#10 món quà tặng sức khỏe ý nghĩa cho người già

Xem ngay
0

[BẬT MÍ] 12 Món Ăn Cho Người Tiểu Đường Được Dùng Hằng Ngày

Món ăn cho người tiểu đường là phương pháp đơn giản nhất giúp hạn chế sự phát triển của bệnh, đồng thời cũng giúp kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn, phòng ngừa bệnh tái phát.

Bài viết này sẽ giúp cung cấp đến bạn đọc 12 món ăn cho người tiểu đường và những nguyên tắc ăn uống như thế nào cho hiệu quả. Cùng điểm danh xem chúng ta có những món ăn gì nhé.

Món ăn cho người tiểu đường và những nguyên tắc ăn uống cần nhớ

Bệnh tiểu đường hiện nay đang ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, vì thế, việc xây dựng chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng. Người mắc bệnh tiểu đường sẽ thường được khuyên kiêng cữ tinh bột, đường, đồ ngọt,…Tuy nhiên, nếu bạn nắm rõ cơ chế hoạt động của bệnh thì có thể thực đơn hằng ngày của bạn sẽ rất đa dạng và hấp dẫn.

Phương pháp thiết lập món ăn cho người tiểu đường hiệu quả nhất

Món ăn cho người tiểu đường hằng ngày phải đảm bảo đủ các nhóm chất. Thay vì sử dụng các nguyên liệu từ trước đến nay, người bệnh nên thay thế bằng nguồn thực phẩm khác lành mạnh mà vẫn duy trì được các nhóm chất này.

Việc kiêng khem quá mức sẽ khiến lượng đường trong máu tăng giảm bất thường, có thể gây những bệnh lý khác cho cơ thể hoặc khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, kéo theo những triệu chứng khác từ bệnh tiểu đường.

Để lượng đường huyết luôn duy trì ở mức ổn định, người bệnh tiểu đường nên chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa/ngày. Việc này giúp năng lượng nạp vào cơ thể được phân chia nhỏ ra, đều đặn và không làm thiếu hụt hay dư thừa chất nào trong cơ thể. Cách này hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh của người tiểu đường tốt hơn.

Xem thêm: Hypoly – Phương Pháp Từ Thiên Nhiên Hỗ Trợ Ổn Định Chỉ Số Đường Huyết

thiet-lap-mon-an-cho-nguoi-tieu-duong
Chia nhỏ món ăn cho người tiểu đường thành 5-6 bữa/ngày.

Tổng hợp 12 món ăn cho người tiểu đường có thể dùng hằng ngày

Gạo lứt

Lượng hemoglobin trong lớp cùi của gạo lứt được chuyển hóa thành glycosyl-hóa, giúp hỗ trợ cải thiện quá trình tổng hợp insulin ở bệnh nhân tiểu đường. 

Bên cạnh đó, gạo lứt chứa các vitamin nhóm B và các chất kháng oxy hóa giúp thúc đẩy việc chuyển hóa glucose trong cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Khoai lang là món ăn cho người tiểu đường cực kỳ tuyệt vời

Khoai lang là nguồn dinh dưỡng vô tận và lành tính, cụ thể trong một củ khoai lang có chứa vitamin A, chất đạm, chất xơ, canxi, magiê, phốt pho, kali, kẽm, vitamin C, vitamin B-6, folate, vitamin K. 

Với lượng calo thấp, khoai lang có khả năng cân bằng hàm lượng insulin trong cơ thể, giúp giảm lượng đường trong máu. Chính vì tác dụng tuyệt vời từ khoai lang nên nhiều bệnh nhân tiểu đường đã được khuyên bổ sung khoai lang vào khẩu phần ăn mỗi ngày.

Khoai lang có khả năng cân bằng hàm lượng insulin trong cơ thể, giúp giảm lượng đường trong máu.

Hạt chia, hạt lanh

Hạt chia trong tiếng Maya mang ý nghĩa là sức mạnh, với hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao giúp bồi bổ sức khỏe một cách toàn diện. Hạt chia giàu acid béo omega-3, protein, chất xơ, các khoáng chất và vitamin,….giúp giảm cân, làm đẹp, tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa,…

Ngoài ra, hạt chia còn giảm cholesterol xấu trong máu, hỗ trợ cải thiện bệnh mỡ máu, tim mạch, huyết áp và tiểu đường vô cùng an toàn, lành tính.

Dùng yến mạch trong các món ăn cho người tiểu đường 

Yến mạch là món ăn cho người tiểu đường cực kỳ hữu ích vì loại nguyên liệu này có khả năng giúp giảm đề kháng insulin và lượng cholesterol dư thừa, nâng cao sức khỏe tim mạch cho người thưởng thức.

Đặc biệt, yến mạch chứa nhiều chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp giảm cân an toàn, bền vững và không gây mất sức.

Đối với người vừa bệnh tiểu đường, vừa bị thừa cân, thường sẽ được khuyên dùng yến mạch thay cơm mỗi ngày để cải thiện sức khỏe nhanh chóng.

Rau củ tươi luộc, hấp

Rau củ là nguồn chất xơ dồi dào, cũng như giúp thúc đẩy cho việc sản xuất insulin ở tuyến tụy làm việc trơn tru. Chính các món rau củ luộc, hấp sẽ giúp ổn định chỉ số đường huyết, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.

Người tiểu đường nên bổ sung các loại rau củ tươi để làm phong phú cho thực đơn, cũng như tăng cường sức khỏe nhanh chóng. Các loại rau củ như dưa leo, bông cải xanh, măng tây, bí đao,…đều rất phù hợp cho tình trạng bệnh.

Các loại rau củ như dưa leo, bông cải xanh, măng tây, bí đao,…đều rất phù hợp cho sức khỏe của người bệnh tiểu đường.

Các loại hạt dinh dưỡng

Các loại hạt dinh dưỡng tuyệt vời như cái tên của chúng vì có chứa đầy đủ các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.

Bên cạnh đó, hạt dinh dưỡng còn chứa nhiều chất béo tốt, chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa, lượng đường thấp. Do đó, các loại hạt này có khả năng làm ổn định đường huyết, giảm đề kháng insulin, từ đó hỗ trợ cải thiện bệnh ở người tiểu đường rất tốt.

Các loại hạt dinh dưỡng mà người tiểu đường nên ăn gồm hạt hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều,…với liều lượng từ 5-10 hạt/ngày. Đây có lẽ là món ăn vặt rất hấp dẫn đúng không?

Thịt nạc là món ăn cho người tiểu đường mỗi ngày

Thịt nạc chứa nguồn đạm dồi dào, có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu xuống mức thấp nhất, phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường. Không những thế, thịt nạc còn chứa nhiều axit linoleic tổng hợp giúp thúc đẩy việc chuyển hóa lượng đường trong máu tốt hơn, giúp ổn định đường huyết.

Người mắc bệnh tiểu đường nên ăn các loại thịt nạc giàu đạm, ít mỡ, cụ thể như thịt bò, thịt heo, thịt gà,…

Các loại đậu

Các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,…đều chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như canxi, magie, kali, natri, kẽm, vitamin E, C, K,…giúp thanh nhiệt, hạ huyết áp và ổn định đường huyết bền vững.

Ăn các loại đậu thường xuyên, cơ thể người bệnh tiểu đường sẽ được bổ sung lượng chất xơ đầy đủ, thúc đẩy quá trình đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Hoạt chất có trong các loại đậu còn giúp no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn nên cực kỳ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường nhưng thừa cân, béo phì.

Hãy thêm các loại đậu vào thực đơn của người bệnh tiểu đường.

Hải sản

Nhiều nghiên cứu cho thấy, hải sản là món ăn cho người tiểu đường rất an toàn và cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu. Trong hải sản chứa nhiều axit béo không no omega 3 – hoạt chất cải thiện khả năng kháng insulin bên trong cơ thể.

Một số loại hải sản mà người tiểu đường được khuyên bổ sung trong quá trình điều trị bệnh phải kể đến như: tôm, ốc, cá hồi, cá trích,…

Trái cây thuộc họ cam quýt là món ăn cho người tiểu đường cực kỳ thiết yếu

Đừng quên chọn các loại trái cây, cụ thể là trái cây thuộc họ cam quýt để làm món ăn cho người tiểu đường lành tính và vô cùng cần thiết cho sức khỏe. Bởi vì chất xơ có trong các loại trái cây này giúp duy trì cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt và duy trì đường huyết ở mức cân bằng.

Người bệnh tiểu đường tuyệt đối tránh các loại trái cây như sầu riêng, xoài chín, mít, chuối,…vì chúng chứa lượng đường rất cao, nên không tốt cho sức khỏe.

Nước lọc

Nước lọc chứa lượng calo bằng 0 nên việc uống nước lọc thay cho nước hoa quả, nước ngọt có ga sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Việc uống nước lọc mỗi ngày sẽ giúp thanh lọc cơ thể, giải độc và đào thải ra bên ngoài nên thực sự rất cần thiết cho sức khỏe người bệnh.

Sử dụng các loại dầu thực vật để chế biến món ăn

Các loại dầu ăn từ thực vật như dầu đậu nành, dầu oliu, dầu dừa,…nên được dùng để chế biến các món ăn thay cho mỡ động vật, điều này giúp người mắc bệnh tiểu đường hạn chế tình trạng bệnh phát triển nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin về 12 món ăn cho người tiểu đường có thể áp dụng mỗi ngày để cải thiện sức khỏe. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn đọc vui lòng bình luận bên dưới bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp ngay.

Xem thêm: Sữa dành cho người tiểu đường

Dược sĩ Ngọc Trúc

Đã kiểm duyệt nội dung

Xem thông tin

Bài cùng chuyên mục

Hotline (24/7)


1900 2061

Gặp dược sĩ
(6-22h)

Exit mobile version