Có Bầu Nên Uống Sữa Gì Để Mẹ Khỏe, Thai Nhi Phát Triển Tốt?
Xem nhanh nội dung bài viết
- 1 Có bầu nên uống sữa gì để mẹ khỏe, thai nhi phát triển tốt?
- 2 Kinh nghiệm chọn sữa cho bà bầu
- 3 Sữa dành cho bà bầu đem lại lợi ích gì?
- 4 Lượng sữa bầu mỗi ngày bao nhiêu là đủ?
- 5 Nên uống sữa bầu vào tháng thứ mấy?
- 6 Kết luận
Sữa cho bà bầu là loại thức uống bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho mẹ trong suốt thai kỳ. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sữa khác nhau nên khiến mẹ phải phân vân không biết có bầu nên uống sữa gì và uống như thế nào cho hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu những loại sữa tốt cho phụ nữ mang thai và hướng dẫn cách bổ sung hàng ngày cho mẹ.
Có bầu nên uống sữa gì để mẹ khỏe, thai nhi phát triển tốt?
Sữa công thức
Đây là dòng sữa bột có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu theo từng giai đoạn thai kỳ như: canxi, sắt, kẽm, axit folic, DHA, protein, chất béo, vitamin,… Mẹ có thể lựa chọn những dòng sữa phù hợp với bản thân và tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.
Ưu điểm:
- Thuận tiện, dễ pha chế để sử dụng.
- Thời gian sử dụng được lâu.
- Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu.
- Có nhiều hương vị khác nhau để lựa chọn theo sở thích như vị socola, vani, cam,…
Lưu ý:
- Một số loại sữa có thành phần chất béo cao dễ gây tăng cân.
- Dễ gây nóng, táo bón.
- Giá thành cao, có chất bảo quản.
- Sữa thường có vị ngậy, béo nên dễ gây cảm giác ngán, sợ uống sữa cho mẹ bầu.
Sữa nguyên kem
Sữa nguyên kem là sản phẩm được sản xuất từ sữa bò nguyên chất 100%. Sữa bò trải qua quá trình diệt khuẩn, được giữ nguyên các thành phần dinh dưỡng mà không bớt hoặc thêm bất kỳ thành phần, phụ gia, hương liệu hay chất bảo quản nào khác.
Ưu điểm:
- Là loại sữa có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao nhất bao gồm vitamin, khoáng chất, đảm bảo cho nhu cầu của mẹ bầu.
- Có 2 dạng cho mẹ bầu lựa chọn để sử dụng: dạng sữa tươi nguyên kem và sữa bột nguyên kem.
- Nguyên liệu 100% tự nhiên, an toàn cho phụ nữ mang thai.
Lưu ý:
- Tỷ lệ chất béo cao, có thể lên tới 3,5%, do đó không nên uống hàng ngày vì có thể làm tăng cân nhanh.
- Chất béo nhiều có thể khiến mẹ bầu không thích uống.
Sữa tươi tiệt trùng cho mẹ bầu
Sữa tươi tiệt trùng được làm từ sữa tươi động vật (bò sữa, dê, cừu,…) đã được sơ chế và xử lý (thanh trùng/tiệt trùng) loại bỏ các vi khuẩn có hại. Sữa tươi có thể được bổ sung thêm một số hương liệu tự nhiên và các vitamin, khoáng chất cần thiết khác.
Những dòng sữa tươi cho mẹ bầu
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa tươi khác nhau, mẹ nên phân biệt để biết cách lựa chọn loại sữa phù hợp.
Sữa thanh trùng: Là loại sữa được tạo ra nhờ công nghệ thanh trùng hiện đại và cần được bảo quản ở nhiệt độ mát 2 – 6 độ để đảm bảo duy trì chất lượng sữa. Nếu mua sữa tươi thanh trùng thì nên bảo quản ở ngăn mát và chỉ dùng trong khoảng thời gian từ 2 – 3 ngày.
Sữa tiệt trùng: Là loại sữa áp dụng công nghệ diệt khuẩn cực nhanh giúp loại bỏ các vi khuẩn có hại. Sữa không cần bảo quản trong tủ lạnh và có thể để được từ 6 tháng đến một năm ở nhiệt độ bình thường nếu chưa mở nắp.
Sữa tươi tách béo (sữa ít béo): là sữa tươi có hàm lượng chất béo thấp (0 – 2%) do đã được tách một phần hoặc hoàn toàn chất béo. Phần chất béo tách ra sẽ được xử lý thành váng sữa, phần sữa còn lại chính là sữa tách béo.
Có bầu nên uống sữa gì? Lựa chọn sữa tươi cho mẹ bầu
Giai đoạn mang thai là thời kỳ hết sức nhạy cảm, mọi thực phẩm bổ sung vào cơ thể mẹ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nhiều người băn khoăn bà bầu nên uống sữa tươi gì? Thực tế, sữa và thực phẩm từ sữa tươi tiệt trùng là những thực phẩm tốt và an toàn cho phụ nữ mang thai. Lời khuyên cho các mẹ là nên chọn sữa tươi đã qua tiệt trùng, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và được sản xuất bởi công ty có uy tín.
Ưu điểm của sữa tươi đối với mẹ bầu
- Sữa tươi thường có hương vị tự nhiên, mùi vị dễ uống nên thích hợp cho mẹ bầu dùng hàng ngày.
- Hàm lượng vitamin tự nhiên trong sữa cao.
- Sữa có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết khác như: DHA, selen, canxi, vitamin A, D, …
- Dòng sữa ít béo phù hợp với mẹ bầu có nguy cơ bị đái tháo đường thai kỳ hoặc cần kiểm soát cân nặng.
- Ít gây nóng, tốt cho hệ tiêu hóa.
- Thuận tiện, dễ sử dụng, không cần pha chế.
Lưu ý:
- Sữa sau khi mở nắp thì thời gian sử dụng ngắn.
- Phải bảo quản ở nhiệt độ mát, ở nhiệt độ cao dễ hư hỏng.
- Một số loại sữa có thêm chất bảo quản thực phẩm.
Sữa từ các loại hạt, ngũ cốc
Sữa gạo ít chất béo
Sữa gạo là một thức uống đơn giản có thể làm ngay tại nhà bằng cách xay gạo đã ngâm với nước. Đây là loại sữa giàu vitamin nhóm B, canxi và có hàm lượng chất béo thấp an toàn với mẹ bầu. Tuy nhiên, hàm lượng carbohydrate trong sữa gạo cao gấp 4 lần so với sữa bò, do đó những mẹ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ nên cân nhắc khi uống sữa này.
Sữa đậu nành giàu canxi
Sữa đậu nành từ lâu đã là một thức uống vô cùng quen thuộc và được nhiều người ưa thích hương vị tự nhiên, thanh mát. Đặc biệt với mẹ bầu, sữa đậu nành còn là một thức uống giàu canxi, chất chống oxy hóa và các chất béo lành mạnh cho cơ thể. Canxi trong sữa đậu nành tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Sữa yến mạch ngăn ngừa táo bón thai kỳ
Đây là loại sữa bổ sung nhiều chất xơ và chất khoáng như kali, phospho, canxi,… Đặc biệt, sữa yến mạch có nhiều chất xơ giúp hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa và giảm táo bón. Mẹ bầu có thể uống sữa yến mạch hàng ngày mà không lo việc tăng cân hoặc tiểu đường thai kỳ.
Sữa hạnh nhân giàu các vitamin
Sữa hạnh nhân cũng là một loại sữa tốt cho bà bầu do giàu axit folic, vitamin B, vitamin E, các khoáng chất cần thiết (canxi, sắt, …) và chất xơ. Đây là dòng sữa ít calo, chất béo nên phù hợp với mẹ bầu cần kiểm soát cân nặng.
Ưu điểm của sữa từ hạt, ngũ cốc
- Nguyên liệu 100% tự nhiên, không chất bảo quản, an toàn cho mẹ bầu.
- Nguyên liệu đơn giản, có thể tự chế biến dùng tại nhà, chi phí rẻ.
- Dễ uống, mùi vị thanh mát, thơm ngon và được nhiều mẹ bầu yêu thích.
- Giàu các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất tự nhiên giúp mẹ bầu dễ hấp thu.
- Phù hợp với những mẹ bầu bị nôn nghén, không thích những loại sữa bầu quá béo.
Lưu ý:
- Thường không để được lâu, phải uống trong ngày.
- Dễ lên men, có mùi chua.
- Không thích hợp với mẹ bầu bận rộn, không có thời gian chế biến.
Kinh nghiệm chọn sữa cho bà bầu
Chọn loại sữa có hương vị dễ uống nhất
Mẹ bầu thường thay đổi vị giác khi mang thai và đặc biệt nhạy cảm với một số mùi vị. Do đó, mẹ nên lựa chọn những loại sữa phù hợp với bản thân, có hương vị dễ uống để duy trì việc uống sữa thường xuyên và giúp hấp thu tốt hơn.
Hiện nay trên thị trường, các dòng sữa bầu có nhiều hương vị khác nhau như vị vani, socola, vị hoa quả,… Mẹ có thể mua hộp nhỏ để uống thử trước xem có hợp với bản thân rồi mới quyết định mua hộp sữa lớn hơn.
Xem xét thành phần dinh dưỡng trong sữa bầu
Sữa bầu là thức uống có thành phần dinh dưỡng cao với các chất cơ bản như: sắt, canxi, magie, kẽm, các loại vitamin và axit folic,…cung cấp đầy đủ lượng chất cần thiết trong suốt quá trình thai kỳ giúp mẹ và bé luôn khỏe mạnh.
Tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ, tuổi thai mà nhu cầu các chất dinh dưỡng sẽ khác nhau. Ví dụ trong giai đoạn đầu mang thai, mẹ bầu nên uống những sữa có hàm lượng cao sắt và vitamin B9 giúp hình thành và sản sinh ra máu. Đồng thời góp phần vào việc hình thành dây thần kinh, ống thần kinh ở em bé. Ngược lại, trong giai đoạn giữa và cuối thai kỳ, mẹ bổ sung thêm canxi từ sữa sẽ có tác dụng tốt đối với sự phát triển của xương khớp và răng của thai nhi. Một số sữa bầu còn có thêm các axit béo tốt cho mẹ và sự phát triển của thai nhi như omega 3, omega 6, DHA, …
Chọn loại sữa tốt cho hệ tiêu hóa
Phụ nữ mang thai thường gặp một số vấn đề về tiêu hóa như nôn nghén, chán ăn, táo bón,… Để cải thiện tình trạng này, mẹ không nên uống những loại sữa gây nóng hoặc có các chất khó tiêu hóa. Hãy lựa chọn dòng sữa có bổ sung thêm chất xơ, lợi khuẩn giúp bà bầu cải thiện hệ tiêu hóa và tăng cường hấp thu tốt hơn.
Xuất xứ, thông tin sản phẩm
Trước khi mua sản phẩm dành cho bà bầu cần xem xét kỹ nguồn gốc, xuất xứ và những thông tin trên bao bì để tránh mua phải sữa giả, kém chất lượng hoặc sản phẩm hết hạn.
Sữa dành cho bà bầu đem lại lợi ích gì?
Cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ
Sữa bầu là thức uống dinh dưỡng bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho mẹ trong suốt thai kỳ như các vitamin, khoáng chất, DHA, axit folic, protein, chất béo,…
Hạn chế tình trạng thiếu hụt canxi cho mẹ bầu
Trong giai đoạn mang thai, canxi có vai trò vô cùng quan trọng nên mẹ cần bổ sung đầy đủ trong suốt thai kỳ. Thiếu canxi vừa ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Sự thiếu hụt canxi diễn ra sau nhiều lần sinh nở là nguyên nhân gây ra tình trạng loãng xương cho phụ nữ khi bước vào độ tuổi mãn kinh. Uống sữa bầu giàu canxi là giải pháp hạn chế được tình trạng thiếu hụt canxi cho mẹ bầu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần chú ý đến việc tăng cường hệ miễn dịch để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh. Sữa bầu có đầy đủ các vitamin (vitamin A, B, D), khoáng chất (canxi, sắt) và protein sẽ giúp cải thiện sức đề kháng. Mẹ bầu nên duy trì việc uống sữa bầu hàng ngày.
Hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện
Trong giai đoạn mang thai, những dưỡng chất bổ sung vừa giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh vừa nuôi dưỡng và giúp phát triển thai nhi. Các thành phần dưỡng chất trong sữa bầu giúp hình thành và phát triển hệ xương, thần kinh, tim mạch, thị lực,… của trẻ.
Giảm thiểu khả năng dị tật ở thai nhi
Tùy giai đoạn phát triển của thai nhi trong bụng mẹ mà nhu cầu các chất dinh dưỡng sẽ khác nhau. Uống sữa bầu hàng ngày là một cách bổ sung đầy đủ các dưỡng chất giúp giảm thiểu khả năng dị tật ở thai nhi.
Lượng sữa bầu mỗi ngày bao nhiêu là đủ?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu nên uống khoảng 3 ly sữa mỗi ngày, sau bữa ăn 1 – 2 giờ. Việc uống sữa bầu đúng cách giúp tăng hiệu quả hấp thu dưỡng chất, canxi và các chất cần thiết khác trong quá trình mang thai.
Tuy nhiên, mẹ nên nhớ rằng việc có bầu nên uống sữa gì và lượng sữa bầu bổ sung hàng ngày là bao nhiêu cần tham khảo các chuyên gia y tế để đảm bảo phù hợp với tình trạng sức khỏe của mẹ và tuổi thai. Tránh việc dùng sai loại sữa không phù hợp cho phụ nữ mang thai hoặc bổ sung quá mức gây tăng cân.
Nên uống sữa bầu vào tháng thứ mấy?
Rất nhiều chị em phân vân về việc có bầu nên uống sữa gì và bắt đầu uống sữa bầu vào tháng thứ mấy? Hay mang thai tháng đầu có nên uống sữa bầu không?
Thông thường, sữa bầu là một sản phẩm dinh dưỡng mà mẹ bầu có thể bổ sung ngay từ những tháng đầu tiên. Đặc biệt khi mẹ bầu ốm nghén không ăn được thì uống sữa bầu là giải pháp giúp mẹ yên tâm, không lo thiếu chất dinh dưỡng. Bổ sung sữa bầu vừa đủ và cân đối với chế độ ăn hợp lý sẽ giúp mẹ và thai nhi được khỏe mạnh.
Kết luận
Mang thai là giai đoạn quan trọng cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển hoàn thiện của thai nhi. Ngoài xây dựng chế độ ăn hợp lý thì uống sữa bầu giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Mẹ bầu nên lựa chọn những loại sữa bổ sung đầy đủ các chất cần thiết và phù hợp với tình trạng sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, ngoài việc lựa chọn sữa bầu mẹ cũng nên tham khảo các chuyên gia y tế về cách uống sữa để hấp thu tốt nhất. Tránh việc dùng sai loại sữa không phù hợp cho phụ nữ mang thai hoặc bổ sung quá mức gây tăng cân.
Hy vọng những chia sẻ của VIVITA.VN sẽ giúp các mẹ đã giải đáp được băn khoăn có bầu nên uống sữa gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ hotline 1900 2061 để được các Dược sĩ giải đáp.