#10 món quà tặng sức khỏe ý nghĩa cho người già

Xem ngay
0

Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì? [MỚI 2024]

Tiểu Đường

Nhắc đến đường là nhắc đến nỗi lo sợ của các bệnh nhân tiểu đường. Đó là lý do mà rất nhiều bệnh nhân tiểu đường gần như loại bỏ trái cây ra khỏi thực đơn của mình. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng làm tăng rủi ro cho bệnh nhân tiểu đường. Vậy hãy cùng vivita tìm hiểu xem bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì nhé.

Trước tiên, bệnh nhân cần hiểu rõ, đường trong trái cây là một loại đường chậm. Cùng là hợp chất carbohydrate nhưng đường trong các đồ uống có ga, bánh mì, bánh ngọt hấp thu rất nhanh nhưng đường trong trái cây và rau củ thì ngược lại. Chúng đi vào máu từ từ và hấp thu rất chậm nên bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể yên tâm khi dung nạp các loại trái cây nhé. Chỉ cần biết ăn đúng cách, đúng thời điểm thì không có gì đáng lo ngại cả.

Vậy thời điểm nào là phù hợp để ăn trái cây? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trái cây nên ăn trước bữa cơm từ 1-2 tiếng, hoặc trước giờ đi ngủ 2 tiếng, không nên ăn ngay sau bữa ăn hay ngay trước khi đi ngủ.

Giờ thì cùng điểm qua 10 loại trái cây mà các bệnh nhân tiểu đường có thể ăn mà không lo lắng nhé:

QC

#1 Dưa hấu

Dưa hấu có lẽ là loại trái cây yêu thích của nhiều người, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức. Nhiều bệnh nhân tiểu đường vì sợ vị ngọt của dưa sẽ làm tăng lượng đường trong máu nên đành nhịn. Họ không biết rằng bệnh nhân tiểu đường vẫn có thể ăn dưa hấu, chỉ là không nên ăn quá nhiều cùng một lúc. 

Thành phần dưa hấu có 90% là nước và rất ít calo nên nó sẽ giúp kiểm soát đường huyết và hỗ trợ giảm cân. 

Xem thêm: Hypoly – Phương Pháp Từ Thiên Nhiên Hỗ Trợ Ổn Định Chỉ Số Đường Huyết

Thanh phan dua hau co 90 la nuoc va rat it calo nen no se giup kiem soat duong huyet va ho tro giam can  

Thành phần dưa hấu có 90% là nước và rất ít calo nên nó sẽ giúp kiểm soát đường huyết và hỗ trợ giảm cân.

Thành phần của dưa hấu chứa rất nhiều khoáng chất và các vitamin A, C, B1, B6. Ngoài ra còn có kali, magie, sắt, chất xơ. Tất cả đều rất tốt cho cơ thể. Vì vậy, nếu bạn có bệnh lý tiểu đường, đừng sợ hãi mà loại bỏ dưa hấu khỏi khẩu phần ăn nhé. Nhưng hãy nhớ ăn dưa hấu vào buổi trưa hoặc chiều, ăn vào buổi tối sẽ có thể gây chứng đầy hơi, khó chịu. 

#2 Quả thanh long

Để trả lời cho thắc mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì thì quả thanh long chính là một đáp án phù hợp. Thành phần của thanh long có rất nhiều chất xơ, có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu cũng như hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Không những thế, trong thanh long còn có chất nhầy pectin kết hợp với các loại chất xơ hoà tan và không hòa tan hỗ trợ rất tốt cho hoạt động của đường ruột, làm sạch hệ tiêu hóa phòng ngừa được các chứng táo bón, bệnh béo phì và xơ vữa động mạnh. Thành phần chất béo không bão hoà đơn có trong thanh long giúp tim được nghỉ ngơi tốt nhất.

Lưu ý cho bệnh nhân tiểu đường là không nên ăn quá 1 quả thanh long trong một ngày và tuyệt đối không được ăn vào buổi tối. 

#3 Ổi

Ổi là loại trái cây có khả năng cung cấp vitamin C cao gấp 4 lần so với cam, thành phần giúp nâng cao sức đề kháng và sức khỏe hệ miễn dịch để chống chọi lại các loại bệnh tật.

Ngoài ra trong ổi chứa đến 6% là chất xơ, giúp giảm cholesterol và làm chậm hấp thu đường rất hiệu quả. Từ đó, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạnh cho người bị tiểu đường. 

Tuy nhiên, người bị bệnh tiểu đường chỉ nên ăn ổi thô, không ăn quá 01 quả một ngày. tuyệt đối không dùng nước ép ổi vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn so với ăn thô. 

oi chua den 6 la chat xo giup giam cholesterol va lam cham hap thu duong rat hieu qua

ổi chứa đến 6% là chất xơ, giúp giảm cholesterol và làm chậm hấp thu đường rất hiệu quả

#4 Trái thơm

Dứa có vị ngọt thanh nhưng lại có hàm lượng calo và chỉ số đường huyết thấp. do vậy, khi dung nạp vào cơ thể sẽ không gây tăng đường huyết một cách đột ngột. Nhưng để kiểm soát được tốt thì bệnh nhân tiểu đường cũng không nên ăn quá 1 bát dứa một ngày. 

Dứa cũng cần được cân nhắc sử dụng nếu bạn có tiền sử các bệnh lý về dạ dày. Hãy ăn dứa lúc no và hạn chế ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ nhé.

#5 Trái bưởi

Bưởi là trái cây mọng nước có thành phần vitamin C rất cao giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể. Nước ép từ bưởi có chứa chất tựa như insulin hỗ trợ hạ đường huyết rất hiệu quả. Vì vậy, nước ép bưởi rất tốt cho người bệnh tiểu đường và cao huyết áp.

Để cải thiện chỉ số đường huyết, bệnh nhân tiểu đường được khuyên dùng 2-4 múi bưởi một ngày. 

Hiện trên thị trường có nhiều loại bưởi, trong đó có bưởi đỏ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho người bệnh tiểu đường vì hàm lượng vitamin C và kali dồi dào. Không những thế, các chất dinh dưỡng và khoáng chất trong bưởi đỏ sẽ hỗ trợ ngừa bệnh cảm lạnh và bệnh viêm, tự miễn. 

De cai thien chi so duong huyet benh nhan tieu duong duoc khuyen dung 2 4 mui buoi mot ngay  

Để cải thiện chỉ số đường huyết, bệnh nhân tiểu đường được khuyên dùng 2-4 múi bưởi một ngày. 

#6 Quả dưa leo

Dưa leo với thành phần gồm kali, vitamin K, C và carbohydrate với hàm lượng thấp nên được bầu chọn là loại rau tốt hàng đầu cho người bệnh tiểu đường. 

Dưa leo theo các chuyên gia dinh dưỡng có khả năng ức chế sự phát triển của bệnh ung thư và tiểu đường. Trong dưa leo có một chất là saponin, được mệnh danh là thuốc chữa tiểu đường tự nhiên vì chất này có khả năng làm thông thoáng các mô tế bào. Từ đó, tạo được môi trường tốt cho insulin và glycogen phát huy tối đa công dụng giảm đường trong máu và nước tiểu của chúng. 

Vì những công dụng hữu ích trên mà dưa leo luôn là câu trả lời thỏa đáng nhất khi các bệnh nhân đặt ra câu hỏi bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì. 

#7 Quả dâu tây

Thành phần của dâu tây chứa nhiều các chất chống oxy hóa có tác dụng hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh tim thông qua quá trình làm giảm cholesterol LDL (xấu), duy trì và cải thiện cholesterol HDL (tốt) đồng thời còn làm giảm huyết áp.

Các chất chống oxy hóa này kết hợp với thành phần vitamin C và flavonoid có trong dâu sẽ  giúp kháng viêm và hạn chế nguy cơ các bệnh liên quan đến viêm như ung thư và các bệnh tự miễn.

Dâu tây chứa rất ít tinh bột nên là lựa chọn hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường để có thể ăn hàng ngày để tăng cường hệ miễn dịch. 

Dau tay chua rat it tinh bot nen la lua chon hoan hao cho benh nhan tieu duong

Dâu tây chứa rất ít tinh bột nên là lựa chọn hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường

#8 Quả táo

Táo là loại trái cây chữa được bách bệnh theo quan niệm của nhiều người. Đối với bệnh tiểu đường, táo giúp thải độc và giảm nhu cầu insulin. Tương tự như dâu tây, táo cũng có khả năng làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu từ đó ngăn ngừa hiệu quả được các bệnh tim mạch, huyết áp, tai biến,…

Lượng chất oxy hóa trong táo sẽ là thành phần chính giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Hàm lượng tiêu thụ phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường là 01 quả táo 1 ngày. Táo xanh được khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường hơn là táo đỏ vì hàm lượng carbohydrate và chỉ số đường huyết trong táo xanh thấp hơn. 

#9 Quả cà chua

Cà chua thông thường cũng được sử dụng nhiều bởi những chất dinh dưỡng mà nó cũng cấp cho cơ thể là không thể phủ nhận.

Cà chua tươi hoặc đã qua chế biến đều giúp làm tăng lượng lycopen trong máu. Quá trình này rất tốt cho sức khỏe nói chung và đặc biệt tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường.

Người bị bệnh tiểu đường có thể dùng cà chua tươi, ăn sống, ép thành nước, sinh tố hoặc chế biến các món ăn mặn như xào, nấu canh nhưng lưu ý đừng chế biến quá kỹ sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng vốn có trong cà chua.  

Ca chua tuoi hoac da qua che bien deu giup lam tang luong lycopen trong mau

Cà chua tươi hoặc đã qua chế biến đều giúp làm tăng lượng lycopen trong máu

 #10 Quả ớt chuông

Ớt chuông được bác sĩ khuyên dùng cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp kiểm soát lượng đường huyết và hạn chế các biến chứng sức khỏe có liên quan tới bệnh tiểu đường lâu ngày. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy ớt chuông vàng có khả năng kiểm soát hàm lượng đường huyết tốt hơn ớt chuông xanh.

Vì vậy, người bệnh không cần thắc mắc bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì nữa mà hãy bổ sung ngay ớt chuông vàng vào khẩu phần ăn hàng ngày. Hãy nhớ ớt chuông ăn tươi sẽ tốt hơn qua chế biến nhé. Bạn có thể ăn không hoặc sử dụng làm salad và các món ăn nhẹ để thay đổi khẩu vị và không bị ngán. 

Vậy bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì không còn là thắc mắc nữa rồi. Các bạn hãy nhớ bổ sung các loại trái cây trên vào thực đơn để cải thiện tốt tình trạng bệnh mà không cần phải nhịn ăn các loại quả ngon miệng nữa nhé!

>>XEM THÊM: Hypoly – Hỗ Trợ Ổn Định Chỉ Số Đường Huyết & Ngừa Biến Chứng Đái Tháo Đường

Dược sĩ Ngọc Trúc

Dược sĩ Ngọc Trúc

Đã kiểm duyệt nội dung

Xem thông tin

Bài cùng chuyên mục

Hotline (24/7)


1900 2061

Gặp dược sĩ
(6-22h)