Bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì cho mau khỏi? Leave a comment

Bệnh viêm khớp dạng thấp thường gặp ở người cao tuổi, phụ nữ,… Bệnh có diễn biến phức tạp, gây đau nhức xương và hạn chế hoạt động của người bệnh. Ngoài sử dụng thuốc để điều trị, người bệnh viêm khớp dạng thấp nên bổ sung một số loại thực phẩm tốt cho xương khớp để giúp giảm đau, giảm viêm hiệu quả.

Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm mà người bệnh viêm khớp dạng thấp nên dùng nhé.

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên ăn gì cho mau khỏi?

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên sử dụng những thực phẩm sau để giảm bớt tình trạng viêm và đau nhức xương khớp.

  • Rau xanh có chứa nhiều vitamin K, A và C giúp ngăn ngừa quá trình viêm của khớp. Rau xanh giúp chống oxy hoá, bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi những tổn thương. Vì vậy mà rau xanh được cho là nhóm thực phẩm rất tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp, ngăn cản quá trình thoái hoá xương khớp và loãng xương. Bên cạnh đó, rau xanh còn cung cấp sulforaphane giúp làm chậm quá trình tổn thương xương khớp và làm chậm đi quá trình viêm sụn khớp. Một số loại rau xanh người bệnh viêm khớp dạng thấp nên sử dụng như: bông cải xanh, rau bina, cải xoăn,,…
Bong cai xanh giup lam cham qua trinh oxy hoa cua xuong khop
Bông cải xanh giúp làm chậm quá trình oxy hóa của xương khớp
  • Những loại cá có chứa nhiều omega -3 có khả năng ức chế sự viêm nhiễm. Nhóm thực phẩm này không chỉ tốt cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp mà còn rất tốt đối với những bệnh khác như tim mạch, trầm cảm và tốt cho sự phát triển của não bộ, cải thiện thị lực. Vì vậy mà việc ăn ít nhất 3-4 lạng cá 2 lần một tuần được các chuyên gia khuyến khích. Các loại cá chứa nhiều omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích,…
Thuc pham chua nhieu omega 3 giup uc che su viem nhiem
Thực phẩm chứa nhiều omega 3 giúp ức chế sự viêm nhiễm
  • Sử dụng dầu o-liu không chỉ tốt cho tim mạch mà còn có tác dụng chống viêm cho người bệnh viêm khớp dạng thấp. Trong dầu oliu có chứa oleocanthal có tác dụng như thuốc chống viêm không steroid giúp chống viêm. Người bệnh nên sử dụng dầu oliu trong bữa ăn hàng ngày để có thể ngăn ngừa tình trạng viêm của khớp. Ngoài ra, dầu của quả óc chó, trái bơ đều có lượng omega 3 tương đối nhiều, người bệnh đều có thể sử dụng thay thế nhau.
  • Trái cây nhiều nước chứa nhiều vitamin C giúp giảm đau và giảm số lần cũng như thời gian bị cứng khớp. Một số loại trái cây được khuyên dung như: anh đào (cherry), việt quất, cà chua, cà rốt, các loại trái cây có múi,…
  • Các thực phẩm giàu canxi giúp tăng sự chắc khoẻ cho xương khớp. Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi để xương luôn chắc khoẻ như sữa và các chế phẩm từ sữa,, các loại hải sản tôm cá,…
  • Uống nhiều nước giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn. Thuận lợi cho việc bổ sung các dưỡng chất khác cho xương khớp.
Uong nhieu nuoc giup co the dao thai cac chat doc trong co the
Uống nhiều nước giúp cơ thể đào thải các chất độc trong cơ thể
  • Các loại hạt ngũ cốc và đậu các loại bổ sung protein cho cơ bắp, nhiều axit folic, sắt,kẽm, magie và kali có lợi cho tim và hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Trà xanh chứa chất chống oxy hoá làm giảm viêm và làm sự phá huỷ sụn bị chậm lại, ngăn cản việc sản xuất các phân tử gây tổn thương khớp đối với người bệnh viêm khớp dạng thấp.
  • Nghệ ngoài việc được sử dụng như một loại gia vị thì còn được dùng như một loại dược liệu rất tốt cho việc ngăn ngừa sự oxy hoá của cơ thể cũng như chống viêm rất hiệu quả. Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên sử dụng nghệ thường xuyên trong bữa ăn của mình để có hiệu quả kháng viêm tốt nhất. Ngoài ra, nghệ còn rất tốt cho người mắc bệnh liên quan đến dạ dày.

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Bệnh viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh mạn tính, xảy ra ở các khớp gây tổn thương đến màng hoạt dịch, sụn khớp và đầu xương phía dưới sụn. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng đối với các bộ phận trên cơ thể và biến dạng khớp. Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp dạng thấp có thể do virus, vi khuẩn tấn công các khớp, do cơ địa, di truyền hoặc do các vết thương hở không được chăm sóc cẩn thận đều có thể bị mắc bệnh.

Đối tượng thường mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp phổ biến ở nhiều đối tượng bệnh nhân, bất cứ độ tuổi hay giới tính nào đều có thể mắc phải bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng chủ yếu vẫn là những đối tượng sau:

  • Người cao tuổi thường dễ mắc phải các bệnh về xương khớp. Có tới ½ số người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp lớn hơn 65 tuổi.
  • Những người béo phì có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao gấp 5 lần so với những người bình thường. Do người béo phì cơ thể tạo áp lực lên xương khớp, mạch máu khó lưu thông.
  • Phụ nữ là đối tượng mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn nam giới, đặc biệt sau khi sinh con xong phụ nữ dễ mắc phải các bệnh về xương khớp.
  • Những người thường sống trong môi trường ẩm thấp, giá lạnh
  • Trong gia đình có người bị bệnh viêm khớp dạng thấp thì nguy cơ có thể mắc bệnh cao hơn những người không có người trong gia đình bị bệnh viêm khớp dạng thấp.
  • Những người thường xuyên sử dụng các chất kích thích, thuốc lá đều có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao.
  • Người làm việc nặng nhọc, hay những người ít vận động trong thời gian dài cũng có thể mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Cách phòng tránh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp không thể chữa khỏi hoàn toàn, người bệnh có thể phải sống chung với bệnh cả đời. Bệnh gây đau đớn và bất tiện cho sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, với những người chưa mắc bệnh thì việc tốt nhất là phòng tránh để không mắc phải bệnh. Một số phương pháp phòng tránh bệnh viêm khớp dạng thấp

  • Uống đủ nước giúp duy trì chức năng của sụn khớp. Tránh tình trạng mất nước dẫn đến suy giảm chức năng sụn, thoái hóa, dễ gãy và giòn khớp. Vậy nên uống đủ lượng nước cho cơ thể hàng ngày giúp đảm bảo chức năng của sụn.
  • Tránh tiếp xúc với không khí lạnh hoặc ẩm thấp vì trong môi trường này chúng ta có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Khi tiếp xúc và sống trong môi trường ẩm thấp, xương khớp sẽ bị nhiễm lạnh dễ bị viêm. Vì vậy, chúng ta nên luôn giữ ấm cơ thể để có sức khỏe ổn định.
Giu am co the giup giam nguy co mac benh viem khop dang thap
Giữ ấm cơ thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp
  • Chế độ ăn uống hợp lý và khoa học bổ sung các vitamin, canxi và khoáng chất cho hệ xương khớp, ngăn ngừa thoái hóa xương, lão hóa. Bên cạnh đó những thực phẩm có hại cho xương khớp chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng để giảm nguy cơ mắc bệnh.
  • Điều trị dứt điểm các chấn thương sẽ ngăn cản quá trình virus, vi khuẩn tấn công vào xương khớp. Vì các vết thương hở lâu ngày không được điều trị dứt điểm thì sẽ tạo điều kiện cho bệnh hình thành và phát triển.
  • Rèn luyện tập thể dục thể thao sẽ tốt cho hệ miễn dịch và hệ cơ xương khớp. Tuy nhiên những hoạt động lặp đi lặp lại liên tục nên được hạn chế vì chính những hoạt động này cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp dạng thấp.
  • Giữ trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vì người thừa cân béo phì không những dễ mắc phải bệnh về tim mạch và tiểu đường thì người thừa cân còn có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao. Do xương khớp bị chèn ép bởi chính trọng lượng cơ thể, gây tổn thương xương khớp và dẫn đến tình trạng khớp bị viêm.

Khuyến nghị

Người bệnh viêm khớp dạng thấp nên thường xuyên sử dụng các thực phẩm tốt cho xương khớp để đảm bảo xương khớp luôn được quan tâm cẩn thận. Cùng với việc sử dụng thuốc và các phương pháp vật lí trị liệu, người bệnh nên kết hợp cùng với chế độ ăn uống hợp lý khoa học. Chính điều này sẽ giúp xương khớp của người bệnh tăng khả năng phục hồi cũng như người không mắc bệnh sẽ có hệ thống miễn dịch tốt để ngăn ngừa bệnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *