#10 món quà tặng sức khỏe ý nghĩa cho người già

Xem ngay
0

Mách Mẹ Bầu 12 Loại Rau Lợi Sữa Tốt Nhất Cho Con Bú

Phòng Và Trị Bệnh

Rau lợi sữa là những thực phẩm thuộc nhóm rau củ quả giúp tăng cường số lượng và chất lượng sữa mẹ tiết ra. Các loại rau lợi sữa thường vô cùng quen thuộc trong cuộc sống chúng ta và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Qua bài viết dưới đây, Vivita sẽ giới thiệu đến các mẹ bầu 12 loại rau lợi sữa tốt nhất mà sản phụ nên dùng sau khi sinh nở.

QC

Các loại rau cho mẹ sau sinh phục hồi sức khỏe, mau gọi sữa về

Chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý luôn là ưu tiên hàng đầu đối với các mẹ bầu sau sinh. Trong đó, những loại thực phẩm lợi sữa như các loại rau dưới đây rất có ích cho quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Không chỉ vậy, việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất từ rau củ quả còn giúp tăng cường sức khỏe về nhiều mặt.

Ăn rau ngót lợi sữa

rau lợi sữa
Rau ngót chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất quen thuộc với mẹ bầu.

Rau ngót là loại thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày và dễ dàng để tìm mua hoặc tự trồng trọt. Từ lâu, rau ngót còn được biết đến với công dụng lợi sữa, gọi sữa nhanh về với chất lượng cao cho mẹ bầu sau sinh. Bởi lẽ, trong rau ngót chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B, C và rất nhiều canxi giúp sữa mẹ tiết ra tràn trề.

Hơn nữa, 100g rau ngót có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao đến 169 mg canxi, 2,7 mg sắt, 123 mg magie, 457 mg kali, 185 mg vitamin C. Loại rau này còn có thể giúp giảm viêm nhiễm, đào thải chất bẩn dư thừa trong tử cung và giúp mẹ sau sinh hồi phục tốt. Với hương vị dễ ăn và dễ chế biến, rau ngót sẽ mang lại hương vị đậm đà giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn.

Rau mồng tơi

rau lợi sữa
Rau mồng tơi được chứng minh là giúp tăng lượng sữa đáng kể.

Trong rau mồng tơi cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin C, A, PP, B1, B2; pectin; saponin; polysaccharide; canxi; sắt; folate,… với hàm lượng cao. Rau mồng tơi đã được chứng minh là giúp tăng lượng sữa đáng kể cho sản phụ và giúp bé hấp thụ gián tiếp nhiều chất dinh dưỡng hơn. Không chỉ vậy, việc sử dụng rau mồng tơi sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc và giảm táo bón cho mẹ bầu.

Sau khi sinh, cơ thể các mẹ, đặc biệt là làn da, vóc dáng sẽ sa sút đi trông thấy. Do đó, bổ sung rau mồng tơi sẽ hỗ trợ lưu thông khí huyết và giúp da dẻ mịn màng, tươi trẻ hơn. Với phụ nữ đang mang thai, rau mồng tơi cũng cung cấp axit folic giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh bẩm sinh ở thai nhi và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Rau lang

rau lợi sữa
Rau lang giúp chống oxy hóa và cung cấp lượng canxi, sắt, vitamin dồi dào.

Rau lang có chứa hàm lượng dinh dưỡng không thua gì củ khoai lang với vitamin C, vitamin BB, canxi, sắt, phốt pho,… Ngoài khả năng nâng cao chất lượng sữa, rau lang chứa nhiều chất xơ và có tính mát giúp nhuận tràng cho hệ tiêu hóa tốt hơn. Chất diệp lục trong rau lang giúp thanh nhiệt và loại bỏ nhiều độc tố ra khỏi cơ thể mẹ bầu sau sinh. 

Rau lang cũng được xem là có hoạt tính giống cách hoạt động của glutathione – một chất quan trọng để tạo ra chất chống oxy hóa cho cơ thể. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng nên tránh ăn quá nhiều rau lang để cơ thể không bị dư canxi. Đồng thời, việc ăn rau lang khi đói cũng sẽ làm hạ đường huyết, gây nguy hiểm cho sản phụ.

Rau đay lợi sữa

rau lợi sữa
Rau đay có tính hàn, vị ngọt, giúp an thai và tăng lượng sữa tốt.

Rau đay là loại rau có vị ngọt, tính hàn và giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, an thai cũng như lợi sữa hiệu quả. Có nhiều quan niệm dân gian cho rằng sản phụ không nên ăn rau đay để tránh bị tiêu chảy. Tuy nhiên, bác sĩ khoa sản khuyên rằng có thể ăn rau đay với lượng vừa phải khoảng 150-200gr hàng ngày để tăng tiết sữa. Sau vài tuần thì các mẹ nên giảm giảm còn 200-250gr rau đay mỗi 2 lần/ tuần.

Bởi lẽ, trong rau đay chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như canxi, sắt, vitamin C, beta carotene. Cả Đông y và Tây y đều đã chứng minh được tác dụng lợi sữa, giúp sữa về nhanh và nhiều hơn của rau đay. Mặc dù có tính nhớt nhưng việc ăn rau đay với lượng vừa phải sẽ không làm tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa ở sản phụ.

Các loại cải

rau lợi sữa
Các loại rau cải lợi sữa tốt có thể kể đến bông cải xanh, cải xoăn, cải bó xôi, cải cúc,…

Các loại rau cải là một trong những nhóm thực phẩm lợi sữa hàng đầu cho mẹ sau sinh. Có thể kể đến các loại:

  • Bông cải xanh chứa nhiều vitamin, chất khoáng với lượng carbohydrate và protein vượt trội. Mẹ bầu có thể tự do chế biến bông cải xanh bằng nhiều cách mà vẫn đảm bảo hiệu quả tăng tiết sữa cũng như bổ sung dinh dưỡng.
  • Rau cải xoăn có hàm lượng calo thấp nhưng lại rất giàu dinh dưỡng như vitamin A, C, B6, B1, protein, mangan, canxi, kali, magiê,… Do đó, loại rau này sẽ giúp mẹ sau sinh nhanh lấy lại vóc dáng mà không làm ảnh hưởng chất lượng sữa.
  • Cải bó xôi chứa hàm lượng vitamin A cao rất tốt cho cả mẹ và bé. Không chỉ vậy, axit folic trong rau vừa giúp mẹ sau sinh chóng hồi phục vừa kích thích sữa về nhiều. 
  • Cải cúc có chứa lượng vitamin A, B, C, protein, glucid, và lipid,… dồi dào và thiết yếu cho sức khỏe. Mặc dù mùi rau hơi nồng nhưng cải cúc có thể giúp cải thiện tình trạng ít sữa, mất sữa hiệu quả.

Rau dền

rau lợi sữa
Rau dền vừa giúp nhanh tiết sữa vừa hạn chế được táo bón.

Rau dền luôn là lựa chọn tuyệt vời dành cho phụ nữ sau sinh muốn sữa thơm và mát hơn. Bởi lẽ, trong rau dền chứa nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất như canxi, photpho, sắt… Loại rau này có tính mát, vị ngọt dễ ăn, có tác dụng giúp thanh nhiệt, mát máu, lợi tiểu và kháng khuẩn tuyệt vời.

Các mẹ bầu sau sinh ăn rau dền sẽ nhanh tiết sữa hơn và hạn chế được tình trạng táo bón. Tuy nhiên, rau dền nên được ăn trong ngày và tránh để qua đêm mới chế biến. Vì khi đó, rau sẽ dễ nhiễm các độc tố và vi sinh vật có hại cho sức khỏe sản phụ sau sinh. 

Rau má

rau lợi sữa
Rau má có thể ăn sống, nấu canh hoặc làm nước ép cho mẹ bầu cho con bú.

Rau má là một loại rau thông dụng và dễ dàng tìm thấy ở những bụi cây mọc dại hoặc ngoài chợ. Trong rau má có chứa beta caroten, saponins, alkaloids, flavonols, saccharides, calcium, Fe, Mg, Mn, P, Kali, các loại vitamins B1, B2, B3, C và K. Do đó, rau má từ lâu đã được xem là loài thảo dược có tính mát và có thể giảm thiểu mụn nhọt, giải độc, tránh táo bón và lợi sữa cho mẹ bầu. 

Những chất chống oxy hóa trong rau má còn góp phần giúp cho da trẻ đẹp và làm chậm quá trình lão hóa. Rau má còn có tác dụng hiệu quả giúp kháng khuẩn và tránh tình trạng nhiễm trùng ở các vết thương hở sau sinh. Các mẹ bầu có thể sử dụng loại rau này bằng cách ăn sống, luộc, nấu canh hoặc làm nước ép thanh mát cho ngày hè. 

Rong biển

rau lợi sữa
Các loại rong biển là nhóm thực phẩm nổi danh và phổ biến cho mẹ bầu sau sinh.

Rong biển là loại thực phẩm nổi danh và thường xuyên dùng cho các mẹ bầu sau sinh ở Hàn Quốc. Bởi lẽ trong rong biển chứa nhiều đạm, các yếu tố vi lượng, nổi bật là lượng iốt, canxi cao hơn trong sữa, vitamin A gấp 10 lần trong bơ, vitamin B2 gấp 7 lần trứng, vitamin C, E,… Do đó, rong biển sẽ giúp sản phụ sau sinh nhanh gọi sữa về, giảm thiểu căng thẳng mệt mỏi và chóng phục hồi sức khỏe.

Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm tình trạng táo bón, làm đẹp da và tốt cho tim mạch. Với đặc thù dễ chế biến và hương vị thơm ngon, cách mẹ có thể làm nhiều món khác nhau với rong biển như canh rong biển nấu thịt bò, sườn non, đậu hũ, cơm cuộn rong biển,… 

Cỏ cà ri và mùi tây

rau lợi sữa
Cỏ cà ri và mùi tây có thể kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả hơn.

Cỏ cà ri và mùi tây có thể kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn và tăng lượng dinh dưỡng trong sữa cho bé phát triển tốt. Trong cỏ cà ri có chứa protein, chất xơ, sắt, mangan, đồng, magie, photpho, choline, galactagogues, các saponin, các vitamin… Kết hợp với rau mùi, dòng sữa mẹ sẽ càng dồi dào bổ sung cho cơ thể các vitamin như A, C, B1, B2 và chất sắt.

Ngó sen

rau lợi sữa
Ngó sen có vị thơm, ngọt và cung cấp nhiều hợp chất phức tạp có lợi cho sức khỏe.

Ngó sen có vị thơm và ngọt cùng hàm lượng dinh dưỡng cao gồm các nguyên tố vi lượng, 4,9g chất xơ, lượng vitamin C cao hơn cam và chanh khoảng 44mg/100g. Đồng thời, ngó sen còn cung cấp polysaccharides và mucoprotein bảo vệ niêm mạc dạ dày, rất có lợi cho hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, ngó sen chứa một số nhóm vitamin B phức tạp quan trọng cho cơ thể như pyridoxine (vitamin B-6), folate, niacin, riboflavin, axit pantothenic và thiamin. Điều này giúp giảm nhức đầu, căng thẳng và giảm nguy cơ bị bệnh tim cho mẹ bầu sau sinh. Các nguyên tố vi lượng khác giúp bổ máu và ổn định huyết áp tốt cho người dùng.

Hoa chuối

rau lợi sữa
Hoa chuối vừa lợi sữa vừa giúp vết thương chóng lành và giảm nguy cơ nhiễm trùng sau sinh.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hoa chuối được xem là loài thực phẩm rất tốt cho quá trình mang thai và lợi sữa sau khi sinh. Hoa chuối rất giàu dinh dưỡng, sắt, canxi, đồng giúp tăng cường sức khỏe thành tử cung và kháng khuẩn tốt. Với các mẹ sau sinh, hoa chuối giúp vết thương chóng lành và phục hồi nhanh, đồng thời giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Với một lượng lớn chất xơ hòa tan, hoa chuối cũng góp phần cải thiện nhu động ruột, nhuận tràng và giảm tình trạng táo bón. Đặc biệt, hoa chuối mang hoạt tính thúc đẩy dòng chảy dồi dào của sữa mẹ và giảm thiểu tình trạng tắc sữa, thiếu sữa. Điều này giúp đảm bảo cho trẻ sơ sinh được phát triển bền vững về cả thể chất và trí thông minh.

Hoa bí

rau lợi sữa
Hoa bí là loại thảo dược thanh nhiệt tốt và cải thiện chất lượng sữa cho con bú.

Hoa bí đỏ cung cấp các khoáng chất cần thiết như Ca, Fe, Mg, K, vitamin A, đường tự nhiên dễ hấp thụ,… Theo Đông y, hoa bí là loại thảo dược tốt giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, trị ho và giảm các chứng sưng viêm,… Trong hoa bí đỏ còn có beta – carotene chống lão hóa và xây dựng lá chắn cho cơ thể chống lại bệnh ung thư nguy hiểm.

Mẹ bầu sử dụng hoa bí đỏ trong bữa ăn hàng ngày sẽ được cải thiện giấc ngủ và giảm mệt mỏi, căng thẳng hiệu quả. Phụ nữ đang mang thai ăn hoa bí cũng mang lại lợi ích cho thai nhi phát triển não bộ, hệ thần kinh tốt hơn. Thêm vào đó, đây còn là loại rau lợi sữa tốt và an toàn cho mẹ bầu sau khi sinh. 

Các loại cốm lợi sữa

cốm lợi sữa
Cốm lợi sữa mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn với liệu trình từ 7-10 ngày.

Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng có thể ăn uống được một cách ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng do tổn thương sau sinh nở. Hơn nữa, quá trình chế biến các loại thực phẩm lợi sữa cũng không đảm bảo giữ nguyên giá trị và hàm lượng dưỡng chất. 

Do đó, nhiều mẹ bầu cần sử dụng đến các loại cốm lợi sữa để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của con trẻ. Đây được xem là biện pháp tiện lợi và tác dụng nhanh trên cơ thể sản phụ, giúp gọi sữa về và tăng chất lượng sữa. Tuy nhiên, việc sử dụng cốm lợi sữa cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và nhiều lưu ý khác để đảm bảo an toàn.

Xem thêm >> Top 7 Cốm Lợi Sữa Được Các Mẹ Bầu Ưa Chuộng Nhất 2024

Tăng cường sức khỏe cho phụ nữ sau sinh và cho con bú

Bên cạnh sử dụng các loại thực phẩm lợi sữa cho con, các mẹ bầu cũng cần chú ý đến sức khỏe của mình. Sau khi sinh là giai đoạn mà cơ thể người phụ nữ chịu nhiều tổn thương nhất và cần được bồi bổ đúng cách. Nếu không, cơ thể sẽ lâu lành và để lại nhiều di chứng sau này như thiếu chất, đau lưng, tổn thương tử cung, ảnh hưởng hệ thần kinh, nguy cơ mắc bệnh trầm cảm sau sinh,…

rau lợi sữa
Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng với mẹ bầu giai đoạn mang thai và cho con bú.

Đảm bảo bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất

Việc cấp thiết nhất đối với các mẹ bầu là luôn đảm bảo chế độ ăn dinh dưỡng và khoa học sau khi sinh. Điều này giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và giúp các tổn thương chóng phục hồi. Một chế độ ăn khoa học cần cân đối giữa các chất dinh dưỡng với nhiều loại rau củ quả, chất béo, đạm, chất xơ,…

Uống nhiều nước

rau lợi sữa
Để tránh mất nước sau sinh khiến cơ thể lâu phục hồi, mẹ bầu nên đảm bảo uống nhiều nước.

Phụ nữ sau sinh luôn phải uống đủ 2-2,5 lít nước mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu cho cơ thể. Đồng thời, uống đủ nước sẽ có thể bù đắp lượng nước bị thiếu hụt trong khoảng thời gian mang thai và sinh nở. Bên cạnh việc uống nước lọc, mẹ bầu cũng có thể sử dụng các dạng sinh tố, nước ép hoặc ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều nước như rau củ, trái cây.

Vận động nhẹ sau khi sinh khoảng 1 tháng

rau lợi sữa
Những bài tập vận động nhẹ sẽ giúp cơ thể thư thái và chóng đạt được trạng thái lý tưởng.

Nhiều ý kiến cho rằng mẹ bầu sau khi sinh cần kiêng cữ không vận động gì trong một thời gian dài. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã chứng minh đây là quan niệm không chính xác. Bởi lẽ, việc tập luyện thể thao một cách vừa phải sẽ giúp cơ thể mẹ bầu nhanh phục hồi thể trạng và khỏe khoắn hơn. Đồng thời, các bài tập yoga cũng giúp mẹ bầu sớm lấy lại vóc dáng sau sinh.

Nghỉ ngơi đầy đủ

rau lợi sữa
Phụ nữ mang thai và cho con bú nên có một biểu đồ nghỉ ngơi hợp lý và tránh mệt mỏi quá sức.

Giai đoạn sau sinh là lúc cơ thể người phụ nữ cần được nghỉ ngơi đầy đủ nhất. Bên cạnh thời gian cho con bú mỗi khi các bé quấy khóc, các mẹ bầu nên tranh thủ nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc. Những người thân trong gia đình cũng phải giúp sản phụ để người phụ nữ có thêm thời gian thư giãn. 

Luôn giữ tinh thần lạc quan

Có khoảng từ 15% đến 25% phụ nữ sau khi sinh có nguy cơ mắc phải chứng trầm cảm sau sinh hoặc rối loạn cảm xúc. Do đó, về phía gia đình, người thân và bạn bè cần dành sự yêu thương, quan tâm và săn sóc đối với sản phụ. Đồng thời, các mẹ bầu cũng nên giữ vững tinh thần lạc quan, yêu đời để tránh những hậu quả không đáng có. 

rau lợi sữa
Cuối cùng, trạng thái tinh thần lạc quan và vui vẻ là yếu tố cần có.

Như vậy, trên đây là 12 loại rau lợi sữa mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng cho phụ nữ cho con bú. Đây đều là những loại thực phẩm dễ tìm và rất dễ chế biến. Không chỉ vậy, việc tăng cường và phục hồi sức khỏe mẹ bầu cũng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sữa. Do đó, gia đình và bản thân người phụ nữ cần lưu ý đến nhiều nguyên tắc như trên để “khỏe cả mẹ lẫn con”. 

Hy vọng những chia sẻ của Vivita.vn trên đây sẽ giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích về các loại rau lợi sữa. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng bình luận bên dưới bài viết để được các Chuyên viên giải đáp.

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chuyên mục

Hotline (24/7)


1900 2061

Gặp dược sĩ
(6-22h)