Bị đau mỏi vai gáy kiêng ăn gì để cải thiện bệnh Leave a comment

Đau vai gáy là gì? Thực trạng

Đau vai gáy là một triệu chứng phổ biến trong cuộc sống hiện nay không chỉ xuất hiện ở người cao tuổi mà tỉ lệ người trẻ tuổi mắc phải bệnh này cũng ngày càng cao do tính chất công việc ngồi nhiều, ít vận động, thường gặp ở các đối tượng như nhân viên văn phòng, kế toán, kiến trúc sư,…

Với tình trạng bệnh đau vai gáy ngày càng phổ biến và trẻ hóa buộc chúng ta phải quan tâm hơn về bệnh lý này, đặc biệt là cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

Xuyên suốt quá trình điều trị, bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc và chế độ luyện tập phù thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng đối với người bị đau vai gáy.

Thực tế, chế độ dinh dưỡng mà người bệnh dung nạp vào cơ thể hàng ngày có tác động rất lớn đến tình trạng sức khoẻ của họ. Các loại thực phẩm có khả năng cải thiện tình trạng bệnh nếu được sử dụng hợp lý khoa học, nhưng chúng cũng có thể khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng và nặng nề hơn nếu bị lạm dụng, sử dụng sai cách, thiếu khoa học.

voi-tinh-trang-benh-dau-vai-gay-ngay-cang-pho-bien-va-tre-hoa-buoc-chung-ta-phai-quan-tam-hon-ve-benh-ly-nay
Với tình trạng bệnh đau vai gáy ngày càng phổ biến và trẻ hóa buộc chúng ta phải quan tâm hơn về bệnh lý này

Bị đau mỏi vai gáy kiêng ăn gì để cải thiện bệnh

Những thực phẩm mà người bệnh đau vai gáy cần tránh xa là một trong những vấn đề mà nhiều người bệnh rất quan tâm. Bởi vì ngoài việc điều trị bệnh bằng những phương pháp đông y, tây y, vật lí trị liệu,…thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh. 

Thực phẩm kích thích phản ứng viêm

Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bệnh đau mỏi vai gáy cần hạn chế tối đa việc dung nạp các loại thực phẩm có khả năng kích thích phản ứng viêm. Những loại thực phẩm thuộc nhóm này khi vào cơ thể không chỉ khiến bạn thừa cân béo phì mà còn khiến cơn đau trở nên dữ dội hơn. Ngoài ra, chúng còn gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như: bệnh tim mạch, bệnh mỡ máu, các bệnh xương khớp do tăng cân làm tăng áp lực lên hệ xương khớp.

Cụ thể hơn là các nhóm thực phẩm gây kích thích phản ứng viêm này làm cho tiểu cầu bị kết dính, hạn chế lưu thông máu, gia tăng tình trạng xung huyết và giãn tĩnh mạch. 

Việc sử dụng những loại thực phẩm kích thích phản ứng viêm sẽ làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị, các cơn đau xuất hiện dai dẳng với tần suất và mức độ cao hơn kèm theo tình trạng viêm sưng khiến bệnh tình phát triển tiêu cực và trở nên nguy hiểm hơn.

Chính vì vậy, nếu người bệnh đang điều trị đau mỏi vai gáy phải cần tránh xa các loại thực phẩm gây kích thích phản ứng viêm, tiêu biểu như: Bơ sữa, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chế biến bằng cách chiên xào (gà rán, xúc xích, khoai tây chiên…)

nguoi-benh-dang-dieu-tri-dau-moi-vai-gay-phai-can-tranh-xa-cac-loai-thuc-pham-gay-kich-thich-phan-ung-viem
Người bệnh đang điều trị đau mỏi vai gáy phải cần tránh xa các loại thực phẩm gây kích thích phản ứng viêm

Tránh xa chất kích thích

Các chất kích thích có nhiều trong bia, rượu, cafe, thuốc lá, đồ uống có cồn… sẽ tạo ra phản ứng hóa học gây hại cho cơ thể, khiến cho tế bào tiểu cầu bị kết dính, gây giãn tĩnh mạch tương tự như các thực phẩm gây kích thích phản ứng viêm. Từ đó làm cho tình trạng đau vai gáy càng trở nên tồi tệ và quá trình điều trị khó khăn hơn.

Ngoài ra, chất photpho trong những chất kích thích thúc đẩy quá trình làm thất thoát canxi trong cơ thể từ đó cũng làm chậm quá trình hấp thu Vitamin D, làm quá trình tổng hợp canxi bị đình trệ, ảnh hưởng đến sức khoẻ và độ dẻo dai của hệ xương khớp.

Thực phẩm chứa nhiều phốt pho

Những thực phẩm chứa nhiều phốt pho có khả năng gây thiếu hụt canxi, cản trở sự hấp thu canxi và các khoáng chất trong cơ thể mà ai cũng biết rằng canxi là một thành phần quan trọng giúp cấu tạo xương chắc khỏe. 

nhung-thuc-pham-chua-nhieu-phot-pho-co-kha-nang-gay-thieu-hut-canxi-can-tro-su-hap-thu-canxi-va-cac-khoang-chat
Những thực phẩm chứa nhiều phốt pho có khả năng gây thiếu hụt canxi, cản trở sự hấp thu canxi và các khoáng chất

Do đó khi bị đau vai gáy, người bệnh cần hạn chế ăn những thực phẩm giàu phốt pho như: Đồ chứa chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá…), các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, món ăn có hàm lượng đường, muối cao,..

Đồ ăn nhiều muối

Muối là gia vị không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, chúng giúp bữa ăn trở nên trọn vị hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng một lượng vừa phải thì sẽ tốt, còn nếu ăn quá nhiều muối trong một thời gian ngắn dễ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là dẫn đến nguy cơ tử vong.

Ăn quá nhiều muối dẫn đến cơ thể thường xuyên khát nước, uống nhiều nước, gây nên tình trạng tiểu nhiều và thải ra canxi làm tăng nguy cơ bị loãng xương.

Ngoài ra, việc bệnh nhân bị đau vai gáy ăn nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ sưng phù, tác động và làm tăng áp lực lên các khớp xương. Từ đó khiến bệnh phát triển theo chiều hướng tiêu cực và không kiểm soát được, có thể để lại những biến chứng không mong đợi. 

Thực phẩm làm tăng lipit máu

Những loại thịt được chế biến sẵn như xúc xích, bánh ngọt, bơ, thịt mỡ, jambon,… là những thực phẩm khi dung nạp vào cơ thể làm tăng lipit, từ đó dẫn đến tình trạng đau nhức vai gáy trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều thực phẩm làm tăng lipit máu còn khiến quá trình điều trị các bệnh lý xương khớp của bạn bị cản trở, tăng nguy cơ xuất hiện phản ứng viêm, khiến xương khớp và cơ bắp bị suy yếu.

viec-an-qua-nhieu-thuc-pham-lam-tang-lipit-mau-con-khien-qua-trinh-dieu-tri-cac-benh-ly-xuong-khop-cua-ban-bi-can-tro
Việc ăn quá nhiều thực phẩm làm tăng lipit máu còn khiến quá trình điều trị các bệnh lý xương khớp của bạn bị cản trở

Kiêng ăn thực phẩm chứa cholesterol 

Những loại thực phẩm như xúc xích, lạp xưởng, thịt mỡ, nội tạng động vật, thức ăn đóng hộp, bơ các loại, và những loại đồ ăn nhanh hoặc bánh ngọt… là những loại thực phẩm khi nạp vào cơ thể làm tăng cholesterol trong cơ thể. Từ đó, thúc đẩy các phản ứng viêm trong cơ thể; làm rối loạn quá trình thúc đẩy máu nuôi dưỡng cơ xương; không những gây đau nhức dữ dội mà còn khiến xương khớp và cơ bắp bị suy yếu. Từ đó, cơ thể dễ bị tấn công bởi những bệnh lý xương khớp. 

Khi ăn nhiều thực phẩm này có thể làm ảnh hưởng tới cân nặng, làm tăng áp lực, đè nén lên hệ xương khớp, thần kinh và gây ra nhiều chứng bệnh lý khác. Vì vậy, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng những loại thực phẩm này để có thể giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tốt hơn.

thuc-an-dong-hop-la-loai-thuc-pham-khi-nap-vao-co-the-lam-tang-cholesterol
Thức ăn đóng hộp là loại thực phẩm khi nạp vào cơ thể làm tăng cholesterol

Theo các chuyên gia y học, để quá trình điều trị hiệu quả không chỉ dựa vào các phương pháp đông tây y và còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và điều quan trọng là ý thức của bản thân người bệnh quyết định. Người bệnh nên có sự hiểu biết về chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lí với tình trạng của mình, ví dụ như biết ăn những thực phẩm nào tốt cho cơ thể như rau xanh, hoa quả, dầu cá, vitamin D, canxi, magie…Ngoài ra tư thế ngồi, nằm trong sinh hoạt, làm việc cũng ảnh hưởng lớn đến tình trạng đau vai gáy vì vậy người bệnh cần sớm thay đổi.

Chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bổ sung năng lượng, phục hồi và nuôi dưỡng cơ thể. Đặc biệt là trong giai đoạn đang điều trị các bệnh lý. Đối với người bệnh đau xương khớp nói chung và bệnh đau mỏi vai gáy nói riêng, thì càng cần phải chú đến vấn đề dinh dưỡng hợp lí, khoa học, kết hợp sinh hoạt và tập luyện đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để giúp đẩy lùi bệnh tật nhanh chóng. 

Trên đây là các loại thực phẩm mà người bệnh đau mỏi vai gáy cần tránh xa. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn xây dựng được một chế độ dinh dưỡng khoa học để ngăn ngừa cũng như hỗ trợ điều trị cho bản thân và gia đình để cùng nhau sở hữu một hệ xương khớp khoẻ mạnh. Tuy bệnh đau mỏi vai gáy không quá nguy hiểm nhưng lại gây ra những bất tiện, khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như có khả năng để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì vậy, đừng chủ quan nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *