Tổng hợp cách ngâm rượu ba kích tốt nhất [2020] Leave a comment

Được biết cây ba kích được bắt nguồn từ Trung Quốc và được trồng rộng rãi ra các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Ngày nay nó được dùng để ngâm rượu, ba kích là một trong những loại rượu không còn xa lạ đặc biệt là với cánh mày râu. Vậy làm thế nào để ngâm rượu ba kích sao cho xương khớp khỏe mạnh và khả năng sinh lý hoàn hảo luôn được rất nhiều anh em tìm kiếm.

Rượu ba kích là gì?

Rượu ba kích được ngâm từ cây ba kích, nó có mùi thơm nồng và dễ uống, rượu cũng có công dụng rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt rượu ba kích giúp bổ thận và chữa trị các chứng đau lưng, hoặc mỏi khớp, giúp tráng dương tăng cường sinh lực ở nam giới còn đối với phái yếu thì loại rượu ba kích này giúp chữa trị các chứng kinh nguyệt không đều và chứng thận hư hay đặc biệt rượu ba kích giúp tăng cường trí nhớ ở não bộ và lưu thông máu huyết tốt hơn.

cach ngam ruou ba kich
Chữa bệnh hiệu quả với rượu ba kích

Rượu ba kích có tác dụng gì?

Trong số chúng ta nếu ai đã từng biết đến cây ba kích thì sẽ liên tưởng đến cây ba kích là một loại cây thân leo thuộc họ hàng với cây cafe và còn được gọi với nhiều cái tên đặc biệt như ba kích thiên hay nhà thuốc. Nó có thân mảnh mai và bao trùm ngoài thân cây là lớp lông trắng mịn và có lá đơn mọc dạng chữ thập với phiến lá có hình bầu dục. Cây ba kích khi còn non thì sẽ có lá màu xanh và trắng mốc, nhưng khi đã già và phơi khô thì bạn sẽ thấy lá có màu nâu tím. Chúng thường mọc ở những ngọn núi có độ cao khoảng dưới 500m so với mặt nước biển và chúng mọc thành những bụi ven núi.  Có thể nói cây ba kích có rất nhiều công dụng như một số bộ phận của cây được dân gian sử dụng làm dược liệu chữa các bệnh như: chữa phong thấp, bệnh về huyết áp và bổ dương đối với nam giới.

cach ngam ruou ba kich
Rượu ba kích có tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người

Tìm cây ba kích ở đâu?

Cây Ba Kích có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được trồng lang ra và du nhập vào Việt Nam. Đối với nước ta thì thảo dược này được trồng rất nhiều tại vùng trung du và miền núi phía Bắc. Cụ thể tại các vùng như ở Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Hà Tây, Hà Giang, Quảng Ninh. Chúng thường được trồng để ngâm rượu hoặc sản xuất với số  lượng lớn làm thuốc tráng dương cường lực.

cach ngam ruou ba kich
Cây ba kích hiện nay được trồng rải rác khắp Nước ta

Cách ngâm rượu ba kích đúng chuẩn

Khi ngâm rượu ba kích chúng ta cần lưu ý một số điều như sau: ngoài cách ngâm với rượu gạo thường thì người ta còn sử dụng ba kích cùng một số loại thảo dược khác để tạo nên bài thuốc rất tốt cho cơ thể. Chúng ta có thể sử dụng theo công thức sau đây:

cach ngam ruou ba kich
Rượu ba kích giúp tráng dương cường lực ở nam giới

-> Ngâm rượu ba kích khô

Nếu như không thể mua được ba kích tươi để ngâm rượu, thì bạn có thể mua ba kích khô vì nó được bán nhiều hơn và có thể mua ở mọi thời điểm trong năm.

Nguyên liệu gồm có:

1 kg ba kích khô đã rút lõi. Nhưng khi chúng ta chọn mua ba kích khô đừng chọn loại quá khô, tại vì mua loại quá khô khi ngâm rượu sẽ không thể ngon được.

9 lít rượu ngon

cach ngam ruou ba kich
Thần dược phòng the đỉnh cao của rượu ba kích

Thực hiện:

Bước 1: Đối với loại ba kích khô này bạn có thể sao trước rồi mới ngâm hoặc không. Còn khi sao trước thì rượu sẽ có mùi thơm hơn một chút. Sau đó để cho ba kích khô, tiếp đến hãy bắc một chiếc chảo lên bếp và cho ba kích vào. Bạn dùng đũa sao đều với lửa nhỏ trong thời gian khoảng 15 phút và sau đó thì tắt bếp.

Bước 2: Cho ba kích khô vào bình rượu thủy tinh. Và sau đó mới cho rượu vào và đậy nắp thật kín lại là xong.

Nếu sao ba kích rồi ngâm có thể nói đây là một bí quyết trong cách ngâm rượu ba kích giúp tạo nên hương vị độc đáo cho bình rượu thuốc của bạn. Tuy nhiêm đem ba kích sao lên thì có chút mất thời gian hơn nhưng sẽ làm cho hương vị rượu thơm hơn.

-> Ngâm rượu ba kích tươi

Điều đầu tiên bạn phải chú ý lấy bỏ phần lõi ba kích tươi. Vì trước khi thực hiện tách như vậy bạn cũng cần đem rửa sạch chúng. Tuy nhiên không phải chỉ là lõi của ba kích dạng gỗ nên không dùng ngâm rượu được mà là do phần này có chứa độc tố có thể gây ảnh hưởng không tốt cho tim mạch và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hơn thông thường.

cach ngam ruou ba kich
Ba kích ngâm rượu giúp tăng cường sinh lý phái mạnh

Nguyên liệu gồm có:

1 kg ba kích tươi, loại trắng hoặc tím

Chuẩn bị rượu, lấy rượu tráng qua bình ngâm rồi mới cho ba kích và rượu nếp vào. Nên chọn rượu có nồng độ từ 40 đến 45 độ là ngon nhất.

Đặc biệt đối với củ ba kích tươi nếu bạn sử dụng 1 kg để ngâm thành rượu thì lượng rượu gạo cần dùng từ 3 đến 4 lít rượu gạo.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế củ ba kích tươi

Bước 2: Ngâm rượu ba kích tươi

Sau khi đã hoàn thành những bước trên, thì khi tách riêng được toàn bộ phần thịt củ ba kích bạn sẽ đem chúng ngâm với lượng rượu đã chuẩn bị, và sau đó ủ thật kín. Tuy nhiên vì trong củ ba kích tươi có nhiều nước nên khi ngâm sẽ làm loãng và giảm độ nồng của rượu, nên khi uống sẽ thấy rượu không ngọt bằng khi uống ba kích tươi.

Có nên dùng rượu ba kích thường xuyên?

Cái gì cũng có 2 mặt, mặt lợi và mặt hại của nó. Rượu ba kích tốt là chắc chắn nhưng bạn cần sử dụng chúng với lượng phù hợp và điều độ, khoảng 2 lần mỗi ngày và nên uống mỗi lần 30ml là phù hợp, bạn không nên lạm dụng nhiều sẽ bị phản tác dụng của nó. Chú ý điều sai lầm nghiêm trọng nhất có thể gặp phải là dùng cả lõi củ ba kích, vì điều này sẽ gây ra hậu quả về sức khỏe không hề nhỏ.

cach ngam ruou ba kich
Rượu ba kích với những lưu ý khi dùng để tốt cho sức khỏe

Qua bài viết trên là toàn bộ thông tin về cây thảo dược ba kích từ công dụng, cách chế biến đến lưu ý khi dùng và cách ngâm rượu ba kích sao cho hiệu quả nhất. Hi vọng rằng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức về y học cũng như hiểu hơn về những bài thuốc với cây ba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *