp vitamin C, A dồi dào nên có khả năng cải thiện thị lực vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, na cũng rất giàu riboflavin, vitamin B2 có tác dụng chống lại sự hình thành các gốc tự do, ngăn ngừa các vấn đề về mắt, giúp bạn có được đôi mắt sáng, tinh anh. Do đó cần ăn na thường xuyên để mang đến những gì tốt nhất cho cơ thể.
Tác dụng của quả na giúp hỗ trợ giảm ung thư
Một công dụng được đánh giá cao của quả na chính là ngăn ngừa ung thư. Chất alkaloid và acetogenin có trong quả na rất có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào khối u. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tannin và astringent trong vỏ của loại quả này có tác dụng chữa trị và kiềm hãm các tế bào khối u và ung thư.
Nhờ vào công dụng này mà quả na được sử dụng để làm một số chế phẩm thảo dược. Những chế phẩm bổ sung thảo dược này giúp điều trị mọt số loại khối u và ung thư ở người.
Tác dụng của quả na giúp hỗ trợ giảm khớp
Một công dụng mà ít ai biết của quả na đó là hỗ trợ giảm khớp cực kì hiệu quả. Hàm lượng magie chứa trong quả na giúp cơ thể cân bằng hàm lượng nước, giúp hệ khớp loại bỏ hoàn toàn axit giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh viêm khớp. Đây là một trong những thức ăn đơn giản mà vô cùng hiệu quả cho xương khớp.
Tác dụng của quả na giúp hỗ trợ giảm cholesterol
Hàm lượng chất xơ và Niacin chứa trong quả na giúp cơ thể giảm thiểu lượng cholesterol. Trong quả na chứa rất nhiều vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp, nên rất có lợi cho những người ăn kiêng hoặc đang có ý định giảm cân. Tác dụng giảm cholesterol của quả na mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho cơ thể. Do đó đây là loại trái cây cần ưu tiên trong các bữa ăn hằng ngày để có được sức khỏe tốt nhất.
Các bạn thân mến, trên đây là một số tác dụng của quả na mà chúng ta cần biết. Vivita.vn hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc bổ sung những dưỡng chất thiết yếu và tốt cho cơ thể. Cùng tham khảo để có sự lựa chọn tốt nhất cho cơ thể nhé!