#10 món quà tặng sức khỏe ý nghĩa cho người già

Xem ngay
0

Tinh trùng yếu có con được không? Biểu hiện của tinh trùng yếu?

Bệnh Nam Khoa

Tinh trùng của đàn ông là một phần quan trọng trong quá trình thụ thai. Tuy nhiên việc “đậu thai” thành công hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có cả chất lượng tinh trùng. Vậy tinh trùng yếu có con được không? Biểu hiện của tinh trùng yếu là gì? Đó luôn là những thắc mắc và mối lo ngại của các chàng. Khi đọc hết bài viết này chắc chắn sẽ làm bạn thỏa mãn những giải đáp cũng như những giải đáp nỗi lo của mình.

QC

Tinh trùng yếu có con được không?

Tinh trùng yếu có thể có con được nhưng khả năng thụ thai thấp. Bởi vì việc thụ thai phụ thuộc vào số lượng tinh trùng đạt được chất lượng tốt hay không? Việc ít tinh trùng khiến tiếp cận với buồng trứng rất khó khăn. Vẫn có một số trường hợp các cánh mày râu tuy ít số lượng nhưng vẫn đảm bảo về chất lượng tinh trùng nên việc thụ thai vẫn diễn ra bình thường.

Tuy nhiên tinh trùng yếu cũng ảnh hưởng đến thai nhi như: dễ sảy thai do sức đề kháng của bé kém, khó phát triển, có nguy cơ dị tật bẩm sinh,….. Chính vì vậy các nam giới cần thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ và điều trị trước khi sinh con.

tinh trung yeu co con duoc khong
Tinh trùng yếu sẽ làm cho quá trình thụ thai khó khăn, tuy nhiên vẫn có thể mang thai 

Tinh trùng là gì? Tinh trùng được sinh ra từ đâu?

Tinh trùng là tế bào mang trong mình 23 cặp nhiễm sắc thể thuộc hệ thống sinh sản của nam giới. Khi “gặp gỡ” buồng trứng sẽ kết hợp thành một đơn bào với 46 cặp nhiễm sắc thể để phát triển thành một bào thai.

Tinh trùng có hình dạng như con nòng nọc trước khi được phát triển thành ếch. Đầu có dạng hình oval, cổ và đuôi, tuy nhiên kích thước tinh trùng rất nhỏ không thể quan sát bằng mắt thường. 

Tinh trùng cần có một thời gian nhất định từ lúc bắt đầu sinh ra cho đến phát triển hoàn thiện. Tinh trùng được bắt đầu sản xuất từ tinh hoàn, sau đó được chuyển sang mào tinh, tại đây tinh trùng cần 10-12 ngày để phát triển hoàn thiện sau đó đi theo ống dẫn tinh và phóng ra ngoài theo đường niệu đạo.

🌟 Xem thêm: Số Lượng Tinh Trùng Sản Xuất Mỗi Ngày Ở Nam Giới 

Tinh trùng có màu sắc và mùi vị như thế  nào?

Tinh trùng trong suốt có màu trắng đục, tuy nhiên khi được phóng ra ngoài nếu để lâu, dễ bị ảnh hưởng bởi tính chất oxy hóa sẽ khiến màu tinh trùng ngả vàng và sẽ lỏng thành nước. Do được tinh dịch bảo vệ và nuôi dưỡng, nên tinh trùng sẽ có mùi hơi hắt amoniac, có thể hiểu như mùi khai của nước tiểu.

tinh trung yeu co con duoc khong
Tinh trùng bình thường và tinh trùng bị loãng rất dễ phân biệt

Tinh trùng yếu là gì? Làm thế nào để xác định tinh trùng yếu

Nhiều người vẫn nhầm lẫn, cứ nghĩ xuất tinh là sẽ thụ thai thành không. Tuy nhiên để được thụ thai thì tình trùng phải đảm bảo về mặt số lượng đạt được tiêu chuẩn. Những tinh trùng yếu, không đủ chất lượng sẽ “chết” trước gặp được trứng để thực hiện nhiệm vụ thụ thai.

Tinh trùng yếu là gì?

Tinh trùng yếu là tình trạng suy giảm về chất lượng, tỷ lệ tinh trùng không chuyển động, hình dáng bất thường. Hơn nữa tinh trùng yếu thường có xu hướng di chuyển chậm, hoạt động với công suất thấp, thậm chí khi chưa gặp được buồng trứng đã “chết”. Từ đó dẫn đến việc thụ thai rất thấp.

Làm thế nào để xác định tinh trùng yếu?

Để xác định được sức khỏe của tinh trùng có yếu hay không thường ta thường dựa vào các yếu tố: 

 • Số lượng : Khi xuất tinh dịch, nếu số lượng tinh trùng của đàn ông ít hơn 20 triệu con/ml thì sẽ gây khó khăn trong quá trình thụ thai.
 • Tỷ lệ di chuyển: Với tinh trùng bình thường sẽ có xu hướng di chuyển nhanh để tiếp cận với buồng trứng. Nếu tỉ lệ di chuyển chậm chiếm 50% thì sẽ gây cản trở cho việc thụ thai.
 • Hình dạng tinh trùng: Theo các chuyên gia, tỷ lệ biến dạng, dị tật, của tinh trùng khỏe mạnh thường chiếm cao nhất là 15%. Nếu có tỷ lệ biến dạng cao hơn mức này tức là bạn mắc phải tình trạng tinh trùng yếu.
tinh trung yeu co con duoc khong
Tinh trùng yếu hay mạnh được kiểm soát qua 3 tiêu chí: Số lượng – Hình Thái và Sự di chuyển

Biểu hiện của tinh trùng yếu là gì?

Có rất nhiều dấu hiệu nhận biết tinh trùng yếu mà các quý ông thường hay bỏ qua, mảy may không để ý đến. Có thể kể đến như: màu sắc, độ kết dính của tinh dịch,….

 • Tinh dịch bị đông đặc: Lúc này sau khi được “giải phóng” binh lính, các tinh dịch có tình trạng bị đặc, điều này ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh dịch vào tử cung khó hơn, gây trở ngại cho việc “đậu thai”.
 • Tinh dịch bị vón cục: Khi các tinh dịch được xuất ra có dạng đặc thành cục, lúc này các tinh trùng dễ bị chết, bất động không di chuyển được vào trong cổ tử cung để gặp buồng trứng thực hiện giao hợp.
 • Tinh dịch lỏng: Khi tinh dịch quá lỏng, không có độ kết dính, tức là các tinh trùng không được nuôi dưỡng khỏe mạnh, dẫn đến việc tăng tỷ lệ tinh trùng chết nhiều hơn.
 • Màu sắc tinh trùng: Đây là dấu hiệu giúp các chàng dễ dàng nhận biết nhất. Nó không chỉ là biểu hiện của việc tinh trùng yếu, nó còn là dấu hiệu giúp các chàng nhận biết được một số bệnh lý như viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo,…. Có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của phái mạnh. Chính vì vậy nếu như nhận thấy tinh trùng bản thân có màu khác biệt nên đi thăm khám bác sĩ để điều trị.
tinh trung yeu co con duoc khong
Một trong những biểu hiện của tinh trùng yếu đó chính là bị vo cục

Nguyên nào dẫn đến tinh trùng yếu?

Tinh trùng yếu được xuất phát từ vô số nguyên nhân khác nhau. Những việc như thói quen sinh hoạt, môi trường làm việc hay tùy vào cơ địa đều có mối quan hệ mất thiết ảnh hưởng trực tiếp đến việc xây dựng tinh trùng khỏe mạnh.

Do bẩm sinh, cơ địa

Với những người bị rối loạn di truyền hay dị tật bẩm sinh khả năng cao sẽ có tình trùng yếu. Bởi vì cơ thể không đủ dưỡng chất cần thiết để nuôi tinh trùng, vì vậy dẫn đến việc khả năng  tỷ lệ tinh trùng chết đạt cao hơn.

Với những người có cơ địa mắc các bệnh lý như: giãn tĩnh mạch tinh, rối loạn cương dương, viêm tinh hoàn…. Đây là những bệnh nam khoa ảnh hưởng trực tiếp đến tinh hoàn, dương vật, gây suy giảm đến chất lượng tinh trùng.

Hơn nữa việc cân bằng các hormone sinh dục Testosterone trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Khi lượng hormone không được cân bằng thì quá trình sản xuất tinh trùng cũng bị giảm xuống, gây ảnh hưởng đến chất lượng.

tinh trung yeu co con duoc khong

Do thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt xấu chính là những yếu tố cực kỳ ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng không đạt chất lượng nhưng nhiều phái mạnh vẫn hờ hững với nó. Chẳng hạn như:

 • Hút thuốc lá, sử dụng các thực phẩm kích thích và đồ uống có cồn,…. Khi sử dụng quá nhiều những thực phẩm này khiến cơ thể bị hao tổn, các chức năng tổng hợp chất bị suy giảm, nên việc nuôi dưỡng tinh trùng cũng bị tác động.
 • Tâm trạng quá căng thẳng hay áp lực cũng tác động đến hệ thần kinh mệt mỏi, không điều khiển được các quá trình sản xuất tinh trùng.
 • Mặc đồ lót quá chật, thói quen để máy tính lên đùi làm việc,… Những việc này khiến tinh hoàn tăng nhiệt độ dẫn đến việc chất lượng tinh trùng bị suy giảm.
 • Lạm dụng các thuốc đặc trị hay gây ảo giác cũng khiến chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng.
tinh trung yeu co con duoc khong
Tinh trùng yếu một phần lớn cũng do tác động nhiều từ bia, rượu, thuốc lá

Do làm việc trong nhiều môi trường ô nhiễm

Các yếu tố bên ngoài cũng gây ảnh hưởng ít nhiều đến việc chất lượng của tinh trùng. Chẳng hạn như làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiều hóa chất công nghiệp như: thuốc trừ sâu, diệt cỏ, dung môi,…. Chứa nhiều thành phần độc hại lâu dài tác động đến chất lượng tinh trùng.

Ngoài ra với những người thuộc ngành tiếp xúc với kim loại nặng hay tia phóng xạ cũng gây ảnh hưởng đến tinh trùng thậm chí có thể dẫn đến vô sinh hoặc có thể sinh con bị dị tật.

Vậy làm gì khi phát hiện tinh trùng bị yếu?

Sau khi phát hiện bản thân mắc tình trạng tinh trùng yếu cái quý ông cần điều chỉnh lại thói quen sinh hoạt, lối sống lành mạnh hay sử dụng các thực phẩm chức năng, nhằm tăng cường sức khỏe của bản thân cũng như tinh trùng. Bởi đây là yếu tố ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình cũng như khả năng làm cha của đàn ông. Cụ thể.

Từ bỏ thủ dâm, lập lại thói quen sinh hoạt lành mạnh

Thủ dâm không gây hại nhưng thực hiện quá thường xuyên sẽ dẫn đến hình thành thói quen xuất binh sớm. Nên khi việc thủ dâm trở thành thói quen thì các “binh lính” không được sản sinh kịp thời, vì cần thời gian tinh trùng phục hồi và phát triển, chất lượng sẽ giảm từ đó gây ra tình trạng trên, ngoài ra nó còn gây ra tình trạng xuất tinh yếu.

Tập cho mình một thói quen sinh hoạt mới, lành mạnh hơn, ví dụ:

 • Tâm lý tinh thần được thoải mái, không tạo áp lực cho bản thân.
 • Tập thể dục thể thao điều độ nâng cao sức khỏe bản thân, từ đó mới cải thiện được chất lượng tinh trùng.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,….. cũng phần nào giúp cải thiện tinh trùng yếu.
 • Bổ sung những thực phẩm nhiều dưỡng chất, vitamin, kẽm, sắt như: rau xanh, trái cây, cá hồi, hàu,…. Để thuận lợi trong việc nuôi dưỡng tinh trùng của nam giới.
 • Không sử dụng những đồ lót quá chật khiến nhiệt độ dương vật tăng làm ảnh hưởng đến tinh trùng.
 • Nên hạn chế tiếp xúc với những chất động hại, nếu vì công việc có thể mang đồ bảo hộ kỹ càng.
tinh trung yeu co con duoc khong
Ngừng thủ dâm nếu không muốn các mầm non tương lại bị chết trong vòng tay của bạn

Sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chất lượng tinh trùng

Ngày nay các thực phẩm chức năng vô cùng phổ biến với mọi người. Với các chàng có tinh trùng yếu có thể tham khảo một số thực phẩm nhằm cải thiện sinh lý phái mạnh như: Rocket Plus, Kichmen 1H, Mạnh Lực Trường Xuân,…. Đây đều là những thực phẩm mang lại những công dụng hỗ trợ rất tốt trong việc chữa tinh trùng yếu, tăng khả năng thụ thai.

Tuy nhiên khi mua những thực phẩm chức năng này cần lưu ý, nên mua ở những nơi uy tín, chính hãng. Tại những nơi có xuất hóa đơn xuất nhập đầy đủ, có lượng khách hàng phản hồi cao để không lâm vào tình trạng mua phải hàng giả mạo, tiền mất tật mang. 

Hiện nay SIEUTHISONGKHOE.COMVIVITA.VN là 2 nơi được nhiều người tin tưởng về uy tín cũng như chất lượng sản phẩm. Ngoài ra tại đây luôn cho phép khách hàng check về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm để đảm độ uy tín. Vui lòng liên hệ 1900 2061 để được giải đáp về các loại sản phẩm sinh lý cũng như đặt câu hỏi và thắc mắc.

tinh trung yeu co con duoc khong

Sử dụng các thực phẩm chức năng như Kichmen 1h có thể giúp bạn cải thiện chất lượng tinh trùng

Qua bài viết chắc phần nào các bạn đã giải được những thắc mắc các vấn đề như tinh trùng yếu có con được không? Biểu hiện của tinh trùng yếu? Rồi đúng không nhỉ? Tinh trùng yếu có ảnh hưởng rất lớn đến việc thụ thai và sinh con, vì vậy các quý ông cần điều trị sớm để mang lại tin vui cho gia đình nhé.

Dược sĩ Ngọc Trúc

Dược sĩ Ngọc Trúc

Đã kiểm duyệt nội dung

Xem thông tin

Bài cùng chuyên mục

Hotline (24/7)


1900 2061

Gặp dược sĩ
(6-22h)