Tham gia Đánh giá, Review sản phẩm hoặc được tư vấn bệnh Miễn phí qua Zalo Vivita: 0906 999 452

Xem ngay
0

Phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y

Viết bởi Ngọc Trúc Dược Sĩ 0 bình luận

Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể được điều trị bằng nhiều cách như sử dụng thuốc đông y, thuốc tây y kết hợp với vật lý trị liệu, khi bệnh trở nặng thuốc không còn tác dụng nữa thì người bệnh có thể được tư vấn để phẫu thuật. Phương pháp điều trị nào cũng có những hiệu quả riêng, bên cạnh đó còn có một số tác dụng phụ không mong muốn mà việc điều trị mang lại gây biến chứng tới các bộ phận khác của cơ thể. Để giảm tối thiểu các tác dụng không mong muốn, người bệnh nên sử dụng thuốc đông y kết hợp vật lí trị liệu để điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp theo đông y là gì?

Chúng ta đều biết viêm khớp dạng thấp theo tây y là một loại bệnh tự miễn. Khi các khớp xương bị virus, vi khuẩn tấn công lúc này hệ miễn dịch sẽ tạo ra phản ứng để bảo vệ và chống lại các tác nhân gây tổn thương đến xương khớp. Nhưng chính hệ miễn dịch của chúng ta lại tấn công nhầm vào các xương khớp khỏe mạnh và gây viêm tại vị trí xương khớp đó. Nhưng đối với đông y, bệnh viêm khớp dạng thấp là căn bệnh mang chứng Tý. Chứng này có nghĩa là kinh mạch khí huyến bị bế tắc và khó thông suốt. Triệu chứng của chứng Tý này thường là các cơn đau, tê buốt tại các khớp, cơ thể mệt mỏi và suy nhược.

Benh viem khop dang thap thuong tro nang khi thoi tiet thay doi dot ngot
Bệnh viêm khớp dạng thấp thường trở nặng khi thời tiết thay đổi đột ngột

Những đối tượng nên sử dụng phương pháp điều trị bằng đông y

Người bệnh ở giai đoạn bệnh phát triển nhanh, thì việc dùng thuốc để điều trị và giảm ngay các cơn đau của bệnh là cần thiết. Tuy nhiên, sử dụng thuốc tây quá nhiều sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm ở các bộ phận khác do sử dụng quá nhiều thuốc tây gây ra như khô mắt, suy tim, thiếu máu,… Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết các loại thuốc điều trị đặc hiệu cho tình trạng bệnh của mình. Vậy thuốc đông y dùng cho những đối tượng nào? Thuốc đông y được sử dụng trong trường hợp người bệnh đang ở giai đoạn bệnh đang phát triển chậm và có dấu hiệu thuyên giảm. Thuốc đông y có tác dụng làm giảm các triệu chứng viêm, đau, sưng khớp và ít mang lại các tác dụng phụ nguy hiểm như thuốc đông y. Người bệnh cũng có thể sử dụng kết hợp cả hai phương pháp điều trị này sau khi có sự tư vấn của bác sĩ để có hiệu quả cao nhất mà giảm đi các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc mang lại.

Nguoi cao tuoi la doi tuong thuong mac phai benh viem khop dang thap
Người cao tuổi là đối tượng thường mắc phải bệnh viêm khớp dạng thấp

Những triệu chứng của viêm khớp dạng thấp theo đông y là gì?

Ở mỗi giai đoạn của bệnh, viêm khớp dạng thấp lại có những triệu chứng đặc trưng riêng. Một số triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp theo đông y như:

 • Phong hàn thấp tý: Triệu chứng chủ yếu các khớp đau nhiều, lạnh, đau sưng, khi chườm nóng dễ chịu, lưỡi sắc nhợt tái, rêu trắng, mạch trì khẩn. Phương pháp chữa: khu phong, tán hàn, trừ thấp thông lạc. Phương pháp chữa: khu phong, tán hàn, trừ thấp thông lạc.
 • Phong thấp nhiệt tý: Triệu chứng này chủ yếu khớp sưng nóng đỏ và đau, khi chườm lạnh dễ chịu, cơ thể người bệnh nóng sợ gió. Lưỡi đỏ, mạch huyền hoạt sác. Phương pháp chữa: khu phong trừ thấp thanh nhiệt thông lạc.
 • Can thận âm huyết hư: Triệu chứng chính là khớp sưng đau lâu ngày dẫn đến cứng khớp biến dạng, khi co duỗi các chi thì gặp khó khăn, có nốt cục dưới da, cơ teo gầy, lưng gối nhức mỏi, mệt mỏi chóng mặt hoa mắt, lưỡi nhợt ít rêu, mạch tế sác. Phương pháp chữa: tư bổ can thận, ích khí dưỡng huyết.
 • Thận dương hư suy: Triệu chứng chính là khớp viêm bị sưng to, co cứng, khớp lạnh và đau nhiều, người bệnh sợ lạnh, chân tay mát lạnh, lưng đau gối mỏi, tiểu nhiều, nước tiểu thường trong, chất lưỡi bệu nhợt, rêu trắng, mạch trì nhược. Phương pháp chữa: ôn bổ thận dương, tán hàn thông lạc.

Bài thuốc chữa trị viêm khớp dạng thấp

Theo đông y, ở những giai đoạn khác nhau có các triệu chứng khác nhau thì có những bài thuốc đặc trị bệnh theo từng giai đoạn.

 • Phong hàn thấp tý với phương pháp điều trị là khu phong, tán hàn, trừ thấp thông lạc. Giai đoạn này sử dụng bài thuốc Quyên tý thang gia giảm: khương hoạt, độc hoạt, quế chi, tần giao, đương quy, xuyên khung, nhũ hương, một dược đều 9g, uy linh tiên 15g. Sắc uống. Khi phong nhiều đau di chuyển, thêm phòng phong 10g, bạch chỉ 10g; hàn nhiều khớp đau nhiều thêm phụ tử chế, xuyên ô đều 9g, tế tân 3g, thấp nhiều khớp sưng to, thêm tỳ giải 12g, ý dĩ 30g.
 • Phong thấp nhiệt tý được điều trị bằng phương pháp khu phong trừ thấp thanh nhiệt thông lạc. Bài thuốc được dùng là Quế chi Thược dược Tri mẫu thanggia giảm: quế chi 6g, bạch thược 15g, tri mẫu 10g, phòng phong 9g, hải đồng bì 12g, tang chi, nhẫn đông đằng đều 20g. Khi khớp sưng đỏ, đau nhiều về đêm thêm sinh địa, xích thược đều 15g, bột linh dương 0,6g, hòa uống; bứt rứt miệng khát lưỡi đỏ ít rêu, mạch huyền sác thêm sinh thạch cao 30g (sắc trước), huyền sâm 10g.
 • Can thận âm huyết hư điều trị bằng phương pháp tư bổ can thận, ích khí dưỡng huyết. Bài thuốc điều trị là độc hoạt tang ký sinh gia giảm: đảng sâm 15g, bạch linh, đương quy, bạch thược, thục địa, tang ký sinh, tần giao đều 12g, xuyên khung, đỗ trọng, ngưu tất đều 10g, cam thảo 6g, độc hoạt, phòng phong đều 9g, tế tân, nhục quế (cho sau) đều 3g. Khi âm hư nội nhiệt, miệng khô táo bón bỏ tế tân, nhục quế, thêm sinh địa, hà thủ ô, tri mẫu; chân tay co cứng đau, thêm địa long, toàn yết đều 6g
 • Thận dương hư suy được điều trị bằng phương pháp ôn bổ thận dương, tán hàn thông lạc. Bài thuốc Bát vị hoàn gia giảm: phụ tử chế, quế chi, sơn thù đều 9g, sơn dược, ba kích thiên, cẩu tích, ngưu tất, phục linh đều 12g, tiên linh tỳ 15g, bạch truật và uy linh tiên đều 15g. Khi người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khớp sưng to thêm hoàng kỳ, ý dĩ nhân đều 30g; khớp đau nhiều thêm tô mộc, hồng hoa, xuyên ô (sắc trước) đều là 9g, toàn yết 5g; khi khớp bị cứng dị dạng thì thêm địa long 9g, xuyên sơn giáp 9g, bạch giới tử 6g.

Lưu ý cho người bệnh khi sử dụng đông y trong điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp.

Khi điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bằng phương pháp đông y, khác với tây y người bệnh sẽ ít mắc phải các biến chứng ở các bộ phận khác trên cơ thể. Khi sử dụng thuốc tây y có thể gây biến chứng nguy hiểm như suy gan, loãng xương, khô máu,… Tuy nhiên, thuốc đông y cũng có nhiều hạn chế đó là thuốc thường có tác dụng chậm, đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng thuốc trong thời gian dài thì mới có tác dụng. Bên cạnh đó hiện nay nhiều cơ sở thuốc đông y không được kiểm chứng rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ của thuốc. Chính điều này có thể gây nguy hiểm tới cho người bệnh sử dụng thuốc. Vì vậy người bệnh nên tìm hiểu kĩ càng về các cơ sở bán thuốc đông y để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.

Dieu tri viem khop dang thap bang phuong phap dong y giup giam cac bien chung len cac bo phan khac cua co the
Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng đông y giúp giảm các biến chứng lên các bộ phận khác của cơ thể

Cùng với việc điều trị bằng thuốc đông y bên cạnh đó người bệnh có thể sử dụng kết hợp các bài tập về vật lí trị liệu, châm cứu, bấm huyệt hoặc các bài tập thể dục, thể thao đơn giản để xương khớp luôn cử động một cách linh hoạt.

cham cuu bam huyet ket hop voi su dung thuoc mang lai hieu qua cao trong dieu tri cho nguoi benh viem khop dang thap
Châm cứu, bấm huyệt kết hợp với sử dụng thuốc mang lại hiệu quả cao cho người bệnh viêm khớp dạng thấp

Để có hiệu quả tốt nhất trong việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, người bệnh ngoài các biện pháp điều trị trực tiếp thì việc sắp xếp chế độ sinh hoạt và ăn uống một cách khoa học sẽ giúp đẩy lùi bệnh, giảm đau giảm viêm.

Ngoài ra, người bệnh hoàn toàn có thể kết hợp đông y và tây y vào điều trị bệnh. Vì tây y có tác dụng nhanh, thường được sử dụng khi bệnh trong giai đoạn chuyển biến nhanh, đông y thì có tác dụng chậm nhưng thường được dùng khi bệnh đang có dấu hiệu giảm bớt. Việc kết hợp này vừa có thể khiến bệnh nhanh được đẩy lùi mà còn giảm bớt đi các biến chứng do sử dụng quá nhiều thuốc tây trong điều trị. Người bệnh tốt nhất vẫn nên tới các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra và tư vấn về việc nên sử dụng phương pháp điều trị nào cho phù hợp với cơ thể và tình trạng bệnh của mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hotline (24/7)


  1900 2061