Bị đau nhức xương khớp kiêng ăn gì để mau khỏi?
Xem nhanh nội dung bài viết
Đau nhức xương khớp là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý xương khớp khác nhau. Các bác sĩ cho rằng chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm giảm các triệu chứng trên. Hãy cùng tìm hiểu xem người bị đau nhức xương khớp nên kiêng ăn gì để mau khỏi nhé:
Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt trâu, thịt bò, thịt dê… là những loại thực phẩm này bình thường rất tốt cho sức khỏe nhưng lại phản tác dụng khi bạn bị đau nhức xương khớp và thoái hóa khớp, viêm khớp hay thoái hóa, thoát vị. Tuy có chứa nhiều chất dinh dưỡng như khoáng chất, protein và vitamin nhưng lại làm ức chế sự hấp thụ canxi của cơ thể đến xương khớp, từ đó làm xương, sụn khớp mất độ dẻo dai, kém chắc khỏe, giòn và dễ gãy. Trong thành phần của các loại thịt đỏ còn chứa chất béo dễ hão hòa với axit làm thúc đẩy nhanh tình trạng viêm nhiễm. Từ đó làm cho tình trạng xương khớp sẽ càng thêm trầm trọng hơn và giảm hiệu quả điều trị.
Đồ chiên xào, chế biến sẵn
Khoai tây chiên, gà rán, dăm bông, xúc xích, các đồ ăn chế biến sẵn, đóng hộp… chứa rất nhiều cholesterol – một loại chất béo xấu có trong máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc xương và quá trình phòng ngừa thoái hóa tự nhiên. Người bệnh thoát vị đĩa đệm cũng nên nên hạn chế tối đa, hoặc loại trừ các loại thức ăn nhanh ra khỏi thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình. Không những thế, người bệnh cần hạn chế thức ăn chế biến nhiều dầu mỡ và nội tạng động vật. Các thực phẩm này làm tăng lượng mỡ trong máu và tăng nguy cơ gây phản ứng viêm ở mặt trong bao khớp.
Các chất kích thích
Rượu, bia, thuốc lá là các chất cấm kỵ với người bị đau thần kinh tọa. Đối với người khoẻ mạnh, các chất kích thích này sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh về viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh gout…. Trong khi đó, đối với bệnh nhân xương khớp nói chung và bệnh nhân đau thần kinh toạ nói riêng, việc sử dụng các chất kích thích sẽ khiến bệnh tiến triển trầm trọng hơn và làm chậm kết quả của quá trình điều trị.
Cà phê cũng được đánh giá là một chất kích thích bởi có chứa thành phần cafein gây mất ngủ. Các bệnh nhân đang bị những cơn đau hành hạ hàng đêm thì không nên sử dụng cà phê, khiến bệnh nhân càng không thể có được một giấc ngủ ngon.
Không nên ăn muối
Muối và tất cả các loại đồ ăn có chứa nhiều muối đều có thể gây ảnh hưởng xấu cho xương khớp và các bộ phận khác trên cơ thể. Vì vậy, những người bị viêm khớp dạng thấp cần hạn chế và kiêng ăn muối trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Những loại thực phẩm chứa nhiều muối như: xúc xích, khô thịt, đồ muối chua như dưa cà, dăm bông, khô cá, các loại mắm,…
Bột mì, nếp, bắp
Bệnh xương khớp kiêng ăn những gì? Đối với người bị các bệnh như thoát vị đĩa đệm hay viêm khớp nên hạn chế tối đa những thực phẩm chứa nhiều tinh bột và protein như bột mì, bột nếp và bắp vì khả năng bị dị ứng cao. Những loại thực phẩm này có thể tốt cho người khác nhưng đối với người bị bệnh viêm khớp lại khiến chỗ viêm càng thêm nặng. Không nên ăn bất kỳ loại đồ ăn nào được chế biến từ bột mì vì những loại đồ ăn này sẽ có thể khiến cho tình trạng viêm khớp nghiêm trong hơn.
Ngoài ra, những người mắc bệnh về xương khớp cần phải hạn chế tối đa tình trạng tăng cân của cơ thể. Khi trọng lượng của cơ thể bị tăng lên sẽ gây ra áp lực đối với những phần xương khớp đang bị tổn thương. Từ đó bệnh sẽ có chuyển biến nặng hơn.
Kiêng ăn bánh kẹo, đồ ngọt, bơ
Không chỉ có những người bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch hay huyết áp mới cần kiêng ăn những loại thực phẩm chứa nhiều đường, bơ và bánh kẹo. Theo chuyên gia, người bị viêm khớp dạng thấp cũng cần hạn chế tối đa việc ăn những loại bánh kẹo đồ ăn vặt quá ngọt. Những loại thực phẩm này có thể khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn, đặc biệt gây nhiều khó khăn trong quá trình chữa bệnh.
Giảm dần thực phẩm giàu omega-6 và acid oxalic
Omega-6 và acid oxalic nên được liệt vào danh sách đen của những người mắc bệnh xương khớp, nhất là bệnh viêm khớp dạng thấp. Những chất này sẽ kích thích quá trình phản ứng viêm nhiễm ở các khớp dẫn đến tăng nguy cơ viêm khớp gây đau. Những thực phẩm chứa nhiều Omega-6 và acid oxalic như: ăn cam, quýt, nam việt quất, mận
Thực phẩm lên men như dưa cà muối chua
Những thực phẩm lên men thường sử dụng khá nhiều gia vị muối ăn tinh luyện nhằm bảo quản và tạo độ chua nên đây là món ăn không tốt cho người mắc bệnh xương khớp. Hơn nữa, khi thực phẩm lên men như dưa hay cà muối chưa đủ độ chín sẽ có hàm lượng Nitrit cao có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Thực phẩm làm tăng lipit máu
Những loại thịt được chế biến sẵn như xúc xích, bánh ngọt, bơ, thịt mỡ, jambon,… là những thực phẩm khi dung nạp vào cơ thể làm tăng lipit, từ đó dẫn đến tình trạng đau nhức vai gáy trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, việc ăn quá nhiều thực phẩm làm tăng lipit máu còn khiến quá trình điều trị các bệnh lý xương khớp của bạn bị cản trở, tăng nguy cơ xuất hiện phản ứng viêm, khiến xương khớp và cơ bắp bị suy yếu.
Nội tạng động vật
Nội tạng động vật chứa rất nhiều protein và phốt pho. Lượng phốt pho và protein trong nội tạng động vật sẽ làm cho người bệnh viêm khớp dạng thấp bị giảm lượng canxi trong xương dẫn tới xương có thể bị yếu, dễ bị tổn thương và khiến cho bệnh tình ngày càng diễn biến phức tạp hơn. Ngoài ra một số thực phẩm giàu photpho khác mà người bệnh nên lưu ý đó là chuối tiêu, các loại cà, thịt chó hay canh cua,… đều là các thực phẩm mà người bệnh viêm khớp dạng thấp không nên sử dụng.
Chất béo bão hòa
Chất béo bão hòa cũng là một trong những chất làm gia tăng tình trạng viêm, do đó cần được khống chế ở mức thấp hơn 7% trong tổng lượng calo hàng ngày người bệnh dung nạp vào cơ thể. Các thực phẩm có chứa loại chất béo này chủ yếu là các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt chế biến sẵn, thịt và da gia cầm, đồ ăn có hàm lượng chất béo cao, đồ ăn chiên rán, lòng đỏ trứng. Người bệnh nên ưu tiên dung nạp chất béo bão hòa an toàn từ acid béo omega-3 có trong cá hồi, cá thu, hạt lanh, quả óc chó…thay vì các thực phẩm trên.
Hải sản
Đau nhức xương khớp không nên ăn gì? Món ăn đầu tiên bị liệt kê vào “danh sách đen” của những ai mắc bệnh lý về xương khớp chính là hải sản. Nguyên nhân phải từ bỏ những món ăn khoái khẩu làm từ hải sản đông lạnh vì trong chúng có tính hàn cao dễ làm tăng triệu chứng đau, sưng cho người bị thoái hóa, thoát vị hay viêm khớp. Vì vậy, nếu đã mắc các bệnh về xương khớp bạn nên hạn chế tối đa ăn những thực phẩm chế biến từ hải sản.
Tuy nhiên, cũng tùy vào tình trạng loại bệnh xương khớp bạn đang gặp phải mà cần kiêng những loại hải sản khác nhau. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đi khám để nhận sự tư vấn và tham khảo ý kiến bác sĩ nhằm biết bệnh xương khớp kiêng ăn gì và tạo cho mình chế độ dinh dưỡng tốt nhất phù hợp với tình trạng bệnh.
Trên đây là tất tần tật những loại thực phẩm mà người bị đau nhức xương khớp cần tránh xa. Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn những kiến thức về các thực phẩm không tốt cho triệu chứng đau nhức xương khớp, từ đó có thể nắm thông tin để bảo vệ sức khoẻ hệ xương khớp cho bạn và gia đình nhé!