Bị viêm khớp gối kiêng ăn gì cho mau khỏi Leave a comment

Viêm khớp gối là gì? 

Viêm khớp gối là tình trạng rối loạn xương khớp đầu gối thường xảy ra ở người cao tuổi. Tuy nhiên, ngày nay tỉ lệ người trẻ mắc các bệnh về xương khớp cũng ngày càng tăng do đặc thù công việc. Bệnh gây ra các cơn đau nhức âm ỉ kèm theo cứng khớp khiến vận động trở nên khó khăn hơn. 

Để điều trị viêm khớp gối, ngoài việc sử dụng các phương pháp Đông Tây Y, vật lí trị liệu, người bệnh cần chú ý để chế độ dinh dưỡng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị.

viem-khop-goi-la-tinh-trang-roi-loan-xuong-khop-dau-goi-thuong-xay-ra-o-nguoi-cao-tuoi
Viêm khớp gối là tình trạng rối loạn xương khớp đầu gối thường xảy ra ở người cao tuổi

Bị viêm khớp gối kiêng ăn gì cho mau khỏi

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa cũng là một trong những chất làm gia tăng tình trạng viêm, do đó cần được khống chế ở mức thấp hơn 7% trong tổng lượng calo hàng ngày người bệnh dung nạp vào cơ thể. Các thực phẩm có chứa loại chất béo này chủ yếu là các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt chế biến sẵn, thịt và da gia cầm, đồ ăn có hàm lượng chất béo cao, đồ ăn chiên rán, lòng đỏ trứng. Người bệnh nên ưu tiên dung nạp chất béo bão hòa an toàn từ acid béo omega-3 có trong cá hồi, cá thu, hạt lanh, quả óc chó…thay vì các thực phẩm trên.

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Người bệnh viêm khớp gối nên hạn chế tối đa, hoặc loại trừ các loại thức ăn nhanh ra khỏi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình. Không những thế, người bệnh cần hạn chế thức ăn chế biến nhiều dầu mỡ và nội tạng động vật. Các thực phẩm này làm tăng lượng mỡ trong máu và tăng nguy cơ gây phản ứng viêm ở mặt trong bao khớp.

nguoi-benh-viem-khop-goi-nen-han-che-toi-da-hoac-loai-tru-cac-loai-thuc-an-nhanh-ra-khoi-thuc-don-dinh-duong
Người bệnh viêm khớp gối nên hạn chế tối đa, hoặc loại trừ các loại thức ăn nhanh ra khỏi thực đơn dinh dưỡng

Thực phẩm chế biến sẵn 

Các loại thực phẩm này thường chứa nhiều muối, bột ngọt (mì chính) hoặc nitrat, chúng làm tình trạng viêm khớp gối trở nên trầm trọng, khớp đau nhức nhiều hơn.

Các loại thức ăn chế biến sẵn như xúc xích, đồ hộp, thức ăn nhanh trong quán, đồ ăn được chế biến sẵn bán ngoài trời, nem chua, phô mai que, khoai tây chiên…. Những đồ ăn này chứa nguy cơ gây bệnh cũng như ngăn cản hiệu quả của quá trình điều trị các bệnh xương khớp.

Ngoài ra, trong đồ ăn chế biến sẵn có hàm lượng dầu mỡ đã được qua sử dụng. Khi dung nạp vào cơ thể, các thực phẩm này làm tăng lượng chất béo có hại, tăng cholesterol trong máu. Từ đó làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu. Hệ quả làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Việc hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này sẽ giúp máu tuần hoàn trong cơ thể tốt hơn, hỗ trợ quá trình hồi phục của người bệnh viêm khớp gối.

Thực phẩm làm tăng lipit máu

Những loại thịt được chế biến sẵn như xúc xích, bánh ngọt, bơ, thịt mỡ, jambon,… là những thực phẩm khi dung nạp vào cơ thể làm tăng lipit, từ đó dẫn đến tình trạng đau nhức vai gáy trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều thực phẩm làm tăng lipit máu còn khiến quá trình điều trị các bệnh lý xương khớp của bạn bị cản trở, tăng nguy cơ xuất hiện phản ứng viêm, khiến xương khớp và cơ bắp bị suy yếu.

Các loại cà

cac-loai-ca-dac-biet-la-ca-tim-lam-tang-nguy-co-mac-benh-viem-khop
Các loại cà, đặc biệt là cà tím làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp

Các loại cà, đặc biệt là cà tím làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, khiến tình trạng đau khớp, sưng tấy diễn ra nặng hơn.

Các chất kích thích

Rượu, bia, thuốc lá là các chất cấm kỵ với người bị viêm khớp gối. Đối với người khoẻ mạnh, các chất kích thích này sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh về viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout…. Trong khi đó, đối với bệnh nhân xương khớp nói chung và bệnh nhân viêm khớp gối nói riêng, việc sử dụng các chất kích thích sẽ khiến bệnh tiến triển trầm trọng hơn và làm chậm kết quả của quá trình điều trị.

Cà phê cũng được đánh giá là một chất kích thích bởi có chứa thành phần cafein gây mất ngủ. Các bệnh nhân đang bị những cơn đau hành hạ hàng đêm thì không nên sử dụng cà phê,  khiến bệnh nhân càng không thể có được một giấc ngủ ngon.

Ngô

Ngô hay còn có tên gọi khác là bắp, đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng với người bị đau nhức xương khớp thì lại cần hạn chế sử dụng loại thực phẩm này. Bạn cần tuyệt đối tránh xa bắp bởi các hoạt chất có trong bắp sẽ gây ra tình trạng dị ứng dưới dạng viêm khớp do đó cần chú ý. Hiện tượng dị ứng này sẽ khiến bệnh nhân xuất hiện những cơn đau buốt ở vùng đầu gối, ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Thức ăn quá mặn hoặc quá ngọt

doi-voi-nguoi-benh-xuong-khop-noi-chung-va-benh-viem-khop-goi-noi-rieng-can-han-che-toi-da-duong-va-muoi
Đối với người bệnh xương khớp nói chung và bệnh viêm khớp gối nói riêng, cần hạn chế tối đa đường và muối

Đối với người bệnh xương khớp nói chung và bệnh viêm khớp gối nói riêng, cần hạn chế tối đa đường và muối. Bởi 2 loại gia vị này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng cơ thể hấp thu canxi và tăng các phản ứng viêm khớp. Việc tiêu thụ lượng lớn đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì sẽ làm tăng áp lực lên các khớp xương. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến hệ xương khớp bị tổn thương, trong đó có khớp gối.  Không những thế, dung nạp quá nhiều đường sẽ gây kháng insulin. Hoạt chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khối lượng xương. Nếu cơ thể thiếu hụt insulin sẽ làm giảm các tạo cốt bào sinh xương. Từ đó, khối lượng xương sẽ bị suy giảm và mất dần chức năng, tăng khả năng mắc bệnh xương khớp.

Nội tạng động vật

Người bệnh xương khớp nói chung và bệnh viêm khớp gối nói riêng nên hạn chế tối đa dung nạp các loại nội tạng động vật như ruột, gan, phổi, tim… Đây là những loại thực phẩm có hàm lượng cao chất purin làm nghiêm trọng tình trạng viêm nhiễm, từ đó tác động đến hiệu quả điều trị.

Muối

Muối là gia vị làm món ăn thêm hương vị và đậm đà, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu cho thấy, người bị viêm khớp gối không nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều muối. Nguyên nhân là vì việc dung nạp quá nhiều muối sẽ khiến hệ thống thần kinh bị trì trệ, kém hoạt động từ đó dẫn đến các cơn đau càng dữ dội hơn.

nguoi-bi-viem-khop-goi-khong-nen-su-dung-thuc-pham-chua-nhieu-muoi
Người bị viêm khớp gối không nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều muối

Một số thực phẩm chứa nhiều muối như:

  • Dưa muối
  • Cá, thịt hun khói
  • Thực phẩm chế biến sẵn
  • Sản phẩm đồ hộp

Thực phẩm giàu photpho: 

Photpho cũng là thành phần cấu tạo xương giống với canxi, khi hàm lượng chất này giảm hoặc tăng cao sẽ gây mất cân bằng, khiến tình trạng viêm phát triển nặng hơn, xương yếu và giòn.

Các loại thịt có màu đỏ

Thịt bò, thịt trâu, thịt dê,… là một trong những loại thịt có màu đỏ mà người bệnh viêm khớp gối nên tránh xa, bởi chúng khiến cho tình trạng sưng viêm tăng nặng hơn.

Ngoài ra, bệnh nhân bị viêm khớp gối sẽ bị giảm khả năng lưu thông máu đến chân dẫn đến thường xuyên bị đau và tê. Trong thời gian dài có thể dẫn đến teo cơ. Thịt đỏ có tác dụng thúc đẩy quá trình này nhanh hơn và còn gây ra các cơn đau dữ dội hơn. Vì vậy, bệnh nhân bị viêm khớp gối cần hạn chế tối đa lượng thịt đỏ trong thực đơn ăn uống hàng ngày, bao gồm thịt bò, dê và trâu.

thit-bo-thit-trau-thit-de-la-mot-trong-nhung-loai-thit-co-mau-do-ma-nguoi-benh-viem-khop-goi-nen-tranh-xa
Thịt bò, thịt trâu, thịt dê,… là một trong những loại thịt có màu đỏ mà người bệnh viêm khớp gối nên tránh xa

Các loại thịt có màu đỏ rất giàu đạm. Những loại thực phẩm này bình thường rất tốt cho sức khỏe nhưng lại phản tác dụng khi bạn bị các vấn đề về xương khớp. Tuy có chứa nhiều chất dinh dưỡng như khoáng chất, protein và vitamin nhưng lại làm ức chế sự hấp thụ canxi của cơ thể đến xương khớp, từ đó làm xương, sụn khớp mất độ dẻo dai, kém chắc khỏe, giòn và dễ gãy. Trong thành phần của các loại thịt đỏ còn chứa chất béo dễ hão hòa với axit làm thúc đẩy nhanh tình trạng viêm nhiễm. Từ đó làm cho tình trạng xương khớp sẽ càng thêm trầm trọng hơn và giảm hiệu quả điều trị.

Trên đây là những thực phẩm mà người bệnh viêm khớp gối cần tránh xa để bảo vệ khớp gối của mình khỏi những cơn viêm, đau dữ dội. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm kiến thức về chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh để có sự điều chỉnh giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *