Bệnh thấp khớp kiêng ăn gì cho mau khỏi bệnh? Leave a comment

Thấp khớp là gì?

Thấp khớp là bệnh lý xương khớp thường gặp, bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Bệnh cần được chẩn đoán kịp thời và điều trị đúng cách để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Thấp khớp là một bệnh lý tự miễn và mãn tính. Theo số liệu thống kê mới nhất thì có khoảng 75%  bệnh nhân thấp khớp là phụ nữ, trong số đó người trên 30 tuổi chiếm từ 60 – 70%.

Bệnh thấp khớp nếu không được chẩn đoán kịp thời và điều trị đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Trường hợp nhẹ có thể gây hạn chế vận động, đau nhức dữ dội, trường hợp nặng hơn sẽ gây biến dạng khớp, tổn thương thần kinh ngoại biên, tăng nguy cơ bệnh tim mạch, teo cơ, bại liệt,..

thap-khop-la-mot-benh-ly-tu-mien-va-man-tinh
Thấp khớp là một bệnh lý tự miễn và mãn tính

Bệnh thấp khớp kiêng ăn gì cho mau khỏi bệnh?

Thịt đỏ

Bệnh nhân xương khớp sẽ bị giảm khả năng lưu thông máu đến chân dẫn đến thường xuyên bị đau và tê. Trong thời gian dài có thể dẫn đến teo cơ. Thịt đỏ có tác dụng thúc đẩy quá trình này nhanh hơn và còn gây ra các cơn đau dữ dội hơn. Vì vậy, bệnh nhân xương khớp nói chung và thấp khớp nói riêng cần hạn chế tối đa lượng thịt đỏ trong thực đơn ăn uống hàng ngày, bao gồm thịt bò, dê và trâu.

Ngoài ra, các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, thịt dê, thịt trâu hay thịt chó rất giàu đạm. Những loại thực phẩm này bình thường rất tốt cho sức khỏe nhưng lại phản tác dụng khi bạn bị các vấn đề về xương khớp. Tuy có chứa nhiều chất dinh dưỡng như khoáng chất, protein và vitamin nhưng lại làm ức chế sự hấp thụ canxi của cơ thể đến xương khớp, từ đó làm xương, sụn khớp mất độ dẻo dai, kém chắc khỏe, giòn và dễ gãy. Trong thành phần của các loại thịt đỏ còn chứa chất béo dễ hão hòa với axit làm thúc đẩy nhanh tình trạng viêm nhiễm. Từ đó làm cho tình trạng xương khớp sẽ càng thêm trầm trọng hơn và giảm hiệu quả điều trị.

thit-do-lam-uc-che-su-hap-thu-canxi-cua-co-the
Thịt đỏ làm ức chế sự hấp thụ canxi của cơ thể

Thực phẩm chứa nhiều acid oxalic

Acid oxalic sẽ có nhiều trong các loại hoa quả sau: cà chua, củ cải, khoai tây, việt quất và quả mận. Trong chế độ ăn hằng ngày chúng ta nên loại bỏ đi các loại hoa quả này vì nó sẽ làm tăng triệu chứng phù nề và kèm theo phản ứng viêm. Đối với người bệnh thấp khớp nếu sử dụng nhiều thực phẩm này thì tình trạng đau nhức sẽ trở nên nặng hơn. 

Thực phẩm giàu Omega-6 

Omega 6 thực chất là một loại axit béo không lo tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu bổ sung dư thừa thì nó có thể làm gia tăng sự giữ nước và khiến máu bị đông thành cục trong lòng mạch, gây tê bì cục bộ. Do đó omega 6 nên được liệt vào danh sách đen của những người mắc bệnh xương khớp, nhất là bệnh viêm khớp dạng thấp. Những chất này sẽ kích thích quá trình phản ứng viêm nhiễm ở các khớp dẫn đến tăng nguy cơ viêm khớp gây đau.

Những thực phẩm chứa nhiều Omega-6: cam, quýt, việt quất, mận…

Thực phẩm quá ngọt hoặc quá mặn 

viec-dung-nap-qua-nhieu-muoi-va-duong-se-lam-tinh-trang-viem-tro-nen-nghiem-trong-hon
Việc dung nạp quá nhiều muối và đường sẽ làm tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn

Việc dung nạp quá nhiều muối và đường sẽ làm tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn, đồng thời làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Đối với người bệnh xương khớp nói chung và bệnh thấp khớp nói riêng, cần hạn chế tối đa đường và muối. Bởi 2 loại gia vị này sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng cơ thể hấp thu canxi và tăng các phản ứng viêm khớp. Đây là một trong những nguyên nhân khiến bệnh xương khớp không những không thuyên giảm mà ngày càng tồi tệ. Việc tiêu thụ lượng lớn đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì sẽ làm tăng áp lực lên các khớp xương. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến xương khớp bị tổn thương, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xương khớp. Không những thế, dung nạp quá nhiều đường sẽ gây kháng insulin. Hoạt chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khối lượng xương. Nếu cơ thể thiếu hụt insulin sẽ làm giảm các tạo cốt bào sinh xương. Từ đó, khối lượng xương sẽ bị suy giảm và mất dần chức năng, tăng khả năng mắc bệnh xương khớp.

Bia rượu

Các chất kích thích là các chất cấm kỵ với người bệnh xương khớp. Đối với người khoẻ mạnh, các chất kích thích này sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh về viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout…. Trong khi đó, đối với bệnh nhân xương khớp, việc sử dụng các chất kích thích sẽ khiến bệnh tiến triển trầm trọng hơn và làm chậm kết quả của quá trình điều trị.

Rượu, bia, cà phê, soda đều không tốt cho người bị bệnh xương khớp. Chúng có thể thúc đẩy phản ứng viêm và khiến các ổ khớp bị phá hủy nghiêm trọng.

Các loại bắp

trong-thanh-phan-cua-nhung-loai-bap-co-chua-duoc-tinh-de-gay-di-ung-co-the-hinh-thanh-o-dang-viem-da-khop-dang-thap
Trong thành phần của những loại bắp có chứa dược tính dễ gây dị ứng cơ thể hình thành ở dạng viêm đa khớp dạng thấp

Trong thành phần của những loại bắp có chứa dược tính dễ gây dị ứng cơ thể hình thành ở dạng viêm đa khớp dạng thấp. Vì thế, người bị viêm khớp dạng thấp, đặc biệt là viêm đa khớp cần tuyệt đối không nên ăn những loại bắp, đặc biệt là bắp ngô.

Thực phẩm giàu phốt – pho, đạm

Các loại thực phẩm giàu đạm như thịt chó, thịt bò, các loại thịt màu đỏ…là những thực phẩm mà người bệnh thấp khớp nên hạn chế bởi chúng có tác dụng làm giảm canxi có trong xương khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Các chất có trong đồ ăn này có thể khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn, giảm hiệu quả điều trị. Các loại thực phẩm giàu đạm khi dung nạp vào cơ thể sẽ kích thích dịch axit ở các khớp tiết ra nhiều hơn, gây ra tình trạng viêm.

Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Những loại thực phẩm, đồ ăn có chứa hàm lượng chất béo cao sẽ khiến hàm lượng mỡ trong máu cao. Điều này khiến những phản ứng sưng tấy ở bề mặt khớp trở nên nghiêm trọng hơn, tần suất đau tăng lên và tăng nguy cơ viêm.

nhung-loai-thuc-pham-do-an-co-chua-ham-luong-chat-beo-cao-se-khien-ham-luong-mo-trong-mau-cao
Những loại thực phẩm, đồ ăn có chứa hàm lượng chất béo cao sẽ khiến hàm lượng mỡ trong máu cao

Bên cạnh đó, những loại đồ ăn chứa nhiều chất béo chính là nguyên nhân gây những căn bệnh nguy hiểm khác, vì vậy bạn nên tránh xa.

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo mà người bệnh không nên ăn như: xúc xích, dăm bông, lạp xưởng, đồ ăn đóng hộp,… Ngoài ra, trong quá trình nấu món ăn người bệnh nên hạn chế sử dụng dầu động vật, kể cả trong việc dùng dầu ăn thực vật cũng nên ở ở mức vừa phải, hạn chế sử dụng.

Thực phẩm chứa nhiều Gluten 

Gluten là tên gọi của một loại protein có khả năng tác động và làm gia tăng những phản ứng viêm diễn ra bên trong cơ thể. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp. Do đó trong thời gian điều trị bệnh, bạn cần hạn chế sử dụng những loại thực phẩm chứa nhiều Gluten như: Các sản phẩm làm từ lúa mạch, lúa mì.

Thực phẩm chứa nhiều tinh bột 

Các loại thực phẩm giàu tinh bột như bắp, bột mì, các loại bánh chế biến từ bột mì,… sau khi dung nạp vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường làm tăng lượng đường trong máu một cách đáng kể. Từ đó có thể hình thành hợp chất cytokine – một hợp chất gây viêm, làm cho tình trạng thấp khớp trở nên nghiêm trọng hơn.

dung-nap-nhieu-tinh-bot-hinh-thanh-cytokine-mot-hop-chat-gay-viem
Dung nạp nhiều tinh bột hình thành cytokine – một hợp chất gây viêm

Trên đây là tất tần tần các loại thực phẩm mà người bệnh thấp khớp cần tránh xa. Hãy là người tiêu dùng thông minh, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý để ngăn ngừa và điều trị tốt bệnh thấp khớp cho bản thân và gia đình. Mặc dù các bệnh xương khớp nói chung không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây ra nhiều khó khăn, bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cũng như có thể để lại những hệ quả nghiêm trọng như teo cơ, teo chi, bại liệt,… Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh thấp khớp này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *