Tham gia Đánh giá, Review sản phẩm hoặc được tư vấn bệnh Miễn phí qua Zalo Vivita: 0906 999 452

Xem ngay
0

Bị khô khớp gối nên ăn gì để nhanh khỏi nhất

Viết bởi Ngọc Trúc Dược Sĩ 0 bình luận

Khô khớp gối là bệnh gì?

Khô khớp gối là tình trạng khớp tiết ra quá ít chất nhờn để bôi trơn, khiến đầu gối vận động khó khăn. Triệu chứng nổi bật dễ nhận thấy gồm: khớp phát ra tiếng kêu khi vận động (đi lại, đứng lên ngồi xuống, leo cầu thang, chạy nhảy), kèm theo cơn đau nhức kéo dài, chân luôn có cảm giác mệt mỏi, có khi bị mất cảm giác.

Hiện nay, bệnh khô khớp gối rất dễ gặp, nhất là những ai làm công việc văn phòng hay ngồi một chỗ, thiếu vận động. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt các vấn đề về xương khớp. Điều đáng quan tâm là đối tượng mắc bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Biến chứng của bệnh không chỉ gây đau nhức kinh niên mà còn dễ khiến dáng đi khập khiễng, thậm chí là bại liệt hai chân.

kho-khop-goi-la-tinh-trang-khop-tiet-ra-qua-it-chat-nhon-de-boi-tron-khien-dau-goi-van-dong-kho-khan
Khô khớp gối là tình trạng khớp tiết ra quá ít chất nhờn để bôi trơn, khiến đầu gối vận động khó khăn

Biểu hiện bệnh khô khớp gối

Tương tự các bệnh về xương khớp khác, bệnh khô khớp gối bắt đầu với các dấu hiệu không rõ ràng. Người bệnh chỉ cảm thấy đau nhẹ ở đầu gối lúc gập chân lại. Cơn đau có thể gia tăng khi người bệnh vận động mạnh hoặc bước đi nhanh. Tuy nhiên, khi nghỉ ngơi thì tình trạng đau sẽ biến mất. Vì triệu chứng mơ hồ nên rất nhiều người chủ quan cho đến khi bệnh nặng.

Khi bệnh bắt đầu chuyển nặng, cơn đau sẽ xuất hiện nhiều hơn. Mức độ đau âm ỉ hoặc dữ dội tùy từng trường hợp. Vị trí đau xuất phát từ đầu gối, có thể lây lan đến đùi và bắp chân. Đồng thời, khi bước đi, người bệnh sẽ nghe thấy tiếng lạo xạo phát ra ở khớp gối. Ngoài ra, có thể người bệnh còn bị sưng đỏ ở đầu gối và sốt.

tuong-tu-cac-benh-ve-xuong-khop-khac-benh-kho-khop-goi-bat-dau-voi-cac-dau-hieu-khong-ro-rang
Tương tự các bệnh về xương khớp khác, bệnh khô khớp gối bắt đầu với các dấu hiệu không rõ ràng

Bị khô khớp gối nên ăn gì để nhanh khỏi nhất

Các loại thực phẩm chứa nhiều canxi

Canxi là thành phần cần thiết cho xương giúp nuôi dưỡng và bảo vệ hệ xương khớp, giúp bạn sở hữu một hệ xương khỏe mạnh và dẻo dai.

Bạn nên bổ sung vào thực đơn các loại thực phẩm chứa nhiều canxi như xương ống, cá loại thịt, cá biển, tôm cua,…. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng không nên ăn hàm lượng quá nhiều các loại thực phẩm này vì có thể dễ mắc bệnh gout. Nên bổ sung với lượng vừa phải kết hợp với các loại thực phẩm chứa chất đạm, xơ, vitamin khác.

Rau xanh và trái cây

  • Các loại rau xanh như đậu bắp và mồng tơi có chứa dịch nhờn tự nhiên giúp bổ sung chất nhờn cho khớp, từ đó làm khớp vận động trơn tru hơn
  • Bắp cải được chứng minh là thực phẩm có hàm lượng lớn vitamin K hỗ trợ tăng mật độ xương, ngăn ngừa được quá trình rạn xương và bào mòn sụn.
  • Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ, có chứa hợp chất Sulforaphane  đóng vai trò quan trong trong việc làm chậm quá trình viêm khớp.
  • Một số loại trái cây cung cấp hàm lượng vitamin C cao như đu đủ, cam, chanh, bưởi… có tác dụng kháng viêm hiệu quả.
  • Quả bơ có khả năng kích thích sản sinh collagen, tạo sự liên kết và duy trì hoạt động của toàn bộ khung xương.
  • Cải bó xôi hay (rau chân vịt)  là thực phẩm rất tốt cho người bệnh bị khô khớp gối. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra trong cải bó xôi có hai hoạt chất chống oxy hóa chính có tác dụng giảm đau và giảm viêm khớp đó là Zeaxanthin và Lutein. Ngoài ra, cải bó xôi còn có công dụng giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan khác khiến bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu.
co-nhieu-loai-rau-xanh-chua-dich-nhon-tu-nhien-nhu-dau-bap-rau-mong-toiho-tro-tang-chat-nhon-cho-khop
Có nhiều loại rau xanh chứa dịch nhờn tự nhiên như đậu bắp, rau mồng tơi…hỗ trợ tăng chất nhờn cho khớp

Các loại nấm và mộc nhĩ

Các loại nấm đều là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, là các món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho cơ thể và rất tốt cho sức khỏe giúp phòng chống và ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là bệnh thoái hoá khớp. Trong đó, nấm hương rất tốt trong việc chữa trị chứng chân tay tê bại, suy nhược cơ thể, ngoài ra còn có khả năng kháng viêm, chống viêm mạnh. Nấm hương rất giàu vitamin, hỗ trợ hấp thụ hàm lượng lớn vitamin D chống còi xương và thiếu máu, giúp cơ thể luôn khỏe khoắn, xương khớp vững chắc.

Ngoài ra, mộc nhĩ còn có công dụng làm tăng sức đề kháng, chống viêm nhiễm, ổn định huyết áp,… Vì vậy, người bệnh bị khô khớp nên bổ sung các loại thực phẩm này trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Các loại cá biển

Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích… chứa một lượng lớn axit béo Omega 3. Đây là một dưỡng chất có tác dụng chống viêm, giảm đau, giảm khô khớp hiệu quả. Các bác sĩ khuyên mỗi người nên ăn cá ít nhất 2 – 3 lần/tuần để hỗ trợ xương khớp chắc khỏe, dẻo dai.

ca-hoi-ca-ngu-ca-moi-ca-trich-chua-mot-luong-lon-axit-beo-omega-3
Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích… chứa một lượng lớn axit béo Omega 3

Trà xanh

Trà xanh từ trước đến nay luôn nổi tiếng với công dụng kháng viêm nhờ hiệu quả của lượng lớn flavonoid có trong mỗi lá trà. Nó sẽ giúp bạn giảm nhanh những cơn đau do khô khớp gây nên cũng như bảo vệ khớp tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cũng chỉ nên sử dụng với mức độ vừa phải để không gây hại cho sức khỏe.

Các loại hạt giúp tăng dịch nhờn cho khớp

Những loại hạt này bao gồm hạt óc chó, hạnh nhân, điều, hạt thông… Chúng bổ sung lượng canxi, vitamin E, protein, axit linolenic alpha dồi dào cho cơ thể. Người bị khô khớp gối giúp chống viêm đau và tăng dịch nhầy để khớp gối hoạt động trơn tru, hiệu quả hơn.

Ngũ cốc 

Gạo lứt, lúa mì, yến mạch, mè, các loại đậu…cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa. Trong một số nghiên cứu cho thấy, đậu nành có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa sụn khớp và xương dưới sụn, làm giảm nhẹ các tác động hủy hoại sụn khớp.

Cà chua

Cà chua chứa hàm lượng cao nhiều loại vitamin phong phú cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Chúng giúp ngăn ngừa lão hóa tự nhiên và cung cấp lượng collagen cần thiết cho bạn. Một số nghiên cứu cho thấy cà chua có chứa aspirin có công dụng kháng viêm, giảm đau cực kì hiệu quả và an toàn. Do đó, khi gặp phải các vấn đề về xương khớp, bệnh nhân nên bổ sung cà chua giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh.

ca-chua-chua-ham-luong-cao-nhieu-loai-vitamin-phong-phu-cung-nhieu-duong-chat-thiet-yeu-cho-co-the
Cà chua chứa hàm lượng cao nhiều loại vitamin phong phú cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể

Giá đỗ

Giá đỗ có chứa hàm lượng cao phyto-oestrogen và isoflavon giúp giảm hẳn lo lắng về quá trình loãng xương, đặc biệt ở phụ nữ tuổi mãn kinh, khi xương mỏng đi nhanh chóng và gia tăng nguy cơ gãy xương.

Nước cam

Nước cam là một trong những thực phẩm xếp hàng đầu trong danh sách những loại thực phẩm tốt cho người bệnh bị khô khớp. Với nguồn vitamin C phong phú và dồi dào, nước cam được các chuyên gia đánh giá khá cao về cơ chế chống, kháng viêm, bảo vệ xương khớp, làm chậm lại quá trình thoái hóa của cơ thể. Và một trong những trung tâm nghiên cứu ở Úc đã đưa ra kết quả nghiên cứu vitamin C thật sự cần thiết cho cơ thể, mang lại tác dụng tốt cho những người bệnh bị khô khớp gối. Bệnh nhân bị khô khớp có thể sẽ ít bị căn bệnh này hành hạ nếu cung cấp đủ lượng vitamin C cho cơ thể. Ngoài nước cam, người bệnh có thế sử dụng các loại thực phẩm khác dồi dào vitamin C như dâu tây, quýt, bưởi hoặc ớt chuông.

Gừng và Nghệ

Nhờ đặc tính kháng viêm và kháng khuẩn, hai loại nguyên liệu truyền thống này đã được ứng dụng trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khoa học vừa mới phát hiện, gừng và nghệ có thể giảm đau, giảm viêm, khắc phục chứng co cứng khớp do bệnh khô khớp gối gây ra. Do đó, nếu muốn giảm đau, các bạn nên ghi danh hai loại thực phẩm này vào danh sách những món ăn tốt cho người bệnh khô khớp gối.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

nguoi-benh-kho-khop-goi-nen-bo-sung-2-3-ly-sua-hoac-dung-cac-che-pham-tu-sua-nhu-pho-mai-sua-chua-moi-ngay
Người bệnh khô khớp gối nên bổ sung 2 – 3 ly sữa hoặc dùng các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua mỗi ngày.

Nguồn canxi và vitamin D trong sữa góp phần cải thiện chất lượng xương khớp, đồng thời thành phần collagen thủy phân còn tham gia vào quá trình tái tạo sụn, giúp khớp trở nên dẻo dai. Người bệnh nên bổ sung 2 – 3 ly sữa hoặc dùng các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua mỗi ngày.

Trên đây là những thực phẩm người bị khô khớp gối nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về bệnh khô khớp gối để bảo vệ mình và những người xung quanh phòng ngừa và điều trị được căn bệnh này nhé.

 

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2061