Tham gia Đánh giá, Review sản phẩm hoặc được tư vấn bệnh Miễn phí qua Zalo Vivita: 0906 999 452

Xem ngay
0

Đau dạ dày nên và không nên ăn gì? [MẸO 2020]

Viết bởi Ngọc Trúc Dược Sĩ 0 bình luận

Đau dạ dày là bệnh lý phổ biến mà nhiều người mắc phải. Ngoài việc sử dụng thuốc Đông Tây y theo lời bác sĩ thì nhiều người vẫn không biết đau dạ dày nên ăn gì? Cần kiêng những thực phẩm nào? Hãy cùng Vivita tìm hiểu nhé:

Các nguyên nhân đau dạ dày

  • Lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá hoặc cà phê sẽ gây đau dạ dày do chúng làm phá huỷ lớp niêm mạc dạ dày, từ đó làm tổn thương dạ dày. Theo đó, người thường xuyên sử dụng chất kích thích có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.
  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt bất hợp lý hay không khoa học như bỏ bữa, không nhai kỹ, thức khuya…làm cho dạ dày phải hoạt động với tần suất cao hơn bình thường, dẫn đến bị tổn thương và gây đau dạ dày.  

Vi Khuan HP cung duoc cac chuyen gia y khoa danh gia la la nguyen nhan chu yeu gay ra benh dau da day

Vi Khuẩn HP cũng được các chuyên gia y khoa đánh giá là là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đau dạ dày

  • Vi Khuẩn HP cũng được các chuyên gia y khoa đánh giá là là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh đau dạ dày. Đây là loại vi khuẩn đi vào cơ thể theo đường thực phẩm bẩn. Khi người bệnh dung nạp vào trong cơ thể, vi khuẩn HP sẽ tấn công khiến cho dạ dày bị viêm loét, chảy máu và gây đau. 
  • Tình trạng căng thẳng, stress trong một thời gian dài cũng có thể dẫn đến đau dạ dày do cơ chế co thắt, tăng nhu động ruột nhiều hơn bình thường dẫn đến các cơn đau.

Đau dạ dày nên ăn gì?

#1 Chuối

Chuối được xếp vào các loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý. Đây cũng là thực phẩm được các chuyên gia khuyên dùng đối với bệnh nhân dạ dày do thành phần chứa nhiều dưỡng chất giúp hỗ trợ quá trình trung hoà axit dư thừa trong dạ dày. Không những thế, trong chuối còn có các thành phần khác như kali giúp giảm huyết áp, chất xơ hoà tan pectin làm hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hoá, táo bón, tiêu chảy ở bệnh nhân dạ dày.

Chuoi duoc xep vao cac loai hoa qua rat tot cho suc khoe chua nhieu chat dinh duong vitamin va khoang chat
Chuối được xếp vào các loại hoa quả rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất

#2 Táo

Táo là loại trái cây được nhiều người tiêu thị tại Việt Nam bởi sự ngon miệng và những công dụng mà nó đem lại. Đối với bệnh nhân dạ dày thì táo giúp bôi trơn hệ tiêu hóa, cản trở sự phát triển của những yếu tố gây ra các cơn đau. Ngoài ra, táo còn chứa hàm lượng lớn chất pectin có tác dụng thúc đẩy hoạt động của dạ dày và đường ruột, hỗ trợ quá trình bài tiết. Vì vậy, nếu bạn đang có bệnh lý về dạ dày thì đừng bỏ qua táo nhé, hãy thêm nó vào  

#3 Bánh mì nướng

Bánh mì nướng sau khi được dung nạp vào cơ thể sẽ hỗ trợ quá trình tạo ra các chất axit trong dạ dày, làm dịu các cơn đau bao tử khó chịu mà bệnh nhân dạ dày phải đối mặt. Nhưng hãy lưu ý hạn chế sử dụng bánh mì kèm với các chất béo như phô mai hay bơ khi bệnh tình của bạn chưa cải thiện tốt nhé. 

#4 Soup

Các món súp được biết là món đặc biệt trong thực đơn của người có bệnh lý dạ dày. Soupc có dạng lỏng, sệt, được nấu chín nhừ nên khi ăn vào không gây ức chế cho hệ tiêu hoá. Đồng thời, thành phần của súp không chứa quá nhiều chất béo nên sẽ hạn chế được các thành phần béo được hấp thụ vào cơ thể. Súp ngô, súp gà, súp bí đỏ,…là một số gợi ý mà người bệnh dạ dày có thể bổ sung vào các bữa ăn. 

Cac mon sup duoc biet la mon dac biet trong thuc don cua nguoi co benh ly da day

Các món súp được biết là món đặc biệt trong thực đơn của người có bệnh lý dạ dày

#5 Gừng

Gừng là một loại gia vị quen thuộc, có vị cay và tính ấm nên rất hiệu quả trong việc điều trị các chứng đầy hơi, khó tiêu, kích thích tiêu hoá và giúp tăng bài tiết. Do vậy mà gừng được dùng nhiều để làm giảm các triệu chứng đau dạ dày không mong muốn. Bệnh nhân có thể sử dụng gừng thêm vào các món ăn hàng ngày hoặc sử dụng trà gừng thường xuyên.  

#6 Cây thì là

Trong Đông y, cây thì có vị đắng, tính ấm, mùi thơm hăng hắc giúp bổ thận, kích thích bài tiến, điều trị các chứng đau bụng, cải thiện hoạt động của dạ dày. Thì là được dùng nhiều để chế biến các món ăn như cá, canh chua,…

#7 Cây bạc hà

Bạc hà cũng là một loại rau thơm được sử dụng để chế biến các món ăn hoặc ăn sống vô cùng ngon miệng. Không chỉ vậy, bạc hà tươi có công dụng làm thư giãn các cơ ở dạ dày, chữa các chứng khó tiêu, đầy hơi rất hiệu quả, từ đó cải thiện hệ thống tiêu hoá. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì.

Bac ha tuoi co cong dung lam thu gian cac co o da day

Bạc hà tươi có công dụng làm thư giãn các cơ ở dạ dày

Bệnh nhân có thể ăn trực tiếp lá bạc hà hoặc sử dụng bột được chế biến từ lá bạc hà để pha và uống hàng ngày đều rất tốt.

#8 Lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế thường được chế thành bộ để sử dụng làm gia vị trong chế biến món ăn. Đồng thời, lá nguyệt quế còn được công nhân là có công dụng y học trong việc giảm đau, kháng viêm và tinh dầu của lá nguyệt quế giúp điều trị rất tốt các chứng dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón. 

#9 Đậu bắp

Thành phần của đậu bắp chứa nhiều vitamin B, E, C và caroten rất có lợi cho hoạt động của dạ dày. Ngoài ra, chất nhầy trong đậu bắp có thể giúp chữa lành các vết thương, loét dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày rất tốt. 

Thanh phan cua dau bap chua nhieu vitamin B E C va caroten rat co loi cho hoat dong cua da day

Thành phần của đậu bắp chứa nhiều vitamin B, E, C và caroten rất có lợi cho hoạt động của dạ dày

Đau dạ dày nên uống gì?

#1 Trà thảo dược

Các loại trà thảo dược như trà sen, trà húng quế, trà xanh, trà cam thảo, trà bạc hà, trà hoa cúc, trà gừng,…có tác dụng giảm các cơn đau dạ dày, cải thiện tiêu hóa và chữa được các chứng khó chịu, đầy bụng.

#2 Nước dừa

Nước dừa là loại thức uống được khuyên dùng đối với bệnh nhân dạ dày bởi thành phần có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể như Mg, Ca, Ka…và các chất khoáng khác. Uống nước dừa thường xuyên sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn đường ruột, từ đó hạn chế nguy cơ bị các bệnh lý dạ dày.

#3 Sữa chua

Sữa chua là nguồn cung cấp các chất có lợi cho hoạt động đường ruột,  hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn và cải thiện hệ tiêu hoá. Vậy đau dạ dày nên ăn gì? Đó chính là sữa chua, hãy bổ sung sữa chua hàng ngày để giúp tình trạng bệnh tốt hơn nhé. 

Sua chua la nguon cung cap cac chat co loi cho hoat dong duong ruot

Sữa chua là nguồn cung cấp các chất có lợi cho hoạt động đường ruột

Đau dạ dày không nên ăn gì?

#1 Đồ cay nóng

Các đồ cay nóng như gia vị tiêu, ớt sẽ làm tăng axit trong dạ dày nên là thực phẩm tuyệt đối kiêng kị đối với người có bệnh lý dạ dày. Khi ăn các loại đồ ăn cay nóng, các niêm mạc sẽ bị kích thích dẫn đến tình trạng viêm loét sẽ trở nên trầm trọng hơn.

#2 Chất béo

Các thực phẩm giàu chất béo khi được dung nạp vào cơ thể gây kích thích đường ruột, làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến hệ tiêu hoá hoạt động nhiều hơn, lâu hơn, tăng nguy cơ gây táo bón, tiêu chảy,… Do đó, bệnh nhân đau dạ dày cần hạn chế các đồ ăn có chứa nhiều chất béo  như bơ, phô mai, thịt…

#3 Các loại đậu

Trong các loại đậu có chứa một loại đường tên là fodmaps, không gây hại cho người khoẻ mạnh nhưng lại rất ảnh hưởng đối với bệnh nhân dạ dày. Nó có thể gây ra các chứng đau bụng, đầy hơi, ợ chua, khó tiêu,..

Ngoài ra, đậu Hà Lan, đậu tương,.. có hoạt chất carbohydrate làm dư thừa  axit trong dạ dày dẫn đến khó chịu dạ dày. Chính vì thế, các bệnh nhân đau dạ dày cần hạn chế tối đa việc dung nạp các loại đậu hoặc có thể ăn ở lượng rất ít để có thể  tiêu hoá nhanh và không gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Benh nhan dau da day can han che toi da viec dung nap cac loai dau

Bệnh nhân đau dạ dày cần hạn chế tối đa việc dung nạp các loại đậu

#4 Thức ăn có vị chua, cũ

Các loại thức ăn có vị chua hoặc đã qua lên men như cà muối, dưa muối và các loại trái cây có như cam, quýt, xoài, chanh…sẽ làm tăng nồng độ axit trong dạ dày. Do đó, bệnh nhân dạ dày nếu ăn các loại thực phẩm này sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, ợ chua,…

#5 Chất kích thích như rượu bia

Các chất kích thích bao gồm rượu bia, thuốc lá, cà phê…nếu lạm dụng quá nhiều trong thời gian dài sẽ là tác nhân gây ra bệnh đau dạ dày. Do đó, để cải thiện tình trạng sức khoẻ dạ dày, các bệnh nhân cần tránh xa các chất kích thích. 

Trên đây là tất tần tật câu trả lời cho câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì. Hãy tham khảo tại vivita.vn để biết thêm nhiều chế độ ăn phù hợp để có một sức khỏe toàn diện bạn nhé!

 

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2061