#10 món quà tặng sức khỏe ý nghĩa cho người già

Xem ngay
0

Gợi ý 10 Món Ăn Dinh Dưỡng Cho Người Sảy Thai Mau Phục Hồi 

Phụ nữ sau sảy thai bị ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần và sức khỏe. Chế độ dinh dưỡng tốt sẽ là điều không thể thiếu để chị em nhanh hồi phục. Hãy cùng Vivita tìm hiểu top 10 món ăn cho người sảy thai mau phục hồi nhé!

Lưu ý khi chọn món ăn cho người sảy thai

  • Trong thực đơn cần cung cấp đầy đủ các nhóm protein, canxi, sắt,… cùng các loại vitamin để cho cơ thể nhanh chóng phục hồi.
  • Thực đơn cho người sảy thai cần có rau xanh và các loại hoa quả để nâng cao sức đề kháng.
  • Lựa chọn các chất dễ tiêu, tránh ăn các loại thực phẩm chức nhiều chất béo.
  • Đồ ăn cần được chế biến chín.
  • Lựa chọn các sản phẩm đảm bảo vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Thực đơn cũng cần có sự thay đổi linh hoạt giữa các bữa để chị em không cảm thấy ngấy ngán hay chán ăn.
10 Món ăn giúp chị em bồ bổ cơ thể sau khi sảy thai
10 Món ăn giúp chị em bồ bổ cơ thể sau khi sảy thai

Gợi ý 10 Món Ăn Cho Người Sảy Thai Bồi Bổ Cơ Thể

Canh trứng gà

Công thức và cách làm

Công thức: 2 quả trứng gà, 50g ngải cứu

Cách làm:

  • Đun sôi nước và lá ngải cứu.
  • Thả trứng vào cho đến khi trứng chín.
  • Thêm muỗng đường trắng và khuấy đều.

Nên dùng canh trứng gà từ 1 đến 2 lần/tuần.

Công dụng 

  • Canh trứng gà ngải cứu là món ăn hỗ trợ thải độc tố cực kỳ tốt. Ngoài ra, nó còn giúp bảo vệ tử cung, hồi phục sức khỏe nhanh chóng đối với phụ nữ sau khi sảy thai.
  • Trứng gà giàu các thành phần như protein, B12 và các loại vitamin từ đó cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Bên cạnh đó, trứng gà giúp cân bằng cholesterol để bảo vệ tim khỏe mạnh. Trong trứng gà còn có choline, giúp cho sức khỏe não được cải thiện tốt hơn.
  • Ngải cứu là thực phẩm có tính ấm, vì vậy mà nó sẽ hỗ trợ hạn chế chứng đau bụng sau khi sảy thai. Đặc biệt, với thành phần glucoside có tính axit trong ngải cứu, sẽ giúp quá trình thải độc cơ thể hiệu quả hơn. Ngải cứu cũng hỗ trợ cho chị em sau sảy thai tiêu hóa dễ dàng hơn.
Cách làm canh trứng gà ngải cứu – Món ăn tốt cho phụ nữ sau sảy thai

Canh gà mái 

Công thức và cách làm

Công thức: 1 con gà mái, 1 con cá mực, gạo nếp

Cách làm:

  • Sơ chế sạch thịt gà và cá mực. Sau đó, cho chúng vào nồi và hầm nhừ.
  • Tiếp theo cho khoảng từ 100 – 150g gạo, ninh nhừ thành cháo.
  • Cho thêm bột canh, hạt nêm sao cho vừa miệng.

Công dụng 

  • Canh gà mái giúp bổ sung protein để tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể của phụ nữ sau sảy thai. Ngoài ra, món ăn này còn tốt với tim và phòng chống chứng trầm cảm. Hơn hết, canh gà mái cũng giúp giảm hiện tượng băng huyết xuất hiện ở phụ nữ.
  • Gà mái chứa amino axit từ đó sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng khả năng phục hồi cho cơ thể. Bên cạnh đó, chất này cũng góp phần làm tinh thần bớt căng thẳng hơn. Thịt gà còn giúp bổ sung các chất albumin, vitamin, sắt,.. cho cơ thể người bệnh.
Cách làm canh gà mái

Nước áo ngô

Công thức và cách làm

Công thức: Áo ngô (lượng phù hợp theo khẩu phần)

Cách làm: Đun nước và áo ngô, cho đến khi sôi. Để nguội và dùng hàng ngày.

Công dụng

Các chất xơ và dưỡng chất trong nước áo ngô có công dụng cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt. Ngoài ra, nó còn giúp mát gan và thải độc tố trong cơ thể hiệu quả, giúp cơ thể chị em được hồi phục nhanh hơn.

Nước áo ngô

Canh hạt sen

Công thức và cách làm

Công thức: 60g hạt sen, 10g trần bì, 10g tô cành

Cách làm

  • Hạt sen bỏ tâm, bỏ vỏ, đun chín.
  • Cho tô cành và trần bì vào, sau đó ninh nhừ.

Công dụng

  • Trong canh hạt sen chứa protein, gluxit và vitamin nhóm C, A,… nhờ vậy mà hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người dùng. Ngoài ra, với hàm lượng chất xơ trong canh hạt sen sẽ giúp điều hòa cholesterol.
  • Hạt sen có nhiều dưỡng chất và vitamin, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Điều này cũng góp phần giúp quá trình hồi phục của phụ nữ sau sảy thai được diễn ra nhanh chóng. Hơn nữa, hạt sen cũng giúp cải thiện giấc ngủ cho người dùng.
  • Trần bì có tính ấm với tác dụng trị suy nhược cơ thể, sức khỏe kém sau khi sảy thai ở phụ nữ. 
  • Tô cành là một loại dược liệu với thành phần chính là Andehit limonene và Perilla. Công dụng của tô cành chính là an thai, chống nôn mửa, chống động thai. Ngoài ra, phụ nữ sau sảy thai bổ sung dược liệu này vào cơ thể cũng giúp sức khỏe được cải thiện.
Canh hạt sen

Món cháo nếp

Công thức và cách làm

Công thức: 100g gạo nếp, 7 – 10g đẳng sâm, 8 – 12g đỗ trọng

Cách làm

  • Cho gạo nếp cùng nước lọc, ninh thành cháo.
  • Cho đẳng sâm và đỗ trọng trong túi vải, sau đó buộc chặt miệng rồi thả vào nồi cháo. Đến khi chín nhừ thì tắt bếp và thưởng thức. Có thể cho thêm gia vị cho vừa ăn.

Công dụng

  • Món cháo nếp này giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn, cải thiện chứng mất ngủ. 
  • Đẳng sâm có vị ngọt, thường được thu hoạch vào mùa đông. Loại cây này có tác dụng đối với người khí huyết hư, cơ thể mệt mỏi, biếng ăn,.. phù hợp với phụ nữ sau sảy thai vẫn đang mệt mỏi.
  • Đỗ trọng có tính ôn dùng cho những người hay sảy thai, thai yếu, đau lưng, cao huyết áp. Vậy nên chị em hãy bổ sung nguyên liệu đỗ trọng vào thực đơn của mình để hồi phục sức khỏe tốt hơn.
Cháo nếp tẩm bổ cho phụ nữ sau sảy thai

Gà ác tiềm thuốc bắc

Công thức và cách làm

Công thức: 1 con gà ác, 30g thục địa, 14g bạch dược, 20g đương quy, 16g sơn thù nhục, 40g lá ngải tươi, 12g gừng nướng thơm.

Cách làm

  • Sơ chế gà cùng các nguyên liệu kể trên.
  • Hầm gà rồi cho các nguyên liệu vào, ninh đến khi nhừ.
  • Thêm hạt nêm, bột canh cho vừa ăn.

Công dụng

  • Gà ác tiềm thuốc bắc hỗ trợ giảm đau. Đặc biệt, món ăn này sẽ rất phù hợp cho những người có sức khỏe yếu như người ốm, người vừa sảy thai,…
  • Gà ác có tính ấm, giúp bổ huyết. Ngoài ra, hàm lượng sắt trong thịt cao, nhằm bổ sung một lượng máu cho phụ nữ sau bị sảy thai.
  • Thục địa là bài thuốc có nhiều công dụng như: bổ huyết, kháng viêm, bổ sung máu, cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, điều hòa kinh nguyệt,… Đây là thảo dược chứa nhiều chất sắt cho cơ thể.
  • Bạch dược có vị đắng nhẹ, hơi chua và mang tính hàn. Tác dụng chính của loại thảo dược này chính là giúp cải thiện tình trạng trầm cảm, điều trị các vấn đề về nội tiết. Ngoài ra, nó còn giúp giảm viêm, giảm đau và cải thiện hệ tiêu hóa.
  • Đường quy có vị hơi đắng, cay và tính ấm. Đường quy có chứa axit ferulic tự nhiên. Công dụng của đường quy là tăng cường miễn dịch cho cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe đối với phụ nữ sau sảy thai. Bên cạnh đó, thảo dược này cũng hỗ trợ an thần và giảm đau nhức hiệu quả.
  • Sơn thù nhục có vị chua, tính ấm. Thảo dược này hỗ trợ điều trị tình trạng kinh nguyệt không ổn định. Ngoài ra, nó cũng giúp cân bằng cholesterol trong máu và hỗ trợ trị hiện tượng suy nhược cơ thể kéo dài. 
Gà tiềm thuốc bắc

Dạ con bò xào bông hẹ

Công thức và cách làm

Công thức: 100g dạ con bò, bông hẹ 100g, hành tây 50g

Cách làm

  • Sơ chế và làm sạch các nguyên liệu.
  • Xào hành tây, sau đó cho thịt bò và bông hẹ vào.
  • Thêm gia vị sao cho vừa ăn.

Công dụng

  • Dạ con bò xào bông hẹ chứa nhiều thành phần vitamin A, C, B12,.. giúp điều hòa kinh nguyệt, bổ sung dưỡng chất tốt để cơ thể nhanh được hồi phục. 
  • Dạ con bò có công dụng trong việc điều trị buồn nôn, đau bụng, đau dạ dày, suy nhược cơ thể. Phụ nữ sảy thai nên ăn dạ con bò để hồi phục sức khỏe tốt hơn.
  • Bông hẹ chứa allicin có công dụng làm sản sinh các cholesterol có lợi, ổn định huyết áp. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin C hạn chế hiện tượng đông máu. Bông hẹ cũng giúp bổ sung canxi và vitamin K giúp phòng chống loãng xương.
  • Trong hành tây có chứa cysteine và methionine, giúp loại bỏ các độc tố trong cơ thể. Vitamin C trong hành tây còn hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Hơn hết, khi kết hợp thực phẩm này trong bữa ăn, giấc ngủ sẽ được cải thiện và các vấn đề liên quan đến tiêu hóa sẽ được giải quyết.
Dạ con bò xào bông hẹ

Gan bò xào hoa lý

Công thức và cách làm

Công thức: 50g gan bò non, 100g hoa lý, 50g cà rốt

Cách làm

  • Sơ chế và rửa sạch các nguyên liệu.
  • Xào gan bò gần chín, cho hoa lý và cà rốt vào đảo cùng.
  • Thêm gia vị cho vừa ăn.

Công dụng

  • Gan bò xào hoa lý cung cấp protein cho cơ thể, từ đó giúp phụ nữ sau sảy thai sẽ cảm thấy khỏe mạnh và phấn chấn hơn. Ngoài ra, món ăn này cũng góp phần làm tăng sức đề kháng và giúp dễ ngủ.
  • Trong các loại nội tạng thì gan chứa lượng protein lớn nhất. Vì vậy, khi ăn gan bò, người bệnh sẽ được cung cấp dưỡng chất cần thiết để khỏe mạnh. Ngoài ra, gan bò cũng cung cấp sắt, kẽm, và các loại vitamin cho cơ thể.
  • Hoa thiên lý có tác dụng điều trị chứng mất ngủ, thanh nhiệt, loại bỏ các độc tố xấu và tăng sức đề kháng. 
Gan bò xào hoa lý

Giá đậu xào nghêu

Công thức và cách làm

Công thức: 100g giá đậu, 300g bông lý, 400g nghêu

Cách làm

  • Sơ chế các nguyên liệu.
  • Xào nghêu sơ qua, đổ ra đĩa.
  • Cho giá đậu, bông lý vào đảo chín sau đó đổ phần nghêu vào và đảo cùng.
  • Thêm các gia vị như hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm.

Công dụng

  • Giá đậu xào nghêu cung cấp các dưỡng chất như vitamin B12, protein, sắt, canxi,…. Các chất này sau khi được bổ sung sẽ giúp cơ thể phục hồi. Ngoài ra, món ăn còn tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Nghêu có lượng sắt cao hơn thịt bò. Vậy nên thực phẩm này sẽ làm giảm mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt. Ngoài ra, hàm lượng manga trong nghêu sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu. 
Giá đậu xào nghêu

Cháo hàu

Công thức và cách làm

Công thức: 100g thịt hàu, 100g đậu xanh, 100g gạo nếp

Cách làm

  • Sơ chế rửa sạch nguyên liệu, hàu nên ngâm vào nước muối pha loãng kèm giấm để loại các cặn bẩn.
  • Xào hàu cho tới khi gần chín, thêm các gia vị. Sau đó, múc ra đĩa.
  • Cho gạo vào 1 – 1,5 lít nước, đến khi nhừ thì đổ hàu vào rồi để thêm tầm 5 phút, sau đó tắt bếp.

Công dụng

  • Thực đơn cho người sảy thai không thể thiếu cháo hàu. Nó bổ sung vitamin E và C, từ đó làm hệ thống miễn dịch được tăng cường. Món này cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng lại chỉ chứa một lượng calo nhỏ, chị em không sợ tăng cân.
  • Hàu cung cấp omega 3 cùng nhiều khoáng chất, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, nó còn chứa kẽm giúp hệ thần kinh phát triển. Một con hàu chứa đến 7 gam protein để cơ thể nhanh chóng phục hồi sau khi bị sảy thai.
  • Đậu xanh có chứa chất xơ không hòa tan, vì vậy nó rất tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, vitamin A và chất chống oxy trong loại thực phẩm này sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Đậu xanh còn có thể hỗ trợ làm giảm chứng trầm cảm ở phụ nữ sau sinh hoặc vừa sảy thai.
Cháo hàu

Người sảy thai nên kiêng ăn những món ăn nào để nhanh phục hồi? 

Người sảy thai nên kiêng những món ăn như sau để cơ thể nhanh hồi phục:

  • Đồ ăn nhiều tinh bột ít chất xơ như bánh kẹo, đồ ăn nhanh, các loại mì tôm,.. Vì nhóm này sẽ khiến cho chị em bị tăng cân nhanh, khó tiêu hóa và da dẻ không được đẹp.
  • Nhóm đồ ăn có tính hàn như cua, ốc,… vì chúng có thể kích thích phản ứng viêm và làm cơ thể dễ bị dị ứng.
  • Nhóm đồ ăn tươi sống như gỏi, sushi, nem chua,… sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa, dễ xảy ra hiện tượng đau bụng, đi ngoài.
  • Các sản phẩm từ đậu nành vì nó chứa phytate. Chất này sẽ làm ngăn chặn việc hấp thụ nhiều dưỡng chất như canxi, sắt, kẽm,… của cơ thể.

Trên đây là top 10 món ăn cho người sảy thai mau phục hồi. Nếu chị em cần tư vấn thêm về các loại vitamin và thực phẩm chức năng hỗ trợ phục hồi nhanh sau sảy thai thì có thể liên hệ đến Vivita nhé! 

Dược sĩ Kim Cúc

Đã kiểm duyệt nội dung

Xem thông tin

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chuyên mục

Hotline (24/7)


1900 2061

Gặp dược sĩ
(6-22h)

Exit mobile version