Tham gia Đánh giá, Review sản phẩm hoặc được tư vấn bệnh Miễn phí qua Zalo Vivita: 0906 999 452

Xem ngay
0
lactoferrin-la-gi-khi-nao-bo-sung-Lactoferrin-cho-suc-khoe

Lactoferrin Là Gì? Khi Nào Bổ Sung Lactoferrin Cho Sức Khỏe?

Viết bởi Linh Chi Dược Sĩ 0 bình luận

Lactoferrin là một thành phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Việc bổ sung đầy đủ lactoferrin giúp làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh một cách toàn diện.

Lactoferrin là gì?

Lactoferrin là chất đạm thuộc họ Transferrin, có khả năng liên kết với các phân tử sắt rất cao, đồng thời ức chế sự sản sinh của các vi khuẩn tác động vào cơ thể. Nhờ khả năng này, lactoferrin có vai trò thiết yếu giúp bảo vệ sức đề kháng cho con người, đặc biệt là những cơ thể còn non nớt như trẻ sơ sinh.

Ở thời điểm hiện tại, lactoferrin tự nhiên chỉ tìm thấy ở trong sữa mẹ và sữa của các động vật có vú. Trong đó, sữa non là nguồn sữa có hàm lượng lactoferrin cao nhất, có thể lên đến 25% chất đạm và tỉ lệ này sẽ giảm dần trong sữa trưởng thành.

Vai trò của lactoferrin trong cơ thể

Lactoferrin là dưỡng chất không thể thiếu cho sức đề kháng của con người, do đó, vai trò của lactoferrin được rất nhiều người quan tâm

vai-tro-cua-lactoferrin-trong-co-the
Lactoferrin là dưỡng chất không thể thiếu cho sức đề kháng của con người.

Kháng khuẩn hiệu quả

Nhờ khả năng vận chuyển sắt tự do trong máu đề các tế bào để nuôi cơ thể, đồng thời làm giảm nguồn cung cấp cho các loại vi khuẩn gây hại nên Lactoferrin có thể ức chế sự phát triển của các vi khuẩn này, đồng thời hỗ trợ tăng trưởng cho các vi khuẩn có lợi.

Ức chế sự xâm nhập của virus vào cơ thể

Lactoferrin liên kết với glycosaminoglycans (là một chuỗi glucid gồm những phân tử đường đơn) trên màng tế bào giúp ngăn chặn virus (adenovirus, enterovirus…) xâm nhập vào tế bào và làm cho chúng suy yếu đi. 

Ngoài ra, lactoferrin còn tiêu diệt virus gây bệnh cho cơ thể một cách tự nhiên, hạn chế sự hình thành của chúng đối với sức khỏe của người ốm yếu, chậm phát triển. Cụ thể, lactoferrin chiếm chỗ của các virus trên màng tế bào khiến virus bị đẩy khỏi màng tế bào, không còn cơ hội xâm nhập vào để gây bệnh.

Thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch một cách toàn diện

Vi khuẩn có hại cần sắt để tồn tại, do đó lactoferrin có khả năng liên kết sắt mạnh hơn nên sẽ chiếm sắt khiến các vi khuẩn có hại bị tiêu diệt. 

Nhờ vậy mà dưỡng chất đặc biệt này giúp phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn ở hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường ruột.

Khi đã tạo hàng rào bảo vệ hệ miễn dịch một cách toàn diện nhất thì lactoferrin còn là trung gian giúp kích hoạt và tăng cường các phản ứng miễn dịch tối đa, giúp vi khuẩn, virus khó mà xâm nhập vào cơ thể để gây bệnh.

thuc-day-he-mien-dich-hoat-dong-mot-cach-toan-dien
Vi khuẩn có hại cần sắt để tồn tại, do đó lactoferrin có khả năng liên kết sắt mạnh hơn nên khiến các vi khuẩn có hại bị tiêu diệt.

Giảm nguy cơ trẻ nhỏ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa

Trẻ nhỏ được cung cấp lactoferrin phù hợp sẽ giảm được các triệu chứng ho, thở khò khè, chảy nước mũi,…các vấn đề về hệ hô hấp nói chung, hoặc các biểu hiện như ăn khó tiêu, đau bụng, buồn nôn,….các vấn đề về tiêu hóa nói chung.

Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ trẻ bị bệnh đường hô hấp và tiêu hóa khi sử dụng sữa bột có chứa lactoferrin sẽ thấp hơn nhiều so với những trẻ không sử dụng sữa chứa lactoferrin.

Điều đó cho ta kết luận rằng, lactoferrin có tác dụng kháng khuẩn mạnh, hoạt tính kháng nấm và ký sinh trùng cao nên giúp nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ một cách toàn diện.

Sữa có chứa lactoferrin 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm sữa bột chứa thành phần lactoferrin bên trong nên được nhiều ưa chuộng và chọn mua để sử dụng, giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.

Các sản phẩm sữa bột ra đời đáp ứng hầu hết những nhu cầu cơ thể mà mỗi người cần, tuy nhiên, sữa có chứa lactoferrin tốt nhất và phổ biến nhất chính là sữa mẹ.

Không phải hiển nhiên mà các bác sĩ luôn khuyến cáo các mẹ nên cho con bú hoàn toàn sữa mẹ trong giai đoạn đầu đời. Cũng không phải ngẫu nhiên những trẻ được bú hoàn toàn sữa mẹ luôn có sức đề kháng tốt hơn những trẻ phải uống sữa bột từ sớm. 

Đó là nhờ vào nguồn dưỡng chất đầy đủ từ sữa mẹ và đặc biệt là sự hiện diện của hoạt chất lactoferrin giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể trẻ.

Cụ thể, lactoferrin được tạo ra trong sữa mẹ từ lúc người mẹ mang thai. Lượng lactoferrin đạt giá trị nhiều nhất sau quá trình sinh nở, hàm lượng sẽ giảm dần đến khi bé được 9 tháng tuổi thì lactoferrin gần như không còn nữa. 

Lactoferrin có nồng độ cao nhất trong sữa non đạt 7mg/ml. Sữa non được ví như liều vắc xin đầu tiên của trẻ, đặc biệt chứa nhiều kháng thể giúp trẻ có sức đề kháng chống lại những mầm bệnh tác động vào.

Lactoferrin giảm dần trong sữa mẹ trưởng thành và nồng độ chỉ còn khoảng 1-2mg/ml. Tuy nhiên, sữa mẹ trưởng thành vẫn chứa nhiều dưỡng chất và kháng thể cần thiết cho trẻ.

Cuối cùng, lactoferrin sẽ từ từ biến mất trong sữa mẹ sau 9 tháng, cũng như các giá trị dinh dưỡng và lượng kháng thể không còn đáp ứng trọn vẹn nhu cầu phát triển của trẻ. Khi đó, trẻ sẽ được bổ sung lactoferrin từ các loại sữa bột được bán ngoài thị trường.

sua-co-chua-latofemin
Lactoferrin có nồng độ cao nhất trong sữa non đạt 7mg/ml. Sữa non được ví như liều vắc xin đầu tiên của trẻ.

Sự cần thiết khi bổ sung lactoferrin cho cơ thể trẻ nhỏ

Như đã phân tích ở trên thì thành phần lactoferrin vô cùng cần thiết cho trẻ khi chào đời. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn hiện nay, cũng như lối sinh hoạt, chế độ ăn uống của các mẹ không được đảm bảo nên nhiều mẹ sau sinh không thể nuôi con bằng sữa của mình, khiến trẻ bị thiếu hụt lactoferrin trong cơ thể, dẫn đến dễ ốm vặt, cơ thể ốm yếu,…

Được biết, lactoferrin vốn dồi dào trong sữa mẹ nhưng nó cũng có trong sữa các loại động vật có vú với hàm lượng thấp hơn nhiều. Sữa được bày bán ngoài thị trường chứa nguồn nguyên liệu sản xuất là nguồn sữa các loại động vật, nhiều nhất chính là sữa bò và sữa dê. Tuy cung cấp lactoferrin với hàm lượng thấp, nhưng đây vẫn là lactoferrin tự nhiên nên việc sử dụng được đánh giá là tốt.

Đặc biệt, trong quá trình chọn sữa bột ngoài thị trường có chứa lactoferrin, các mẹ cần quan tâm đến nguồn động vật cung cấp sữa tươi, quy trình lấy sữa và quy trình điều chế thành sữa công thức. 

Ngoài ra, các mẹ nên lựa chọn những sản phẩm sữa của các hãng sản xuất có nguồn động vật cung cấp sữa tươi được chăm sóc khoa học, trong môi trường điều kiện tự nhiên. 

Cùng với đó là quy trình lấy sữa đảm bảo vệ sinh an toàn và quy trình điều chế sữa khoa học, giữa được các dưỡng chất cần thiết từ sữa trong đó bao gồm cả thành phần lactoferrin.

su-can-thiet-khi-bo-sung-lactoferrin-cho-tre-nho
Lactoferrin vốn dồi dào trong sữa mẹ nhưng nó cũng có trong sữa các loại động vật có vú với hàm lượng thấp hơn nhiều.

Trên đây là những thông tin giải đáp Lactoferrin là gì, được chia sẻ bởi Dược sĩ Linh Chi tại Vivita.vn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2061