#10 món quà tặng sức khỏe ý nghĩa cho người già

Xem ngay
0

Giải đáp đau dạ dày nên ăn gì? [2022]

Dạ Dày - Ruột

Đau dạ dày nên ăn gì ? Bệnh lý ở dạ dày đang được trẻ hóa. Theo một số thống kê gần đây cho thấy giới trẻ là đối tượng rất dễ mắc phải bệnh lý do dạ dày.

Thông thường nguyên nhân của những cơ đau ở dạ dày hay còn gọi phổ biến là đau bao tử là do chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Nếu điều chỉ thực đơn mỗi ngày một cách khoa học và hợp lý. Bạn sẽ thấy sức khỏe được phục hồi và những cơn đau không còn tái phát nữa. 

Với một số chia sẻ dưới đây, chúng tôi tin chắc bạn sẽ tìm được hướng chữa những cơn đau dạ dày tại nhà một cách hiệu quả và vô cùng nhanh chóng. Nào hãy cùng nhau tìm hiểu về chủ đề này bạn nhé !

QC

Nguyên nhân đau dạ dày là gì?

nguyên nhân phổ biến gây ra những cơn đau ở dạ dày
Những nguyên nhân phổ biến gây ra những cơn đau ở dạ dày  nên thường do thói quen sinh hoạt của người bệnh

Theo các nghiên cứu từ các chuyên y bác sĩ chuyên khoa cho biết, đau dạ dày có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Những nguyên nhân phổ biến gây ra những cơn đau ở dạ dày  nên thường do thói quen sinh hoạt của người bệnh. Cụ thể có thể điểm lại một số nguyên nhân gây đau dạ dày sau đây:

1. Ăn uống không đúng giờ

Sự bài tiết dịch vị của dạ dày có khi nhiều khi ít mang tính chu kỳ để tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho việc tiêu hóa thức ăn. Đến một thời gian cố định, dạ dày theo thói quen sẽ tiết axit để tiêu hóa thức ăn mang chất dinh dưỡng nuôi cơ thể. 

Khi đó việc ăn uống không giờ sẽ làm lượng axit sản sinh sẽ “phản lại” chính bản thân. Từ đó, gây ra những bệnh lý như viêm loét dạ dày. Do đó, nếu bỏ bữa hay ăn uống không đúng giờ giấc sẽ làm tăng nguy cơ đau dạ dày biến chứng nghiêm trọng hơn là viêm loét dạ dày.

2. Ăn quá nhanh, không nhai kỹ

nguyên nhân phổ biến gây ra những cơn đau ở dạ dày
Để ngăn ngừa bạn và người thân nên tạo cho mình thói quen ăn chậm nhai kỹ nhằm tăng sự tiết nước bọt

Thói quen ăn quá nhanh, không nhai kỹ sẽ khiến thức ăn không được làm mềm ở khoang miệng. Khi đó, dạ dày phải trực tiếp co bóp thức ăn ở dạng thô để tiêu hóa.

Điều này sẽ gây ra ảnh hưởng trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày, làm mệt mỏi cơ bắp dạ dày và giảm nhu động dạ dày.

Do đó, để ngăn ngừa bạn và người thân nên tạo cho mình thói quen ăn chậm nhai kỹ nhằm tăng sự tiết nước bọt. Mang đến những lợi cho tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

3. Uống nhiều rượu, bia

Rượu bia được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau ở dạ dày và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Hầu hết các chất có trong rượu bia đều gây ra những ảnh hưởng khiến niêm mạc dạ dày tổn thương. Nếu không có hướng khắc phục lâu dần sẽ dẫn đến khả năng bị viêm loét dạ dày hay nặng hơn là chảy máu hoặc thủng dạ dày.

4. Ăn uống không vệ sinh

Vệ sinh trong ăn uống là điều quan trọng và cần được chú ý. Việc ăn uống không vệ sinh rất dễ khiến bạn mắc các căn bệnh về đường ruột. Đặc biệt, trong mùa hè nóng nực, khi các loại vi khuẩn phát triển sinh sôi một cách nhanh chóng, thực phẩm rất dễ biến chất.

5. Ăn quá nhiều vào buổi tối

nguyên nhân phổ biến gây ra những cơn đau ở dạ dày
nguyên nhân phổ biến gây ra những cơn đau ở dạ dày nếu không khắc phục sẽ dẫn đến biến chứng

Bỏ bữa sáng, ăn bữa trưa qua loa, để rồi đến bữa tối lại ăn thật nhiều hoặc trước khi ngủ còn ăn đêm. Đây được xem là nguyên nhân khiến bệnh lý ngày một trẻ hóa. 

Việc ăn quá nhiều vào bữa tối hoặc bữa đêm sẽ dễ gây đầy bụng, dạ dày phải làm việc quá tải. Ngoài ra, do dịch vị dạ dày tiết ra quá mức dễ gây hại niêm mạc dạ dày.

6. Sử dụng thuốc lá

Thuốc lá không những gây hại cho hệ hô hấp mà còn làm hại đến dạ dày. Người hút thuốc lá thường xuyên sẽ dễ mắc các bệnh lý ở dạ dày hơn người bình thường. Vì do chất Nicotin có trong thuốc lá sẽ làm hại niêm mạc dạ dày. 

Từ đó, kích thích và làm co thắt mạch máu, làm giảm sự cung cấp máu cho niêm mạc dạ dày, thúc đẩy sự bài tiết axit có trong dạ dày và pepsin trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày.

Trên đây là một số nguyên nhân khá phổ biến khiến dạ dày dễ gặp phải những tổn thương. Nếu không có hướng khắc phục sớm bệnh lý đau dạ dày sẽ biến chứng phức tạp và nguy hiểm. Gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Người đau dạ dày nên ăn gì?

an gi khi dau da day phuc hoi nhanh chong
Người bệnh cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày

Để khắc phục được tình trạng đau dạ dày, bên cạnh việc thăm khám và thực hiện đúng với chỉ dẫn của bác sĩ. Người bệnh cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày. Nhằm phòng ngừa và giúp quá trình điều trị – phục hồi diễn ra nhanh chóng. 

#1 Chuối

Chuối là thực phẩm tốt cho người đau bao tử và được khuyến cáo nên sử dụng sau bữa ăn. Vì chuối chứa nhiều dưỡng chất như chất xơ, kali và thành phần cấu tạo có khả năng trung hòa được lượng axit trong dạ dày giúp hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hoá, táo bón cũng như tiêu chảy ở người bệnh.

#2 Đậu bắp

Đậu bắp được biết đến là nhân sâm xanh có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ và chăm sóc dạ dày con người. 

Đồng thời, đây cũng là loại thực phẩm mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người đau bao tử nên sử dụng trong bữa ăn khi đang điều trị các bệnh lý ở dạ dày. Vì trong đậu bắp có nhiều chất như vitamin B, E, C,..và một số hoạt chất khác có tác dụng bồi bổ sức khỏe và đặc biệt là tốt cho dạ dày.

#3 Canh

Súp – Thức ăn được nấu mềm, có độ chín nhừ, không gây ức chế cho hệ tiêu hóa

Các món canh, súp là thực đơn không nên thiếu trong những bữa ăn của người bệnh đau dạ dày. Thức ăn được nấu mềm, có độ chín nhừ, không gây ức chế cho hệ tiêu hóa. Đồng thời bên cạnh đó còn có tác dụng giảm được các chất béo hấp thụ vào cơ thể. 

#4 Bánh mì nướng

Bánh mì và đặc biệt là bánh mì nướng sẽ có tác dụng rất tốt trong việc tạo thêm các chất axit trong dạ dày giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các triệu chứng do đau bao tử gây ra.

Việc sử dụng bánh mì sẽ khiến người đau bao tử cảm thấy dễ chịu. Tuy nhiên, khi ăn bánh mì trong quá trình điều trị thì tuyệt đối không nên dùng kèm với một số chất như bơ, mứt, phomai vì lúc đó dạ dày của bạn chưa bình phục tốt.

#5 Gạo lứt

Gạo lứt là một trong những chất giàu tinh bột có lợi cho sức khỏe. Đây được xem là giải pháp hữu hiệu cho những người bị đau bao tử. Bởi trong gạo lứt có chứa nhiều dưỡng chất nhóm B. 

Hơn thế nữa, khi sử dụng gạo lứt người bệnh sẽ được cung cấp chất có chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hoá giúp bảo vệ lớp màng trong của dạ dạy một cách tốt nhất.

#6 Sữa chua

Sữa chua là hợp chất cung cấp nhiều probiotic dưỡng chất có tác dụng rất tốt đối với đường ruột của người bệnh. Việc sử dụng sữa chua sẽ giúp hỗ trợ tiêu diệt được vi khuẩn gây hại cũng như tăng khả năng tiêu hoá cho người bệnh.

Vì vậy, đối với người bệnh đau dạ dày tốt nhất nên dùng kèm ăn sữa chua hàng ngày để cải thiện hệ tiêu hoá. Nhưng nên sử dụng sau bữa ăn và sử dụng một cách khoa học.

#7 Gừng

Gừng là một trong thực phẩm tốt dành cho người đau dạ dày. Vì gừng là thực phẩm có thuộc tính cay tính ấm, mang đến tác dụng điều trị các triệu chứng – dấu hiệu đầy bụng, khó tiêu, kích thích tiêu hoá, tăng bài tiết. 

Vì vậy, sử dụng 1 vài lát gừng sống khi chế biến thức ăn hoặc sử dụng trà gừng sẽ giúp điều trị được tình trạng ợ hơi khó tiêu. Phòng ngừa các bệnh lý ở dạ dày vô cùng hiệu quả.

#8 Táo

Táo là loại trái cây rất được ưa chuộng vì hỗ trợ rất tốt cho việc bôi trơn hệ tiêu hóa, gây ức chế những nguyên nhân gây đau dạ dày hàng đầu hiện nay.

Ngoài ra, táo còn chứa các dưỡng chất có tác dụng thúc đẩy hoạt động dạ dày và đường ruột giúp cho quá trình bài tiết trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Ngăn ngừa các bệnh lý về đường ruột vô cùng hiệu quả và nhanh chóng.

Trên đây là một số chia sẻ về những biện pháp phòng ngừa và chế độ dinh hợp lý dành cho người bệnh có những triệu chứng của bệnh đau bao tử. Bên cạnh đó, ngoài việc quan tâm đến người đau dạ dày nên ăn gì bạn cần phải tìm đến phòng khám hoặc bệnh viện uy tín khi xuất hiện một số dấu hiệu của bệnh lý ở dạ dày.  

Dược sĩ Ngọc Trúc

Dược sĩ Ngọc Trúc

Đã kiểm duyệt nội dung

Xem thông tin

Bài cùng chuyên mục

Hotline (24/7)


1900 2061

Gặp dược sĩ
(6-22h)