Gợi Ý 10+ Món Quà Sức Khỏe Cho Người Lớn Tuổi Tốt Được Yêu Thích Nhất 2023

Xem ngay
0

Bị thoái hóa khớp gối nên kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh?

Viết bởi Ngọc Trúc Dược Sĩ 0 bình luận

Ngoài việc sử dụng thuốc cũng như sử dụng những phương pháp điều trị chuyên sâu theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học cũng rất cần thiết cho bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Bởi việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và hạn chế sử dụng thực phẩm không tốt sẽ giúp quá trình chữa bệnh của bạn trở nên suôn sẻ hơn. Vậy thoái hóa khớp gối nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Các tổn thương lâu ngày gây ra hiện tượng như gai xương, dính khớp, biến dạng… Các cơn đau khớp gối thường diễn ra vào đêm muộn hoặc gần sáng. Trong thời gian dài các khớp bị tổn thương nhiều hơn, dịch khớp sẽ càng ngày càng kém. Dẫn theo đó độ ma sát giữa các khớp đầu gối tăng cao.

Bệnh thoái hóa khớp gối gây nên những cơn đau khớp, sưng, viêm khớp gối. Ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh, thậm chí nếu không được điều trị sớm có thể mất khả năng đi lại. Để hỗ trợ giảm đau, sưng, viêm ngoài việc sử dụng những loại thuốc giảm đau, kháng sinh.

Cần kết hợp một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để cải thiện những triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra.

Bị thoái hóa khớp gối nên kiêng ăn gì để mau khỏi bệnh?

Bên cạnh những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tổng thể và tốt cho sức khỏe xương khớp, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối cũng cần kiêng sử dụng một số loại thực phẩm như bột mì trắng, chất béo bão hòa… Bởi đây đều là những loại thực phẩm không chỉ cản trở quá trình điều trị bệnh mà còn khiến tình trạng viêm, đau nhức xương khớp, sưng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cụ thể bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối cần tránh sử dụng những loại thực phẩm sau:

Đường và thực phẩm chứa nhiều đường – Thực phẩm không tốt cho người thoái hóa khớp gối

Đường và những loại thực phẩm chứa nhiều đường đều không tốt cho người thoái hóa khớp gối. Bởi khi được đưa vào cơ thể loại thực phẩm này có khả năng giải phóng Cytokine. Cytokine là chất có khả năng tác động, làm nặng hơn tình trạng sưng và viêm ở các khớp.

Ngoài ra các loại đường khoa học, đường tổng hợp có trong cà phê, nước ngọt, soda, trà, nước ép trái cây và một số loại thức uống đóng chai khác đều có khả năng làm nặng hơn tình trạng viêm, sưng.

Để thay thế cho đường tổng hợp, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối có thể sử dụng vị ngọt tự nhiên của mật ong nguyên chất hoặc siro trái cây.

Thực phẩm chứa chất béo bão hòa – Thực phẩm làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh thoái hóa khớp gối

Chất béo bão hòa có khả năng tác động và làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh thoái hóa khớp gối và một số bệnh, vấn đề về cơ xương khớp khác. Bên cạnh đó những loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa còn có khả năng làm tăng thêm mức độ nghiêm trọng của tình trạng sưng, viêm khớp gối.

Việc sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa có thể khiến bạn bị tăng cân, góp phần tạo nên bệnh béo phì, bệnh tim. Khi tăng cân, xương, khớp và đĩa đệm của bạn sẽ chịu nhiều áp lực hơn. Điều này không chỉ làm nặng hơn bệnh thoái hóa khớp gối mà còn làm tăng tỉ lệ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm.

Những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa gồm: Lòng đỏ trứng, thức ăn nhanh, thịt đỏ, pizza…

thoai-hoa-khop-goi
Thực phẩm chiên gây ảnh hưởng cho việc điều trị thoái hóa khớp gối

Thực phẩm làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh thoái hóa khớp gối – Thực phẩm chiên

Bên trong thực phẩm chiên là rất nhiều chất béo bão hòa. Chính vì thế việc sử dụng thực phẩm này sẽ khiến bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối tăng tình trạng viêm, sưng. Đồng thời khiến tình trạng thoái hóa của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, lượng dầu để làm nên thực phẩm chiên cũng có khả năng tạo ra những phản ứng hóa học không tốt cũng như không lành mạnh. Đồng thời làm tăng lượng Cholesterol xấu bên trong cơ thể.

Chính vì những điều trên, bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối cần hạn chế sử dụng những thực phẩm chiên như: Khoai tây chiên, khoai lang chiên, bánh rán và một số loại thức ăn khác đã trải qua quá trình chiên ngập dầu mỡ.

Bột mì trắng – Thực phẩm kích thích cơ thể tạo ra phản ứng viêm

Bánh mì trắng và những sản phẩm bột mì tinh chế đều có khả năng tác động và kích thích cơ thể tạo ra phản ứng viêm. Chính vì thế bệnh nhân vị thoái hóa khớp gối, viêm khớp không nên sử dụng ngũ cốc tinh chất, mì ống, bánh mì trắng và một số thực phẩm khác làm từ bột mì trắng.

Để thay thế bột mì trắng, người bệnh nên lựa chọn và sử dụng ngũ cốc nguyên hạt. Người bệnh cần tránh tối đa việc sử dụng những loại thực phẩm làm từ chất phụ gia, men, bánh mì…

Thực phẩm chứa rượu – Thực phẩm làm cản trở quá trình phục hồi xương khớp

Các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa xương khớp khuyên rằng bệnh nhân bị thoái hóa khớp khớp, viêm khớp không nên sử dụng rượu và những thực phẩm có chứa rượu quá mức. Tình trạng viêm, sưng, đau nhức xương khớp có thể xuất hiện thường xuyên và trở nên nghiêm trọng hơn khi bạn uống quá 2 ly rượu mỗi ngày.

Việc uống rượu hay thậm chí là sử dụng bia đều có thể khiến nồng độ purine trong cơ thể tăng dữ dội. Đồng thời làm cản trở quá trình phục hồi xương khớp của bệnh nhân.

thoai-hoa-khop-goi
Nói không với rượu bia

Thực phẩm làm tăng mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và sưng ở các khớp – Thực phẩm chứa dầu ngô

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối cần tránh sử dụng một số loại dầu như dầu cọ hoặc dầu ngô. Bởi việc đưa những loại dầu này vào bữa ăn hàng ngày có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và sưng ở các khớp. Tác hại này được hình thành là do bên trong dầu ngô chứa một hàm lựa cao axit béo omega-6.

Để hạn chế những tác hại mà dầu ngô mang đến, người bệnh nên ngưng sử dụng loại dầu này. Đồng thời thay thế dầu ngô bằng dầu cá. Lượng Omega-3 được tìm thấy bên trong dầu cá sẽ có tác dụng ngược lại với axit béo omega-6. Omega-3 có tác dụng làm giảm đau do bệnh thoái hóa khớp gối, viêm khớp dạng thấp và một số bệnh lý về cơ xương khớp khác gây ra.

Thực phẩm chứa nhiều muối – Thực phẩm làm tăng thêm tình trạng viêm khớp

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, viêm khớp cần tránh ăn những loại thực phẩm chế biến tại siêu thị hay cửa hàng. Bởi rất khó để xác định chính xác trong những loại thực phẩm mà bạn mua chứa bao nhiêu muối.

Bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối, viêm khớp không nên sử dụng nhiều muối. Bởi muối có khả năng làm tăng thêm tình trạng viêm khớp. Hơn thế cơn đau cũng sẽ xuất hiện dai dẳng và nghiêm trọng hơn.

Chính vì những tác hại của muối, ở mỗi bữa ăn, bạn nên kiểm soát lượng muối một cách nghiêm ngặt. Đây cũng là một các bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm khác

Thực phẩm chứa chất bảo quản – Thực phẩm khiến bệnh thoái hóa khớp gối trở nên nghiêm trọng hơn

Chất bảo quản tồn tại bên trong các loại đồ hộp, những loại thức ăn chế biến sẵn có thể tác động và gây nên những hậu quả xấu không chỉ đối với sức khỏe xương khớp và còn đối với sức khỏe tổng thể.

Việc sử dụng đồ hộp và những loại thực phẩm chứa chất bảo quản khác có khả năng khiến bệnh thoái hóa khớp gối của bạn trở nên nghiêm trọng hơn. Đồng thời làm nặng hơn tình trạng viêm và đau nhức xương khớp.

Có nhiều loại thực phẩm có thể tốt hoặc không tốt cho người thoái hóa khớp gối. Do đó, người bệnh nên trang bị đầy đủ kiến thức để xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Để biết thêm thông tin chi tiết về các món ăn hoặc trước khi xây dựng chế độ ăn uống mới hãy tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Chúc độc giả luôn khỏe mạnh!

Bài cùng chuyên mục


Share bài viết

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Nếu có câu hỏi nào thêm, bạn có thể để lại thông tin để nhận tư vấn của chúng tôi.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Hotline (24/7)


    1900 2061