Top 10 Loại Trái Cây Giàu Canxi Cho Bà Bầu Có Lợi Với Thai Nhi
Xem nhanh nội dung bài viết
https://vivita.vn/bai-viet/kinh-nghiem-uong-vitamin-cho-ba-bau.htmlCanxi là một chất không thể thiếu cho quá trình phát triển của chúng ta, đặc biệt là đối với bà bầu. Ngoài các thực phẩm như cua biển, tôm thì trái cây cũng cung cấp lượng lớn canxi cho bà bầu. Vivita sẽ giới thiệu đến mọi người 10 loại trái cây giàu canxi cho bà bầu để giúp thai nhi phát triển cao lớn, khỏe mạnh.
Trái cây giàu canxi cho bà bầu
Quả cam
Họ nhà cam quýt vốn đã được mọi người yêu quý vì đây là loại trái cây cung cấp một lượng vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên có thể mọi người chưa biết, 1 kilogram cam cung cấp đến 20g canxi cho cơ thể. Do đó, cam không chỉ giúp bổ sung vitamin C mà còn là loại trái cây giàu canxi cho bà bầu.
Quả Kiwi
Không phải tự nhiên mà Kiwi lại được nhiều người mệnh danh là “siêu trái cây”. Trong Kiwi có chứa lượng lớn các vitamin tốt cho cơ thể như vitamin C, E,…Không những vậy, đây còn là loại trái cây giúp bổ sung canxi và kali hàng đầu. Vậy nên, hãy bổ sung Kiwi vào thực đơn của bà bầu để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé nhé!
Quả mơ khô
Bên cạnh hương vị thơm ngon, mơ khô được chứng minh là cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn so với mơ tươi. Quả mơ khô giúp bổ sung vitamin A, E và canxi giúp hỗ trợ hạn chế tình trạng loãng xương cho phụ nữ sau sinh.
Quả chuối
Nếu như nhắc đến thực phẩm chứa nhiều kali thì không thể không nhắc đến quả chuối. Một quả chuối trọng lượng 100g có chứa đến 450mg kali. Tuy chuối không phải là loại trái cây giàu canxi cho bà bầu nhất nhưng lại cung cấp kali nhiều nhất. Thiếu kali sẽ khiến việc hấp thụ canxi của cơ thể bị suy giảm.
Quả chà là khô
Lại thêm một loại hoa quả khô góp mặt trong danh sách trái cây giàu canxi cho bà bầu. Chà là là loại quả thơm ngon được nhiều người yêu thích, hiện được trồng khá nhiều ở Việt Nam vì phù hợp nhiệt độ, khí hậu nóng ẩm .
Chà là khô được chứng minh có chứa hơn 15 loại khoáng chất khác nhau trong đó có canxi. Ăn chà là khô vừa giúp cải thiện vị giác cho bà bầu vừa bổ sung canxi cùng các dưỡng chất cho cơ thể.
Quả việt quất
Việt quất là loại quả mọng khá dễ chế biến thành các món ăn ngon khác nhau. Ta có thể dùng làm mứt, làm sinh tố hay làm bánh tùy sở thích. Bên cạnh đó, trong việt quất có chứa nhiều kẽm, vitamin K và sắt. Kẽm và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe. Vitamin K là chất giúp tăng lượng canxi mà xương hấp thu, giảm nguy cơ loãng xương.
Quả đu đủ
Trong đu đủ có hơn 70% là nước, bổ sung đu đủ trong chế độ ăn của bà bầu giúp hạn chế việc mệt mỏi do mất nước. Đặc biệt là trong đu đủ chín có chứa nhiều canxi, vitamin A, B và các loại khoáng chất như folate, beta-caroten. Ăn đu đủ thường xuyên trong quá trình mang thai giúp tăng cường sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Quả lê
Lê là loại trái cây chứa các chất dinh dưỡng như vitamin K, C và các khoáng chất như đồng, magie, kali. Và đặc biệt, trong quả lên có chứa chất flavonoid, đây là hợp chất ngăn ngừa loãng xương, giúp hạn chế lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Quả ổi
Ổi là loại trái cây giàu canxi, mangan, selen và chất xơ. Ăn 1 quả ổi mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng táo bón ở bà bầu. Không những thế, ổi được chứng minh có khả năng cung cấp lượng vitamin C gấp 4 lần so với cam, quýt. Lưu ý, bà bầu không nên ăn hạt ổi vì có thể gây ra tình trạng khó tiêu cho hệ tiêu hóa.
Quả dâu tằm
Tương tự như dâu tây và các loại quả mọng khác, dâu tằm chứa lượng canxi đặc biệt dồi dào cho bà bầu. Trong 140g dâu tằm có chứa lên đến 39mg canxi. Bên cạnh đó, dâu tằm còn cung cấp các chất khác như phốt pho, magiê, sắt…Có thể nói, dâu tằm là một loại trái cây giàu canxi cho bà bầu mà mọi người không thể bỏ qua.
=> Xem thêm: 8 loại hoa quả chứa nhiều canxi nhất hiện nay
Vì sao bà bầu cần phải bổ sung nhiều canxi?
Giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh
Canxi đóng một vai trò quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt ở giai đoạn mang thai. Vì khi mang thai, người mẹ không chỉ bổ sung dưỡng chất cho bản thân mà còn là cho thai nhi. Canxi đóng góp rất lớn trong việc phát triển và hình thành xương, răng cho bé. Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ không được cung cấp đầy đủ canxi thì trẻ sau sinh sẽ dễ mắc các bệnh còi xương, chậm phát triển,…
Bổ sung dưỡng chất cho sữa mẹ
Không chỉ trong giai đoạn mang thai, kể cả sau khi sinh bé vẫn cần nguồn dinh dưỡng qua sữa mẹ. Do đó, nếu sữa mẹ thiếu canxi thì bé sẽ dễ quấy khóc, ngủ không ngon, giật mình.
Phòng tránh nguy cơ loãng xương cho thai phụ
Trong suốt quá trình mang thai và cho con bú, canxi là dưỡng chất rất cần thiết. Dưỡng chất này không chỉ giúp trẻ phát triển, cao lớn mà còn giúp cho mẹ phòng tránh nguy cơ loãng xương sau sinh. Khi mang thai và cho con bú, nếu bà bầu không bổ sung đủ lượng canxi thì cơ thể sẽ lấy canxi trực tiếp xương. Đây là một trong những nguyên nhân làm cho xương phụ nữ bị yếu hoặc loãng xương khi bước vào giai đoạn mãn kinh.
ĐỌC THÊM >>> TOP 6+ LOẠI DHA CHO MẸ BẦU CỦA NHẬT BẢN ĐƯỢC TIN DÙNG
Bổ sung canxi theo từng giai đoạn mang thai cho bà bầu
Theo từng giai đoạn mang thai mà lượng canxi cần thiết phải bổ sung cũng khác nhau. Cụ thể càng về giai đoạn cuối thai kỳ, lượng canxi cần thiết càng cao:
- 3 tháng đầu thai kỳ: 800mg/1 ngày.
- 3 tháng giữa thai kỳ: 1000mg/1 ngày.
- 3 tháng cuối thai kỳ: 1500mg/1 ngày.
Bà bầu có thể bổ sung canxi từ những nguồn nào ngoài trái cây?
Ngoài danh sách các loại trái cây giàu canxi ở trên, các mẹ bầu cũng có thể bổ sung thêm canxi từ những loại thực phẩm khác.
Các loại hải sản
Có lẽ hải sản là một cái tên không thể thiếu trong danh sách này. Các loại hải sản như cá hồi, tôm, cua biển,…là một trong số những thực phẩm giàu canxi top đầu. Đặc biệt, khi chế biến cần chú ý chọn hải sản tươi sống và phải nấu chín kỹ vì trong hải sản có khá nhiều giun sán. Giun sán trong hải sản có thể gây đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn cho bà bầu.
Xem thêm hàm lượng canxi có trong cua biển tại Liệu cua biển có thực sự nhiều canxi không?
Các loại rau xanh
Các loại rau xanh như rau dền cơm, rau chân vịt, rau cần, rau đay,…được chứng minh là có hàm lượng canxi khá cao. Vậy nên, các mẹ bầu hãy bổ sung rau xanh vào thực đơn mỗi ngày của mình để thay đổi khẩu vị nhé!
Phô mai
Nghiên cứu chứng minh trong 100g phô mai có chứa đến 721mg canxi, 621mg natri, 98mg kali cùng với các dưỡng chất khác như vitamin B12, B6, A, D, C,…Không chỉ giàu dinh dưỡng, phô mai cũng khá dễ chế biến và có hương vị thơm ngon có thể chiều lòng những ngày kén ăn các bà bầu.
Các loại đậu
Đứng đầu danh sách các loại đậu giàu canxi mà ta phải kể đến là đậu rồng. Trong 170g đậu rồng được chứng minh là có thể cung cấp ¼ lượng canxi cơ thể cần mỗi ngày. Những cái tên kế tiếp lần lượt là đậu trắng, đậu nành. Các loại đậu cũng là một nguồn cung cấp protein và chất béo thực vật tuyệt vời.
ĐỌC THÊM >>> GỢI Ý 5 CANXI ÚC CHO BÀ BẦU ĐƯỢC TIN DÙNG HIỆN NAY
Những lưu ý khi bổ sung canxi cho mẹ bầu
Không bổ sung quá 2500mg canxi mỗi ngày
Ông bà xưa có câu “Cái gì nhiều quá cũng không tốt”, và canxi cũng vậy. Tuy canxi đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai của bà bầu nhưng nếu bổ sung quá 2500mg mỗi ngày sẽ dẫn đến việc thừa canxi.
Bổ sung thừa canxi trong thời gian dài sẽ tăng nguy cơ bị sỏi do thận phải làm việc quá tải. Không những vậy, việc thừa canxi còn làm tăng lượng canxi trong máu dẫn đến rối loạn nhịp tim. Về lâu dài, điều này gây ảnh hưởng xấu đến hệ tim mạch.
Hỏi ý kiến bác sĩ nếu bổ sung canxi bằng đường uống
Thực chất chúng ta có thể bổ sung canxi qua đường uống. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên hỏi ý kiến các bác sĩ trước khi sử dụng. Hỏi ý kiến bác sĩ giúp bà bầu có thể biết được liều lượng và khoảng thời gian thích hợp để sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Lưu ý khi sử dụng chung với các loại thực phẩm khác
Các thực phẩm như cà phê, trà, chocolate sẽ làm hạn chế khả năng hấp thụ canxi ở cơ thể. Do đó, mọi người nên hạn chế sử dụng các thực phẩm này khi bổ sung canxi.
Bổ sung vitamin D kèm theo
Canxi là chất mà cơ thể khó để hấp thụ nếu thiếu vitamin D, vậy nên bổ sung vitamin D kèm theo là một việc vô cùng cần thiết. Các mẹ bầu có thể bổ sung lượng vitamin quan trọng này qua các thức ăn hằng ngày hoặc từ việc phơi nắng mỗi sáng.
Ánh nắng mặt trời buổi sáng trước 8 giờ cung cấp rất nhiều vitamin D. Do đó các mẹ bầu có thể vừa phơi nắng vừa vận động Yoga nhẹ nhàng dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên nhé!
ĐỌC THÊM >>> CÁCH UỐNG CANXI, SẮT, DHA VÀ ELEVIT KẾT HỢP TRONG THAI KỲ CHO MẸ BẦU
Canxi quả thực chiếm vai trò to lớn trong chu kỳ mang thai của người mẹ. Vì thế các mẹ bầu hãy chú ý để bổ sung đủ lượng canxi để thai có thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho mọi người thông tin bổ ích về những loại trái cây giàu canxi cho bà bầu và các thông tin khác!
Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về chăm sóc sức khỏe hãy theo dõi chúng tôi tại Vivita.vn nhé!