#10 món quà tặng sức khỏe ý nghĩa cho người già

Xem ngay
0

Mẹo Ăn Gì Để Sữa Mẹ Đặc, Mát Giúp Con Tăng Cân Chóng Lớn

Trong những năm tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng sữa và hàm lượng dưỡng chất trong sữa. Chính vì thế, ăn gì để sữa mẹ đặc giúp con phát triển tốt luôn là câu hỏi được nhiều mẹ quan tâm.

Mẹo ăn gì để sữa mẹ đặc, mát giúp con tăng cân nhanh

Cà rốt giúp sữa mẹ thơm ngon hơn

Cà rốt có vị ngọt mát và là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Cụ thể, cà rốt chứa nhiều vitamin A, beta-carotene, phytoestrogen có tác dụng cải thiện chất lượng sữa và cung cấp năng lượng cho mẹ. 

Mẹ có thể bổ sung một ly nước ép cà rốt cùng với bữa ăn sáng để hấp thu tốt nhất và sữa tiết ra được nhiều dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ không uống được nước ép cà rốt thì có thể chuyển sang hấp chín, làm súp hoặc ăn kèm với các loại thực phẩm khác để dễ ăn hơn. Mẹ chỉ nên ăn hoặc uống nước ép cà rốt 2 – 3 lần trong một tuần, tránh bổ sung nhiều quá sẽ dư thừa vitamin A gây vàng da.

Uống nước cà rốt giúp sữa mẹ thơm ngon
Uống nước cà rốt giúp sữa mẹ thơm ngon

Thì là – mẹo để sữa mẹ thơm

Thì là được biết đến như một loại gia vị quen thuộc trong các món ăn người Việt, tuy nhiên về công dụng lợi sữa không phải mẹ nào cũng biết. Thì là giúp tăng tiết sữa và làm mùi vị sữa mẹ trở nên thơm ngon hơn. Về cách sử dụng, mẹ có thể sao khô lá thì là để nấu trà uống hoặc dùng để nêm vào các món canh, súp, cháo. 

Lá bồ công anh cung cấp dưỡng chất cho sữa mẹ 

Trong dân gian, các bà các mẹ thường áp dụng mẹo kích sữa, lợi sữa sau sinh bằng lá bồ công anh. Việc này có thể giải thích theo khoa học là vì trong lá bồ công anh có chứa dồi dào các chất khoáng bao gồm natri, canxi, magie và đặc biệt là sắt có tác dụng chữa tắc tia sữa, thúc đẩy sản xuất sữa giúp sữa về nhiều. Cùng với đó, vitamin A, vitamin C và vitamin nhóm B là thành phần giúp sữa mẹ sánh đặc và nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, bồ công anh còn có tác dụng thanh nhiệt, mát gan và giải độc. Mẹ có thể lấy lá bồ công anh tươi xay rồi lọc lấy nước để uống, còn phần bã đắp lên vùng ngực để chữa tắc sữa và sưng đau. Để thuận tiện mẹ có thể trữ lá bồ công anh khô để pha nước uống sau sinh để sữa về nhiều và chất lượng tốt hơn nhé.

Rau ngót giúp sữa mẹ mát lành

Rau ngót là thực phẩm lợi sữa, bổ dưỡng thường được mẹ sau sinh sử dụng. Cùng với tác dụng tăng tiết sữa, rau ngót cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, canxi, photpho và các vitamin A, vitamin B, vitamin C giúp cho sữa mẹ được bổ sung nhiều dưỡng chất hơn. Rau ngót có tính mát nên mẹ có thể ăn thường xuyên để sữa về nhiều hơn cho con và mùi vị sữa cũng được cải thiện.

Mẹ có thể nấu canh rau ngót cùng với thịt bằm hoặc rau ngót luộc để thay đổi trong thực đơn. Đây đều là những món dễ thực hiện và dễ ăn.

Rau ngót giúp lợi sữa mát sữa

Nước gạo lứt rang giúp sữa mẹ đặc và thơm 

Uống nước gạo lứt là một cách cực kỳ đơn giản và hiệu quả trong trường hợp mẹ không biết ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm mát hơn. Gạo lứt có chứa nhiều thành phần như tinh bột, chất đạm, vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), khoáng chất (magie, kali, canxi, sắt, …) giúp kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn và tăng dưỡng chất cho sữa.

Mẹ bầu sau sinh có thể pha nước gạo lứt rang uống hàng ngày. Nước gạo lứt rang rất dễ chế biến, chỉ cần rang gạo lứt cho thơm, sau đó pha với nước sôi. Mẹ nên dùng khi còn ấm nóng để đạt hiệu quả cao hơn.

Bí đỏ – tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh

Nhiều người đặt ra câu hỏi ăn gì để sữa mẹ đặc và thơm hơn? Thì bí đỏ (hay còn gọi là bí ngô) chính là câu trả lời dành cho bạn. Bí đỏ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, thúc đẩy tuần hoàn máu và giúp mẹ tăng sản xuất sữa. Trong thành phần của bí đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: chất xơ, vitamin C, vitamin A, kẽm, magie, folate, axit béo omega 3, beta-carotene,….

Giai đoạn sau sinh, mẹ có thể dùng nhiều bí đỏ để sữa đặc và mùi vị thơm hơn, từ đó giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cho bé. Bí đỏ có thể chế biến thành nhiều món khác nhau cho mẹ sau sinh như: sữa bí đỏ, cháo bí đỏ đậu xanh, bí đỏ hầm xương, … 

Củ sen giúp sữa mẹ đặc và nhiều dinh dưỡng

Củ sen là một thực phẩm cung cấp nhiều chất thiết yếu, giúp sữa mẹ dồi dào và nhiều dinh dưỡng hơn. Trong củ sen có chứa nhiều dưỡng chất như protein, vitamin C, vitamin B6, khoáng chất (sắt, photpho, kali, kẽm), axit pantothenic và nguồn chất xơ tốt cho tiêu hóa. Mẹ có thể ăn các món ăn làm từ củ sen để sữa về nhiều, đặc và lượng dinh dưỡng cao hơn để bé lớn nhanh và cứng cáp.

Các món ăn từ củ sen mẹ có thể chế biến để ăn hàng ngày như: sườn kho củ sen, củ sen kho tương, canh củ sen nấu tôm, chè củ sen đậu xanh, cháo củ sen, …

Củ sen tuyệt chiêu sữa mẹ đặc sánh

Lá đinh lăng giúp lợi sữa

Lá đinh lăng có tác dụng giúp sữa mẹ về dồi dào, giảm căng tức và tắc tia sữa. Tuy nhiên, mẹ không nên sử dụng lá đinh lăng trong thời gian dài vì có thể gây tác dụng ngược, gây ra tình trạng mất sữa.

Chế độ dinh dưỡng để sữa mẹ đặc và đủ chất cho bé bú

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ sẽ ảnh hưởng đến thành phần sữa, đặc biệt là hàm lượng các dưỡng chất như vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B, i-ốt, các acid béo thiết yếu. Vì thế, bạn nên bổ sung những nhóm thực phẩm sau để sữa mẹ đặc và đủ dưỡng chất.

Bổ sung thực phẩm giàu protein

Trong thời gian 6 tháng đầu sau sinh, trẻ đang bú hoàn toàn thì mẹ cần bổ sung nhiều đạm để đảm bảo cho quá trình sản xuất sữa. Do đó, những thực phẩm giàu protein sẽ giúp đảm bảo nguồn sữa và chất lượng sữa.

Mẹ sau sinh nên bổ sung protein trong các loại thịt nạc như thịt thăn bò, thịt lợn, cá… hoặc protein trong sữa, các loại hạt (hạt bí đỏ, hạt điều, hạt óc chó,…). Đặc biệt, trong cá có chứa hàm lượng DHA cao, là một trong những chất giúp não bộ của trẻ phát triển và làm sáng mắt.

Thực phẩm giàu đạm giúp sữa mẹ đặc, nhiều dinh dưỡng

Bổ sung rau xanh, trái cây

Rau xanh, trái cây và những loại ngũ cốc có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu hỗ trợ cho quá trình sản xuất sữa sau sinh. Do đó, mẹ nên bổ sung rau xanh, trái cây  trong thực phẩm hàng ngày để giúp cho sữa giàu dinh dưỡng, thanh mát hơn. Ngoài ra, chất xơ trong rau củ quả còn giúp nhuận tràng và có lợi cho quá trình tiêu hóa.

Bổ sung thực phẩm nhiều canxi

Việc tăng cường canxi rất cần thiết cho sự phát triển hệ xương và răng, đồng thời phòng chống nguy cơ còi xương, chậm phát triển chiều cao ở trẻ. Không những thế, canxi còn giúp mẹ tránh loãng xương khi về già. Thế nên, để cơ thể hấp thụ canxi tốt, mẹ có thể dùng các loại thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, các loại đậu, đỗ,… 

Uống nhiều nước

Mẹ đừng quên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày vì nước là thành phần quan trọng giúp mẹ sản sinh lượng sữa dồi dào. Và thật sai lầm khi một số mẹ nghĩ rằng uống nhiều nước sẽ khiến cho sữa loãng và uống ít nước thì sữa mẹ mới đặc. Mẹ sau sinh có thể uống nước ấm hoặc sữa ấm trước khi cho con bú khoảng 15 – 20 phút hàng ngày.

Mẹ cho con bú nên uống nhiều nước

Sữa mẹ đặc có tốt không?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu. Do đó, nếu sữa mẹ đặc và có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết thì sẽ tạo nền tảng cho sự phát triển của trẻ sau này. 

Lợi ích của 6 thành phần quan trọng trong sữa mẹ

Chất béo (lipid) 

Chất béo là thành phần chủ yếu và quan trọng trong sữa mẹ và cung cấp 50% năng lượng hàng ngày cho bé. Trong đó, các axit béo không no như DHA, EPA đóng vai trò quan trọng trong hình thành não bộ, hệ thần kinh và thị giác. Chất béo còn là dung môi để giúp cơ thể hấp thu các vitamin tan trong dầu quan trọng bao gồm vitamin A, D, E, K.

Chất đạm (protein)

Chất đạm là chất dinh dưỡng nền móng giúp duy trì sức sống, cung cấp năng lượng cho bé và có nhiều trong sữa mẹ. Chất đạm giúp phát triển cơ xương và tăng cường miễn dịch cho trẻ. Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa taurine là một loại axit amin có vai trò cung cấp năng lượng cho các hoạt động của não bộ và hệ thần kinh. 

Chất bột đường (carbohydrate)

Tác dụng chính của carbohydrate là cung cấp năng lượng cho các hoạt động của não bộ, đồng thời giúp trẻ cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Chất bột đường trong sữa mẹ giúp cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể bé

Vitamin và khoáng chất

Trong sữa mẹ có chứa đầy đủ các loại vitamin khác nhau như vitamin A, C, E, vitamin nhóm B và các khoáng chất như sắt, canxi, selen, phospho,… Các dưỡng chất này có vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí não, nâng cao miễn dịch và giúp hệ xương răng cứng cáp và cải thiện chiều cao của trẻ.

Men tiêu hóa

Men tiêu hóa lipase, amylase… được tìm thấy trong sữa mẹ. Khi mới sinh ra, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện thì những men này hỗ trợ quá trình phân giải các chất, giúp hạn chế tình trạng táo bón, tiêu chảy hay các vấn đề đường ruột khác ở trẻ.

Kháng thể

Sữa mẹ có vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp các kháng thể tự nhiên giúp bảo vệ bé khỏi các yếu tố bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, những trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu thường có sức đề kháng tốt và ít có tình trạng ốm vặt.

Sữa mẹ bổ sung các kháng thể cho trẻ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, sữa mẹ đặc và có đầy đủ các dưỡng chất cần thiết sẽ tạo nền tảng thể lực của trẻ sau này. Do đó, mẹ có thể áp dụng các mẹo ăn uống đơn giản giúp sữa tiết ra được đặc sánh, có mùi vị thơm mát để trẻ thích bú. Cùng với đó, mẹ cần xây dựng chế độ ăn hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng để có sức khỏe và cải thiện chất lượng sữa cho bé bú.

Hy vọng những chia sẻ của Vivita.vn sẽ giúp các mẹ biết ăn gì để sữa mẹ đặc, mát, giúp con tăng cân khỏe mạnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ hotline 1900 2061 để được các Dược sĩ giải đáp.

Bài cùng chuyên mục

Hotline (24/7)


1900 2061

Gặp dược sĩ
(6-22h)

Exit mobile version