#10 món quà tặng sức khỏe ý nghĩa cho người già

Xem ngay
0

5 nhóm thực phẩm tốt cho người bị huyết áp thấp

Huyết áp thấp là bệnh về tim mạch, biểu hiện khi chỉ số huyết áp dưới 90/60 mmHg. Huyết áp thấp để lại nhiều triệu chứng gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh như hoa mắt, chóng mặt, không tập trung, mệt mỏi,…

Vậy người bệnh nên ăn gì để cải thiện sức khỏe? Hãy cùng Vivita tìm hiểu 5 nhóm thực phẩm tốt cho người bị huyết áp thấp trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho người bị huyết áp thấp

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia có chia sẻ: “Người huyết áp thấp thường đi kèm với triệu chứng đường huyết trong máu thấp, vì thế nên chế độ ăn uống cần tuân thủ khắt khe. Trong bữa sáng, những người huyết áp thấp nên ăn sáng đầy đủ, không nên nhiều hơn người bình thường.”

Bên cạnh đó, trong bữa ăn của người bị huyết áp thấp cần có 4 nhóm dinh dưỡng là: chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, lạc, vừng,…); chất bột đường (ngũ cốc, hoa quả…); chất béo và cuối cùng là các loại vitamin, khoáng chất (hoa quả, rau xanh).

Ngoài 3 bữa chính, người bệnh nên bổ sung các bữa phụ vào khoảng thời gian giữa buổi sáng hoặc giữa buổi chiều. Trong các bữa phụ này nên ăn trái cây, sữa chua,… Lưu ý rằng các bữa ăn không nên cách xa nhau, vì sẽ khiến người bệnh hạ đường huyết, ngất xỉu.

Thực phẩm tốt cho người bệnh huyết áp thấp
Thực phẩm tốt cho người bệnh huyết áp thấp – Nguồn Vivita

5 nhóm thực phẩm tốt cho người bị huyết áp thấp

Thực phẩm giàu Vitamin B2, sắt và folate: trứng, thịt, cá, đậu, hạt, ngũ cốc, sữa, gan động vật

Lượng vitamin B2, sắt và folate trong cơ không đủ sẽ dẫn đến thiếu máu và gây nên bệnh huyết áp thấp. Vì vậy, người bệnh hãy tăng cường bổ sung nhóm chất này từ trứng, thịt, đậu, hạt, cá, ngũ cốc,….

Vitamin B2 tham gia vào sản xuất hồng cầu bằng cách tổng hợp hormon steroid và vận chuyển oxy đến các tế bào. Vậy nên, khi bổ sung vitamin B2, cơ thể sẽ đặc khắc phục tình trạng thiếu máu. 

Sắt là khoáng chất hỗ trợ quá trình vận chuyển oxy đến các tế bào và dự trữ oxy trong cơ thể. Việc bổ sung sắt trong thực đơn dinh dưỡng là vô cùng cần thiết để giúp cho việc tái tạo máu diễn ra hiệu quả. Từ đó, hiện tượng đau đầu, chóng mặt, hoa mắt,… sẽ giảm đi và hiện tượng huyết áp thấp được cải thiện.

Cơ thể thiếu folate dẫn tới thiếu máu và gây ra hạ huyết áp. Người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm như gan, hạt, rau xanh, đậu, cam, quýt,… vào thực đơn hàng ngày để hạn chế việc thiếu folate.

Thực phẩm giàu Vitamin B2, sắt và folate

Rau xanh và nấm: mộc nhĩ, nấm hương khô, rau đay, rau dền, măng tây,…

Sử dụng rau xanh và nấm hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng cung cấp vitamin C giúp cơ thế hấp thu sắt, làm giảm các triệu chứng của bệnh huyết áp thấp như hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi…. Ngoài ra, trong rau và nấm còn chứa Axit folic, làm cân bằng chỉ số huyết áp hiệu quả.

Vậy nên, người tụt huyết áp nên ăn nhiều rau xanh và nấm như mộc nhĩ, nấm hương, rau dền, măng tây,… trong các bữa chính hàng ngày nhé! 

Nhóm thực phẩm chứa rau xanh và nấm

Trái cây: họ cam quýt, quả lựu, nho, kiwi, dưa hấu, táo,…

Thực phẩm tốt cho người bị tụt huyết áp chính là trái cây vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Các chất này giúp kiểm soát huyết áp và phòng ngừa các bệnh tim mạch. 

Thông thường, những người huyết áp thấp hay thiếu sắt, nhất là phụ nữ mang thai. Cam và quýt chứa lượng vitamin C cao, tạo điều kiện để quá trình hấp thụ sắt vào cơ thể được diễn ra. Ngoài ra, ăn trái cây giàu vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.

Trong táo chứa nhiều vitamin và acid amin, từ đó hỗ trợ quá trình trao đổi chất và làm tăng lượng hồng cầu trong máu. Các loại trái cây khác như nho, lựu, kiwi, dưa hấu,… không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho người huyết áp thấp.

Người tụt huyết áp nên ăn nhiều trái cây

Thức uống chứa cafein: trà, cà phê 

Các loại thức uống có chứa cafein giúp làm tăng chỉ số huyết áp. Một số loại đồ uống quen thuộc như trà, cà phê, chocolate,… được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên dùng một lượng vừa phải, tránh lạm dụng vì sẽ gây hại cho sức khỏe con người.

Thức uống chứa cafein: trà, cà phê

Bổ sung đủ nước mỗi ngày

Nếu uống thiếu nước thì sẽ làm giảm thể tích của máu, từ đó khiến chỉ số huyết áp giảm đi. Bởi vậy, người bệnh cần bổ sung khoảng 2 lít nước mỗi ngày. Nếu phải làm việc và tập luyện ngoài trời thì cần uống nước nhiều hơn.

Bổ sung đủ nước mỗi ngày

Người bệnh huyết áp thấp không nên ăn thực phẩm gì?

Những thực phẩm không nên sử dụng đối với người huyết áp thấp:

  • Cà rốt.
  • Cà chua.
  • Táo mèo.
  • Thực phẩm có tính lạnh: cần tây, rau bina, đậu đỏ, tỏi, hành tây,…
  • Hạt dẻ nướng, sữa ong chúa.

Lời khuyên giúp người huyết áp thấp có cuộc sống khỏe mạnh

  • Ngủ đủ giấc, đảm bảo 7 – 8 tiếng mỗi ngày.
  • Trước khi ra khỏi giường, hãy vận động tay chân, xoa mặt. Ngồi dậy từ từ, thả hai chân xuống rồi mới đứng dậy.
  • Tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga, dưỡng sinh,…
  • Ăn nhiều bữa trong ngày, bổ sung các thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng.
  • Không ra ngoài lúc trời nắng gắt, không leo trèo quá cao.
  • Không nên thức khuya.
  • Thường xuyên theo dõi chỉ số huyết áp.

Hy vọng top 5 nhóm thực phẩm trên sẽ giúp cho người bị huyết áp thấp cải thiện sức khỏe tốt hơn. Nếu quý khách cần tìm hiểu “huyết áp thấp uống thuốc gì?”, hãy liên hệ đến Vivita để được tư vấn nhanh chóng và chính xác những dòng thực phẩm chức năng ổn định chỉ số huyết áp nhé!

Dược sĩ Kim Cúc

Đã kiểm duyệt nội dung

Xem thông tin

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chuyên mục

Hotline (24/7)


1900 2061

Gặp dược sĩ
(6-22h)

Exit mobile version