Gợi Ý 10+ Món Quà Sức Khỏe Cho Người Lớn Tuổi Tốt Được Yêu Thích Nhất 2023

Xem ngay
0
viêm quanh khớp vai

Cách điều trị bệnh viêm khớp vai hiệu quả

Viết bởi Ngọc Trúc Dược Sĩ 0 bình luận

Viêm quanh khớp vai là một trong những bệnh cơ xương khớp khá phổ biến hiện nay. Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận động của hai tay, viêm quanh khớp vai còn dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Trong khi đó, nhiều người vẫn có thái độ coi nhẹ bệnh.

Bệnh viêm khớp vai

Viêm quanh khớp vai mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại có thể gây giảm hoạt động, lao động và ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của người bệnh. Viêm quanh khớp vai rất thường gặp ở những người 40-60 tuổi, đặc biệt là nam giới. SCC điều trị viêm quanh khớp vai bằng giải pháp tối ưu nhất hiện nay.

Viêm khớp vai khiến bệnh nhân rơi vào tình trạng đau nhức âm ỉ tại vai, cơ cứng khớp và hạn chế vận động nửa phần người phía trên. Tình trạng viêm đau khớp vai nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Nặng hơn sẽ chèn ép rễ dây thần kinh, rối loạn vận động, thần kinh, teo cơ, thậm chí tàn phế suốt đời.

viêm khớp vai

Nguyên nhân bệnh viêm khớp vai

 • Thoái hóa gân, viêm gân chóp xoay, có thể có hoặc không có lắng đọng calci, có thể rách, đứt gân chóp xoay không hoàn toàn hoặc hoàn toàn.
 • Viêm bao hoạt dịch dưới mỏm cùng vai
 • Viêm bao hoạt dịch và viêm gân dài cơ nhị đầu cánh tay

Triệu chứng bệnh viêm khớp vai

​​​​​Triệu chứng viêm quanh khớp vai gồm đau đớn nghiêm trọng và giảm biên độ vận động hoặc không thể vận động vai, dù là tự vận động hoặc có sự giúp đỡ của người khác. Bệnh diễn tiến theo ba giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đóng băng

Trong giai đoạn “đóng băng”, bạn sẽ ngày càng cảm thấy đau hơn. Vai bắt đầu nhức và rất đau khi với chạm. Bạn sẽ đau nhiều vào buổi tối và khi nằm nghiêng bên vai bệnh. Khi cơn đau trở nên tệ hơn, vai của bạn giảm độ vận động. Sự đóng băng thường kéo dài từ 6 tuần đến 9 tháng.

Giai đoạn 2: Đông cứng

Các triệu chứng đau có thể thực sự cải thiện trong giai đoạn này, nhưng tình trạng cứng vai vẫn còn. Các cơ vai có thể bắt đầu teo nhẹ vì không được vận động. Trong thời gian từ 4–6 tháng của giai đoạn “đông cứng”, bạn có thể khó khăn hoạt động hàng ngày.

Giai đoạn 3: Tan băng

Chuyển động vai dần cải thiện trong giai đoạn “tan băng”. Vai có thể hoàn toàn trở lại bình thường hoặc lấy lại sức mạnh và chuyển động gần như bình thường sau 6 tháng đến 2 năm.

Bệnh viêm quanh khớp vai bao gồm điều trị đợt cấp và điều trị duy trì. Cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau như nội khoa, ngoại khoa, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng.

Điều trị bệnh viêm quanh khớp vai

Điều trị nội khoa

Mục tiêu

 • Giảm đau
 • Chống viêm
 • Duy trì tầm vận động của khớp vai
 • Điều trị bằng thuốc

Đau khớp vai là triệu chứng chính trong viêm quanh khớp vai thể thông thường. Do đó, giảm đau chống viêm cũng là mục tiêu chính trong điều trị viêm quanh khớp vai thể thông thường. Để đánh giá đau người ta thường dùng thang điểm VAS (visual analogue scale: thang điểm nhìn lượng giá mức độ đau).

 • Giảm đau: Thuốc giảm đau thông thường: acetaminophen
 • Tiêm corticoid tại chỗ : Áp dụng cho thể viêm quanh khớp vai thể thông thường, thể đau vai cấp tính. Thuốc tiêm tại chỗ (vào bao gân, bao thanh dịch dưới cơ delta), tiêm 1 lần duy nhất; sau 3-6 tháng có thể tiêm nhắc lại nếu bệnh nhân đau trở lại
 • Chế độ sinh hoạt và vận động

Bất động tương đối khớp vai, không bất động tuyệt đối. Nghĩa là bệnh nhân vẫn họat động và sinh hoạt bình thường với khớp vai bên đau, nhưng không được làm các động tác vận động đột ngột, dừng động tác ở tầm vận động khi thấy đau.

Không bất động tuyệt đối khớp vai vì có thể dẫn tới hạn chế vận động khớp.

 • Vật lý trị liệu

Các phương pháp vật lý trị liệu giúp tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng cho khớp vai là rất thích hợp và cần được ưu tiên hơn là dùng thuốc.

viem-khop-vai
Các phương pháp vật lý trị liệu giúp tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng cho khớp vai

Điều trị can thiệp

Viêm quanh khớp vai điều trị can thiệp qua nội soi được chỉ định khi rách đứt hoàn toàn gân cơ chóp xoay.

Trường hợp gân cơ chóp xoay rách không hoàn toàn, chỉ định điều trị nội khoa mà không cần can thiệp. Khi điều trị nội khoa thất bại, có thể cân nhắc điều trị can thiệp nội soi để khâu phục hồi gân.

Điều trị bằng huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Nhờ đó PRP giúp kích thích khả năng hồi phục tự nhiên của cơ thể, đẩy nhanh tốc độ phục hồi tại chỗ của các mô tế bào bị tổn thương, chấm dứt cơn đau nhanh chóng, mang lại hiệu quả điều trị đau vượt trội.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) là biện pháp điều trị an toàn với bệnh nhân viêm khớp, giúp chấm dứt cơn đau nhanh và bền vững. Sự hướng dẫn của máy siêu âm cho phép xác định chính xác vị trí tổn thương.

So với các phương pháp điều trị truyền thống như sử dụng thuốc, phẫu thuật (nội soi hoặc mổ mở), PRP có nhiều ưu điểm vượt trội như an toàn (do sử dụng máu được lấy từ cơ thể người bệnh), chấm dứt cơn đau nhanh, quá trình điều trị nhẹ nhàng, chi phí hợp lý.

Mục tiêu của việc xử lý viêm quanh khớp vai bao gồm: giảm đau, chống viêm và duy trì vận động của khớp vai. Trong điều trị, hiện nay có 2 phương pháp chủ yếu sau đây:

Thuốc tây điều trị viêm khớp vai

 • Thuốc chống viêm có corticoid: Prednisolon, Dexamethason, Betamethasone … Không tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sỹ.
 • Thuốc chống co thắt cơ: Myonal, Coltramyl, Mydocalm, Valium…
 • Nhóm thuốc chống thoái hóa khớp có tác dụng chậm như: Glucosamin sulfat, Diacerein…

Việc sử dụng thuốc tây trong điều trị viêm quanh khớp vai có thể khiến người bệnh gặp tác dụng phụ không mong muốn; bị độc tại gan, thận, dạ dày hoặc nhờn thuốc, khiến cho việc chữa trị không đạt được hiệu quả mong muốn. Do đó, chỉ dùng thuốc khi có chỉ định và thông báo lại ngay cho bác sĩ nếu có những dấu hiệu bất thường.

Đông y trị viêm khớp vai

Theo Y học cổ truyền, viêm quanh khớp vai có triệu chứng là: vai gáy cứng đau, cánh tay mỏi, hạn chế vận động, góc nách hẹp lại, khó hoặc không tự mặc được áo; rêu lưỡi trắng mỏng; mạch phù. Khi đó, sẽ có những phương pháp điều trị như sau:

Khu phong trừ thấp:

Bài thuốc: Ma hoàng quế chi thang gia giảm:

Thành phần: Ma hoàng 16g, Cam thảo 8g, Quế chi 8g, Phòng phong 20g, Hạnh nhân 16g, Bạch chỉ 24g.

Cách bào chế: Ma hoàng bỏ mắt, Quế chi cạo bỏ vỏ. Đem tất cả sắc với 1.200ml nước, đun đến khi còn 250ml nước thì lọc bỏ bã, chia thành 5 phần, ngày uống 4 lần tối uống 1 lần, uống ấm.

Bổ khí huyết, thông kinh hoạt lạc

Bài thuốc: Quyên tý thang gia giảm:

Thành phần: Đương quy 16g, Sinh khương 8g, Xích thược 12g, Hoàng kỳ 12g, Thạch xương bồ 8g, Khương hoạt 16g, Táo nhân 10g, Chích thảo 6g, Viễn chí 8g, Phòng phong 16g, Cát cánh 12g, Đại táo 7 quả.

Cách bào chế: Viễn chí bỏ lõi, Đại táo xẻ ra. Đem tất cả sắc với 1.800ml nước, đun đến khi còn 250ml thì lọc bỏ bã. Chia đều thành 5 phần, ngày uống 4 lần, tối uống 1 lần.

Viem-khop-vai
Điều trị kết hợp với chế độ ăn uống và thể dục giúp cải thiện bệnh tình hiệu quả

Qua bài viết, hi vọng bạn đã có thêm những thông tin tham khảo hữu ích về bệnh viêm khớp vai. Mong rằng bạn sẽ có các biện pháp giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tái phát giúp bản thân phòng tránh được các nguy cơ do bệnh gây ra, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Hotline (24/7)


  1900 2061