#10 món quà tặng sức khỏe ý nghĩa cho người già

Xem ngay
0

Bật mí câu trả lời nhuộm tóc có hại không?

Chăm Sóc Da

Nhuộm tóc có hại không là câu hỏi chưa chắc các chị em sẽ giải đáp được. Nhuộm tóc là một xu hướng làm đẹp mang lại sự trẻ trung và năng động cho các chị em. Tuy nhiên việc lạm dụng thuốc nhuộm tóc lại ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

QC

6 Tác hại của việc nhuộm tóc

Nếu bạn sử dụng thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc tự nhiên thì có thể không bàn tới tác hại của thuốc. Nhưng nếu bạn sử dụng loại thuốc hóa học có nguồn gốc trôi nổi, hay lạm dụng thuốc sẽ dẫn đến những tác hại vô cùng nguy hiểm.

Nhuộm tóc có thể gây ung thư và có thể gây tử vong

Viện Ung thư quốc gia Mỹ đã chứng minh rằng Paraphenylenediamin gây dị ứng, chàm, làm da mẩn đỏ, loét dạ dày và có thể gây tử vong nếu ngộ độc nặng. Các bạn nên suy nghĩ kỹ và cẩn trọng khi sử dụng chúng.

Nhuộm tóc càng thường xuyên, dùng màu càng đậm thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao. Tỉ lệ ung thư ở người sử dụng thuốc nhuộm tóc cao hơn 50% so với những người không dùng thuốc này.

nhuom toc co hai khong 1
Nhuộm tóc có thể gây ung thư

Một số bệnh ung thư mà người lạm dụng thuốc nhuộm độc hại có thể gặp là:

  • Ung thư bàng quang: Nhiều nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc như thợ làm tóc có sự gia tăng nguy cơ cao bệnh ung thư bàng quang. Nhưng lại không có một sự gia tăng nhất định nào của bệnh ung thư bàng quang ở những nghiên cứu trên người nhuộm tóc.
  • Bệnh bạch cầu và ung thư hạch: Người thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ mắc ung thư hạch. Đây là một loại ung thư tấn công vào hệ thống miễn dịch trong cơ thể.
  • Ung thư vú và các loại ung thư khác: para-phenylenediamine (PPED) có trong thuốc nhuộm là chất có thể gây bệnh ung thư vú và một số loại bệnh ung thư khác.

Kích ứng mắt và da đầu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc nhuộm tóc chứa thành phần gây kích ứng da đầu và mắt, thậm chí là mù lòa. Ngoài ra, nó còn có thể gây ngứa, lở loét và da đầu đối với những bạn da đầu nhạy cảm khi sử dụng liên tục.

Thuốc nhuộm tóc có thể chứa thành phần gây kích ứng da đầu và gây đỏ mắt. Đặc biệt với những người da đầu yếu và nhạy cảm, thuốc nhuộm có thể gây ngứa, lở loét, phồng rộp da đầu như bị kiến đốt khi dùng thuốc nhuộm liên tục nhiều lần.

Rối loạn nội tiết tố

Một số loại thuốc nhuộm tóc có chứa alkylphenol ethoxylate (APE). Đây là một loại chất hóa học có thể hấp thụ vào cơ thể gây rối loạn nội tiết. Ngoài ra, isopropyl alcohol có trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ra triệu chứng đau đầu và trầm cảm.

Ảnh hưởng đến thai nhi

Để đảm bảo cho thai nhi, phụ nữ mang thai hãy tuyệt đối tránh xa thuốc nhuộm tóc hóa chất. Phụ nữ nhuộm tóc trong khi đang mang thai sẽ có nguy cơ thai nhi mắc bệnh ung thư cao gấp 10 lần so với người không nhuộm tóc.

Hen suyễn

Những người tiếp xúc nhiều với thuốc tóc rất dễ bị hen suyễn. Bệnh hen suyễn là kết quả của việc thường xuyên tiếp xúc với chất PPD có trong thuốc nhuộm tóc và persulfates được sử dụng trong chất tẩy.

Làm tóc xơ rối và dễ gãy

Nếu bạn là người thường xuyên nhuộm tóc sẽ thấy rất rõ sự thay đổi của mái tóc. Tóc trở nên xơ rối và dễ gãy hơn hẳn vì hóa chất có trong thuốc nhuộm. Các hóa chất làm giảm độ ẩm, tách các mô lớp vỏ khiến chúng trở nên khô và giòn. Sợi tóc cũng vì vậy mà yếu hơn hẳn, trở nên dễ gãy rụng.

Trên đây là những kiến thức trả lời câu hỏi nhuộm tóc có hại không. Tác hại của thuốc nhuộm tóc đối với mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Do đó, trước khi nhuộm tóc thì bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng những tác hại mà thuốc nhuộm mang lại. Một gợi ý cho bạn là hãy sử dụng thuốc nhuộm tóc từ tự nhiên thay vì sử dụng thuốc nhuộm tóc hóa chất. Nó không chỉ đảm bảo an toàn mà còn đem lại cho bạn một mái tóc bóng mượt tự nhiên và cá tính.

Xem sản phẩm liên quan viên uống hỗ trợ làm tóc chắc khỏe: Hatachi Plus – Vivita

Có bao nhiêu loại thuốc nhuộm tóc?

Trước khi trả lời câu hỏi nhuộm tóc có hại không thì chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về các loại thuốc nhuộm tóc nhé.

Thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc tự nhiên

Đây là loại thuốc nhuộm có nguồn gốc thiên nhiên từ các loại lá cây, thảo dược không độc cho da đầu. Loại thuốc nhuộm tóc này rất lành tính, an toàn với sức khỏe. Hơn nữa, thành phần còn chứa các tinh dầu tự nhiên, cấp ẩm và nuôi dưỡng mái tóc từ sâu bên trong. Mùi hương thảo mộc rất đặc trưng.

Thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc tự nhiên không hẳn là 100% không chứa hóa chất. Sản phẩm vẫn có chứa một số hóa chất tổng hợp và chất ổn định. Tuy nhiên thông thường các nhà sản xuất sẽ loại bỏ hoặc thay thế amoniac, có mức PPD thấp hơn và thường bao gồm các dưỡng chất và chất chống oxy hoá.

Bạn có thể sử dụng thuốc nhuộm tóc này thường xuyên vì không gây hại đến sức khỏe của bạn. Trừ trường hợp cơ thể quá mẫn cảm, bạn có thể bị dị ứng với một số phụ gia có trong thuốc nhuộm. Điểm yếu của loại thuốc này là thường không bền màu.

Thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc từ chế phẩm công nghiệp

Đây là loại thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc từ các chế phẩm công nghiệp. Trong thành phần thường có chứa kim loại như acetat chì. Loại thuốc nhuộm này khá là phổ biến vì chúng có rất nhiều ưu điểm.

nhuom toc co hai khong 5
Thuốc nhuộm tóc có nguồn gốc từ chế phẩm công nghiệp

Ưu điểm nổi bật của thuốc nhuộm tóc này là giá thành rẻ, dễ dàng pha chế, tạo màu. Đặc biệt là lên màu chuẩn và lên màu tóc đẹp như ý, tác động nhanh đến cấu trúc của tóc chỉ sau vài giờ.

Nhược điểm dễ thấy nhất khi sử dụng các sản phẩm thuốc nhuộm tóc này là:

  • Do bị tác động mạnh mẽ bởi các chất hóa học khiến cho tóc dễ bị xơ, gãy và thay đổi cấu trúc ban đầu.
  • Nếu sử dụng lâu dài dễ làm các hóa chất trong thuốc hấp thụ qua da ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

4 cách nhuộm tóc thường gặp

Cách nhuộm dần dần

Đây là cách nhuộm khá mất thời gian. Khi bạn nhuộm tóc bằng các nguyên liệu tự nhiên tự chế thì sẽ áp dụng theo cách này. Thuốc sẽ tác động từ từ và làm cho tóc sậm màu dần theo thời gian. Ưu điểm của cách này là không làm ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc tóc ban đầu.

nhuom toc co hai khong 3
Cách nhuộm tóc dần dần khá mất thời gian

Cách nhuộm tạm thời

Với cách nhuộm này thì tóc sẽ mất màu sau 1 vài lần gội đầu. Màu chỉ bám trên bề mặt mà không ăn sâu vào trong tóc. Có một số dòng sản phẩm để nhuộm tóc tạm thời là thuốc xịt tóc, phấn tóc và Hair Mascara.

Cách nhuộm lâu

Với cách làm này thì tóc bị mất màu nhuộm sau 4-6 tháng hoặc lâu hơn. Thuốc nhuộm theo cách này chứa chất amoniac và hydrogen peroxide, không đi sâu vào cấu trúc của tóc như cách loại thuốc dùng để nhuộm tóc vĩnh viễn.

Màu sắc nhuộm được giữ nguyên sau khoảng 10-20 lần gội. Đây là loại thuốc nhuộm tóc khá phổ biến vì chúng ít gây hại cho tóc, giữ màu tương đối tốt và giá thành sản phẩm cạnh tranh.

Cách nhuộm vĩnh cửu

Hay còn gọi là oxy hóa tóc. Để nhuộm tóc vĩnh cửu, người thợ sẽ sử dụng các chất màu được gọi là amin aromatic và phenol, phản ứng với amoniac và hydrogen proxide để tẩy tóc. Sau đó sẽ nhuộm màu lên rất chuẩn. Tóc nhuộm màu càng sáng thì quá trình nhuộm tóc bị tẩy màu càng nhiều, càng tổn hại cho tóc.

cách nhuộm tóc vĩnh cửu

Đây là cách nhuộm đem lại mái tóc bền màu nhất vì chúng gây ra những thay đổi về hóa học trong cấu tạo sợi tóc. Sau khi tóc được nhuộm bằng cách này sẽ không thể quay lại màu tóc cũ, chỉ có thể đợi phần tóc mới phát triển.

Bài cùng chuyên mục

Hotline (24/7)


1900 2061

Gặp dược sĩ
(6-22h)