#10 món quà tặng sức khỏe ý nghĩa cho người già

Xem ngay
0

Mách Mẹ Những Thực Phẩm Lợi Sữa Giúp Sữa Về Nhiều

Thực phẩm lợi sữa là những thực phẩm thúc đẩy quá trình tăng tiết sữa và tăng chất lượng sữa giúp trẻ được hấp thu nhiều dưỡng chất quý giá từ sữa mẹ để phát triển khỏe mạnh.

Sữa mẹ là thức ăn đầu tiên và có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho mỗi đứa trẻ. Cho trẻ bú là cách tốt nhất để nuôi dưỡng em bé. Vì thế Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên không phải tất cả phụ nữ sau sinh đều có nguồn sữa dồi dào để cho con bú.

Thực tế, chế độ ăn uống của mẹ ảnh hưởng nhiều đến tốc độ hồi phục sức khỏe sau khi sinh và việc tiết sữa cho con bú. Có một số thực phẩm lợi sữa vừa giúp tăng sức khỏe của mẹ vừa có thể tác động tích cực đến việc tạo sữa cho con bú.

Mách mẹ những thực phẩm lợi sữa hiệu quả tốt      

Nước ấm hoặc sữa ấm

Trong sữa mẹ có 80-90% là nước nên bổ sung nước ấm giúp đảm bảo sản xuất đủ sữa cho trẻ bú. Mẹ sau sinh có thể uống nước ấm hoặc sữa ấm trước khi cho con bú khoảng 15-20 phút hàng ngày.

Rau ngót – thực phẩm lợi sữa và giàu vitamin, chất xơ

Rau ngót là thực phẩm lợi sữa bổ dưỡng thường được mẹ sau sinh sử dụng. Cùng với tác dụng tăng tiết sữa, rau ngót cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, canxi, photpho và các vitamin A, vitamin B, vitamin C giúp cho sữa mẹ được bổ sung nhiều dưỡng chất hơn.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, rau ngót còn có lợi ích với mẹ bầu sau sinh như đẩy hết sản dịch ra ngoài cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa giúp giảm táo bón. Mẹ có thể nấu canh rau ngót cùng với thịt bằm hoặc rau ngót luộc để thay đổi trong thực đơn. Đây đều là những món dễ thực hiện và dễ ăn.

rau-ngot-thuc-pham-loi-sua-nhieu-vitamin-chat-xo
Rau ngót là thực phẩm lợi sữa và bổ dưỡng thường được mẹ sau sinh sử dụng

Khoai lang – thực phẩm lợi sữa tốt cho sinh mổ

Khoai lang là thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu sau sinh, đặc biệt là sau sinh mổ. Trong khoai lang có nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin E giúp tăng tiết sữa và bổ sung các chất dinh dưỡng, chất đề kháng vào trong sữa.

Ngoài ra, khoai lang còn có các chất chống oxy hóa, chất chống viêm giúp sản phụ nhanh lành vết mổ, giảm viêm nhiễm. Khoai lang cũng là một thực phẩm nhiều chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa cho bà bầu và hạn chế tình trạng táo bón. Mẹ có thể chế biến khoai lang bằng cách luộc, hấp hoặc nấu canh, súp lỏng để ăn thay đổi.

Củ sen – thực phẩm lợi sữa nhiều dinh dưỡng

Củ sen giòn ngọt, dễ ăn là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp thanh nhiệt, lợi sữa cho mẹ bầu sau sinh. Củ sen chứa nhiều dưỡng chất như protein, vitamin C, vitamin B6, khoáng chất (sắt, photpho, kali, kẽm), axit pantothenic và nguồn chất xơ tốt cho tiêu hóa.

Đặc biệt, củ sen là thực phẩm nhiều dinh dưỡng nhưng lại rất ít calo nên không gây tăng cân, giúp mẹ bớt lo lắng về số cân nặng sau khi sinh. Mẹ có thể thay đổi thực đơn của mình bằng những món ăn khác nhau được chế biến từ củ sen như: sườn kho củ sen, củ sen kho tương, chè củ sen đậu xanh, cháo củ sen, …

Củ sen là thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp thanh nhiệt, lợi sữa cho mẹ bầu sau sinh

Chuối – thực phẩm lợi sữa không gây tăng cân

Chuối là thực phẩm lợi sữa và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ như vitamin C, vitamin B6, các khoáng chất (sắt, kali,…), folate, protein. Chuối chứa nhiều sắt, vừa giúp phòng chống thiếu máu cho mẹ vừa bổ sung thêm dưỡng chất vào sữa cho con. Mẹ có thể ăn chuối riêng hoặc trộn cùng với sữa, xay sinh tố. 

Ngoài ra, hoa chuối cũng có tác dụng lợi sữa rất tốt cho mẹ sau sinh. Các món có thể chế biến từ hoa chuối là: hoa chuối luộc, hoa chuối nấu canh với xương.

Các hạt họ đậu – thực phẩm lợi sữa, bổ sung nhiều đạm

Các hạt họ đậu là thực phẩm chứa hàm lượng đạm (protein) cao giúp tăng sản xuất sữa mẹ. Cùng với đó, đậu là nguồn cung cấp tinh bột, chất xơ, sắt,… giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng trong sữa mẹ. Ngoài ra, các hạt họ đậu cũng có nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanin, kaempferol,… giúp cải thiện sức khỏe của mẹ và bé.

Nên chế biến các món từ đậu dưới dạng lỏng cho mẹ sau sinh như: sữa đậu nành, cháo đậu, các món ăn từ đậu hầm. Có thể thay đổi các món ăn này trong thực đơn của mẹ để đảm bảo lượng sữa tiết ra dồi dào.

Các hạt họ đậu là thực phẩm chứa hàm lượng đạm (protein) cao giúp tăng sản xuất sữa mẹ

Đu đủ chín – trái cây lợi sữa

Đu đủ là một loại trái cây quen thuộc ở Việt Nam và có nhiều lợi ích bất ngờ với phụ nữ sau sinh. Đu đủ chín giúp lợi sữa và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, mẹ sau sinh nên ăn đu đủ chín để bổ sung thêm vitamin (A, C, E, K) và khoáng chất (magie, kali, canxi), folate, axit pantothenic. Các chất này giúp cải thiện sức khỏe của mẹ sau sinh, tăng cường miễn dịch cho mẹ và bé.

Cùng với đó, các chất chống oxy hóa trong đu đủ (beta carotene, lutein, cryptoxanthin) còn có tác dụng phòng ngừa lão hóa, tốt cho da, cải thiện thị lực và ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, đu đủ rất ít calo nên mẹ có thể ăn mà không lo tăng cân sau sinh. Nên ăn đu đủ chín như một món tráng miệng nhưng không nên ăn quá nhiều và không ăn khi bị tiêu chảy.

Quả sung – thực phẩm giúp nhuận tràng, lợi sữa cho mẹ bầu sau sinh

Quả sung là thực phẩm giúp kích thích tăng tiết sữa và hạn chế tắc tia sữa. Theo đông y, sung tính mát, giúp ăn ngon, nhuận tràng, tiêu hóa tốt, thông huyết, tiêu viêm, do đó rất cần thiết để mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh. Ngoài ra, sung còn có protein, các vitamin C, vitamin B1, khoáng chất (canxi, photpho, kali,…) tốt cho sức khỏe của mẹ và tăng dinh dưỡng trong sữa cho con.

Sung tươi hầm nhừ với móng lợn là món ăn tốt cho mẹ bầu sau sinh có sức khỏe suy yếu và ít sữa. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều vì móng lợn nhiều gelatin có thể làm mẹ bị tắc sữa. Thay đổi bằng các món khác như: sung kho với thịt, sung kho cá, sung om lươn cũng rất ngon và tốt cho mẹ sau sinh.  

Thực phẩm giàu đạm (protein)

Trong thời gian 6 tháng đầu sau sinh, trẻ đang bú hoàn toàn thì nhu cầu đạm của mẹ rất lớn để đảm bảo sản xuất đủ sữa. Do đó, những thực phẩm giàu protein sẽ giúp đảm bảo nguồn sữa và chất lượng sữa. Mẹ sau sinh nên bổ sung protein trong các loại thịt nạc như thịt thăn bò, thịt lợn,… hoặc protein trong sữa, các loại hạt (hạt bí đỏ, hạt điều, hạt óc chó,…).

Những thực phẩm giàu protein sẽ giúp đảm bảo nguồn sữa và chất lượng sữa

Bí đỏ – thực phẩm lợi sữa giàu dinh dưỡng cho mẹ mới sinh

Bí đỏ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp tăng sản xuất sữa. Trong thành phần của bí đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: chất xơ, vitamin C, vitamin A, kẽm, magie, folate, axit béo omega 3, beta-carotene,… Vừa tốt cho sức khỏe của mẹ vừa giúp chất lượng sữa được tốt hơn.

Bí đỏ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau cho mẹ bầu sau sinh như: sữa bí đỏ, cháo bí đỏ đậu xanh, bí đỏ hầm xương, …

Thì là – gia vị lợi sữa

Rất ít người biết, ngoài là gia vị thì cây thì là còn có tác dụng lợi sữa rất tốt cho mẹ. Trong loại rau này có chứa các hợp chất có tác dụng kích thích sản sinh hormone estrogen và prolactin – hai hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất sữa mẹ. Rau thì là có thể chế biến thành các món canh hoặc hãm hạt thì là với nước sôi để uống.

Gạo lứt nguyên cám – thực phẩm lợi sữa tốt cho mẹ

Gạo lứt là loại gạo nguyên cám, chỉ bị mất lớp vỏ trấu bên ngoài, còn giữ lại 7 lớp cám bên ngoài hạt. Do đó, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu vẫn còn được giữ lại. Trong lớp cám có chứa nhiều thành phần như tinh bột, chất đạm, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), khoáng chất (magie, kali, canxi, sắt,…) giúp kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn và tăng dưỡng chất cho sữa.

Hàm lượng chất xơ cao trong gạo lứt giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, giảm táo bón. Đồng thời, giảm cholesterol trong máu, tốt cho sức khỏe của mẹ.

Có thể pha nước gạo lứt rang cho mẹ bầu sau sinh uống hàng ngày. Nước gạo lứt rang rất dễ chế biến, chỉ cần rang gạo lứt rồi pha với nước sôi, đợi nguội rồi uống. Đây là một thức uống giúp lợi sữa,  tốt cho mẹ sau sinh và dễ làm ngay tại nhà.

Trong gạo lứt nguyên cám có nhiều dưỡng chất giúp kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn và tăng dưỡng chất cho sữa

Mè đen – thực phẩm lợi sữa hiệu quả

Mè đen (hay còn gọi là vừng đen) có công dụng rất tốt trong việc kích thích nguồn sữa. Ngoài ra, mè đen còn tốt cho da, giúp sáng mắt và giảm táo bón cho mẹ sau sinh. Mẹ có thể ăn chè mè đen, sữa đậu nành mè đen, cháo mè đen để có được nguồn sữa dồi dào.

>>>> Xem thêm: Mẹo ăn gì để sữa mẹ đặc, mát giúp con tăng cân chóng lớn

Tầm quan trọng của thực phẩm lợi sữa cho phụ nữ sau sinh

Lợi ích của sữa mẹ

  • Sữa mẹ có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời như chất đạm, chất bột đường, vitamin, khoáng chất và các yếu tố vi lượng phù hợp cho nhu cầu theo từng độ tuổi của bé.
  • Những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn cũng có hệ miễn dịch tốt hơn những trẻ được bú ít sữa mẹ hoặc uống sữa ngoài.
  • Sữa mẹ cũng có các thành phần phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, tránh được tình trạng dị ứng hoặc táo bón khi dùng sữa ngoài.
  • Sữa mẹ giúp trẻ hạn chế nguy cơ mắc bệnh nên bé sẽ phát triển khỏe mạnh hơn.

Tầm quan trọng của thực phẩm lợi sữa

  • Thực phẩm lợi sữa thúc đẩy quá trình tạo sữa của mẹ, giúp sữa sản xuất ra dồi dào đảm bảo nhu cầu của trẻ theo từng giai đoạn.
  • Phần lớn thực phẩm lợi sữa đều chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin, khoáng chất, protein, … bổ sung thêm nhiều chất vào sữa mẹ để nuôi dưỡng trẻ.
  • Thực phẩm lợi sữa giúp nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của mẹ. Từ đó, tăng cường sức đề kháng của trẻ. Bảo vệ trẻ khỏi các yếu tố gây bệnh ngoài môi trường.
Thực phẩm lợi sữa thúc đẩy quá trình tạo sữa của mẹ, giúp sữa sản xuất ra dồi dào đảm bảo nhu cầu của trẻ theo từng giai đoạn

Những điều mẹ cần chú ý để giúp lợi sữa

  • Tâm lý của mẹ ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Nếu căng thẳng, stress sau sinh sẽ dẫn đến mất sữa và sữa loãng không có nhiều dinh dưỡng. Người mẹ cần giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi và ăn uống điều độ để mau hồi sức sau sinh và giúp sữa được sản xuất nhiều hơn.
  • Mẹ sau sinh cần có chế độ ăn uống hợp lý đảm bảo đủ 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin & khoáng chất để có sức khỏe cho bản thân cũng như cung cấp đủ dinh dưỡng cho con qua sữa mẹ.
  • Các thực phẩm lợi sữa mặc dù tốt nhưng cần cân đối giữa các món ăn, không ăn quá nhiều một thứ.
  • Không ăn các thực phẩm gây mất sữa hoặc ảnh hưởng đến chất lượng sữa như: đồ chua cay, tỏi, thực phẩm có tính lạnh (nghêu, sò, ốc, hến, …), nước uống có cồn, cà phê, …
  • Cho bé bú đúng cách:  chờ cho bé bú hết sữa một bên vú rồi mới tiếp tục cho bú vú còn lại, làm như thế cả hai vú đều được kích thích tạo sữa cân bằng.
  • Cho bé bú hoặc hút sữa thường xuyên để kích thích sữa được sản xuất liên tục.

Chế độ ăn uống sau sinh ảnh hưởng nhiều đến tốc độ hồi phục sức khỏe và việc tiết sữa cho con bú. Vì vậy, mẹ cần xây dựng thực đơn cân đối giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và chất lượng sữa cho con bú. Đặc biệt, luôn chú ý lựa chọn những thực phẩm giúp lợi sữa để đảm bảo lượng sữa và dưỡng chất cho bé.

Hy vọng qua những hướng dẫn của Vivita.vn, các mẹ đã có những bí quyết đơn giản giúp “gọi sữa về”. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ hotline 1900 2061 để được các Dược sĩ giải đáp.

Bài cùng chuyên mục

Hotline (24/7)


1900 2061

Gặp dược sĩ
(6-22h)

Exit mobile version