#10 món quà tặng sức khỏe ý nghĩa cho người già

Xem ngay
0

Người bị bệnh gout nên ăn gì là tốt nhất

Gout là một bệnh viêm khớp gây sưng và đau đột ngột, khó khăn trong việc đi lại. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể kiểm soát được bằng cách dùng thuốc và chế độ ăn, lối sống khoa học. Điều này góp phần quyết định đến hiệu quả của việc điều trị bệnh Gout nhưng không phải ai cũng biết nên ăn gì để bệnh chóng lành.

Bệnh gout là gì ?

Bệnh gout nên ăn gì khi mà hiện nay bệnh gút là căn bệnh phổ biến mà rất nhiều người mắc phải. Bệnh gút do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân chính khiến các bạn dễ mắc bệnh gout.

Để giải đáp băn khoăn bệnh gout nên ăn gì, trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu vai trò của chế độ dinh dưỡng trong việc điều trị bệnh gút nhé!

bệnh gout là bệnh gì

Vai trò dinh dưỡng đối với việc điều trị bệnh Gout

Theo các bác sĩ chuyên khoa, để điều trị bệnh gout, ngoài việc sử dụng các loại thuốc đông- tây y theo chỉ định của bác sĩ. Người bệnh còn đặc biệt phải chú trọng đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.

Bệnh gút không chỉ khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt đời sống. Bệnh còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Vì thế, người bị bệnh cần phải nghiên cứu chế độ dinh dưỡng cho mình.

Một trong những nguyên nhân khiến bạn bị mắc bệnh gút chính là do chế độ ăn uống không hợp lí gây nên như uống nhiều rượu bia, ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm,…khiến cho cơ thể bị béo phì, thừa cân….. Và với mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có các biện pháp điều trị phù hợp.

Mặc dù, thức ăn không có khả năng thay thế thuốc để điều trị bệnh. Nhưng chế độ ăn uống cân bằng chất dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết cho hệ thống xương khớp cũng là yếu tố giúp giảm đau và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Vậy người bị bệnh gout nên ăn gì? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu nhé!

Bệnh gout nên ăn gì tốt ?

Bệnh gout nên ăn gì? Khi mà chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị  bệnh và kiểm soát bệnh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống với việc tăng cường thực phẩm có chứa các chất cần thiết cho xương khớp và các chất kháng viêm tự nhiên là biện pháp khắc phục tình trạng bệnh gout cực kỳ hiệu quả.

Theo đó, người bị bệnh gout nên bổ sung những nhóm thực phẩm như:

Đậu đỏ

Theo các bác sĩ chuyên khoa. Người bị mắc bệnh gout có thể dùng đậu đỏ để hỗ trợ điều trị bệnh gút bằng cách thêm đậu đỏ vào bữa ăn của mình.

Trong đông y: đậu đỏ có tính bình, lợi tiểu, tiêu thũng giúp hỗ trợ chuyển hóa acid uric ra ngoài cơ thể. Hơn nữa thành phần đậu đỏ không có nhân purin nên không gây dư thừa acid uric trong máu, tốt cho người bị mắc gút.

Với thành phần chủ yếu là vitamin như ( B1, K, E, B6, C…), chất xơ, tinh bột, khoáng chất sắt, kẽm, canxi, photpho…Đây là những chất rất cần dành cho người bị mắc bệnh gút.

Người bệnh  nên cung cấp đậu đỏ hằng ngày bằng các món ăn như: nấu cháo, nấu nước uống…

Súp lơ xanh

Thành phần và công dụng : Súp lơ có chứa nhiều vitamin ( A, b1, b12, K…) và chất xơ, hơn nữa súp lơ còn chứa nhiều thành phần có tính lợi tiểu, giúp thanh lọc các chất tốt hơn. Trong Đông y; Súp lơ xanh là loại rau có tính thanh nhiệt, mát, lợi tiểu nên rất thích hợp cho những ai đang bị bệnh gút. Súp lơ xanh chính là câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi về bệnh gout ăn rau gì

Cách dùng: Trung bình mỗi ngày người bị bệnh gút nên cung cấp khoảng 100g rau súp lơ vào các bữa ăn hàng ngày. Chế biến theo cách luộc là tốt nhất nhưng bạn vẫn có thể xào hoặc hầm tùy ý thích.

Ăn dưa chuột

Theo các nhà nghiên cứu thu nhận được thì dưa leo là thực phẩm có chứa nhiều vitamin( A, C, B3, B6, E..) và chứa nhiều muối kali và nước…Nhờ những thành phần này mà y học xác minh rằng dưa chuột có khả năng lợi tiểu, niệu giúp thanh lọc các chất dư thừa như acid uric qua đường tiểu.

Cách dùng: Dùng 1 ly nước ép dưa leo vào mỗi sáng sớm, hoặc dùng dưa leo làm thực phẩm ăn trong bữa ăn hàng ngày. Có thể dùng 1 tuần 3 bữa dưa leo cho người bị gout là tốt nhất.

Bệnh gout nên ăn thịt gì?

  • Thịt cá nước ngọt: Cá sông là thịt trắng, rất tốt cho cơ thể vì nó giàu đạm nhưng lại chứa ít nhân purin. Các loại cá sông người bệnh có thể sử dụng là cá quả, cá rô đồng, cá trắm cỏ, cá diêu hồng, cá hồi… 
  • Thịt lợn: Mặc dù cũng là thịt đỏ nhưng thịt heo có chứa hàm lượng purin ít hơn so với thịt bò, thịt vịt, thịt ngan. Như đã đề cập, người bệnh gout có thể ăn thịt heo nhưng chỉ được ăn ở mức nhất định.
  • Thịt gà: Gà là một loại thịt trắng ít chứa nhân purin. Không chỉ vậy, trong thịt gà còn chứa Selenium có tác dụng ngăn chặn quá trình kết tủa của acid uric làm giảm nồng độ của chất này trong máu. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên sử dụng tối đa từ 110 – 170g thịt gà mỗi ngày.

Những đồ uống người bị bệnh gout nên uống

Bên cạnh những thực phẩm vừa nêu ở trên, người bị bệnh gout nên bổ sung các loại nước uống sau đây trong thực đơn hàng ngày:

  • Nước lọc: Người bị bệnh gout nên nên uống nhiều nước lọc để tăng cường thải axit Uric qua nước tiểu. Khuyến cáo nên uống tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước lọc mỗi ngày. Hạn chế uống nhiều nước buổi tối để tránh đi tiểu đêm gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe.
  • Nước chanh: Trong chanh chứa nhiều Vitamin C có tác dụng giảm hàm lượng axit uric trong cơ thể, ngăn ngừa các cơn đau cấp tính của gout. Ngoài ra, nước chanh thúc đẩy sự hình thành canxi cacbonat ­ trung hòa axit uric, giảm các triệu chứng của bệnh.
  • Nước ép anh đào: Đây là một lựa chọn khá tốt vì những chất có trong quả anh đào có thể giúp chống sưng, giảm viêm, đào thải các chất độc trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh gout hiệu quả.

Bệnh gout ăn hoa quả gì ?

Những người bị mắc bệnh gút nên ăn hoa quả gì:

  • Trái anh đào (cherry): Cherry được coi là một trong những loại quả tốt nhất cho người bị bệnh gút. Nó có chứa hoạt chất anthocyanins có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa cao. Ngoài ra, cherry còn chứa allopurinol có khả năng ngăn chặn, giảm thiểu các cuộc tấn công của gút. Sử dụng cherry hằng ngày sẽ giúp người bệnh gút giảm được lượng acid uric, phòng ngừa biến chứng bệnh gút hiệu quả.
  • Dưa hấu: Dưa hấu tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát và lợi tiểu. Trong thành phần của dưa hấu có chứa nhiều muối kali, nước và hầu hết là không có chứa nhân purin. Dưa hấu là một loại quả đặc biệt và có tác dụng rất tốt với những người bị gút giai đoạn cấp tính.
  • Việt quất: Đây là loại quả chứa các hoạt tính kháng viêm là anthocyanin và còn có hoạt tính làm giảm acid uric trong máu. Việt quất không những giúp ích cho bệnh nhân gút mà nó còn có tác dụng chống oxy hóa và rất có lợi sức khỏe, tim mạch hay phòng ngừa ung thư.
  • Táo, lê, kiwi: Bệnh gút nên ăn các loại hoa quả có lượng purin thấp như táo, lê bởi chúng chỉ chứa khoảng 14-27 miligam acid uric/100 gram.
  • Nho: Nho là quả có tính kiềm, trong nho có chứa nhiều nước, giàu sinh tố, không chứa nhân purin. Do đó, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng nho hằng ngày.

Với nội dung thông tin mà bài viết vừa cung cấp. Các bạn đã giải đáp được thắc mắc bệnh gout nên ăn gì. Chúc các bạn sức khỏe. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích hãy like và chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Dược sĩ Ngọc Trúc

Đã kiểm duyệt nội dung

Xem thông tin

Bài cùng chuyên mục

Hotline (24/7)


1900 2061

Gặp dược sĩ
(6-22h)

Exit mobile version