Tham gia Đánh giá, Review sản phẩm hoặc được tư vấn bệnh Miễn phí qua Zalo Vivita: 0906 999 452

Xem ngay
0
cach-dieu-tri-benh-kho-khop-goi-hieu-qua

Chấn thương khớp gối chữa trị như thế nào?

Viết bởi Kim Cúc Dược Sĩ 0 bình luận

Chấn thương khớp gối là một trong những căn bệnh hay gặp nhất do các hoạt động từ thể thao, lao động và sinh hoạt. Nếu không được chẩn đoán, xử trí đúng đắn, kịp thời, chấn thương gối dễ để lại những hệ quả phiền toái cho người bệnh, ảnh hưởng đến chức năng vận động của khớp gối.

Các tổn thương thường gặp trong chấn thương khớp gối

 • Đứt dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước (ACL) bám từ lồi cầu xương đùi tới diện trước mâm chày, giữ cho mâm chày không bị trượt ra trước và xoay trong. Những tổn thương dây chằng chéo trước gặp phải khi nhảy cao chân tiếp đất trong tư thế không thuận, hoặc xoay người chuyển hướng đột ngột trong khi bàn chân giữ nguyên.

Có khoảng một nửa số người bị tổn thương dây chằng chéo trước khớp gối là có kèm theo các tổn thương khác như rách sụn chêm, bong sụn khớp, tổn thương các dây chằng khác của khớp (dây chằng chéo sau, dây chằng bên…).

chan thuong khop goi
Phẫu thuật nội soi ít xâm lấn, tái tạo hiệu quả dây chằng chéo trước

Hiện nay có rất nhiều loại chấn thương khác nhau tại khớp gối. Dưới đây là những thương tích phổ biến nhất.

 • Gãy xương

Mọi xương ở trong hoặc quanh khớp gối đều có thể bị gãy. Gãy xương hay gặp nhất trong khớp là xương bánh chè.

Chấn thương do tác động mạnh, như ngã hoặc tai nạn giao thông, là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp gãy xương ở đầu gối. Những người bị loãng xương có thể bị gãy xương ở đầu gối khi bước hụt hoặc trượt chân.

 • Chấn thương dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước (ACL) chạy chéo từ trên xuống trước ở mặt trước khớp gối, mang lại cho khớp độ ổn định quan trọng cho khớp. Chấn thương ACL có thể nghiêm trọng và cần phẫu thuật.

Chấn thương ACL được xếp từ độ 1 đến độ 3. Khi bạn bị bong gân độ 1 thì các tổn thương sẽ nhẹ đối với ACL, nhưng nếu là độ 3 sẽ bị rách hoàn toàn.

Đối với các vận động viên ở những môn thể thao va chạm như bóng đá, bóng bầu dục thì thường sẽ bị thương dây chằng chéo trước. Tuy nhiên, va chạm trong thể thao không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra thương tích này.

Tiếp đất không đúng cách khi nhảy cao hoặc chuyển hướng đột ngột có thể dẫn đến rách dây chằng chéo trước.

 • Trật khớp

Trật khớp gối sẽ xảy ra khi các xương ở khớp gối bị chệch ra ngoài vị trí và trục bình thường của chúng.

Trong trật khớp gối, một hoặc nhiều xương có thể trượt ra khỏi chỗ. Các bất thường về cấu trúc hoặc chấn thương, bao gồm tai nạn giao thông, ngã, và các môn thể thao va chạm có thể gây chấn thương khớp gối.

 • Rách sụn chêm

Sụn chêm là hai miếng sụn đệm giữa xương đùi và xương chày. Những miếng sụn này có thể bị rách đột ngột trong các hoạt động thể thao. Chúng cũng có thể từ từ rách ra do vấn đề tuổi tác, lão hóa.

chan thuong khop goi
Một khi bạn bị rách sụn chêm do sự lão hóa tự nhiên thì được gọi là rách sụn chêm thoái hóa

Khi bị rách sụn chêm đột ngột, bạn có thể nghe thấy hoặc cảm thấy tiếng lắc rắc ở khớp gối. Sau thương tích ban đầu, đau, sưng, và cứng khớp có thể tăng lên trong vài ngày tiếp theo.

 • Viêm bao hoạt dịch

Bao hoạt dịch là những túi nhỏ chứa đầy chất lỏng đệm cho khớp gối và cho phép gân và dây chằng trượt dễ dàng qua khớp.

Những túi này có thể sưng và bị viêm nếu sử dụng quá mức hoặc áp lực lặp đi lặp do quì. Tình trạng này được gọi là viêm bao hoạt dịch.

Hầu hết các trường hợp viêm bao hoạt dịch không nghiêm trọng và có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể cần điều trị kháng sinh hoặc chọc hút, một thủ thuật dùng kim để hút bớt dịch thừa.

 • Viêm gân

Viêm gân có thể xảy ra ở những người chăm vận động

Viêm gân ở khớp gối thương gặp là viêm gân bánh chè. Đây là tổn thương ở gân nối xương bánh chè với xương chày.

Gân bánh chè phối hợp với mặt trước đùi giúp duỗi gối để chúng ta có thể chạy, nhảy, và thực hiện các hoạt động thể dục khác.

Thường được gọi bệnh đầu gối của vận động viên nhảy, viêm gân rất hay gặp ở những vận động viên thường xuyên phải nhảy. Tuy nhiên, bất kỳ người nào chăm vận động đều có thể có nguy cơ bị viêm gân.

 • Rách gân

Gân là mô mềm nối cơ với xương. Ở khớp gối, một gân rất dễ bị thương là gân bánh chè.

Không hiếm trường hợp các vận động viên hoặc người trung niên tham gia hoạt động thể chất bị rách hoặc bong gân. Tác động trực tiếp từ ngã hoặc va chạm cũng có thể gây rách trong gân, vô hình chung tạo nên những chấn thương khớp gối.

 • Chấn thương dây chằng bên

Các dây chằng bên nối xương đùi với xương chày. Chấn thương dây chằng là vấn đề hay gặp ở các vận động viên, đặc biệt là những người chơi các môn thể thao va chạm.

Rách dây chằng bên thường xảy ra do tác động trực tiếp hoặc va đập với người hoặc đồ vật khác.

 • Hội chứng dải chậu chày
chan thuong khop goi
Chấn thương khớp gối có thể tăng lên đến mức người bệnh phải dừng mọi hoạt động để dải chậu chày lành lại

Hội chứng dải chậu chày (iliotibial band syndrome) rất hay gặp ở những vận động viên chạy việt dã. Bệnh xảy ra khi dải chậu chày, một dây chằng nằm ở bên ngoài của đầu gối, bị cọ xát vào bên ngoài của khớp gối.

Thông thường, đau bắt đầu như một kích thích nhỏ. Nó có thể dần dần tăng lên đến mức người bệnh phải dừng chạy trong một thời gian để dải chậu chày lành lại.

 • Chấn thương dây chằng chéo sau

Dây chằng chéo sau nằm phía sau đầu gối. Đây là một trong nhiều dây chằng nối xương đùi với xương chày. Dây chằng này giữ cho xương chày không di chuyển quá xa về phía sau.

Chấn thương dây chằng chéo sau đòi hỏi lực mạnh trong khi đầu gối đang trong tư thế gấp. Cường độ lực này thường xảy ra khi bị ngã ở tư thế gấp gối hoặc trong một tai nạn va đập vào đầu gối khi ở tư thế gấp. Hướng dẫn điều trị các tổn thương trong chấn thương khớp gối

Phương pháp hỗ trợ chữa chấn thương khớp gối

Xử lý ban đầu

Ngay sau chấn thương, gối đang đau và sưng nề, việc cần làm là bất động gối bằng bột hoặc bằng nẹp. Chườm túi đá vùng trước gối trong khoảng 2 – 3 ngày đầu. Dùng thuốc giảm đau, tìm cách giảm phù nề và nghỉ ngơi hợp lí. Gối bất động trong 2 – 3 tuần. Lúc đó, khớp gối có tràn máu, thường máu tự tiêu nên không cần thiết chọc hút máu ra, làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng khớp.

Điều trị bảo tồn

Khi bị đứt dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau như phần lớn rách sụn chêm thì đều không có khả năng tự liền, vì vậy phần lớn các tổn thương đều phải tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, với các bệnh nhân lớn tuổi, người ít hoạt động thì có thể điều trị bảo tồn. Bất động nẹp hoặc bột trong 3 tuần, sau đó tập phục hồi chức năng lấy lại biên độ khớp và tăng cường sức mạnh cho cơ, tránh teo cơ.

Phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật chấn thương khớp gối khi tình trạng gối đã hết sưng nền, biên độ khớp gối khả dĩ. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc về nội soi, tất cả các tổn thương từ dây chằng chéo đến sụn chêm đều được tiến hành bằng nội soi, mang lại kết quả rất tốt.

chan thuong khop goi
Chỉ định phẫu thuật khi bị chấn thương khớp gối
 • Tổn thương dây chằng chéo trước độ 2 và độ 3;
 • Tổn thương dây chằng chéo sau làm khớp gối mất vững;
 • Tổn thương sụn chêm, trên lâm sàng có đau hoặc kẹt khớp;
 • Tổn thương từ sụn khớp đến xương dưới sụn từ đó tạo dị vật khớp, có đau, kẹt khớp.

Phương pháp phẫu thuật:

Phẫu thuật nội soi với vài đường rạch da nhỏ (<1cm). Các dây chằng sẽ được tái tạo lại. Sụn chêm tùy vị trí tổn thương có thể khâu bảo tồn hoặc cắt tạo hình phần rách. Sụn khớp bong gãy được lấy bỏ, phần khuyến sụn được kích thích tạo chảy máu, thúc đẩy lớp xơ sụn phát triển lấp đầy vùng khuyết sụn.

Tập luyện

Điều trị tổn thương dây chằng chéo khớp gối dù có phẫu thuật hay không phẫu thuật thi tập luyện đều đóng vai trò rất quan trọng, giúp bệnh nhân sớm trở lại với cuộc sống sinh hoạt bình thường. Các bài tập phục hồi chức năng nhằm mục đích tăng sức mạnh cho cơ đùi, duy trì biên độ khớp gối.

Nếu bệnh nhân có phẫu thuật, phục hồi chức năng chú trọng đầu tiên là việc lấy lại biên độ của khớp và sau đó là tập cơ đùi và cơ quanh khớp. Các bài tập tiếp theo sẽ tăng dần theo thời gian liền gân và ổn định của mảnh ghép.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến chấn thương khớp gối. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn sẽ giúp bạn có thêm những thông tin tốt để bảo vệ mình và những người xung quanh tránh khỏi căn bệnh này nhé.

 

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hotline (24/7)


  1900 2061